Giám đốc VCCI Đà Nẵng: 'Doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để khôi phục lại sản xuất'
Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) cho biết, theo khảo sát của VCCI Đà Nẵng, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để có thể khôi phục lại sản xuất, kinh doanh. Muốn khôi phục quy mô, năng lực sản xuất kinh doanh như trước dịch bệnh thì phải đến 2022.
Do ảnh hưởng của 2 đợt dịch bệnh COVID-19, đặc biệt đợt dịch tái bùng phát trong quý III đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp TP. Đà Nẵng. Nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực với các mức độ khác nhau do thiếu nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ khó khăn, biến động về nguồn lao động, lưu thông hàng hóa bị cản trở.
Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ngành công nghiệp ước tính quý III giảm 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể: công nghiệp khai thác giảm 49,9%; công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 16%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện giảm 8,1%; sản xuất nước và xửlý rác thải giảm 7,3%. Tính chung 9 tháng đầu năm 2020, IIP toàn ngành công nghiệp giảm 10,8%.
Bên cạnh đó, tình trạng nghỉ việc tạm thời do 2 đợt dịch COVID-19 đã khiến chỉ số sử dụng lao động của doanh nghiệp công nghiệp ước cộng dồn đến cuối tháng 9/2020 giảm 4,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Sản xuất công nghiệp Đà Nẵng vẫn còn gặp nhiều khó khăn hậu dịch COVID-19.
Chỉ số sử dụng lao động giảm hầu hết ở các loại hình kinh tế, trong đó khu vực doanh nghiệp Nhà nước giảm 4,8%; lao động doanh nghiệp ngoài Nhà nước giảm 4,3%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm 5,1%. Xét theo ngành kinh tế, ngành khai khoáng giảm 11%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 4,8%, ngành sản xuất và phân phối điện khí đốt giảm 2,4%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 1,2%.
Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) cho biết, theo khảo sát của VCCI Đà Nẵng, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để có thể khôi phục lại sản xuất, kinh doanh. Ít nhất hết 2021, doanh nghiệp mới có thể khôi phục được một phần sản xuất kinh doanh và muốn khôi phục quy mô, năng lực sản xuất kinh doanh như trước dịch bệnh thì phải đến 2022. Với điều kiện tiên quyết là dịch bệnh được khống chế tốt không chỉ Việt Nam mà trên toàn cầu.
“Hiện cần phải có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời. Các chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương cần dài hạn, dài hơi, cụ thể, khả thi để doanh nghiệp có cơ sở xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh dựa trên nỗ lực của chính doanh nghiệp và sự hỗ trợ của nhà nước”, ông Quang cho hay.
Ông Quang cũng cho rằng, trong lúc khó khăn, bên cạnh những doanh nghiệp ngừng hoạt động thì cũng có nhiều doanh nghiệp được thành lập mới. Đà Nẵng cần thiết kế gói hỗ trợ riêng cho nhóm doanh nghiệp mới thành lập từ 1-3 năm trở lại đây, tập trung vào truyền truyền phổ biến pháp luật, đào tạo nhân lực giúp họ nâng cao năng lực quản trị, tuân thủ pháp luật để gia tăng khả năng trụ lại trên thị trường.
- Cùng chuyên mục
Bình Định muốn thành trung tâm công nghiệp bán dẫn, AI của Việt Nam
Bình Định đặt mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng quan trọng của Việt Nam vào năm 2030.
Đầu tư - 20/05/2025 08:39
Đầu tư vào Hoa Kỳ: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam?
Hội nghị thượng đỉnh đầu tư tại Hoa Kỳ (SelectUSA 2025) là lần đầu tiên đoàn Việt Nam có số lượng doanh nghiệp tham dự lớn nhất từ trước đến nay. Vậy cơ hội nào cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào Hoa Kỳ?
Đầu tư - 19/05/2025 14:23
TP.HCM sắp làm việc với Tập đoàn Trump về dự án Trump Tower Thủ Thiêm
Phái đoàn công tác của Tập đoàn Trump Organization sẽ làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM về việc xây dựng tòa nhà Trump Tower tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Đầu tư - 19/05/2025 13:45
Diễn biến mới tại dự án cao tốc gần 22.000 tỷ ở Nghệ An
UBND tỉnh Nghệ An đề xuất bố trí nguồn vốn năm 2025 cho dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương.
Đầu tư - 19/05/2025 12:06
Thấu hiểu tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW để triển khai hiệu quả
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng cho rằng, để triển khai thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, đầu tiên phải thấu hiểu tinh thần của Nghị quyết. Việc tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW hôm nay chính là để đạt được điều này.
Đầu tư - 19/05/2025 11:54
Nhiều băn khoăn về đề xuất đánh thuế bất động sản
Chuyên gia cho rằng, các đề xuất đánh thuế bất động sản của Bộ Tài chính dù hợp lý tới đâu cũng cần tính đến những bất ổn xáo trộn và tính khả thi khi áp dụng. Thậm chí, nếu không tính toán chi tiết, kỹ lưỡng khi áp dụng vào thực tế có thể gây ra tác dụng ngược (giá nhà sẽ càng tăng thêm khi các loại thuế phí đều nhà đầu tư đưa vào chi phí).
Đầu tư - 19/05/2025 11:49
Gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội vẫn 'ế' dù giảm lãi vay
Nhà ở xã hội vẫn loay hoay tìm đầu ra cho dòng vốn ưu đãi khi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng giải ngân chưa tới 3% sau hơn một năm triển khai.
Đầu tư - 19/05/2025 09:22
Khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ được tăng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD
Dự án quần thể Khu du lịch sinh thái và đô thị Bà Nà - Suối Mơ được tăng vốn đầu tư lên gần 52.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 2 tỷ USD.
Đầu tư - 19/05/2025 08:24
Dòng vốn đầu tư vào Bình Định tăng gần 400%
Từ đầu năm tới nay, Bình Định thu hút 42 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 14.331 tỷ đồng. Theo thống kê, số dự án thu hút đầu tư mới tăng 90,9% và tổng số vốn đăng ký đầu tư tăng gần 400% so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 18/05/2025 13:37
'Cha đẻ' Pi Network lộ diện, thừa nhận chưa hoàn toàn 'mở mạng'
Trái với dự đoán sẽ "gây sốt" và giúp vực dậy Pi Network, sự xuất hiện của Nicolas Kokkalis lại làm đồng tiền ảo này rớt giá sâu thêm.
Đầu tư - 18/05/2025 09:24
Quảng Ninh: Điểm đến chiến lược cho dòng vốn đầu tư quốc tế
Với lợi thế hạ tầng đồng bộ, môi trường đầu tư minh bạch và chính sách cởi mở, Quảng Ninh đang nổi lên là điểm đến chiến lược cho các nhà đầu tư quốc tế. Từ những dự án hiện đại đến cam kết đồng hành của chính quyền, tỉnh này hứa hẹn trở thành trung tâm thu hút FDI hàng đầu miền Bắc.
Đầu tư - 17/05/2025 15:58
Phó thủ tướng chỉ ra nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao
Theo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, việc quản lý thị trường chưa hiệu quả là một trong những lý do khiến giá bất động sản tăng cao. Nhiều thủ tục hành chính còn vướng mắc, từ phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, định giá đất…
Đầu tư - 17/05/2025 08:26
Tập đoàn Trump sắp trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất từ trước đến nay tại Hưng Yên
Dự án 1,5 tỷ USD của Tập đoàn Trump ở Hưng Yên có tiến triển mới khi Chính phủ ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 17/05/2025 07:32
THILOGI hoàn thành nạo vét luồng Kỳ Hà, mở tuyến hàng hải tới Ấn Độ
THILOGI hoàn tất nạo vét luồng Kỳ Hà - tuyến luồng chính vào cảng quốc tế Chu Lai; đồng thời mở tuyến hàng hải trực tiếp đến Chu Lai - Ấn Độ.
Đầu tư - 17/05/2025 07:24
Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ
8 dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được chuyển cho Ban Quản ý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi.
Đầu tư - 16/05/2025 15:43
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã hiện diện tại nhiều ngành kinh tế, trải rộng từ thương mại, nông nghiệp đến tài chính, du lịch, công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
Đầu tư - 16/05/2025 14:19
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
3
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago