Hàng ngàn người lao động thiếu việc làm ở TP.HCM dù có hơn 37.000 doanh nghiệp mới

LIÊN THƯỢNG
15:56 03/11/2022

TP.HCM ghi nhận 37.042 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 10 tháng đầu năm, tăng 52,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, hàng ngàn người lao động ở thành phố đang phải đối diện tình trạng thiếu việc làm, mất việc, khi Tết nguyên đán cận kề.

Theo số liệu của Cục Thống kê TP.HCM, 10 tháng đầu năm 2022, có 37.042 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động, với tổng vốn đăng ký là 404.887 tỷ đồng, tăng 52,6% về giấy phép và 2,2% về vốn so với cùng kỳ. Trong đó, 9 ngành dịch vụ chủ yếu có 27.148 doanh nghiệp thành lập, tăng 49,5% so với cùng kỳ; vốn đăng ký đạt 306.246 tỷ đồng, tăng 13,4%.

AA13EyQJ

Gần 1.200 công nhân công ty Tỷ Hùng mất việc trước Tết nguyên đán 2023. Ảnh: Laodong

Những con số không nói dối về mức tăng trưởng hoạt động doanh nghiệp của thành phố trong 10 tháng đầu năm. Tuy nhiên thực trạng đang diễn ra cho thấy, nhiều doanh nghiệp trên các lĩnh vực sản xuất, bất động sản, thương mại dịch vụ trên địa bàn thành phố đang lâm vào cảnh lao đao, hoặc đứng bên bờ vực phá sản.

Đơn cử như việc Công ty TNHH Tỷ Hùng (công ty Tỷ Hùng), địa chỉ 162A Hồ Học Lãm, Bình Tân vừa thông báo cho 1.185 lao động (quy mô công ty: 1822 lao động) thôi việc từ ngày 1/12 năm nay. Trong đó, có 936 người đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, 249 người đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Cụ thể, đến ngày 2/11, theo nội dung thông báo từ ban lãnh đạo công ty Tỷ Hùng, công nhân nghỉ việc được chi trả trợ cấp mất việc làm 2 tháng lương. Những lao động có thời gian làm việc từ năm 2008 trở về trước được chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định. Công ty cũng sẽ chi tiền thưởng năm 2022, mức thưởng 1 tháng lương cho người làm việc đủ 12 tháng. Tiền lương tháng 11 và thưởng sẽ được công ty chi trả vào ngày 8/12.

Theo ban lãnh đạo công ty, việc gần 1.200 lao động phải nghỉ việc từ 1/12 là do ảnh hưởng kinh tế, các đối tác bị thiệt hại nặng nề dẫn đến công ty bị mất đơn hàng.

"Thời gian qua, dù đã tìm nhiều biện pháp nhưng công ty không thể khôi phục hoạt động như kế hoạch. Do đó, phải thu hẹp sản xuất và chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động", văn bản có chữ ký của đại diện ban lãnh đạo công ty 100% vốn Đài Loan (Trung Quốc) nêu rõ.

Trả lời báo chí về vụ việc, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bình Tân cho biết đã báo cáo, kiến nghị đến LĐLĐ TP.HCM và UBND quận Bình Tân về việc Công ty TNHH Tỷ Hùng, cho 1.185/1.822 lao động thôi việc từ ngày 1/12/2022.

Theo đó, LĐLĐ quận Bình Tân kiến nghị LĐLĐ TP.HCM có chính sách chăm lo riêng với những lao động bị mất việc trong thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Trước đó, ngày 24/10, khi ông Huang Kai Shiang, Tổng giám đốc công ty TNHH Tashuan (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM), thông báo cho công nhân nghỉ 3 ngày/tuần do doanh nghiệp hết hàng và tài chính gặp khó khăn.

Cụ thể, từ ngày 24/10 đến 5/11, công nhân lao động thuộc công ty chỉ làm việc 3 ngày/tuần, riêng các ngày nghỉ sẽ hưởng 70% lương. Sau ngày 5/11, công ty sẽ tạm đóng cửa cho tới khi có đơn hàng trở lại.

Theo tìm hiểu, công ty này đang nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của NLĐ từ tháng 11/2019 đến nay với số tiền gần 7 tỷ đồng. Dù ban giám đốc đã đưa ra phương án trả nợ trong vòng 10 tháng nhưng không nhận được sự đồng thuận của người lao động.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông T.N.N.L, đại diện lãnh đạo một công ty bán lẻ tại TP.HCM cho biết, ông và ban lãnh đạo công ty cũng đang tìm đau đầu tìm đơn hàng để duy trì công ty trong bối cảnh Tết Nguyên đán 2023 đã cận kề. Theo ông L, doanh nghiệp của ông đã lâm vào tình trạng khó khăn vì thiếu đơn hàng, thiếu tiền xoay xở trong mấy tháng nay, khi nguồn tiền dự phòng của công ty cạn kiệt sau đại dịch.

"Công ty tôi quy mô nhỏ, vài chục lao động thôi nhưng tôi cũng phải tìm cách này cách khác để xoay vòng vốn, chống đỡ và thậm chí đã đề xuất phương án cho người lao động tạm nghỉ hoặc xoay ca 3 ngày/tuần. Biết sao được, đối tác thì không có hàng, chuỗi cung ứng đứt gãy, ngân hàng thì khó tiếp cận vốn vay tái cơ cấu. Đà này chắc tôi sớm nộp đơn phá sản", ông L. cho biết và nói thêm, đây có thể coi là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn

TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn

TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.

Đầu tư - 17/07/2025 20:20

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.

Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/07/2025 06:45

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.

Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00

 Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực

Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực

Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.

Đầu tư - 15/07/2025 06:45

Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số

Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.

Đầu tư - 14/07/2025 14:14

'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh

'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh

Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.

Đầu tư - 14/07/2025 12:58

TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư

TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư

Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá trình triển khai có vướng mắc, khó khăn kéo dài nên khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.

Bất động sản - 14/07/2025 10:59

Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Để chuẩn bị cho dự án đường sắt cao tốc, Gia Lai kiến nghị sớm triển khai giải phóng mặt bằng, xin cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ dự án.

Đầu tư - 14/07/2025 10:56

Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan

Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan

Với đặc thù là tỷ lệ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lên tới hơn 80%, sản phẩm ETF rất phù hợp tại thị trường Việt Nam với chi phí thấp, thanh khoản cao so với các chứng chỉ quỹ khác, dễ giao dịch.

Đầu tư - 14/07/2025 07:00

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm

Thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng nguồn cung chào bán mới hạn chế, giá bán tiếp tục tăng. Dù nguồn cung căn hộ đã tăng gấp đôi so với quý trước, nhưng nguồn cung của 6 tháng thấp nhất kể từ 2015 đến nay.

Đầu tư - 14/07/2025 06:45

Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo

Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, cho rằng sản xuất là yếu tố cốt lõi của một quốc gia. Nếu một đất nước không trực tiếp tham gia vào sản xuất, chỉ cần một thế hệ thôi, khả năng sáng tạo sẽ mất đi.

Đầu tư - 13/07/2025 08:50

Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động

Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động

Nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh bên ngoài bất định, bên trong ổn định, chứng chỉ quỹ nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn, phù hợp với đông đảo người dân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Đầu tư - 13/07/2025 07:00

Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'

Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng liên tiếp đón nhận các thông tin quy hoạch và hạ tầng dồn dập, điều này khiến cho thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tích cực, thậm chí nhiều khu vực biến động mạnh.

Đầu tư - 13/07/2025 06:45