Hà Nội xúc tiến đầu tư, thương mại với Đức
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian tới, Thủ đô Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác với TP. Berlin (Đức) nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp 2 bên.
Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội do bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn vừa thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức.
Theo đó, ngày 28/11, đoàn đã đến chào xã giao và làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đại diện chính quyền thành phố Berlin.
Qua trao đổi, 2 bên cùng bày tỏ vui mừng trước những phát triển trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 TP. Hà Nội - Berlin nói chung và các dự án hợp tác cấp địa phương giữa quận Hoàng Mai - quận Marzahn và quận Hoàn Kiếm - quận Lichtenberg thời gian.
Để tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô và khai thác tiềm năng của mỗi bên một cách hiệu quả, hai bên thống nhất việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm và cũng là thế mạnh của Berlin, như kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, y tế, du lịch…
Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội do bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đến chào xã giao và làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đại diện chính quyền TP. Berlin. Ảnh: PV.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian tới, Thủ đô Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác với TP. Berlin nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên, tăng cường quảng bá cơ hội, tiềm năng hợp tác và hỗ trợ các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh.
Về lĩnh vực giáo dục, bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị hai bên xem xét đẩy mạnh các chương trình hợp tác để thúc đẩy hỗ trợ cấp học bổng và các khóa đào tạo ngắn hạn cho học sinh và sinh viên Hà Nội được có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục hiện đại của Đức.
Về lĩnh vực thương mại, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị phía bạn xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội có thể tận dụng lợi thế Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) để tiếp cận thị trường châu Âu, Đức và đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Hà Nội như lúa gạo, dệt may, da giày… Ngoài ra, du lịch cũng là lĩnh vực nhiều tiềm năng giữa hai bên, cần đẩy mạnh hợp tác mở rộng trong thời gian tới.
Lãnh đạo TP. Hà Nội mong muốn chính quyền TP. Berlin tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức làm ăn, sinh sống ổn định, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội Đức cũng như quan hệ hai nước.
Ông Michael Biel khẳng định, TP. Berlin luôn coi trọng việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố Hà Nội trên các lĩnh vực. Đồng thời, cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, thúc đẩy sự phát triển thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực và trong quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai địa phương Hà Nội - Berlin nói riêng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức nói chung.
Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội đã gặp và trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức. Ảnh: PV.
Cũng trong chuyến công tác, Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội đã gặp và trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức (BVMW) để trao đổi về thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại.
Hợp tác kinh tế là một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Nhiều năm qua, Đức liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu.
Như trao đổi thống nhất trong chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức tới Việt Nam vừa qua, lãnh đạo hai nước khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả EVFTA; khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng…
Ông Andreas Jahn, Giám đốc phụ trách các vấn đề Chính phủ và Ngoại thương đã thông tin tới Đoàn về hoạt động của Hiệp hội thời gian qua. Hiện Hiệp hội có 960.000 thành viên là doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức, với 300 cơ sở, văn phòng tại các địa phương Đức, 75 văn phòng đại diện trên thế giới (bao gồm ở Hà Nội).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã thông tin tới lãnh đạo Hiệp hội về các chính sách, định hướng của thành phố Hà Nội về thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Đức.
Đoàn đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin. Ảnh: PV.
Đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị phía bạn quan tâm, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy xuất khẩu nhóm hàng thị trường Liên minh châu Âu (EU) có nhu cầu nhập khẩu và thành phố Hà Nội có lợi thế; giới thiệu phương thức thích hợp để doanh nghiệp Hà Nội có thể chủ động thâm nhập vào các kênh phân phối tại thị trường EU; tổ chức các hội thảo chuyên đề, triển lãm; các hoạt động chia sẻ thông tin, kết nối doanh nghiệp hai nước cũng như nghiên cứu tham gia đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của Hà Nội.
Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức cũng khẳng định sự quan tâm của doanh nghiệp Đức với thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Những tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn sẽ là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai.
Qua trao đổi, hai bên tin tưởng cuộc trao đổi sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới và nhất trí việc thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức tại Hà Nội nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới.
Đoàn công tác gặp mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt. Ảnh: PV.
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, đoàn đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin.
Tại buổi gặp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực hết mình cũng như sự phấn đấu vươn lên của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Đức, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy thương mại, xuất khẩu giữa hai nước; vận động và thu hút các dự án kinh tế, kỹ thuật, giáo dục... đầu tư vào Việt Nam.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy bày tỏ mong muốn kiều bào tại Đức luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, đồng thời luôn hướng về xây dựng quê hương, đất nước.
Tại cuộc gặp với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hà Nội.
Bà Tuyến mong muốn Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt tiếp tục hoàn thành tốt vai trò kết nối, tăng cường và thúc đẩy hợp tác giữa hai đất nước nói chung; giữa địa phương hai nước nói riêng.
- Cùng chuyên mục
Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần
Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.
Sự kiện - 29/11/2025 12:34
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng
Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.
Sự kiện - 29/11/2025 08:51
Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG
ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.
Sự kiện - 29/11/2025 08:50
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.
Sự kiện - 28/11/2025 14:28
Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 28/11/2025 14:15
Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ
Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.
Sự kiện - 28/11/2025 08:58
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
Sự kiện - 27/11/2025 14:24
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.
Sự kiện - 27/11/2025 07:53
Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm cấm theo giờ một số phương tiện chạy xăng dầu đi vào 9 phường trong vành đai 1 nhằm giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí.
Sự kiện - 27/11/2025 07:50
Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1/2026 và tháng 2/2026) cho người dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng đang chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, vào kỳ chi trả cuối cùng của năm 2025,
Sự kiện - 26/11/2025 17:05
Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD
Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới. Dự kiến năm nay, tổng vốn đăng ký đầu tư có thể đạt 710 triệu USD, vượt 134% kế hoạch đề ra.
Sự kiện - 26/11/2025 15:18
'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ đồng nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống và chung tay cùng Khánh Hòa khắc phục hậu quả thiên tai.
Sự kiện - 26/11/2025 14:29
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'
"TP.HCM khi có Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ hình thành cộng đồng cư dân tinh hoa là các doanh nhân, chuyên gia đến từ toàn cầu. Điều này rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản", TS-KTS Trương Văn Quảng nhận định.
Sự kiện - 26/11/2025 12:34
VAFIE và Thuế tỉnh Hưng Yên đồng hành cùng người nộp thuế
Ông Nguyễn Đức Sơn, Trưởng Thuế tỉnh Hưng Yên khẳng định tinh thần đồng hành với người nộp thuế hướng tới nuôi dưỡng nguồn thu một cách thực chất và bền vững, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực thi pháp luật Thuế
Sự kiện - 26/11/2025 08:53
Thủ tướng: Phát huy tinh thần '3 cùng' thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật
Dự Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản lần thứ nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ phát huy tinh thần "3 thông" để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và luôn đồng hành cùng các địa phương, nhà đầu tư Nhật Bản theo tinh thần "3 cùng".
Sự kiện - 26/11/2025 08:39
Giá trị của bất động sản trung tâm TP.HCM
Bất động sản trung tâm TP.HCM tiếp tục khẳng định giá trị bền vững và ít chịu tác động bởi biến động ngắn hạn của thị trường. Xu hướng tăng trưởng của bất động sản tại khu vực trung tâm vẫn sẽ duy trì trong 3-5 năm tới.
Sự kiện - 25/11/2025 09:11
- Đọc nhiều
-
1
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
2
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
-
3
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
-
4
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
-
5
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago















![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/26/abc-1219.jpg)





