Giải phóng mặt bằng 4 dự án trọng điểm, Đồng Nai chuẩn bị hơn 1.000 lô đất tái định cư

Nhàđầutư
Theo ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa, để chuẩn bị cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) 4 dự án trong điểm, hiện nay TP. Biên Hòa đã bố trí được hơn 1.000 lô đất tái định cư. Theo kế hoạch, 4 dự án trọng điểm này sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2020.
CHU KÝ
19, Tháng 08, 2019 | 17:23

Nhàđầutư
Theo ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa, để chuẩn bị cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) 4 dự án trong điểm, hiện nay TP. Biên Hòa đã bố trí được hơn 1.000 lô đất tái định cư. Theo kế hoạch, 4 dự án trọng điểm này sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2020.

Theo đó, 1.000 lô đất tái định cư nói trên nằm tại 4 khu tái định cư ở phường Thống Nhất, Hiệp Hòa, Bửu Long, Bình Đa và Tam Hiệp.

Đối với 4 công trình trọng điểm trên địa bàn TP. Biên Hòa gồm: dự án đường trục Trung tâm TP. Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn - cầu Thống Nhất và đường kết nối 2 đầu cầu); dự án đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản); dự án xây dựng Hương lộ 2 (giai đoạn 1) và dự án đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu).

ld_20190819_7

Sơ đồ dự án đường trục Trung tâm TP. Biên Hòa

Tuy nhiên, vẫn theo ông Huỳnh Tấn Lộc, một trong những công tác quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án nói trên là việc GPMB, bồi thường, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Do đó, để đảm bảo cho việc khởi công các công trình này vào năm 2020, TP. Biên Hòa đã kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận một số chủ trương nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, GPMB và tái định cư cho người dân.

Cụ thể, TP. Biên Hòa kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho TP được tách phần bồi thường, GPMB và tái định cư tại 4 dự án này thành các tiểu dự án và giao cho UBND TP. Biên Hòa làm chủ đầu tư. Các tiểu dự án này sẽ thực hiện song song với các hạng mục khác của các dự án.

Bên cạnh đó, TP. Biên Hòa cũng kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho TP được được phép ký hợp đồng với đơn vị chuyên môn là Trung tâm Kỹ thuật địa chính tỉnh để thực hiện việc đo đạc diện tích, vị trí các thửa đất nằm trong diện thu hồi tại các dự án để làm cơ sở ra thông báo thu hồi đất.

Ông Huỳnh Tấn Lộc cũng cho hay, quy định trong công tác bồi thường hiện nay căn cứ vào Luật Đất đai thì việc đo đạc xác định từng thửa đất của từng hộ dân để thực hiện công tác thông báo thu hồi đất sẽ được làm sau khi dự án được phê duyệt hướng tuyến. Tuy nhiên, nếu làm theo theo quy trình này sẽ làm chậm tiến độ các dự án. Do đó, TP. Biên Hòa đề xuất được ký hợp đồng trước để thực hiện việc đo đạc phục vụ vẽ bản đồ làm cơ sở ra thông báo thu hồi đất.

“Nếu được chấp nhận, công đoạn này sẽ giảm được thời gian khoảng 2 tháng rưỡi đối với giai đoạn bồi thường. Qua đó sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án”, ông Lộc nói.

Đồng thời, để rút ngắn thời gian thực hiện GPMB, TP. Biên Hòa cũng kiến nghị được tiến hành xác định giá đất cụ thể song song với việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất thuộc diện giải tỏa tại các dự án. Theo quy định của Luật Đất đai, việc xác định giá đất cụ thể từng dự án phải làm sau khi hoàn thành công tác xác định nguồn gốc đất. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác xác định nguồn gốc đất của 1 dự án nếu tập trung làm cũng phải mất 2 - 3 tháng mới xong. Như vậy, nếu sau khi làm xong việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất mới thực hiện xác định giá đất cụ thể sẽ làm kéo dài thời gian.

“Do đó, chúng tôi kiến nghị được làm song song. Giá đất cụ thể sẽ được lấy theo giá năm 2020 chứ không phải giá tại thời điểm hiện tại. Nếu làm song song, thời gian thực hiện sẽ giảm được khoảng 4 - 5 tháng”, ông Lộc cho biết.

Liên quan đến các kiến nghị của TP. Biên Hòa, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, ông Đặng Minh Đức cho biết, đối với kiến nghị tách phần bồi thường, GPMB, tái định cư tại 4 dự án nói trên thành các tiểu dự án thì pháp luật cho phép. Do đó, TP. Biên Hòa có thể thực hiện để đẩy nhanh tiến độ.

“Theo trình tự, chúng ta làm đo đạc trước nhưng nếu làm chậm thì quá trình xử lý bản đồ hồ sơ sẽ chậm. Nên việc tách thành tiểu dự án để thực hiện là hợp lý và sẽ giúp giảm thời gian”, ông Đức nói.

Đối với vấn đề thực hiện song song việc xác định giá đất cụ thể với việc kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất, ông Đức cho rằng, theo quy định sau khi kiểm đếm xong, cơ quan chức năng sẽ ra thông báo thu hồi đất, xác định giá đất cụ thể. Do đó, nếu theo trình tự, thời gian thực hiện sẽ kéo dài nên việc làm song song các công tác này là phù hợp và kéo giảm thời gian.

“Vừa rồi, UBND tỉnh cũng đã giải quyết kiến nghị tương tự của huyện Long Thành nên TP. Biên Hòa cũng có thể tiến hành nhưng phải đảm bảo khâu kiểm đếm thật kỹ, tránh bỏ sót dễ dẫn đến khiếu kiện về sau”, ông Đức phân tích.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ