Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

CHÍ THÀNH
14:55 07/05/2025

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.

Tin tức về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã khiến các thị trường chứng khoán trên thế giới khởi sắc trở lại. Ảnh minh họa của REUTERS/Dado Ruvic

Đây được coi là bước đầu tiên hướng tới giải quyết cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm gián đoạn nền kinh tế toàn cầu.

Tin tức về cuộc họp được Washington công bố lần đầu tiên vào cuối ngày thứ Ba đã khiến chỉ số chứng khoán tương lai của Hoa Kỳ tăng cao, trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong cũng vọt tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Tư tại Châu Á.

Các cuộc đàm phán diễn ra sau nhiều tuần căng thẳng leo thang khiến thuế nhập khẩu hàng hóa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng vọt lên hơn 100%, ở mức độ mà Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent hôm thứ Ba mô tả là tương đương với lệnh cấm vận thương mại.

Bế tắc này, cùng với quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng trước về việc áp thuế toàn diện đối với hàng chục quốc gia khác, đã làm đảo lộn chuỗi cung ứng, làm xáo trộn thị trường tài chính và làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái mạnh mẽ trong tăng trưởng toàn cầu.

Các nhóm đàm phán họp tại Geneva dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc cắt giảm thuế quan rộng hơn, hai nguồn tin quen thuộc với kế hoạch này cho biết với Reuters.

Hai bên cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về thuế đối với các sản phẩm cụ thể, kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ và quyết định của ông Trump về việc chấm dứt miễn trừ de minimis đối với hàng nhập khẩu giá trị thấp, một trong những nguồn tin cho biết.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua fax của Reuters.

"Tôi cảm thấy đây sẽ là về việc hạ nhiệt", Bessent nói với Fox News sau thông báo. "Chúng ta phải hạ nhiệt trước khi có thể tiến lên phía trước".

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc sau đó đã xác nhận rằng Trung Quốc đã đồng ý gặp các đặc phái viên của Hoa Kỳ.

"Trên cơ sở cân nhắc đầy đủ các kỳ vọng toàn cầu, lợi ích của Trung Quốc và lời kêu gọi của ngành công nghiệp và người tiêu dùng Hoa Kỳ, Trung Quốc đã quyết định tái hợp tác với Hoa Kỳ", tuyên bố của phía Trung Quốc cho biết.

"Có một câu nói cổ của Trung Quốc: Nghe những gì được nói, và xem những gì được thực hiện. ... Nếu (Hoa Kỳ) nói một đằng nhưng lại làm một nẻo, hoặc cố gắng sử dụng đàm phán như một vỏ bọc để tiếp tục ép buộc và tống tiền, Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý", tuyên bố nhấn mạnh.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Hoa Kỳ kể từ khi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steve Daines gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Bắc Kinh vào tháng 3 vừa qua.

Bắc Kinh đã sử dụng giọng điệu gay gắt khi căng thẳng với Washington gia tăng, liên tục nói rằng họ sẽ không tham gia đàm phán trừ khi thuế quan được rút lại.

Tuy nhiên, như một chỉ báo cho sự thay đổi trong chiến thuật, Bộ thương mại Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết họ đang "đánh giá" lời đề nghị đàm phán từ Washington.

Nền kinh tế Trung Quốc đang phải chịu nhiều rủi ro, khi khu vực nhà máy rộng lớn của nước này đã phải gánh chịu gánh nặng của thuế quan.

Nhiều nhà phân tích đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 của họ đối với gã khổng lồ châu Á, trong khi ngân hàng đầu tư Nomura cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại có thể khiến Trung Quốc mất tới 16 triệu việc làm.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sáng thứ Tư đã công bố biện pháp kích thích tiền tệ mới, tạm dừng cắt giảm lãi suất và bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng nhằm chống lại tác động kinh tế của các khoản thuế.

Các nhà phân tích mô tả động thái này là có cân nhắc và mang tính chiến thuật.

"Gần như chắc chắn cũng có yếu tố báo hiệu cho chính phủ Hoa Kỳ trước cuộc họp sắp tới", Christopher Beddor, Phó giám đốc nghiên cứu Trung Quốc tại Gavekal Dragonomics cho biết.

"Thông điệp là các quan chức Trung Quốc không hoảng sợ hoặc cố gắng hết sức để củng cố tăng trưởng kinh tế và họ sẽ không đàm phán từ vị thế yếu kém".

Các tín hiệu hỗn hợp

Một lá cờ Hoa Kỳ tung bay gần các container vận chuyển của Trung Quốc tại Cảng Los Angeles, ở San Pedro, California, Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 5 năm 2025. Ảnh REUTERS/Mike Blake

Các quan chức Hoa Kỳ đã tổ chức một loạt các cuộc họp với các đối tác thương mại kể từ khi Tổng thống Trump công bố mức thuế 10% đối với hầu hết các quốc gia vào ngày 2/4, cùng với mức thuế quan cao hơn sẽ có hiệu lực vào ngày 9 tháng 7, trừ khi các các nước có thỏa thuận thương mại riêng biệt với Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng đã áp đặt mức thuế 25% đối với ô tô, thép và nhôm, mức thuế 25% đối với Canada và Mexico và mức thuế 145% đối với Trung Quốc, với các mức thuế tiếp theo dự kiến ​​sẽ áp dụng đối với dược phẩm trong những tuần tới.

Trung Quốc trả đũa bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%. Liên minh châu Âu cũng đang chuẩn bị các biện pháp đối phó.

Trong khi các cuộc đàm phán vào thứ Bảy nhằm mục đích xoa dịu căng thẳng, vẫn chưa rõ chúng có thể chứng minh được thực chất như thế nào, Bo Zhengyuan, đối tác tại công ty tư vấn chính sách Plenum có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

"Để có thể đàm phán địa chính trị toàn diện hơn, trước tiên cần phải hạ thuế quan - điều quan trọng là liệu cả hai bên có thể đồng ý về mức độ và phạm vi của việc dỡ bỏ thuế quan, cũng như về các cuộc đàm phán tiếp theo hay không", Bo cho biết.

Bessent nói với Fox News rằng hai bên sẽ giải quyết vấn đề "điều gì đó" trong cuộc họp vào thứ Bảy.

"Hãy xem, chúng ta có chung lợi ích là điều này không bền vững", Bessent nói. "Và 145%, 125% tương đương với lệnh cấm vận. Chúng tôi không muốn tách rời về kinh tế. Điều chúng tôi muốn là thương mại công bằng".

Ông Trump và nhóm thương mại của ông đã đưa ra những tín hiệu trái chiều về tiến độ đàm phán với các đối tác thương mại lớn, những nước đang gấp rút hoàn thiện các thỏa thuận với Washington và tránh áp dụng mức thuế nhập khẩu cao đối với hàng hóa của họ.

Bessent đã nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng chính quyền Trump đang đàm phán với 17 đối tác thương mại lớn và có thể công bố các thỏa thuận thương mại với một số đối tác trong số họ sớm nhất là vào tuần này.

Ông Trump nói với các phóng viên trước cuộc họp với Thủ tướng Canada Mark Carney rằng ông và các quan chức chính quyền cấp cao sẽ xem xét các thỏa thuận thương mại tiềm năng trong hai tuần tới để quyết định xem sẽ chấp nhận thỏa thuận nào.

Một quan chức Anh cho biết Hoa Kỳ và Anh đã đạt được tiến triển hướng tới một thỏa thuận thương mại, trong khi Bessent cho biết nhiều quốc gia khác bao gồm Indonesia đã đưa ra những đề nghị tốt để giảm thuế quan và các rào cản phi thuế quan, chẳng hạn như trợ cấp.

Các động thái của ông Trump về thuế quan, mà ông cho biết một phần nhằm mục đích giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, cho đến nay đang có tác động ngược, với mức nhập khẩu lập kỷ lục vào tháng 3 khi các doanh nghiệp vội vã nhập khẩu hàng hóa trước thời hạn bị áp thuế.

Tuy nhiên, đáng chú ý là thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc đã thu hẹp mạnh mẽ khi các khoản thuế 'nghiền nát' mà ông Trump áp đặt đã khiến hàng nhập khẩu từ Trung Quốc giảm mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Khẳng định chuẩn mực ngân hàng ưu tiên, VPBank Diamond tiếp tục chinh phục giải thưởng quốc tế

Khẳng định chuẩn mực ngân hàng ưu tiên, VPBank Diamond tiếp tục chinh phục giải thưởng quốc tế

Việc liên tiếp được vinh danh bởi các tổ chức tài chính quốc tế uy tín khẳng định vị thế dẫn đầu của VPBank trong phân khúc ngân hàng ưu tiên với thương hiệu VPBank Diamond – hệ sinh thái tài chính và phong cách sống toàn diện dành riêng cho khách hàng thượng lưu.

Doanh nghiệp - 08/07/2025 15:52

Khám phá 'tam giác trị liệu' tại Đảo Châu Âu - Bất động sản cao cấp bậc nhất miền Trung

Khám phá 'tam giác trị liệu' tại Đảo Châu Âu - Bất động sản cao cấp bậc nhất miền Trung

Trên diện tích 33ha, cư dân của 243 căn biệt thự được sống biệt lập, kín đáo, chăm sóc sức khỏe từ "tam giác trị liệu" một cách hoàn hảo nhất.

Doanh nghiệp - 08/07/2025 15:52

SHB - Ngân hàng hạnh phúc

SHB - Ngân hàng hạnh phúc

Giữa ngành ngân hàng vốn nổi tiếng áp lực và khắt khe, SHB đã xây dựng một môi trường làm việc rất riêng: nơi mà những con người làm nghề tài chính không chỉ chạy theo con số mà còn tìm thấy sự sẻ chia, sự trân trọng và tình yêu thương. Ở đây, mỗi cá nhân đều cảm nhận được hạnh phúc theo cách giản dị nhưng bền vững.

Doanh nghiệp - 08/07/2025 15:51

Hòa nhạc Toyota 2025 - Nơi cảm xúc thăng hoa cùng âm nhạc cổ điển

Hòa nhạc Toyota 2025 - Nơi cảm xúc thăng hoa cùng âm nhạc cổ điển

Chương trình Hòa nhạc Toyota 2025 dành cho khán thính giả yêu nhạc cổ điển sẽ diễn ra vào tối ngày 26/07 tới tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội

Doanh nghiệp - 08/07/2025 15:50

Giới thiệu tòa S2, SkyM khẳng định vị thế trên thị trường BĐS Hạ Long

Giới thiệu tòa S2, SkyM khẳng định vị thế trên thị trường BĐS Hạ Long

Sự kiện giới thiệu tòa S2 đánh dấu bước tiến mới của dự án SkyM trong hành trình kiến tạo chuẩn sống mới bên vịnh di sản.

Thị trường - 08/07/2025 14:00

Agribank được vinh danh là 'Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại tệ tốt nhất Việt Nam năm 2025'

Agribank được vinh danh là 'Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại tệ tốt nhất Việt Nam năm 2025'

Mới đây, Agribank vinh dự được trao giải thưởng "Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại tệ tốt nhất Việt Nam năm 2025" từ Tạp chí Asian Banking & Finance (ABF).

Doanh nghiệp - 07/07/2025 15:51

Vietjet công bố Giám đốc Điều hành mới

Vietjet công bố Giám đốc Điều hành mới

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) vừa công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Sơn đảm nhận vị trí Giám đốc Điều hành của công ty, kế nhiệm ông Đinh Việt Phương, dẫn dắt hãng hàng không thế hệ mới trong kỷ nguyên tăng trưởng tiếp theo.

Doanh nghiệp - 07/07/2025 15:50

EVNNPT quyết tâm hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025

EVNNPT quyết tâm hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025

Ngày 3/7/2025, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú và đoàn công tác đã đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.

Doanh nghiệp - 07/07/2025 15:49

Cho vay 'dưới chuẩn' - Khoảng trống ngân hàng, cơ hội vàng cho tài chính thay thế

Cho vay 'dưới chuẩn' - Khoảng trống ngân hàng, cơ hội vàng cho tài chính thay thế

Chỉ hơn 70% người trưởng thành có thông tin tín dụng được ghi nhận, cho thấy phần lớn còn lại sẽ gặp trở ngại, thậm chí là không thể vay vốn từ ngân hàng.

Doanh nghiệp - 07/07/2025 15:11

VPS – Vị trí số 1 thị phần môi giới chứng khoán

VPS – Vị trí số 1 thị phần môi giới chứng khoán

Vững vàng vị thế số 1 thị phần môi giới chứng khoán Quý II/2025 và hướng tới cột mốc 5 năm liên tiếp dẫn dầu, VPS không chỉ viết nên câu chuyện đầu tư dành cho tất cả mọi người, mà còn tự hào là người đồng hành dẫn đầu, cùng khách hàng kiến tạo những trải nghiệm hứng khởi, mở lối tương lai tài chính phồn vinh.

Doanh nghiệp - 07/07/2025 09:27

Giá dầu giảm 1% sau khi OPEC+ đẩy nhanh việc tăng sản lượng

Giá dầu giảm 1% sau khi OPEC+ đẩy nhanh việc tăng sản lượng

Giá dầu giảm 1% vào lúc bắt đầu phiên giao dịch vào sáng thứ Hai sau khi OPEC+ đẩy nhanh việc tăng sản lượng, làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung.

Thị trường - 07/07/2025 07:31

Canada có thể tài trợ cho các nhà sản xuất nhôm nếu Hoa Kỳ vẫn áp thuế 50%

Canada có thể tài trợ cho các nhà sản xuất nhôm nếu Hoa Kỳ vẫn áp thuế 50%

Chính phủ Canada đang đàm phán với tập đoàn Rio Tinto nhằm cung cấp các hỗ trợ tài chính để đối phó với mức thuế quan khắc nghiệt của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Thị trường - 06/07/2025 10:27

Đà Nẵng thu hút gần 1,2 triệu lượt khách dịp lễ hội pháo hoa

Đà Nẵng thu hút gần 1,2 triệu lượt khách dịp lễ hội pháo hoa

Trong 1 tháng diễn ra vòng loại Lễ hội pháo hoa quốc tế, Đà Nẵng đón gần 1,2 triệu lượt khách du lịch, riêng 5 đêm pháo hoa đầu tiên đã thu hút gần 400.000 lượt khách.

Thị trường - 06/07/2025 09:34

Giải mã tiềm năng thương mại dồi dào của căn hộ Sun Group Cát Bà

Giải mã tiềm năng thương mại dồi dào của căn hộ Sun Group Cát Bà

Giữa làn sóng đầu tư BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại đảo Ngọc Cát Bà, căn hộ Xanh Sky – dòng sản phẩm thuộc Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island đang nổi lên như một lựa chọn dẫn đầu xu thế “vừa nghỉ dưỡng, vừa kinh doanh sinh lời”.

Doanh nghiệp - 06/07/2025 09:00

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Doanh nghiệp - 06/07/2025 09:00

EVNHANOI lý giải lý do tiền điện tăng cao trong tháng 6

EVNHANOI lý giải lý do tiền điện tăng cao trong tháng 6

Tháng 6/2025 ghi nhận mức tăng nhiệt độ rõ rệt tại Hà Nội, với nền nhiệt trung bình tăng từ 2 đến 6°C so với tháng 5. Việc này dẫn đến nhu cầu sử dụng điện gia tăng khiến sản lượng tiêu thụ điện trong toàn thành phố tăng mạnh.

Doanh nghiệp - 06/07/2025 09:00