Hôm nay Việt Nam và EU kí hiệp định thương mại

NGUYỄN HOÀI
09:26 30/06/2019

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được kỳ vọng sẽ tạo thêm cú hích giúp làn sóng đầu tư từ khu vực này vào Việt Nam tăng mạnh mẽ.

Hôm nay (30/6), Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được ký kết tại Hà Nội, sau 9 năm đàm phán.

Theo Bộ Công Thương, EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA) được ký kết cùng lúc, với những cam kết đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư, nhà đầu tư sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch. Từ đó, Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU.

EVFTA với 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo (thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ...) là hiệp định toàn diện và đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ sau 7 năm, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang 28 nước thành viên EU. 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Như vậy, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất.

TT-Nguyen-Xuan-Phuc-gap-Chu-ti-5496-9071-1561824049

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani trong chuyến thăm EU vào tháng 10/2018. Ảnh: VGP

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng cam kết sẽ bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hoá EU. Sau 7 năm số dòng thuế được xoá bỏ tăng lên 91,8%, tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu. Sau 10 năm, mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu). Khoảng 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, Việt Nam sẽ áp dụng lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu dài hơn 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO.

"EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông, thuỷ sản", Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định.

Theo ông, những cam kết đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác.

Ông Phạm Hồng Hải - Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam nhận xét, dưới tác động của hiệp định này sẽ gia tăng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, trên cơ sở đầu tư trung bình của EU vào Việt Nam đạt gần 800 triệu USD một năm trong khoảng từ năm 2010-2017 và có triển vọng lạc quan hơn thời gian tới.

Trong khi đó, Hiệp định IPA gồm các quy định hiện đại về bảo hộ đầu tư cho phép việc thực thi và triển khai thông qua Hệ thống mới Tòa án về Đầu tư đồng thời vẫn đảm bảo các chính phủ cả hai phía có quyền điều tiết các lợi ích của công dân.

Hiệp định IPA sẽ thay thế các hiệp định đầu tư song phương mà 21 nước thành viên EU đã ký với Việt Nam, triển khai một khung pháp lý mới đảm bảo ngăn ngừa xung đột về lợi ích cũng như tăng cường minh bạch.

Các bước tiếp theo sau khi hai hiệp định này được EU và Việt Nam ký sẽ trình lên Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, dự kiến trong năm 2020. Sau bước phê chuẩn này, Hiệp định EVFTA sẽ chính thức hoàn tất, có hiệu lực. Trong khi đó Hiệp định IPA cần sự phê chuẩn của các nước thành viên EU tuân thủ theo các tiến trình nội bộ của từng nước, dự kiến sẽ mất khoảng 2 năm.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược

Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu mỗi khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, hành lang tăng trưởng phải quy hoạch nhà ở đi liền với hạ tầng, dịch vụ, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục.

Sự kiện - 19/05/2026 22:04

Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

Trong không khí thiêng liêng của Lễ hội Làng Sen năm 2026, Nghệ An không chỉ thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn khẳng định quyết tâm bứt phá bằng hàng loạt dự án trọng điểm đã và đang được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn.

Sự kiện - 19/05/2026 18:42

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội đã tổ chức khởi công dự án Trục không gian quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng và dự án Nhà máy Điện rác Núi Thoong 5.250 tỷ đồng.

Sự kiện - 19/05/2026 13:41

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội xác định giải phóng mặt bằng là khâu then chốt trong chiến lược phát triển, đặc biệt khi thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.

Sự kiện - 19/05/2026 11:42

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Theo UBND TP. Hà Nội, dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng dự kiến ảnh hưởng hơn 70.000 hộ dân. Thành phố đang lên phương án bố trí khoảng 79.000-85.000 căn hộ và lô đất tái định cư tại Long Biên, Lĩnh Nam, Bát Tràng và Đông Anh.

Sự kiện - 19/05/2026 10:32

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Với mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực chủ chốt, là "chìa khóa vàng", là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.

Sự kiện - 18/05/2026 15:57

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập tại phường Tân Mai (Nghệ An) có công suất thiết kế 1.500 MW, với tổng mức đầu tư hơn 59.372 tỷ đồng (tương đương hơn 2,2 tỷ USD).

Sự kiện - 18/05/2026 14:24

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Thủ đô Hà Nội đang định hình lại cấu trúc không gian đô thị bằng một chiến lược mới đó là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD). Trong quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt, hệ thống metro và các cực TOD được xem là "xương sống" để dẫn dắt tăng trưởng, giãn dân và tái thiết đô thị.

Sự kiện - 18/05/2026 11:38

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 vừa được VCCI công bố cho thấy khu vực kinh tế này mặc dù còn đói mặt với nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua giai đoạn phòng thủ và đang sẵn sàng bứt phá.

Sự kiện - 18/05/2026 08:13

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện - 17/05/2026 16:00

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ chính thức tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định mới của Chính phủ, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Sự kiện - 17/05/2026 09:58

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Sự kiện - 16/05/2026 17:27

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng được kỳ vọng phát triển theo mô hình "thành phố 15 - 20 phút", giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ công cộng, đồng thời nâng cao chất lượng sống và giảm áp lực hạ tầng đô thị.

Sự kiện - 16/05/2026 15:24

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh là top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và top 3 kiệu quả kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 16/05/2026 13:12

[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội

[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội

Hà Nội đang chuyển từ tư duy "quản lý một đô thị" sang tư duy "kiến tạo một hệ sinh thái phát triển". Đó là một bước chuyển rất lớn. Và cũng chính từ bước chuyển ấy, cuộc tái định giá tương lai Hà Nội bắt đầu.

Sự kiện - 16/05/2026 10:04

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa giao nhiều bộ, ngành nghiên cứu các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) liên quan đến việc xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính "dẫn dắt", qua đó thúc đẩy hình thành những doanh nghiệp lớn có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Sự kiện - 16/05/2026 06:45