Hạ tầng Gelex hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

NHẬT HUỲNH
14:13 26/06/2026

Chia sẻ với các cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, ông Bùi Đăng Khoa, Giám đốc Tài chính CTCP Hạ tầng Gelex (mã: GEL) cho biết lũy kế lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm 2026 của công ty đạt 980 tỷ đồng, tương đương hoàn thành gần 85% kế hoạch năm.

Ngày 26/6, CTCP Hạ tầng Gelex (mã: GEL) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên (AGM) năm 2026 với tất cả tờ trình được thông qua. Chia sẻ với các cổ đông tại AGM, ông Bùi Đăng Khoa, Giám đốc Tài chính Hạ tầng Gelex cho biết doanh thu hợp nhất công ty ước đạt trên 8.000 tỷ đồng, tương đương 50% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 980 tỷ đồng, hoàn thành gần 85% mục tiêu năm.

Đại diện Hạ tầng Gelex cũng đánh giá KQKD 6 tháng đầu năm 2026 bám sát kế hoạch đề ra, tạo nền tảng để hoàn thành mục tiêu cả năm trong bối cảnh công ty đang đồng thời mở rộng sang nhiều lĩnh vực hạ tầng và bất động sản.

"Mục tiêu 5 năm tới của Hạ Tầng Gelex là đạt tăng trưởng doanh thu hàng năm trên 15%, tăng trưởng lợi nhuận từ 25% - 30%. Động lực tăng trưởng chính tập trung vào 3 trụ cột kinh doanh cốt lõi gồm: Bất động sản công nghiệp, tái cấu trúc mảng vật liệu xây dựng, hạ tầng chiến lược (sân bay) và bất động sản thương mại", ông Khoa nói.

Tại mảng bất động sản, ông Khoa cho biết công ty sẽ hoàn tất việc nhận chuyển nhượng 2 dự án ở Hải Phòng và Đồng Nai trước trước ngày 30/6 để hợp nhất BCTC. Đây là 2 dự án mà Hạ tầng Gelex hợp tác với Fraser Property. Cấu trúc là liên doanh giữa mảng hạ tầng (với tư cách là chủ quỹ đất) và Fraser Property sẽ là đơn vị phát triển sản phẩm. Trong đó, dự án tại Hải Phòng dự kiến mở bán thử (pre-sale) trong quý 4 năm nay và chính thức kinh doanh từ quý I/2027.

Quang cảnh ĐHĐCĐ thường niên Hạ tầng Gelex. Ảnh: Tả Phù.

Ông Khoa cũng nhấn mạnh doanh nghiệp đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng quỹ đất trong năm 2026 nhưng theo chiến lược chọn lọc kỹ lưỡng, đi cùng các đối tác uy tín như Fraser Property. Ưu tiên các quỹ đất hướng đến nhu cầu thực, gần các mô hình TOD (phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng) hoặc khu vực trung tâm có khả năng khai thác thương mại cao.

Đối với lĩnh vực năng lượng, Hạ tầng Gelex vừa qua đã được TP. Cần Thơ chấp thuận chủ trương thực hiện dự án Nhà máy điện gió khu vực gần bờ biển xã Vĩnh Hải và phường Vĩnh Châu. Ban lãnh đạo cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược chủ động phát triển các dự án điện, đồng thời linh hoạt tìm kiếm đối tác nhằm tối ưu danh mục đầu tư.

Bên cạnh đó, về dự án Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn, ông Lương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc cho biết dự án đang tiến hành các công tác liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch.

"Về định hướng, tại khu công nghiệp Long Sơn, chúng tôi chủ yếu tập trung vào đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp. Qua đánh giá của các đơn vị tư vấn, chuyên gia và cơ quan quản lý, vị trí của KCN Long Sơn hiện nay có lợi thế lớn trong việc thu hút các ngành nghề liên quan đến Trung tâm dữ liệu (Data Center) cũng như các ngành công nghiệp công nghệ cao. Do đó, chúng tôi đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch phân khu để triển khai đáp ứng nhu cầu này", ông Tùng nói.

Bổ sung thêm về mảng Data Center, có hai góc độ đầu tư. Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp để phục vụ dự án Data Center - đây là hướng chúng tôi đang tập trung chính. Chúng tôi đang tìm hiểu nhu cầu và yêu cầu của các tập đoàn lớn trên thế giới khi họ đầu tư vào Việt Nam.

Thứ hai là đầu tư trực tiếp vào Data Center: Đây là lĩnh vực hấp dẫn nhưng đòi hỏi vốn lớn và yếu tố kỹ thuật cao. Hiện tại, một số đối tác khi vào Việt Nam cũng đặt vấn đề cần đối tác địa phương. Chúng tôi vẫn xem đây là một cơ hội mở để xem xét, nhưng hiện nay chưa có kết luận cụ thể về việc có trực tiếp đầu tư hay không.

Đối với mảng Data Center, ông Nguyễn Hoàng Long - Phó Chủ tịch HĐQT cho biết có hai góc độ đầu tư. Trong đó, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp để phục vụ dự án Data Center - đây là hướng Hạ tầng Gelex đang tập trung chính. Công ty đang tìm hiểu nhu cầu và yêu cầu của các tập đoàn lớn trên thế giới khi họ đầu tư vào Việt Nam.

Ở hướng đi đầu tư trực tiếp vào Data Center, đây là lĩnh vực hấp dẫn nhưng đòi hỏi vốn lớn và yếu tố kỹ thuật cao. Hiện tại, một số đối tác khi vào Việt Nam cũng đặt vấn đề cần đối tác địa phương. Hạ tầng Gelex vẫn xem đây là một cơ hội mở để xem xét, nhưng hiện nay chưa có kết luận cụ thể về việc có trực tiếp đầu tư hay không.

Tiến độ dự án sân bay Gia Bình

Thông tin với các cổ đông tại AGM năm 2026, ông Vũ Hoàng Long - Phó Chủ tịch HĐQT cho biết sân bay Gia Bình là một trong những dự án trọng điểm quốc gia đã được Chính phủ và Quốc hội phê duyệt, mục tiêu là trở thành sân bay cấp quốc tế, với khả năng tăng trưởng đạt 50-100 triệu hành khách và 2,5 - 4 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, nhằm thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế.

Hạ tầng Gelex không chỉ đầu tư mảng sân bay, mà tìm hướng phát triển tổng thể khu vực xung quanh, gồm: khu logistics, khu công nghiệp và các hàng phụ trợ. Các nội dung này đã được cập nhật trong quy hoạch của tỉnh và ngành xây dựng.

Giai đoạn 1.1 dự án dự kiến hoàn thành vào nửa đầu năm 2027, bao gồm một đường băng, một nhà ga VIP và hệ thống quản lý bay để phục vụ các đoàn chuyên cơ và giai đoạn quá cảnh vào cuối năm 2027. Giai đoạn 1.2 (thương mại) sẽ hoàn thành vào năm 2030, bao gồm đường băng thứ hai, nhà ga chính và các dự án phụ trợ như Cargo (hàng hóa). Mục tiêu nâng công suất lên đủ 30 triệu hành khách vào năm 2030.

Khách sạn Fairmont Hanoi, nơi tổ chức AGM năm 2026 của Hạ tầng Gelex. Ảnh: Tả Phù.

Trong khi đó, dự án vệ tinh dự kiến triển khai sau năm 2029, bám sát tiến độ khai thác thương mại của sân bay.

Ông Long nói: "Đây là dự án hạ tầng trọng điểm, nhà đầu tư đã chủ động đứng ra chi trả toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng và các chi phí liên quan vốn thường do Nhà nước chi trả, nhằm đảm bảo mục tiêu chiến lược quốc gia. Do đó, tổng mức đầu tư sẽ lớn hơn quy định thông thường. Theo báo cáo tiền khả thi trình Quốc hội, thời gian thu hồi vốn dự kiến ngoài 40 năm.

Kế hoạch tiếp theo, từ nay đến cuối năm 2026 và đầu năm 2027, công ty sẽ làm việc với các hãng hàng không để xác định rõ lưu lượng phát triển, từ đó có bài toán kinh tế cụ thể hơn".

Liên quan tới dự án sân bay Gia Bình, các cổ đông tại AGM năm 2026 cũng thông qua tờ trình về phương án chào bán 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ. Nếu hoàn tất, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng từ 8.900 tỷ đồng lên 9.900 tỷ đồng. Toàn bộ cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Thời gian thực hiện dự kiến từ quý III/2026 đến quý II/2027.

Với giả định giá chào bán bình quân khoảng 33.000 đồng/CP, tổng số tiền thu được từ đợt chào bán dự kiến đạt khoảng 3.300 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để tái cơ cấu các khoản nợ đã vay cho mục đích góp vốn thực hiện dự án sân bay Gia Bình.

Bên cạnh đó, các cổ đông GEL cũng thông qua tờ trình kế hoạch kinh doanh 2026 với mục tiêu doanh thu thuần 16.649 tỷ đồng, tăng 16% so với thực hiện năm 2025. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 1.158 tỷ đồng, tương đương 57% mức thực hiện năm trước.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00