Giải phóng mặt bằng dự án Sân bay quốc tế Long Thành: Chạy đua cùng thời gian
Tỉnh Đồng Nai chỉ còn chưa đến 1 năm để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) giai đoạn 1 dự án.
Đau đầu kiểm đếm chủ đất GPMB
Mới đây, đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải (GTVT) do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ GPMB dự án Sân bay quốc tế Long Thành.
Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, mong muốn của Bộ GTVT là tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành công tác GPMB giai đoạn 1 trong khoảng tháng 6 đến tháng 8/2020. Từ nay đến mốc thời gian nêu trên còn chưa tới 1 năm, do đó các công việc đang tiến hành cần khẩn trương hơn, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp cùng tỉnh để đẩy nhanh tiến độ.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn kiểm tra khu vực xây dựng tái định cư phục vụ GPMB Sân bay quốc tế Long Thành
Báo cáo tại buổi làm việc, tỉnh Đồng Nai cho biết, bên cạnh việc hoàn tất thanh lý cây cao su để xây dựng 2 khu tái định cư (dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2019) thì công tác đo đạc, kiểm đếm tại thực địa đang được gấp rút triển khai nhưng vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai, đến nay Tổ công tác đã thực hiện khảo sát, đo đạc, kiểm đếm hoàn chỉnh được 276/455 hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực ưu tiên GPMB trong phạm vi 5.000 ha xây dựng Cảng hàng không.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp, UBND huyện Long Thành ban hành thông báo thu hồi 1 thửa đất, nhưng khi đến thực địa, cùng một trường hợp đó người dân lại cung cấp giấy tờ chứng minh có nhiều thửa đất đang sử dụng. Do các thửa đất phát sinh, chưa được ban hành thông báo thu hồi đất nên không thể tiến hành kiểm đếm.
Một loại vướng mắc khác đang ảnh hưởng đến tiến độ kiểm đếm là tình trạng một số thửa đất khi rà soát trên hồ sơ, huyện ban hành thông báo thu hồi đất theo diện không có “thông tin chủ sử dụng đất” nhưng khi đến thực địa, chủ sử dụng đất xuất hiện và cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên phải rà soát lại.
Mặt khác, có những thửa đất vắng chủ, dù đã mời nhiều lần nhưng chủ sử dụng đất không đến, do đó không có cơ sở để đo đạc…
Ngoài ra, một số trường hợp chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy tay hết thửa đất, một phần thửa đất hoặc chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy tay tại thời điểm mà người nhận chuyển nhượng, cho tặng chưa đủ 18 tuổi cũng gây khó khăn cho công tác kiểm đếm. Những bất cập này, UBND huyện Long Thành đã tổng hợp báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý.
Phải bàn giao mặt bằng tháng 6/2020
Ngoài những vướng mắc trong việc đo đạc, kiểm đếm, khó khăn đến với Đồng Nai càng nặng nề khi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề nghị điều chỉnh mở rộng phạm vi GPMB thêm 645 ha.
Cụ thể, theo lý giải của ACV, khu vực đất ưu tiên thu hồi trước để xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành ban đầu được đơn vị tư vấn xác định hơn 1.165 ha.
Tuy nhiên, sau khi rà soát, đơn vị tư vấn nhận thấy hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi đã không bố trí một số vị trí phân khu chức năng gồm: khu vực kho giao nhận hàng hóa, nhà ga hàng hóa chuyển phát nhanh; khu vực các công trình kỹ thuật (khu diễn tập phòng cháy, chữa cháy, khu vực điện năng lượng mặt trời...), chưa kể các vị trí hồ điều hòa nước chưa đủ quy mô, diện tích để đảm bảo thoát nước. Bên cạnh đó, phải tái lập hệ thống đường công vụ, hàng rào an ninh, hệ thống thoát nước.
Những lý do trên khiến ACV đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh mở rộng phạm vi GPMB từ 1.165 ha lên 1.810 ha nhằm đủ diện tích cho xây dựng các công trình giai đoạn 1, tăng thêm 645 ha so với trước.
UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất với đề nghị này. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho hay, quyết tâm của Đồng Nai là phải xây dựng bằng được hạ tầng khu tái định cư ngay trong năm 2019 để trong năm 2020 phải cơ bản xong, người dân có thể vào nhận đất.
Tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Bộ GT-VT khi bàn giao mặt bằng phần đất giai đoạn 1 thì cần phải tiến hành rà phá bom mìn ngay và làm tổng thể toàn bộ diện tích. Kinh phí cần để thực hiện rà phá bom mìn khoảng 130 tỷ đồng, việc này cần lên kế hoạch từ sớm để thực hiện song song với những công việc khác nhằm có mặt bằng sạch phục vụ dự án.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn cho rằng, công tác GPMB là điều kiện quan trọng để triển khai dự án Sân bay quốc tế Long Thành đúng tiến độ. Công tác rà soát hồ sơ đất đai, bồi thường phải được gấp rút thực hiện. Bộ GT-VT sẽ phối hợp với địa phương để đẩy nhanh công tác GPMB cùng một số công việc liên quan như quy hoạch giao thông kết nối, cung cấp điện, nước....
“Theo kế hoạch đến tháng 10/2019 sẽ trình dự án tại kỳ họp Quốc hội. Do đó mặt bằng dành cho giai đoạn 1 của dự án cần được bàn giao trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8/2020 để triển khai các hạng mục san lấp và xây dựng các nhà ga. Hiện tại, các hạng mục do ACV đảm nhiệm đang rất căng do đó công tác bàn giao mặt bằng cần đúng tiến độ để thi công ngay. Qua buổi làm việc này, những vấn đề gì còn vướng mắc cần có sự thống nhất để báo cáo Chính phủ xem xét tháo gỡ”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.
Theo phân công của Bộ trưởng Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn sẽ đảm nhận trách nhiệm quản lý Nhà nước về lĩnh vực hàng không và trực tiếp theo dõi tiến độ dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Kể từ nay, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn sẽ đảm nhận trách nhiệm Phó ban chỉ đạo GPMB dự án Sân bay quốc tế Long Thành thay Thứ trưởng Lê Đình Thọ.
- Cùng chuyên mục
Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh
Tạp chí Nhà đầu tư - Văn phòng Đông Bắc Bộ đã đạt giải khuyến khích báo chí tỉnh Quảng Ninh.
Sự kiện - 20/06/2025 16:12
Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.
Sự kiện - 20/06/2025 14:28
Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam - Mỹ đang trong quá trình đàm phán với nhiều kết quả tích cực. Chính phủ sẽ làm mọi việc, với nỗ lực cao nhất để mức thuế quan 46% mà Mỹ tính áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam không xảy ra.
Sự kiện - 20/06/2025 12:11
Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.
Sự kiện - 20/06/2025 08:15
'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'
"Kỳ họp 10, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi các luật còn lại liên quan đến doanh nghiệp đảm bảo toàn diện", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói về việc hoàn thiện luật để phát triển kinh tế tư nhân.
Sự kiện - 19/06/2025 18:23
'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'
"Hiện nay đang hỗ trợ tối đa cho các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử chứ chưa phạt ai. Không có câu chuyện phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Trừ khi sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt", Bộ trưởng Tài chính cho biết.
Sự kiện - 19/06/2025 16:37
Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'
Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh" sẽ tập trung thảo luận về một trong những xu thế công nghệ quan trọng nhất hiện nay là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng và vận hành đô thị thông minh.
Sự kiện - 19/06/2025 16:00
'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất lớn là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Sự kiện - 19/06/2025 11:11
Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI
Bộ trưởng Tài Chính Nguyễn Văn Thắng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI.
Sự kiện - 19/06/2025 07:30
Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện
Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.
Sự kiện - 18/06/2025 16:12
TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á
Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động
Sự kiện - 18/06/2025 14:22
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.
Sự kiện - 18/06/2025 13:30
Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên
Năm 2025, Chương trình Vinh Quang Việt Nam bước sang năm thứ 21, tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những sự kiện văn hóa chính trị có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất cả nước. Không chỉ là nơi tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, chương trình còn trở thành nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.
Sự kiện - 18/06/2025 11:02
[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'
Dự thảo Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được đánh giá mang lại một tầm nhìn tổng thể, táo bạo nhưng thực tế cho dự án tại Việt Nam.
Sự kiện - 18/06/2025 09:46
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương được điều động, phân công giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ. Trước đó, ông Thắng từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Sự kiện - 18/06/2025 08:23
Chốt giảm thuế VAT 2% đến hết 2026
Quốc hội giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 8% đến hết năm 2026. Dự kiến ngân sách sẽ giảm thu khoảng 122.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 17/06/2025 12:17
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
3
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
4
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
5
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago