Hai chợ đầu mối dừng hoạt động, TP.HCM có đủ nguồn cung thực phẩm?
Hiện, TP.HCM có đến 2/3 chợ đầu mối phải tạm ngưng hoạt động, bài toán cung ứng thực phẩm cho địa bàn thành phố đang ngày càng trở nên khó khăn.
Tối 5/7, để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh, UBND quận 8 (TP.HCM) đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối Bình Điền từ 8h ngày 6/7 đến khi đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh.
Từ sau khi chợ đầu mối Hóc Môn đóng cửa, chợ đầu mối Bình Điền trở thành nơi tập kết, phân phối thịt heo chính của TP.HCM với khoảng 1.600 - 1.800 con mỗi ngày (160 - 175 tấn/ngày).
Thực tế, hiện nay 2/3 chợ đầu mối của thành phố đã phải tạm ngưng hoạt động, lượng thịt heo của chợ Hóc Môn và thủy hải sản của chợ Bình Điền liệu có thể dồn hết sang chợ đầu mối Thủ Đức khi chợ này từ trước đến nay chỉ kinh doanh mặt hàng rau, củ quả?

21h hàng đêm, ôtô tải từ các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ, khu vực Tây Nguyên và duyên hải miền Trung chở hàng hoá về chợ Bình Điền, TP.HCM. Ảnh: Liêu Lãm
Kích hoạt kênh mua bán online
Trao đổi với Zing sáng 6/7, ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết tối 5/7, công ty đã gửi thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh đến các quý bà con, đối tác, thương nhân và lao động tại chợ.
Theo đó, công ty đề nghị thương nhân, lao động phải thực hiện nghiêm khai báo y tế và phối hợp với y tế địa phương tiến hành khai báo dịch tễ theo quy định. Trong thời gian đóng cửa, công ty sẽ tập trung thực hiện xịt rửa chợ, phun khử khuẩn.
Ông cho hay trong thời gian đóng cửa việc cung cấp hàng hóa sẽ gặp khó khăn, tuy nhiên tiểu thương tại chợ sẽ thay đổi hình thức vận chuyển, giao nhận hàng trực tuyến, giao tận nơi cho khách mà không thực hiện trực tiếp tại chợ đầu mối Bình Điền như trước. Điều này sẽ góp phần đảm bảo hàng hóa được lưu thông đến tay người dùng, tránh đứt gãy nguồn cung.

Chợ đầu mối Bình Điền là nơi duy nhất tập kết, phân phối thủy hải sản từ các tỉnh về TP.HCM. Ảnh: Liêu Lãm
"Trước đó, nhiều tiểu thương cũng đã chủ động lập ra kênh bán hàng online, tham gia hội nhóm buôn bán trên mạng xã hội nên khách hàng có thể đặt hàng qua kênh này để đảm bảo nguồn hàng cung cấp đủ cho người tiêu dùng", ông nói với Zing.
Công ty sẽ kết nối với các thương nhân, nhà cung cấp đang hoạt động tại chợ Bình Điền cung ứng trực tiếp hàng hóa tới những khu vực như chợ truyền thống, khu công nghiệp, khu cách ly…
Ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền.
Ngoài ra, công ty sẽ phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM và các quận/huyện, TP. Thủ Đức kết nối với các thương nhân, nhà cung cấp đang hoạt động tại chợ cung ứng trực tiếp hàng hóa từ vùng nguyên liệu tới những khu vực có nhu cầu như: Các chợ truyền thống, khu công nghiệp, khu cách ly…
Riêng đối với hệ thống bán lẻ Satra (bao gồm 3 siêu thị Satramart, siêu thị Sài Gòn, siêu thị Phạm Hùng, siêu thị Củ Chi và chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods), chợ Bình Điền vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng rau củ quả và cá nước ngọt cho toàn hệ thống.
Ngày 6/7, lượng heo nhập về chợ đầu mối Bình Điền khoảng 1.700 con, giảm 100 con so với hôm qua. Giá heo móc hàm tại chợ dao động 60.000-70.000 đồng/kg. Vì chợ đóng cửa nên heo bán hết sớm.
Trước đó vào ngày 4/7, lượng hàng về chợ Bình Điền đạt 1.729 tấn gồm 163,8 tấn thịt gia súc, hơn 540 tấn thủy hải sản, 1.000 tấn rau của quả…
Ông Tân cho biết ngày 5/7, khoảng 14.000 - 15.000 tiểu thương, khách hàng tại chợ đã được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19. Trước đó, ngày 25/6, quận 8 đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 2.000 thương nhân, lao động vựa, lực lượng bốc xếp hàng hóa, đội vệ sinh tại chợ đầu mối Bình Điền.
Tính đến ngày 4/7, chuỗi lây nhiễm chợ đầu mối Bình Điền đã ghi nhận 56 ca, gồm hai bốc xếp chợ cá, 8 tiểu thương, 13 người mua hàng, 32 người nhà.
Chợ đầu mối Thủ Đức có 'gánh' nổi?
Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết hiện nay, hàng về chợ đầu mối Thủ Đức trung bình khoảng 3.300 - 3.500 tấn mỗi ngày, chủ yếu là rau, củ quả.
Về vấn đề tiêu thụ hàng hóa cho chợ Bình Điền khi chợ này tạm ngưng hoạt động, ông Nhu chia sẻ: "Các tiểu thương của chợ Bình Điền cần liên lạc, trao đổi với tiểu thương chợ Thủ Đức để được hỗ trợ, còn công ty không tổ chức giao, nhận hàng trực tiếp".
Theo Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, từ trước đến nay chợ chỉ phân phối sỉ mặt hàng rau, củ quả, không phân phối thịt heo cũng như thủy, hải sản.

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn chợ sáng 6/7. Ảnh: Chợ Bình Điền
Trước đó, ngày 4/7, gần 8.000 tiểu thương, nhân viên tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Ông Vũ Minh Phú, Chủ tịch hội thuỷ sản tỉnh Bạc Liêu, cho biết hiện tại tỉnh ghi nhận 3 ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng. Hiện tất cả công dân là người Bạc Liêu về từ TP.HCM đều phải cách ly tập trung 21 ngày.
"Do đó, trước mắt lượng thuỷ hải sản của Bạc Liêu sẽ tập trung chủ yếu cung ứng trong địa bàn tỉnh. Các thương nhân sẽ tăng bán ra tại các chợ truyền thống, siêu thị, đồng thời chuyển hàng vào các nhà máy chế biến", ông nói.
Bình Điền là chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn nhất TP.HCM, nằm ở phía Tây Nam thành phố, đây cũng là nơi duy nhất tập kết, phân phối thủy hải sản từ các tỉnh về TP.HCM.
Với quy mô 65 ha, 7 nhà lồng, 2 nhà kho, các bãi đậu xe và các công trình phụ trợ khác, chợ Bình Điền là trung tâm giao thương hàng hóa quan trọng, cung cấp đến 70% lượng thực phẩm cho người dân TP.HCM và các vùng, miền lân cận.
Chợ Bình Điền kinh doanh chủ yếu mặt hàng thủy hải sản, thịt heo và rau củ với lượng hàng nhập chợ bình quân mỗi đêm đạt khoảng 2.000 tấn. Mỗi đêm chợ đón khoảng 20.000 lượt khách giao thương.
Ngày 27/6, để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh, UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) cũng đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn từ 0h ngày 28/6 - 15/7.
Trước đó, trao đổi với Zing, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, khẳng định hiện nay, các kênh bán lẻ hiện đại trên địa bàn hoàn toàn bù đắp được nguồn cung cho thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân.
"Các siêu thị, bên cạnh phương thức bán hàng trực tiếp, đã tổ chức và tăng cường bán hàng online. Một bộ phận người tiêu dùng cũng đã hạn chế đến chợ, siêu thị và tận dụng kênh mua sắm này", ông nói.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Vì sao quả chuối Việt Nam đột nhiên 'gây sốt' ở nước ngoài?
Ngành chuối Việt Nam đang có nhiều kỳ vọng xuất khẩu, tuy nhiên theo các doanh nghiệp, để đạt mục tiêu tỷ USD thì ngành hàng này vẫn cần thêm nhiều yếu tố thúc đẩy.
Thị trường - 17/08/2025 15:47
Agribank mang dịch vụ ngân hàng hiện đại thắp sáng hy vọng phát triển tại xã đảo Thạnh An
Mới đây, tại xã đảo Thạnh An (Thành phố Hồ Chí Minh), Agribank chính thức khai trương Ngân hàng tự động AutoBank CDM đầu tiên trên địa bàn.
Doanh nghiệp - 17/08/2025 15:00
Agribank và hành trình cùng cả nước hoàn thành mục tiêu chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát
Trong những năm qua, Agribank nổi lên là một trong số các ngân hàng, doanh nghiệp luôn tích cực, giữ vai trò tiên phong trong phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ.
Doanh nghiệp - 17/08/2025 12:05
Phát triển du lịch biển Hải Phòng cần sự quyết liệt và khác biệt
Với hệ sinh thái biển đảo độc đáo, Hải Phòng có tiềm năng trở thành trung tâm du lịch biển tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, để "mỏ vàng xanh" thực sự phát huy hiệu quả, TP. Hải Phòng đang có chiến lược phát triển khác biệt, cùng hành động quyết liệt và đồng bộ.
Thị trường - 17/08/2025 07:51
Ứng dụng 'Phú Mỹ': Gia tăng tương tác và trải nghiệm cho bà con nông dân
PVFCCo – Phú Mỹ chính thức ra mắt giai đoạn 1 của ứng dụng "Phú Mỹ" – ứng dụng khách hàng thân thiết dành riêng cho người sử dụng sản phẩm phân bón Phú Mỹ.
Doanh nghiệp - 16/08/2025 16:51
Taseco Land rót gần 6.500 tỷ đồng vào 2 dự án khu đô thị mới tại Bắc Ninh
Chiều ngày 15/8/2025, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land, MCK: TAL) chính thức được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 2 dự án khu đô thị quy mô lớn.
Doanh nghiệp - 16/08/2025 11:52
Hơn 1.200 “chiến binh” kinh doanh hội tụ tại sự kiện Kick off T&T City Millennia
Ngày 14/8, sự kiện Kick off dự án T&T City Millennia tổ chức tại TP.HCM đã quy tụ hơn 1.200 chuyên viên kinh doanh từ các đại lý phân phối và đối tác chiến lược, cho thấy sức hút mạnh mẽ của khu đô thị cao cấp bên sông phía Nam Sài Gòn. Đây là dấu mốc khởi đầu cho hành trình chinh phục thị trường bất động sản phía Nam của T&T Group, tiếp nối thành công của hàng loạt dự án quy mô đã và đang triển khai trên khắp cả nước.
Doanh nghiệp - 16/08/2025 07:10
Hạ tầng chục nghìn tỉ tăng tốc, nhà đầu tư sốt sắng sở hữu BĐS phía Tây Thủ đô
Tây Bắc Hà Nội đang chứng kiến "cú hích" hạ tầng chưa từng có với hàng loạt dự án giao thông quy mô hàng chục nghìn tỉ đồng đồng loạt triển khai.
Thị trường - 16/08/2025 07:08
NCB lần thứ 3 được vinh danh 'Nơi làm việc tốt nhất Châu Á'
Ngày 14/8/2025, tại lễ trao giải HRAA (HR Asia Awards) 2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã giành cú đúp giải thưởng: "Nơi làm việc tốt nhất châu Á - Best Companies to Work for in Asia 2025" và "Doanh nghiệp Dẫn đầu công nghệ - Tech Empowerment Awards 2025".
Thị trường - 16/08/2025 07:07
Tọa độ di sản thế giới nhân đôi giá trị cho Flamingo Cát Bà Resorts
Việc UNESCO công nhận quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới đã khẳng định vị thế của hòn đảo trên bản đồ du lịch quốc tế.
Thị trường - 16/08/2025 07:06
Viettel và Qualcomm bắt tay nhau để đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ lớn của thế giới
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Qualcomm đã có buổi làm việc, ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm về nghiên cứu và phát triển công nghệ lớn của thế giới.
Thị trường - 16/08/2025 07:05
SHS được vinh danh 'Nơi làm việc tốt nhất Châu Á & Doanh nghiệp quan tâm đãi ngộ nhân viên tốt nhất'
Tối 14/8 tại Lễ trao giải HR Asia Awards 2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) một lần nữa được xướng tên tại 2 hạng mục giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất Châu Á" và "Doanh nghiệp quan tâm đãi ngộ nhân viên tốt nhất". Đây là lần thứ 2 liên tiếp SHS được vinh danh với cú đúp giải thưởng danh giá này.
Doanh nghiệp - 15/08/2025 17:34
Ngày 19/8, Sunshine Group đồng loạt khởi công 2 dự án tổng đầu tư hơn 3 tỷ USD
Đây là hai dự án thuộc dòng “Sunshine City” tiên phong trong chiến lược phát triển 20.000 sản phẩm nhà ở chất lượng cao - giá hợp lý mà Sunshine Group đang triển khai.
Thị trường - 15/08/2025 16:10
Căn hộ mẫu The Privé gây ấn tượng mạnh trên thị trường BĐS hạng sang
Căn hộ hạng sang luôn giữ vị thế đặc biệt trong danh mục đầu tư của giới nhà giàu, không chỉ bởi vị trí trung tâm, hệ tiện ích đỉnh cao…, mà còn ở chất lượng vật liệu hoàn thiện bên trong từng sản phẩm căn hộ.
Doanh nghiệp - 15/08/2025 14:00
DNSE ra mắt 'Lệnh AI', trợ thủ đắc lực cho những giao dịch lớn
Chứng khoán DNSE vừa ra mắt "Lệnh AI", công cụ giao dịch tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tối ưu giá và hiệu quả giao dịch, đặc biệt với các giao dịch lớn.
Doanh nghiệp - 15/08/2025 13:47
Thế hệ người Việt hiện đại 'sống xanh, tiêu sành' trong kỷ nguyên hướng tới Net Zero
Ra mắt vào tháng 7/2025, thẻ tín dụng Techcombank Visa Eco đã tạo nên xu hướng mới: "sống xanh, tiêu sành" trong kỷ nguyên hướng tới Net Zero.
Doanh nghiệp - 14/08/2025 16:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago