Hai Bộ trưởng giải thích 22.000 tỷ từ vay sang cấp phát của VEC

HÀ VŨ
10:05 05/06/2018

Ở vị trí "chia lửa" cho Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, sáng 4/6 Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đăng đàn ít phút.

Dinh Tien Dung

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

Ở vị trí "chia lửa" cho Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, sáng 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đăng đàn ít phút.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) chất vấn: theo quy định của Luật Đầu tư công và Luật Ngân sách thì không được phép chuyển vốn vay thành vốn cấp phát. Vậy trên cơ sở nào mà Bộ Giao thông Vận tải vẫn đề nghị chuyển vốn vay 22.000 tỷ đầu tư cho 4 dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) thành vốn Chính phủ sẽ cấp phát.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, việc này đã xảy ra rất lâu khi chưa có Luật Đầu tư công, chưa có nghị quyết 07 của Bộ Chính trị (về tái cơ cấu ngân sách, đảm bảo quản lý an toàn nợ công - PV) Chính phủ quyết định bố trí vốn cho VEC lý do là tổng công ty này thực hiện một số đường cao tốc vừa mang yếu tố kinh tế, kỹ thuật nhưng vừa đảm bảo quốc phòng an ninh và an sinh xã hội.

Ví dụ như đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, không chỉ đột phá cho vùng Tây Bắc mà còn đảm bảo quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội. Do đó, nguồn thu từ dự án này không được bù đắp như dự án BOT bình thường. Thực hiện nhiệm vụ chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định giao vốn cho dự án này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận về thủ tục chưa khép kín, chưa xong, làm chậm và khi có Luật Đầu tư công, có nghị quyết 07 của Bộ Chính trị thì khoản tiền này vẫn chưa báo cáo Quốc hội.

Thời điểm này kiến nghị Quốc hội xem xét, song Bộ trưởng Thể khẳng định chấp hành nghiêm quyết định của Quốc hội, Quốc hội quyết định bố trí vốn thì sẽ giải ngân cho VEC còn nếu quyết định giao cho VEC nhận khoản nợ này thì VEC sẽ chấp hành nghiêm và Bộ Giao thông Vận tải cũng chấp hành nghiêm.

Được mời giải trình thêm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói, nghị quyết 07 của Bộ Chính trị quy định về việc không chuyển nguồn vốn vay lại bảo lãnh Chính phủ thành vốn cấp ngân sách. Luật Quản lý nợ công đã thể chế nguyên tắc trên và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018.

Còn VEC có 5 dự án được triển khai từ năm 2008, vay ODA Chính phủ vay theo cơ chế vay về cho vay lại.

Bộ trưởng cho biết, trong quá trình triển khai từ 2008 - 2016 đến nay các khoản giải ngân cho dự án này đã ghi tăng vào nợ công. Đến năm 2013 Thủ tướng đã có quyết định số 2072 cho phép chuyển từ cơ chế vay về cho vay lại sang cơ chế nhà nước đầu tư trực tiếp. Lý do vì khó khăn trong quá trình hoàn vốn, VEC đã có báo cáo, Bộ Giao thông có báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo và Thủ tướng ra quyết định 2072.

Trong kế hoạch đầu tư công 2016 - 2020 Quốc hội đã bố trí dự toán cho 5 dự án này là 22.000 tỷ. Thực tế từ giai đoạn 2008 - 2016 đã giải ngân 26.000 tỷ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thông tin.

Theo Bộ trưởng, báo cáo của Chính phủ với Quốc hội đã đề cập vấn đề này và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị cần có đánh giá tổng thể về triển khai 5 dự án cũng như cơ chế quản lý vốn vay thành vốn cấp phát. Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị về nội dung này trước khi báo cáo Quốc hội.

Vừa qua Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp để báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chuẩn bị báo cáo này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hồi âm đại biểu.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Antesco muốn lên sàn HoSE

Antesco muốn lên sàn HoSE

HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.

Tài chính - 01/10/2025 13:34

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 11:40

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.

Tài chính - 01/10/2025 08:32

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.

Tài chính - 01/10/2025 08:26

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.

Tài chính - 30/09/2025 21:46

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.

Tài chính - 30/09/2025 15:05

 Giải bài toán đánh thuế vàng

Giải bài toán đánh thuế vàng

Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.

Tài chính - 30/09/2025 12:19

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường  chứng khoán

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.

Tài chính - 30/09/2025 12:06

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.

Tài chính - 30/09/2025 12:01

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.

Tài chính - 30/09/2025 08:23

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.

Tài chính - 30/09/2025 08:06

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.

Tài chính - 30/09/2025 07:23

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 29/09/2025 21:41

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.

Tài chính - 29/09/2025 16:44

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.

Tài chính - 29/09/2025 11:29

Sự khác biệt của VPS

Sự khác biệt của VPS

Với nền tảng vững chắc đã xây dựng nhiều năm, cùng chiến lược phát triển khác biệt, bền vững, VPS hứa hẹn tiếp tục là một thành viên tích cực bậc nhất, mang lại giá trị tối đa cho khách hàng, nhà đầu tư, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 29/09/2025 07:00