Hạ tầng giao thông chưa đáp ứng, TP.HCM chưa thể cấm xe máy

CHU KÝ
07:15 06/03/2019

Liên quan đến vấn đề cấm xe máy vào trung tâm tại TP.HCM, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM đã chia sẽ nhiều quan điểm liên quan đến vấn đề này.

Cụ thể, tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội TP.HCM 2 tháng đầu năm 2019 vào trưa 5/3, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: Hiện dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu xây dựng lộ trình và giải pháp phù hợp, nhằm tăng cường vận tải giao thông công cộng và kiểm soát phương tiện giao thông cá nhân, điều tra xã hội học và mới chỉ dừng ở mức phản biện, cần hoàn chỉnh thông qua các báo cáo của các chuyên gia.

IMG_1465

Ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải giải đáp thắc mắc về việc cấm xe máy vào trung tâm TP.HCM. Ảnh: Chu Ký.

Đây cũng là một trong những đề án có phạm vi ảnh hưởng lớn và lộ trình dài nên khi có kết quả phản biện thì tư vấn sẽ hoàn chỉnh kết quả nghiên cứu và báo cáo các cấp chính quyền thông qua. Dự án chỉ khả thi khi được cấp thẩm quyền cao nhất chấp nhận và có sự chấp thuận của người dân. Mục tiêu cao nhất của dự án là giảm tai nạn giao thông, tạo điều kiên cho người dân di chuyển thuận tiện. Ông Lâm cho hay.

Cũng theo ông Lâm, chỉ đến khi nào hạ tầng giao thông đủ điều kiện đáp ứng và người dân có nhiều lựa chọn hơn trong giao thông, thì Thành phố mới thực hiện được việc hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân. Việc hạn chế này cũng sẽ được thực hiện thí điểm ở những khu vực nhỏ trước khi xây dưng kế hoạch tổng thể, đồng thời, sẽ sớm hoàn thiện các cơ chế chính sách về pháp luật, giao thông, cơ sở hạn tầng cũng như có lộ trình phù hợp trươc khi đưa vào áp dụng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho rằng, đây là đề án của một cơ quan tư vấn thực hiện, việc đưa ra lấy ý kiến phản biện là cần thiết các cơ quan, đơn vị nên tiếp thu hết các ý kiến; đồng thời, phải đặt ngược lại vấn đề đang bàn luận để tìm giải pháp.

IMG_1445

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho rằng còn lâu nữa TP.HCM mới cấm được xe máy vào trung tâm Thành phố bởi hạ tầng giao thông chưa đáp ứng để phát triển vận tải công cộng. Ảnh: Chu Ký.

Cũng theo ông Hoan, giải pháp thì không thiếu, thậm chí rất đầy đủ toàn diện, kể cả trước mắt và lâu dài. Tuy nhiên, kẹt xe, ùn tắc nhiều cấp độ khác nhau, nguyên nhân khác nhau và ý kiến của các nhà chuyên môn cũng còn khác nhau. Cơ quan quản lý nhà nước cần ghi nhận tất cả ý kiến để tìm giải pháp khả thi nhất.

Để giải quyết vấn đề trên ông Hoan cũng đã đề xuất ý kiến của mình về việc xây dựng dự án đường trên cao. Theo đó, ông Hoan cho rằng: khi làm các tuyến đường trên cao sẽ giảm tải giao thông ở dưới, lại vừa có đường cho phương tiện công cộng chạy, đường trên cao đi một mạch tới nơi, chứ không phải kiểu giao cắt rất nhiều. Đây cũng được xem là dự án đầu tư lớn và TP.HCM có thể kêu gọi BOT.

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với bà con tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với bà con tại Đền Hùng

Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây.

Sự kiện - 26/04/2026 12:48

'Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành'

'Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành'

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, không có lý do để chần chừ, cần khẩn trương đưa hai trung tâm vào vận hành theo tinh thần "có đi thì mới có đến".

Sự kiện - 26/04/2026 07:00

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, xanh, có sức cạnh tranh cao...

Sự kiện - 25/04/2026 20:22

Vinhomes ra mắt siêu đô thị hơn 6.200 ha bên Vịnh Hạ Long

Vinhomes ra mắt siêu đô thị hơn 6.200 ha bên Vịnh Hạ Long

Ngày 25/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Quảng Ninh. Dự án có quy mô hơn 6.200 ha, được định vị là một siêu đô thị biển bên Vịnh Di sản thế giới, hướng tới mô hình đô thị xanh, bền vững và tích hợp đầy đủ các chức năng sống, làm việc, nghỉ dưỡng, giải trí.

Sự kiện - 25/04/2026 15:53

Phó Thủ tướng: Xây dựng cảng Liên Chiểu theo mô hình 'cảng xanh - cảng thông minh'

Phó Thủ tướng: Xây dựng cảng Liên Chiểu theo mô hình 'cảng xanh - cảng thông minh'

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu nhà đầu tư triển khai dự án bến cảng container Liên Chiểu theo mô hình "cảng xanh - cảng thông minh", bảo vệ tối đa hệ sinh thái biển vịnh Liên Chiểu.

Sự kiện - 25/04/2026 10:47

[Café Cuối tuần] Khi ngưỡng thuế không còn là 'vòng kim cô': Vui nhưng liệu đã đủ?

[Café Cuối tuần] Khi ngưỡng thuế không còn là 'vòng kim cô': Vui nhưng liệu đã đủ?

Sáng qua, tôi nhắn tin cho một người bạn - chủ một cửa hàng tạp hóa lâu năm tại Hà Nội - để hỏi cảm xúc của chị thế nào khi Quốc hội vừa chính thức thông qua việc giao Chính phủ xây dựng ngưỡng chịu thuế mới, thay thế cho con số 500 triệu đồng đầy tranh cãi.

Sự kiện - 25/04/2026 10:46

Việt Nam hướng tới Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào 2030

Việt Nam hướng tới Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào 2030

Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời nâng thu nhập bình quân lên khoảng 8.500 USD/người.

Sự kiện - 24/04/2026 13:22

Tổng thống Hàn Quốc dẫn lời Bác Hồ, đề xuất 3 định hướng hợp tác cho doanh nghiệp Việt – Hàn

Tổng thống Hàn Quốc dẫn lời Bác Hồ, đề xuất 3 định hướng hợp tác cho doanh nghiệp Việt – Hàn

Tương lai của Việt Nam sẽ chính là cơ hội của Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung khẳng định, đồng thời đề xuất ba định hướng hợp tác quan trọng.

Sự kiện - 24/04/2026 11:35

Đồng Nai là thành phố thứ 7 trực thuộc Trung ương

Đồng Nai là thành phố thứ 7 trực thuộc Trung ương

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập TP. Đồng Nai trực thuộc Trung ương, với tỷ lệ đồng thuận rất cao và nghị quyết sẽ có hiệu lực từ 30/4.

Sự kiện - 24/04/2026 11:19

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, ông lớn năng lượng KEPCO là điểm nhấn

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, ông lớn năng lượng KEPCO là điểm nhấn

Tập đoàn Năng lượng Quốc gia Hàn Quốc (KEPCO) có thỏa thuận hợp tác về điện hạt nhân và tài chính với Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Việt Nam (PVN).

Sự kiện - 24/04/2026 06:45

Quảng Ninh khởi công dự án điện gió đầu tiên, vốn đầu tư gần 7.300 tỷ đồng

Quảng Ninh khởi công dự án điện gió đầu tiên, vốn đầu tư gần 7.300 tỷ đồng

Dự án Điện gió Quảng Ninh 1 do liên danh Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi và Công ty CP Ea Súp 5 làm chủ đầu tư, tổng vốn gần 7.300 tỷ đồng.

Sự kiện - 23/04/2026 15:10

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh: Không để thủ tục hành chính làm khó doanh nghiệp logistics

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh: Không để thủ tục hành chính làm khó doanh nghiệp logistics

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa cùng các sở, ngành, cơ quan giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp logistics trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 23/04/2026 13:31

VAFIE góp ý xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính dẫn dắt

VAFIE góp ý xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính dẫn dắt

VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Chính phủ và Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, nhấn mạnh một số nhóm giải pháp cốt lõi nhằm thúc đẩy hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế mạnh, có vai trò dẫn dắt nền kinh tế trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 23/04/2026 12:45

Tạp chí Nhà đầu tư trao 2 căn nhà tình nghĩa ở Huế

Tạp chí Nhà đầu tư trao 2 căn nhà tình nghĩa ở Huế

Tạp chí Nhà đầu tư đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ năm 2025. Cùng với sự chung tay của các nhà hảo tâm, số tiền này được dùng để xây mới 2 căn nhà tại xã Khe Tre, TP. Huế, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Sự kiện - 23/04/2026 10:29

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào chất bán dẫn, trung tâm dữ liệu AI

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào chất bán dẫn, trung tâm dữ liệu AI

Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này sẵn sàng chia sẻ công nghệ trong các ngành công nghiệp tương lai như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, năng lượng sạch, đào tạo nguồn nhân lực.

Sự kiện - 23/04/2026 06:45

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn vịnh Hạ Long đến năm 2050

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn vịnh Hạ Long đến năm 2050

Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 23/04/2026 06:45