Hình mẫu cho quan hệ đầu tư Việt Nam - Đức
Hợp tác và đầu tư giữa Talanx/HDI và PVN vào PVI được đánh giá là "mối lương duyên tốt đẹp" giữa doanh nghiệp Việt Nam - Đức, không chỉ đem lại kết quả tích cực cho cả hai bên mà còn là một mô hình hợp tác đầu tư hiệu quả giữa Việt Nam và Đức.
Ông Nguyễn Xuân Hòa, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT - Tổng giám đốc PVI Holdings nhận vinh danh cho thành tích của toàn hệ thống PVI hoàn thành vươt mức kế hoạch năm 2023 từ lãnh đạo Tập đoàn Talanx và HDI Global SE. Ảnh: PV.
Ngày 22/1, phái đoàn quan chức cấp cao của Tập đoàn Talanx và công ty con là HDI Global SE (HDI) của Đức đã đến Việt Nam.
Đoàn đã thăm và làm việc tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PetroVietnam (PVN) và Công ty cổ phần PVI (PVI Holdings).
Có trụ sở tại Hanover, Tập đoàn Talanx là một tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia hàng đầu của Đức, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, tái bảo hiểm và quản lý tài sản. Với vị trí là tập đoàn bảo hiểm lớn thứ 3 nước Đức và là một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn ở Châu Âu tính theo thu nhập từ phí bảo hiểm, Talanx đang đóng vai trò quan trọng trong thị trường tài chính toàn cầu.
HDI Global SE - doanh nghiệp do Tập đoàn Talanx sở hữu 100% vốn điều lệ - một trong những nhà bảo hiểm công nghiệp hàng đầu của Đức, hiện là cổ đông chiến lược và đang nắm giữ cổ phần chi phối tại PVI với tỷ lệ 51,5%.
Petrovietnam (PVN) là doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, với nhiệm vụ quản lý và triển khai các hoạt động dầu khí trên lãnh thổ Việt Nam và đầu tư ra nước ngoài. Sau gần nửa thế kỷ phát triển, Petrovietnam đã có những bước phát triển vượt bậc và toàn diện cả về quy mô và chiều sâu, hiện đang nắm giữ 35% cổ phần tại PVI.
Sau 28 năm thành lập và phát triển, từ một công ty bảo hiểm nội ngành của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, với số vốn khiêm tốn 22 tỷ đồng, PVI đã thực hiện hàng loạt cải cách để trở thành một định chế tài chính - bảo hiểm chuyên nghiệp có vị thế vững mạnh trên thị trường VN và khu vực. PVI đã đạt được nhiều cột mốc có tính tiên phong của ngành với sự hỗ trợ về quản trị và quản lý rủi ro đến từ các cổ đông chiến lược là HDI Global SE, PVN và Tổ chức tài chính quốc tế IFC.
Mô hình hợp tác đầu tư hiệu quả giữa Việt Nam và Đức
Sự hợp tác và đầu tư giữa Talanx/HDI và PVN vào PVI được đánh giá là "mối lương duyên tốt đẹp" giữa doanh nghiệp Việt Nam - Đức, không chỉ đem lại kết quả tích cực cho cả hai bên mà còn là một mô hình hợp tác đầu tư hiệu quả giữa Việt Nam và Đức.
Sự phát triển vững chắc của PVI nhiều năm gần đây là minh chứng rõ nét cho mô hình này. Cụ thể, với sự hỗ trợ đào tạo từ Talanx, PVI đã hoàn thành việc triển khai các dự án về tuân thủ và quản trị rủi ro, trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất áp dụng chuẩn báo cáo tài chính quốc tế mới nhất IFRS 17 trong lĩnh vực bảo hiểm tại Việt Nam.
PVI đã có bước chuyển lớn từ nội tại trong ba năm qua và đưa ra kế hoạch lợi nhuận rõ ràng, tập trung vào hiệu quả hoạt động hơn là doanh thu. PVI đã tận dụng sự đồng thuận giữa các cổ đông và quản lý hiệu quả từ nước ngoài để cải thiện hiệu suất và chỉ số tài chính.
Được hỗ trợ bởi HDI, PVI đã thử nghiệm mô hình phòng nghiên cứu để tận dụng sản phẩm hiệu quả nhất của Talanx trên toàn cầu. Với đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản và chính sách đãi ngộ tốt, PVI đã nâng cao hiệu suất và trở thành một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam, giữ được nhịp tăng trưởng đều đặn cả trong giai đoạn kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Kết thúc năm 2023, toàn hệ thống PVI đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và kế hoạch đại hội cổ đông giao với tổng doanh thu hợp nhất đạt 16.083 tỷ đồng, hoàn thành 119% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.253 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch đề ra là 26%, tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến cao hơn mức đại hôi cổ đông đề ra.
Cùng đó, các công ty con trong hệ thống giữ vững kết quả và vị thế trên thị trường, đặc biệt PVI Insurance, công ty lõi của PVI được tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính AM Best (Mỹ) nâng xếp hạng năng lực tài chính từ B++ (tốt) lên hạng A – (xuất sắc) – mức tín nhiệm cao nhất mà các công ty Việt Nam đạt được từ trước đến nay, đây cũng chính là yếu tố tiên quyết để PVI phát triển thị trường quốc tế. Kết quả rõ nét nhất của xếp hạng tài chính này là doanh thu phí nhận tái bảo hiểm đã tăng trưởng hơn 55% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong năm 2024, ngoài việc củng cố vị thế là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp bảo hiểm của Việt Nam, PVI đang trên con đường phát triển trở thành một định chế tài chính - bảo hiểm chuyên nghiệp có vị thế vững mạnh trên thị trường khu vực và thế giới.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.
Sự kiện - 10/07/2026 08:35
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)



