Hơn 25.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong tháng 9

NHẬT HUỲNH
14:29 07/09/2023

VNDirect ước tính, trong tháng 9 sẽ có khoảng hơn 25.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn và là một trong những tháng có giá trị đáo hạn lớn nhất năm 2023.

traiphieudoanhnghieplagi1_167083

Nguồn HDB

Trong báo cáo phân tích mới đây, VNDirect cho biết hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL) và hoạt động đàm phán gia hạn kỳ hạn trái phiếu giữa tổ chức phát hành và trái chủ vẫn diễn ra khá tích cực. Trong khi đó, hoạt động mua lại TPDNRL trước hạn đã có sự chững lại so với các tháng trước đó.

Cụ thể, theo thống kê của VNDirect, tính từ đầu tháng 8 cho đến ngày 24/8 có 13 đợt phát hành TPDNRL thành công với tổng giá phát hành đạt khoảng 12.770 tỷ đồng, thấp hơn 58,5% so với tháng trước. Lũy kế 8 tháng đầu năm tổng giá trị TPDNRL phát hành đạt 100.997 tỷ đồng giảm 54,75% so với cùng kỳ. Hoạt động mua lại trước hạn đã chững lại trong tháng vừa qua với tổng giá trị TPDNRL được mua lại là khoảng 7.246 tỷ đồng.

VNDirect cho hay, hoạt động đàm phán thay đổi điều khoản và điều kiện trái phiếu giữa các tổ chức phát hành (TCPH) và các trái chủ vẫn diễn ra tích cực trong tháng vừa qua. Đến ngày 24/8 đã có 44 TCPH đạt được thỏa thuận gia hạn thời hạn trái phiếu với trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên HNX với tổng giá trị TPDN được gia hạn là hơn 58.803 tỷ đồng.

Nhóm phân tích này nhận định áp lực TPDN riêng lẻ đáo hạn trong tháng 9 vẫn lớn, trong khi danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán theo công bố của HNX vẫn tiếp tục tăng lên.

VNDirect ước tính, trong tháng 9 sẽ có khoảng hơn 25.800 tỷ đồng TPDN riêng lẻ đáo hạn và là một trong những tháng có giá trị đáo hạn lớn nhất trong năm 2023. Bên cạnh đó, tính đến ngày 24/8, có khoảng 67 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc TPDN theo thông báo của HNX. Tổng dư nợ TPDN của các doanh nghiệp này đạt khoảng 173.680 tỷ đồng, chiếm khoảng 15,9% dư nợ TPDN riêng lẻ toàn thị trường. Phần lớn các TCPH này là các doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản.

  • Cùng chuyên mục
Lãi ròng quý II của SHB tăng gần 60%

Lãi ròng quý II của SHB tăng gần 60%

Xét trong nửa đầu năm 2025, thu nhập lãi thuần SHB đạt 14.670 tỷ đồng, tăng hơn 53%; lãi trước thuế 8.913 tỷ đồng, tăng 29,6%; lãi sau thuế 7.103 tỷ đồng, tăng gần 29,3%. Tính ra, SHB đã hoàn thành 61% mục tiêu lãi cả năm 2025.

Tài chính - 30/07/2025 17:09

Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số chứng khoán mới

Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số chứng khoán mới

UBCKNN đã chỉ đạo các SGDCK phối hợp cùng các SGDCK nước ngoài và các tổ chức xếp hạng thị trường như FTSE Russell, MSCI phát triển các bộ chỉ số chứng khoán mới, để tăng khả năng thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế.

Tài chính - 30/07/2025 15:59

MBB hoàn thành một nửa kế hoạch lợi nhuận năm 2025

MBB hoàn thành một nửa kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Tính trong nửa đầu năm 2025, lãi trước thuế MBB đạt 15.889 tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. So với mục tiêu lợi nhuận trước thuế 31.712 tỷ đồng cả năm, MBB đã thực hiện được 50% kế hoạch đề ra.

Tài chính - 30/07/2025 13:45

Nâng hạng thành công, chứng khoán Việt sẽ như 'chợ huyện lên phố'

Nâng hạng thành công, chứng khoán Việt sẽ như 'chợ huyện lên phố'

Nếu nâng hạng thành công, TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ hút hàng trăm triệu USD dòng vốn thụ động từ quỹ ETF và vài tỷ USD dòng vốn chủ động. Quan trọng hơn, tiềm năng tăng trưởng của các công ty Việt Nam sẽ được đánh giá cao hơn so với khi TTCK ở thị trường cận biên.

Tài chính - 30/07/2025 08:00

Biên lợi nhuận PNJ cải thiện dù doanh thu giảm mạnh

Biên lợi nhuận PNJ cải thiện dù doanh thu giảm mạnh

PNJ báo doanh thu quý II giảm nhưng lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do công ty tăng tỷ trọng bán vàng trang sức so với vàng miếng.

Tài chính - 30/07/2025 07:41

Lợi nhuận tích lũy FPT Retail tăng gần 1.000 tỷ trong nửa năm

Lợi nhuận tích lũy FPT Retail tăng gần 1.000 tỷ trong nửa năm

Chuỗi FPT Long Châu đóng góp 70% doanh thu hợp nhất FPT Retail và ghi nhận tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước. Đây là động lực tăng lợi nhuận chính cho FRT.

Tài chính - 30/07/2025 07:30

HHS báo lãi kỷ lục 3.500 tỷ đồng một quý

HHS báo lãi kỷ lục 3.500 tỷ đồng một quý

HHS báo lãi sau thuế 3.505 tỷ đồng trong quý II/2025, gấp 34 lần cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.

Tài chính - 30/07/2025 07:30

Thận trọng mua mới chứng khoán

Thận trọng mua mới chứng khoán

Hầu hết công ty chứng khoán đều cho rằng nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên hạn chế mua mới, tranh thủ tìm kiếm những mã có tín hiệu giữ vững vùng hỗ trợ và chờ đợi cơ hội giải ngân khi VN-Index cân bằng trở lại.

Tài chính - 30/07/2025 06:45

Doanh thu, lợi nhuận của First Real bứt phá

Doanh thu, lợi nhuận của First Real bứt phá

Quý III/2025, CTCP Địa ốc First Real (HOSE: FIR) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ.

Tài chính - 29/07/2025 17:10

Nhịp giảm sâu của VN-Index mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu

Nhịp giảm sâu của VN-Index mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đánh giá nhịp nghỉ của VN-Index là hợp lý và thị trường sẽ tạo nền giá mới cho dòng tiền đến sau.

Tài chính - 29/07/2025 16:09

HoSE sẽ áp dụng AI, Big Data, blockchain để tăng tính minh bạch

HoSE sẽ áp dụng AI, Big Data, blockchain để tăng tính minh bạch

Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ, ứng dụng các công nghệ mới như AI, Big Data, blockchain để tăng tính minh bạch, giám sát là một trong các mục tiêu trọng tâm của HoSE trong giai đoạn tới.

Tài chính - 29/07/2025 10:53

Những trụ cột nào góp sức giúp chỉ số VN-Index tăng mạnh trong năm 2025?

Những trụ cột nào góp sức giúp chỉ số VN-Index tăng mạnh trong năm 2025?

Ở trường hợp không có cổ phiếu VIC, thì VN-Index đang ở mức 1.487 điểm, không tính nhóm Vingroup (VIC, VHM, VRE), chỉ số ở ngưỡng 1.427 điểm.

Tài chính - 29/07/2025 08:31

Áp lực của Sợi Thế Kỷ

Áp lực của Sợi Thế Kỷ

Sợi Thế Kỷ đã rót hơn 2.000 tỷ vào nhà máy Unitex và hơn một nửa đến từ vay USD. Doanh nghiệp gọi vốn bất thành trong khi có hàng trăm tỷ đồng nợ đầu tư dự án đến hạn trả.

Tài chính - 29/07/2025 06:45

Quý kinh doanh ấn tượng của chủ thương hiệu 'heo ăn chay'

Quý kinh doanh ấn tượng của chủ thương hiệu 'heo ăn chay'

BAF, công ty sở hữu thương hiệu "heo ăn chay" có quý kinh doanh lãi đậm trong bối cảnh thị trường thịt heo đang biến động.

Tài chính - 28/07/2025 17:39

Việt Nam trước những biến động thuế quan: Đa dạng hóa để tiến xa hơn

Việt Nam trước những biến động thuế quan: Đa dạng hóa để tiến xa hơn

Đa dạng hóa thị trường không còn là một lựa chọn mà là một yêu cầu cấp thiết để Việt Nam bảo vệ tăng trưởng xuất khẩu, hạn chế rủi ro từ biến động chính sách và thị trường toàn cầu.

Tài chính - 28/07/2025 13:19

Bidiphar hoàn thành 60% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng

Bidiphar hoàn thành 60% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng

Sau 6 tháng, Bidiphar ghi nhận doanh thu 916 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 202 tỷ đồng, tương đương hoàn thành 46% kế hoạch doanh thu và 60% kế hoạch lợi nhuận.

Tài chính - 28/07/2025 13:18