Giải phóng mặt bằng 4 dự án trọng điểm, Đồng Nai chuẩn bị hơn 1.000 lô đất tái định cư
Theo ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa, để chuẩn bị cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) 4 dự án trong điểm, hiện nay TP. Biên Hòa đã bố trí được hơn 1.000 lô đất tái định cư. Theo kế hoạch, 4 dự án trọng điểm này sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2020.
Theo đó, 1.000 lô đất tái định cư nói trên nằm tại 4 khu tái định cư ở phường Thống Nhất, Hiệp Hòa, Bửu Long, Bình Đa và Tam Hiệp.
Đối với 4 công trình trọng điểm trên địa bàn TP. Biên Hòa gồm: dự án đường trục Trung tâm TP. Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn - cầu Thống Nhất và đường kết nối 2 đầu cầu); dự án đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản); dự án xây dựng Hương lộ 2 (giai đoạn 1) và dự án đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu).
Sơ đồ dự án đường trục Trung tâm TP. Biên Hòa
Tuy nhiên, vẫn theo ông Huỳnh Tấn Lộc, một trong những công tác quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án nói trên là việc GPMB, bồi thường, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.
Do đó, để đảm bảo cho việc khởi công các công trình này vào năm 2020, TP. Biên Hòa đã kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận một số chủ trương nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, GPMB và tái định cư cho người dân.
Cụ thể, TP. Biên Hòa kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho TP được tách phần bồi thường, GPMB và tái định cư tại 4 dự án này thành các tiểu dự án và giao cho UBND TP. Biên Hòa làm chủ đầu tư. Các tiểu dự án này sẽ thực hiện song song với các hạng mục khác của các dự án.
Bên cạnh đó, TP. Biên Hòa cũng kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho TP được được phép ký hợp đồng với đơn vị chuyên môn là Trung tâm Kỹ thuật địa chính tỉnh để thực hiện việc đo đạc diện tích, vị trí các thửa đất nằm trong diện thu hồi tại các dự án để làm cơ sở ra thông báo thu hồi đất.
Ông Huỳnh Tấn Lộc cũng cho hay, quy định trong công tác bồi thường hiện nay căn cứ vào Luật Đất đai thì việc đo đạc xác định từng thửa đất của từng hộ dân để thực hiện công tác thông báo thu hồi đất sẽ được làm sau khi dự án được phê duyệt hướng tuyến. Tuy nhiên, nếu làm theo theo quy trình này sẽ làm chậm tiến độ các dự án. Do đó, TP. Biên Hòa đề xuất được ký hợp đồng trước để thực hiện việc đo đạc phục vụ vẽ bản đồ làm cơ sở ra thông báo thu hồi đất.
“Nếu được chấp nhận, công đoạn này sẽ giảm được thời gian khoảng 2 tháng rưỡi đối với giai đoạn bồi thường. Qua đó sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án”, ông Lộc nói.
Đồng thời, để rút ngắn thời gian thực hiện GPMB, TP. Biên Hòa cũng kiến nghị được tiến hành xác định giá đất cụ thể song song với việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất thuộc diện giải tỏa tại các dự án. Theo quy định của Luật Đất đai, việc xác định giá đất cụ thể từng dự án phải làm sau khi hoàn thành công tác xác định nguồn gốc đất. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác xác định nguồn gốc đất của 1 dự án nếu tập trung làm cũng phải mất 2 - 3 tháng mới xong. Như vậy, nếu sau khi làm xong việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất mới thực hiện xác định giá đất cụ thể sẽ làm kéo dài thời gian.
“Do đó, chúng tôi kiến nghị được làm song song. Giá đất cụ thể sẽ được lấy theo giá năm 2020 chứ không phải giá tại thời điểm hiện tại. Nếu làm song song, thời gian thực hiện sẽ giảm được khoảng 4 - 5 tháng”, ông Lộc cho biết.
Liên quan đến các kiến nghị của TP. Biên Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, ông Đặng Minh Đức cho biết, đối với kiến nghị tách phần bồi thường, GPMB, tái định cư tại 4 dự án nói trên thành các tiểu dự án thì pháp luật cho phép. Do đó, TP. Biên Hòa có thể thực hiện để đẩy nhanh tiến độ.
“Theo trình tự, chúng ta làm đo đạc trước nhưng nếu làm chậm thì quá trình xử lý bản đồ hồ sơ sẽ chậm. Nên việc tách thành tiểu dự án để thực hiện là hợp lý và sẽ giúp giảm thời gian”, ông Đức nói.
Đối với vấn đề thực hiện song song việc xác định giá đất cụ thể với việc kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất, ông Đức cho rằng, theo quy định sau khi kiểm đếm xong, cơ quan chức năng sẽ ra thông báo thu hồi đất, xác định giá đất cụ thể. Do đó, nếu theo trình tự, thời gian thực hiện sẽ kéo dài nên việc làm song song các công tác này là phù hợp và kéo giảm thời gian.
“Vừa rồi, UBND tỉnh cũng đã giải quyết kiến nghị tương tự của huyện Long Thành nên TP. Biên Hòa cũng có thể tiến hành nhưng phải đảm bảo khâu kiểm đếm thật kỹ, tránh bỏ sót dễ dẫn đến khiếu kiện về sau”, ông Đức phân tích.
- Cùng chuyên mục
Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu ?
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.
Đầu tư - 21/10/2025 06:45
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/10/2025 16:54
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.
Đầu tư - 19/10/2025 14:05
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Đầu tư - 19/10/2025 06:45
Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan
Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Đầu tư - 18/10/2025 20:46
Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc
Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.
Đầu tư - 18/10/2025 14:00
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B
Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.
Đầu tư - 18/10/2025 12:35
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha
Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.
Đầu tư - 17/10/2025 14:19
Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 10:54
Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội
TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.
Đầu tư - 17/10/2025 10:37
Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ
Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu
Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?
Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 16/10/2025 16:55
Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...
Đầu tư - 16/10/2025 11:36
Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.
Đầu tư - 16/10/2025 11:34
- Đọc nhiều
-
1
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
2
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
3
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 17 h ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago






















