Giám đốc điều hành Facebook dọa ngưng đầu tư vào châu Âu và Canada nếu Facebook tiếp tục bị kiện

Giám đốc điều hành (COO) của Facebook, bà Sheryl Sandberg tuyên bố với Liên minh châu Âu và Canada rằng nếu họ tiếp tục theo đuổi các biện pháp pháp lý mà công ty đang phản đối, Facebook sẽ xem xét lại các "lựa chọn khác" cho đầu tư và tăng trưởng.
CHÍ THÀNH
04, Tháng 03, 2019 | 11:46

Giám đốc điều hành (COO) của Facebook, bà Sheryl Sandberg tuyên bố với Liên minh châu Âu và Canada rằng nếu họ tiếp tục theo đuổi các biện pháp pháp lý mà công ty đang phản đối, Facebook sẽ xem xét lại các "lựa chọn khác" cho đầu tư và tăng trưởng.

Facebook dọa sẽ rút đầu tư khỏi châu Âu và Canada một khi các yêu cầu vận động hành lang của bà Sheryl Sandberg không được đáp ứng, theo các tài liệu tòa án mà các tờ báo như Computer Weekly (CW) và The Guardian có được.

Trong cả hai trường hợp, bà Sheryl Sandberg nói với các quan chức chính phủ của cả Canada và Liên minh châu Âu rằng nếu bà không nhận được một sự đảm bảo nhất định thì Facebook sẽ xem xét 'các lựa chọn khác' cho đầu tư và tăng trưởng của công ty.

-0 sandberg FB getty

Bà Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành (COO) của Facebook. Ảnh Getty Images

Ngay lập tức, Canada đã ra một văn bản để trấn an bà Sheryl Sandberg trong cùng ngày. Trong khi Facebook tuyên bố cảm thấy hài lòng với quan hệ của mình với chính phủ Ireland, qua đó họ hy vọng sẽ ảnh hưởng tới EU.

Những sự lựa chọn khác

Những hồ sơ mà báo chí đang có, được niêm phong cẩn thận, dường như là một phần tài liệu của vụ kiện ở bang California giữa Facebook và một nhà phát triển ứng dụng có tên Six4Three. Hồ sơ của vụ án đã bị rò rỉ trên mạng internet trước đó, trong một nỗ lực gây bối rối cho Facebook.

Facebook nói với The Guardian và CW rằng họ không muốn bình luận chi tiết về vụ việc. "Giống như các tài liệu khác được lựa chọn và phát tán vi phạm qui định của tòa án vào năm ngoái, sự dàn dựng này đã chỉ ra một mặt của câu chuyện và bỏ qua bối cảnh quan trọng. Như chúng tôi đã nói, những rò rỉ có chọn lọc này đến từ một vụ kiện mà Six4Three , những người tạo ra một ứng dụng có tên là Pikinis, hy vọng sẽ buộc Facebook chia sẻ thông tin về bạn bè của người dùng ứng dụng này. Các tài liệu này đã được tòa án California niêm phong để chúng tôi không thể thảo luận chi tiết về chúng", phía công ty Facebook cho biết.

Tại Canada, Facebook đã lên kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu. Nhưng trước khi hoàn thành nó, Sandberg muốn Bộ trưởng Công nghiệp của Canada, ông Christian Paradis, gửi thư đảm bảo cho công ty rằng sự tồn tại của trung tâm dữ liệu trên đất Canada sẽ không được nước này sử dụng để mở rộng quyền tài phán hợp pháp đối với dữ liệu không phải của Canada do Facebook nắm giữ. (Ông Paradis cũng đã từng là một bộ trưởng trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2013).

Theo CW,"Bà Sheryl đã có một cách tiếp cận vững chắc và đưa ra quyết định về trung tâm dữ liệu sắp đi vào sử dụng. Bà nhấn mạnh rằng nếu Facebook không thể có được sự đảm bảo từ Chính phủ Canada về vấn đề quyền tài phán, chúng tôi sẽ có các lựa chọn khác", bà Marne Levine, Phó chủ tịch toàn cầu của Facebook về chính sách công, đã viết thư gửi ông Paradis.

Ông Paradis cũng đã gửi lá thư hồi đáp vào cùng ngày hôm đó, theo điều tra của CW.

Buổi tiếp tân thú vị

Trong các tin nhắn bị rò rỉ, bà Levine cũng mô tả cách các nhân viên của Facebook đánh lạc hướng các trợ lý của ông Paradis tại một bữa tiệc để những người vận động hành lang khác có thể trực tiếp gặp và nói chuyện với các bộ trưởng. Một phụ tá đặc biệt "làm cho chúng tôi trông giống như những kẻ thực sự quan trọng đối với Chính phủ Canada, Levine nói với các đồng nghiệp".

CW đã mô tả các pha nguy hiểm như thế này: Cùng với đoàn tùy tùng của mình, Levine được đưa đi bằng ô tô tới buổi tiếp tân của Canada dành cho các Bộ trưởng Thương mại và Ngoại giao "để có thể cắt đuôi được các nhân viên tồi tệ của Facebook". Tuy nhiên, nhóm nhân viên của Facebook đã đánh lạc hướng được trợ lý của bộ trưởng và các quan chức khác để bà Levine rảnh tay tiếp cận với 3 vị bộ trưởng, lấy được số điện thoại của họ. "Chúng tôi đã ra khỏi buổi lễ tân chỉ sau 20 phút", bà Levine kể lại.

Quan hệ với Ireland

Tại châu Âu, bà Sandberg cố gắng tác động lên chính sách quyền riêng tư thông qua chính phủ Ireland. Facebook đã có được mối quan hệ với Thủ tướng Ailen Enda Kenny, theo Computer Weekly.

Chính phủ Ireland trong lịch sử rất thân thiện với các công ty công nghệ, và nhiều công ty, bao gồm cả Apple và Google, đã mở các hoạt động ở đó.

Facebook rất vui khi Ireland đảm nhận vị trí Chủ tịch của EU vào năm 2013 và do đó có thể ảnh hưởng đến việc xem xét lại đối với dự thảo luật dữ liệu châu Âu, trước đó là có tên GDPR. Facebook tin rằng họ có "mối quan hệ tuyệt vời" với ông Kenny, theo các tài liệu mà báo chí có được.

Năm sau đó, theo một tài liệu khác mà CW có được có tên "Yêu cầu Tự do Thông tin", bà Sandberg sau khi gặp ông Kenny tại Davos đã gửi một bức thư đề xuất rằng nếu có những thay đổi trong luật bảo vệ dữ liệu hoặc qui tắc thuế, Facebook sẽ xem xét "các lựa chọn khác cho đầu tư và tăng trưởng ở châu Âu". Công ty này cho rằng bộ luật mới của châu Âu sẽ là một mối đe dọa tới việc làm, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế tại châu Âu", tờ CW viết.

Mặc dù EU đã thông qua luật GDPR thắt chặt quyền riêng tư của người tiêu dùng, các tài liệu cho thấy Facebook đã gửi thông điệp tới Kenny: "Chúng tôi đã họp để ép họ đưa luật bảo vệ dữ liệu của EU trở thành một ưu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của họ, thực hiện ảnh hưởng đáng kể với tư cách là Chủ tịch của EU, mặc dù về mặt kỹ thuật, Ireland được cho là vẫn trung lập trong vai trò này", bản ghi nhớ nêu rõ.

(Theo Business Insider)

Bình luận
VNINDEX
KLGD
(Triệu CP)
 
GTGD
(Tỷ VNĐ)
 
Tổng KL
đặt mua
Dư mua
Tổng KL
đặt bán
Dư bán
Mua - Bán Dư mua/
Dư bán

Nguồn: vn.tradingview.com

Điều chỉnh kích thước chữ