Giai đoạn giữ thành
Không có nhiều thông tin quá tiêu cực cũng như tích cực tác động đến thị trường. Sự lên xuống của chứng khoán phụ thuộc gần như hoàn toàn vào yếu tố tâm lý.
Ảnh: Tạp chí Tài Chính
Thực sự tâm lý thị trường đang ở mức mong manh và rất dễ bị tổn thương vì chẳng gì có thể lý giải nổi vì sao hôm nay nhà đầu tư hoảng loạn, ào ạt chất lệnh bán hàng triệu cổ phiếu giá sàn bất chấp doanh nghiệp tốt xấu, để rồi ngay ngày hôm sau lại tranh nhau mua giá trần. Chẳng lẽ chỉ vì phát biểu của một quan chức Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đề nghị nhà đầu tư bình tĩnh, đầu tư giá trị lâu dài? Hay phát biểu của một đại diện Hose rằng không có nhiều giải chấp cổ phiếu, mà giá trị margin call trong phiên thị trường “rực lửa” chỉ 40-50 tỉ đồng. Những phát biểu như thế có thể khiến nhà đầu tư ngộ nhận bởi nếu trong tương lai, thị trường điều chỉnh, người ta lại chờ đợi động thái lên tiếng của cơ quan quản lý như một bằng chứng về sự đảm bảo của Nhà nước sẽ không để chỉ số rớt sâu, hoặc Nhà nước sẽ “cứu” thị trường.
Trong 18 năm lịch sử hình thành của sàn Hose, đây không phải lần đầu tiên đại diện Nhà nước lên tiếng trấn an giới đầu tư. Nhìn lại lịch sử, năm khủng hoảng 2008, Phó thủ tướng Chính phủ khi đó là ông Nguyễn Sinh Hùng đã từng nói: “Nếu có tiền tôi cũng mua chứng khoán”, để rồi sau đó ông và cả Chính phủ, SSC, cũng như giới đầu tư chứng kiến VN-Index lao dốc và suy thoái ròng rã hơn 10 năm trời.
Giờ đây, tình hình kinh tế thế giới và trong nước đã khác, tuy nhiên đừng nên quên rằng giai đoạn tiền rẻ của tài chính quốc tế đã qua, nền kinh tế Việt Nam đang ở đỉnh của tăng trưởng GDP quí 1-2018 và VN-Index đã vượt đỉnh cũ thiết lập vào tháng 3-2007. Dao động quanh mốc 1.000 điểm, chứng khoán cần những động lực lớn cộng thêm sự thuận lợi của dòng vốn ngoại để có thể chinh phục và vươn lên đứng ở đỉnh cao mới. Trong bất kỳ công cuộc chinh phục nào, chiếm được thành đã khó, giữ được thành còn khó hơn. Chứng khoán đòi hỏi sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp niêm yết nói riêng, nền kinh tế nói chung để lật sang một trang mới.
Làm được điều đó, sự quyết định thuộc về nhà đầu tư với tâm lý vững vàng, ổn định, chứ không phải phát ngôn của cơ quan quản lý. Kể từ quí 4-2017, chính xác là từ tháng 11-2017 chứng khoán đã bứt phá bằng nội lực, tức là sự vận động dòng tiền bao gồm tiền mới từ khối nhà đầu tư mới, tiền nước ngoài và tiền dịch vụ ký quỹ. Tiền ký quỹ lúc cao điểm không thấp hơn 2 tỉ đô la Mỹ. Tiền ngoại (trừ các thương vụ IPO) mua ròng qua khớp lệnh trên sàn cũng cả tỉ đô la Mỹ. Còn tiền mới chưa thể cân đong đo đếm được. Nay cả ba nhánh của dòng tiền chung ấy đều biến động. Tiền ngoại khớp lệnh trên sàn giảm đi. Tiền ký quỹ được sử dụng có chừng mực hơn. Tiền mới chốt lời chưa quay lại thị trường, hoặc quay lại một tỉ lệ nhỏ. Tại sao vậy?
Một phần do tác động của đồng đô la Mỹ mạnh lên, nguy cơ chiến tranh thương mại, các nền kinh tế Mỹ, châu Âu phục hồi mạnh mẽ kéo vốn đầu tư về chính quốc. Phần khác quan trọng hơn là thái độ thận trọng của nhà đầu tư nội, chủ động quan sát diễn biến thị trường và các chỉ số vĩ mô. Sau một đợt có được lợi nhuận khá, những nhà đầu tư khôn ngoan sẽ không bỏ tất cả vốn liếng cũng như lợi nhuận tìm kiếm được vừa qua trở lại thị trường. Đó là lý do chủ yếu giải thích cho sự đi xuống của thanh khoản khi Hose không còn các phiên khớp lệnh 270-300 triệu cổ phiếu nữa.
Trong khi đó, như nhận xét của ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu phân tích SSI, kinh tế Việt Nam trong tháng 5-2018 đã xuất hiện một số tín hiệu cảnh báo về khả năng tăng trưởng GDP quí 2 sẽ khó có thể bằng quí 1. Thứ nhất là tăng trưởng sản xuất công nghiệp đang chậm lại do mảng điện tử điện thoại. Chính sách thuế mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đã và đang ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu của tập đoàn Samsung và LG. Ông Linh đề cập đến việc không loại trừ khả năng các hãng này phải mở nhà máy sản xuất tại Mỹ, đồng nghĩa với giảm quy mô sản xuất ở Việt Nam.
Một điểm nhấn khác là ngành khai khoáng trong tháng 5 cũng không có cải thiện dù giá dầu thô quốc tế tăng. Khai thác khí và than cũng giảm, làm cho chỉ số công nghiệp khai khoáng tháng 5-2018 giảm tới 7,6% - một tín hiệu không thể nói là khả quan. Ngoài ra mức tăng trưởng lĩnh vực dịch vụ cũng có tín hiệu giảm tốc so với cùng kỳ.
Chứng khoán đôi khi có những lối vận động riêng, nhưng sự vận động nào rồi cũng phải trở về với quỹ đạo tăng trưởng của nền kinh tế. Có lẽ đó sẽ là xu thế của chứng khoán mùa hè này.
Theo TBKTSG
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago






















