Hà Nội chuyển 8 sở, ngành về một chỗ

MINH TUẤN
12:18 11/09/2017

Lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội cho biết, sẽ có 8 sở ngành di dời trụ sở về khu liên cơ cạnh đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ ngay trong cuối năm 2017 hoặc quý 1/2018 nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi liên hệ công việc…

Giảm thủ tục, thời gian cho người dân

Ông Mai Xuân Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết: Thành phố đã có chủ trương sắp xếp lại cơ sở nhà đất của các sở ban ngành sau đó thực hiện bán đấu giá. Thành phố dự kiến có 2 khu liên cơ quan gồm: Khu liên cơ trên đường Võ Chí Công (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) dự kiến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng; và khu liên cơ quan sẽ xây dựng ngay tại trụ sở cũ của Sở Xây dựng tại 52 Lê Đại Hành.

Với khu liên cơ quan tại đường Võ Chí Công, hiện đã xây dựng xong 1 toà nhà 18 tầng và một toà nhà 14 tầng, tổng diện tích đất 4.000 m2. Dự án đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, lắp đặt trang thiết bị. Dự kiến cuối năm 2017 hoặc quý I năm 2018, 8 sở ngành sẽ chuyển về khu liên cơ này, gồm: Sở Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Quy hoạch và kiến trúc, Tài nguyên và môi trường, Khoa học và công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải, Viện Quy hoạch.

photo-0-1505092224061

Khu liên cơ quan hành chính Hà Nội đang hoàn thiện trên đường Võ Chí Công.

Tại trụ sở cũ của Sở Xây dựng tại 52 Lê Đại Hành sẽ xây dựng tiếp khu liên cơ quan thứ 2 của thành phố có diện tích hơn 10 nghìn m2 đất. Kinh phí xây dựng lấy từ nguồn tiền thu được bán đấu giá trụ sở các sở ngành sau di dời. Hà Nội không xây dựng khu hành chính tập trung để cắt giảm đầu tư mà xây dựng khu liên cơ quan tạo thuận lợi cho người dân và sử dụng hiệu quả tài sản đầu tư. Bộ phận “Một cửa” sẽ chung cho cả 8 sở ngành, người dân và doanh nghiệp không phải đi lại nhiều. Nhiều tiện ích, công năng của toà nhà cũng được khai thác tối đa như phòng họp, hội trường… sẽ dùng chung cho 8 sở, ngành thay vì trước đây chỉ dùng cho 1 sở, ngành.

Không có chuyện “ôm” đất sau di dời

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về lo ngại tình trạng “ôm” đất sau di dời trụ sở như đã từng xảy ra khi di dời hàng loạt bộ, ngành vừa qua, ông Mai Xuân Vinh khẳng định chủ trương của thành phố sẽ không có chuyện “ôm” đất vàng sau di dời, hoặc là giao lại cho các cơ quan khác làm trụ sở. Tất cả quỹ đất sau di dời các sở, ngành sẽ được tổ chức bán đấu giá công khai. Dự kiến theo giá đất ở khi đấu giá đất trụ sở hiện nay của 8 sở, ngành thành phố sẽ thu được gần 2.000 tỷ đồng; còn trường hợp là đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng. Việc đầu tư, sử dụng quỹ đất sau đấu giá đương nhiên phải thực hiện đúng theo quy hoạch của thành phố đã được phê duyệt. Theo kế hoạch, sau khi xây dựng xong khu liên cơ quan thứ hai tại 52 Lê Đại Hành, thành phố sẽ tiếp tục di dời các sở ngành còn lại về đây và bán đấu giá tiếp các trụ sở của các sở, ngành này lấy nguồn đầu tư vào các công trình dân sinh.

Về vận hành khu liên cơ quan, Sở Tài chính cho biết: Kinh phí dùng chung (điện, nước, mạng internet) sẽ tiết kiệm, hiệu quả hơn và thành phố không phải tốn kinh phí bảo trì, sửa chữa trụ sở của 8 sở ngành như hiện nay. Toà nhà mới xây hiện đại sẽ bớt phải sửa chữa, cải tạo rất nhiều so với tình trạng trụ sở riêng lẻ của 8 sở, ngành. Nhân sự cho công việc cải tạo, sửa chữa quanh năm của các sở cũng bớt đi. Chi phí đi lại của cán bộ, chi phí đường truyền internet, chi phí gửi công văn, thư từ của 8 sở, ngành cũng tiết kiệm đáng kể.

“Thủ tướng đang yêu cầu tạm dừng xây dựng khu hành chính tập trung vì lo ngại tốn kém khi nhiều tỉnh, thành xây dựng khu hành chính có diện tích đất lên tới 20-30ha. Hà Nội không làm theo cách này mà xây khu nhà liên cơ quan để tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành và gắn với cải cách thủ tục hành chính”, ông Vinh nói.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về lo ngại tình trạng “ôm” đất sau di dời trụ sở như đã từng xảy ra khi di dời hàng loạt bộ ngành vừa qua, ông Mai Xuân Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài chính khẳng định chủ trương của thành phố sẽ không có chuyện “ôm” đất vàng sau di dời, hoặc là giao lại cho các cơ quan khác làm trụ sở. Tất cả quỹ đất sau di dời các sở ngành sẽ được tổ chức bán đấu giá công khai.

Dự kiến cuối năm 2017 hoặc quý I năm 2018, 8 sở ngành sẽ chuyển về khu liên cơ này, gồm: Sở Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Quy hoạch và kiến trúc, Tài nguyên và môi trường, Khoa học và công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải, Viện Quy hoạch.

Theo Tiền Phong

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng

Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng

Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.

Đầu tư - 24/07/2025 11:24

Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh

Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh

Dự án Khu đô thị CK54 phường Pleiku có diện tích hơn 200 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 17.200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công đúng vào dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025).

Đầu tư - 24/07/2025 08:21

Quảng Trị đầu tư  1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ

Quảng Trị đầu tư 1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ

Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn với chiều dài 20,5km có tổng mức đầu tư 1.940 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/07/2025 19:16

Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược

Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược

Nhìn lại chặng đường gần 5 năm của nhiệm kỳ 2020 - 2025, có thể khẳng định, ngành giao thông TP.HCM đã thật sự đóng vai trò đi trước mở đường, đạt nhiều cột mốc mới, làm tiền đề để hạ tầng đô thị TP.HCM tiến lên một cột mốc mới.

Đầu tư - 23/07/2025 19:02

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

Việt Nam hiện có hơn 80 quỹ mở đại chúng, do đó nhà đầu tư khi lựa chọn mua chứng chỉ quỹ cần xác định khẩu vị rủi ro, cân đối giữa các quỹ rủi ro thấp (quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng) và rủi ro cao (quỹ cổ phiếu, quỹ ETF).

Đầu tư thông minh - 23/07/2025 07:00

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Giá căn hộ trung bình ở Đà Nẵng hiện đạt khoảng 85 triệu đồng/m2, mức giá này đã vượt cả mặt bằng chung của TP.HCM (khoảng 82 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 23/07/2025 06:45

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh tổ chức họp báo để thông tin ban đầu về các dự án lớn sẽ triển khai vào thời gian tới, trong đó đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được xem là dự án chiến lược, trọng điểm.

Đầu tư - 22/07/2025 19:21

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Sau sáp nhập, Quảng Trị sẽ có hai khu kinh tế cửa khẩu là khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo và khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, cùng 3 cửa khẩu quốc tế đem lại lợi thế cho tỉnh này trong việc giao thương quốc tế.

Đầu tư - 22/07/2025 13:31

'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ

'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ

Nhận diện triển vọng kinh doanh thương mại Việt - Mỹ thời gian tới, nhiều nhà bán lẻ, doanh nghiệp Mỹ cho biết, họ đánh giá cao nguồn cung ứng hàng hóa từ Việt Nam bởi giá cả cạnh tranh, mẫu mã đa dạng…

Đầu tư - 22/07/2025 08:39

Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'

Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'

Vài năm trở lại đây, tại các đô thị lớn, chung cư mới giá dưới 40 triệu đồng/m2 đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Đến nay, mặt bằng giá lại được nâng lên tầm cao mới, thị trường gần như không có sản phẩm giá dưới 60 triệu đồng/m2.

Đầu tư - 21/07/2025 07:00

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI

Thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm ghi nhận không ít chuyển biến tích cực, nổi bật là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh doanh bất động sản tăng đến 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45

Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ

Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ

Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo. Đặc biệt, tỉnh sắp khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng nhân dịp Quốc khánh.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45

Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán

Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán

Để khắc phục tin đồn, tin giả trục lợi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia khuyến nghị cần phát triển dịch vụ quản lý gia sản, khuyến khích đầu tư qua quỹ, nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đầu tư - 19/07/2025 14:20

'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện

'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện

Chiếm 83% thị phần xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, “ông vua” xe máy Honda dường như "chậm chân" với xe máy điện khi mới đưa ra thị trường 2 mẫu ICON e: và CUV e:.

Đầu tư - 19/07/2025 07:19

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI

Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản và những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” FDI, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 18/07/2025 14:00

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế

Đổi mới mô hình tăng trưởng không những để tăng cường nội lực mà còn giảm thiểu các rủi ro từ bên ngoài. Đây là điều cấp thiết để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Đầu tư - 18/07/2025 13:13