HĐND TP.HCM họp bất thường về đền bù ở Thủ Thiêm
HĐND TP.HCM triệu tập cuộc họp bất thường ngày 6/10 để bàn phương án bồi thường cho các hộ dân khu 4,3 ha ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, kỳ họp bất thường lần này sẽ đưa ra ý kiến về nhiều nội dung; trong đó có việc quyết định chủ trương để UBND thành phố xây dựng chính sách đền bù bổ sung cho người dân ở Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) có nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.
Phương án bồi thường sẽ dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá nhà nước. Cách tính này được UBND TP.HCM nghiên cứu trong suốt thời gian dài, Ban thường vụ Thành ủy đã thông qua.
Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày nay. Ảnh: Hữu Khoa.
Cụ thể, giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Ví dụ, một m2 ở đường Trần Não (nằm trong khu 4,3 ha) sẽ hoán đổi được bao nhiêu m2 ở đường Lương Định Của. Tiếp theo là lấy giá đất nhà nước ban hành liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi.
Theo đó, một m2 đất mặt tiền Trần Não quy đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của được 1,3 m2; đường số 4 (rộng 22 m) và đường A (rộng 24 m) được 1,7 m2; đường nội bộ (rộng 8 m) được 2,2 m2... Bốn tuyến đường này đều nằm trong khu 1,8 ha ở Bình Khánh mà quận 2 dự tính quy đổi đất.
Nguyên tắc quy đổi là, vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ở thời điểm hiện tại.
Theo Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng (Tổ trưởng công tác liên ngành liên quan KĐTM Thủ Thiêm), phương án này được đánh giá là đem lại nhiều quyền lợi cho các hộ dân. Để chốt được chính sách quy đổi trình Ban Thường vụ Thành ủy, tổ công tác phải qua rất nhiều khâu, với sự phản biện của nhiều sở ngành, đơn vị tư vấn, nhiều lần trình UBND thành phố xin ý kiến.
Trong phương án bồi thường, TP HCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha ở Bình Khánh; 30 ha ở Nam Rạch Chiếc; 50 ha ở Cát Lái; 174 ha và 143 ha ở Thạnh Mỹ Lợi cùng các khu chung cư tái định cư. Chỉ khi nào việc quy đổi khiến diện tích đất quá nhỏ không thể đổi đất và căn hộ, thành phố sẽ tính thành tiền theo giá nhà nước gần nhất. Đây cũng là điều khiến một số người dân lấn cấn và có nhiều ý kiến khi làm việc với tổ công tác.
Phương án này cũng được nhiều người dân có đất trong khu vực 4,3 ha đánh giá là hợp lý.
Người dân bị mất nhà đất do các sai phạm ở Thủ Thiêm. Ảnh: Hữu Khoa.
TP.HCM triển khai quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm từ năm 1996, rộng 930 ha, nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, cách trung tâm quận 1 chừng 300 m đường chim bay. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á.
Chính quyền thành phố khẳng định thực hiện dự án không nhằm kinh doanh bất động sản. Phần lớn diện tích được ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu như: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; Trung tâm Tài chính; Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế; Cung Thiếu nhi, Lâm viên sinh thái...
Tuy nhiên, hơn 20 năm sau quy hoạch vẫn còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến Trung ương vì cho rằng TP HCM thu hồi đất của họ trái quy định.
Thanh tra Chính phủ hai lần công bố hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các bộ ngành liên quan như: thu hồi sai 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất trong khu vực được quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án...
Thanh tra Chính phủ yêu cầu TP.HCM thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng do tạm ứng sai quy định, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư với các lô đất còn lại để tránh thất thoát ngân sách và chọn nhà đầu tư có năng lực thực hiện các dự án.
(Theo Vnexpress)
- Cùng chuyên mục
Thường trực Ban Bí thư: Công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng được tiến hành chặt chẽ, minh bạch
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cho biết, công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng được tiến hành theo đúng các quy định, bài bản, chặt chẽ, dân chủ, khách quan, minh bạch.
Sự kiện - 15/01/2026 07:00
Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng
Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng chính thức khai trương, hơn 600 phóng viên tham sự đưa tin Đại hội.
Sự kiện - 14/01/2026 19:25
Thủ tướng: Nâng cao chất lượng hội nhập kinh tế phục vụ phát triển các lĩnh vực chiến lược
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh hội nhập quốc tế về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tập trung vào các lĩnh vực đường sắt tốc độ cao, năng lượng hạt nhân.
Sự kiện - 14/01/2026 14:39
[Gặp gỡ thứ Tư] CEO Tierra Diamond: Chữ tín – 'viên kim cương' danh giá nhất của doanh nghiệp
Gia nhập thị trường trang sức Việt Nam trong giai đoạn bùng nổ, Tierra Diamond chọn cách kể câu chuyện riêng về thương hiệu để dần dần ghi dấu trong lòng khách hàng trẻ và kiên định xây dựng niềm tin, xem minh bạch là nền tảng và chữ tín là "viên kim cương" giá trị nhất trong chiến lược phát triển dài hạn.
Sự kiện - 14/01/2026 07:47
Ông Đặng Thành Tâm: Các nhà đầu tư nước ngoài đang vào Việt Nam với khí thế rất lớn
"Tôi quan sát thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang vào Việt Nam với khí thế rất lớn. Họ không chỉ nhắm đến thị trường Mỹ mà còn bắt đầu chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu sang châu Âu ngay tại Việt Nam để tạo sự cân bằng và bền vững cho chuỗi cung ứng", ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc chia sẻ.
Sự kiện - 13/01/2026 17:27
Thủ tướng yêu cầu đưa giá chung cư về mức hợp lý, 'siết' tín dụng bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư, xuống mức hợp lý, phù hợp sự phát triển chung của đất nước. Đồng thời, hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên và quản lý rủi ro với tín dụng vào bất động sản.
Sự kiện - 13/01/2026 17:17
Khủng hoảng ở Đồ hộp Hạ Long: Phá thì dễ, xây mới khó
Vụ việc tại CTCP Đồ hộp Hạ Long đang đẩy một thương hiệu gần 70 năm tuổi vào cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng. Sai phạm phải bị xử lý nghiêm minh, không có ngoại lệ. Nhưng khi trách nhiệm hình sự thuộc về cá nhân, câu hỏi lớn hơn đặt ra là: xã hội nên đối xử thế nào với phần giá trị được hun đúc qua nhiều thế hệ – từ người lao động, cổ đông đến người tiêu dùng?
Sự kiện - 13/01/2026 16:15
Singapore chia sẻ kinh nghiệm vận hành Trung tâm tài chính quốc tế với Việt Nam
Lãnh đạo khẳng định Singapore sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm vận hành Trung tâm tài chính quốc tế với Việt Nam, thúc đẩy kết nối tài chính giữa Việt Nam và Singapore.
Sự kiện - 13/01/2026 15:00
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Âu Lạc Grand Prize góp phần phát huy sức mạnh mềm ngoại giao công nghệ
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn cho rằng, giải thưởng Âu Lạc Grand Prize mang ý nghĩa sâu sắc đối với cộng đồng người Việt Nam trên toàn cầu. Đây là cầu nối quan trọng giữa các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân công nghệ người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nước. Thông qua giải thưởng, trí tuệ Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới có thêm một không gian để gắn kết, cống hiến và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.
Sự kiện - 13/01/2026 11:07
Trung tâm Dữ liệu quốc gia sẽ vận hành vào tháng 6/2026
Dự kiến, Trung tâm Dữ liệu quốc gia sẽ chính thức vận hành từ tháng 6/2026, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương đăng ký, xây dựng lộ trình, phương án chuyển dịch hạ tầng dữ liệu lên Trung tâm Dữ liệu quốc gia.
Sự kiện - 12/01/2026 20:02
Hà Nội 'Tụ hội sáng tạo' với chuỗi hoạt động tại Công viên Thống Nhất
Trong khuôn khổ chương trình "Tụ hội sáng tạo" khởi động Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội, hàng loạt hoạt động văn hóa - nghệ thuật đã được tổ chức tại Công viên Thống Nhất đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Sự kiện - 12/01/2026 07:10
Khối doanh nghiệp FDI dẫn đầu nộp ngân sách nhà nước ở Huế
Năm 2025, khối các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) nộp ngân sách nhà nước 4.126 tỷ đồng, bằng 101,9% so với dự toán ban đầu.
Sự kiện - 11/01/2026 15:21
Thủ tướng tin tưởng Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hợp tác kinh tế - thương mại là trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng.
Sự kiện - 11/01/2026 09:54
12 sự kiện, dấu ấn nổi bật của TP.HCM năm 2025
Ngày 10/1, TP.HCM công bố 12 sự kiện, dấu ấn nổi bật của thành phố năm 2025 như việc sáp nhập TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu; kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 3. Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030; kinh tế phát triển mạnh mẽ...
Sự kiện - 10/01/2026 17:28
Nhà báo Phan Bá Mạnh làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường
Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường cho ông Phan Bá Mạnh.
Sự kiện - 10/01/2026 11:14
[Café Cuối tuần] Vụ '130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh trong kho hàng công ty đồ hộp' từ góc nhìn văn hóa doanh nghiệp
Những ngày gần đây, vụ việc phát hiện 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh trong kho hàng thuộc CTCP Đồ hộp Hạ Long một lần nữa dấy lên nỗi lo về thực phẩm bẩn. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở câu hỏi sai hay đúng, vi phạm hay không vi phạm, có lẽ chúng ta đang nhìn vấn đề ở lớp bề mặt. Bởi trong đa số các vụ việc tương tự, sai phạm hiếm khi bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết.
Sự kiện - 10/01/2026 10:39
- Đọc nhiều
-
1
Những thách thức của việc định danh nhà đất?
-
2
“Cắt lỗ” chung cư: Thua lỗ thật hay chỉ là cú lùi sau cơn sốt?
-
3
[Gặp gỡ thứ Tư] CEO Tierra Diamond: Chữ tín – 'viên kim cương' danh giá nhất của doanh nghiệp
-
4
Thủ tướng yêu cầu đưa giá chung cư về mức hợp lý, 'siết' tín dụng bất động sản
-
5
Nam Trung Bộ trỗi dậy thành 'điểm đến mới' của dòng vốn khu công nghiệp
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 3 week ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 2 week ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago







![[Gặp gỡ thứ Tư] CEO Tierra Diamond: Chữ tín – 'viên kim cương' danh giá nhất của doanh nghiệp](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/01/12/tierra1-1419.png)











![[Café Cuối tuần] Vụ '130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh trong kho hàng công ty đồ hộp' từ góc nhìn văn hóa doanh nghiệp](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/01/10/img_4523-0850.jpg)


