FPT muốn thử nghiệm vận hành ô tô tự lái

VÂN LY
16:37 12/05/2018

Sau khi vận hành thử nghiệm thành công ô tô tự lái trong môi trường của doanh nghiệp mình, ngày 11/5, Công ty phần mềm FPT đã nộp đơn lên Bộ GTVT và các cơ quan chức năng để xin phép được vận hành thử nghiệm ô tô tự lái tại một số khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm trên cả nước.

0e00e_o_to_tu_hanh_cua_fpt

Một mẫu ô tô tự lái tích hợp phần mềm của FPT. Ảnh: FPT

Thông thường một chiếc ô tô tự lái được phát triển trên cơ sở tích hợp hệ thống phần mềm điều khiển xe (do các công ty phần mềm phát triển) vào các xe ô tô thông thường do các hãng ô tô sản xuất.

Từ hai năm nay FPT Software đã đầu tư nghiên cứu phát triển mạnh mảng thiết kế phần mềm vận hành xe ô tô tự lái vì nhận thấy đây là xu hướng phát triển của tương lai và các công ty ô tô đang có nhu cầu lớn về thuê phát triển dịch vụ này để tích hợp vào sản xuất ô tô tự hành trong thời gian tới. Và với 2.000 nhân sự được tuyển dụng và nghiên cứu phát triển qua hơn 2 năm, FPT đã phát triển thành công một số sản phẩm ô tô tự hành (gồm cả ô tô chạy điện và xăng dầu) và chạy thử nghiệm thành công trong khuôn viên của FPT Software.

Do đó FPT Software muốn xin phép để có thể cung cấp thử nghiệm dịch vụ xe ô tô tự hành tại khu công nghệ cao quận 9, TPHCM, FPT City Đà Nẵng, FPT Hòa Lạc. FPT Software cho biết sau khi ô tô tự hành được cấp phép và hoạt động hiệu quả có thể ứng dụng vào việc ô tô tự hành để chở hàng trong các nhà máy, hoặc vận chuyển cho các sân goft, các khu nghỉ dưỡng...

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT cho biết vụ tai nạn ô tô tự hành của Uber là vụ tai nạn gây chết người thứ 2 trên thế giới. Việc tai nạn trong triển khai ô tô tự hành là khó tránh khỏi. Đến ngành hàng không đã vận hành bao năm nay cũng có xảy ra tai nạn máy bay. Nhưng so sánh với ô tô có người lái thì xe ô tô tự hành sẽ không có tình trạng ô tô say rượu... Các vụ tai nạn sẽ không ảnh hưởng hay làm cản trở sự phát triển của xu hướng ô tô tự hành trên thế giới và Việt Nam.

Hiện FPT là doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư nghiên cứu và phát triển ô tô tự hành tại Việt Nam. Ông Việt cho biết với sự dịch chuyển chủ yếu sáng tạo từ phần cứng lên 90% thuộc về phần mềm, ô tô sẽ là một trong những ngành có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nắm bắt xu hướng đó, FPT đã đầu tư phát triển mạnh mẽ công nghệ tự vận hành và đặt mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ phần mềm cho ô tô. Hiện tại FPT đang triển khai một số dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và automotive nói chung cho khoảng 40 khách hàng lớn trên toàn cầu.

Công nghệ cho xe tự hành là một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới như Google, Tesla, Uber… FPT đặt mục tiêu tới năm 2020 sẽ đạt doanh số 200 triệu đô la Mỹ cho mảng ô tô, bao gồm cả phần mềm, thiết kế, phân tích và thiết kế vi mạch.

Ông Lã Quang Vinh, Phó giám đốc Công ty phần mềm chiến lược Automotive thuộc FPT Software cho biết FPT đang đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 10% các phần mềm ô tô tự hành trên thế giới sẽ do FPT phát triển. Để đạt mục tiêu này năm nay FPT Software sẽ cần tuyển dụng hàng nghìn kĩ sư. Tuy nhiên FPT Software đang gặp khó khăn trong tuyển dụng các kĩ sư trong lĩnh vực này do đây là lĩnh vực mới chưa được đào tạo tại các trường đại học tại Việt Nam. Để khắc phục điều này, FPT Software đã đặt hàng các trường đào tạo theo nhu cầu, cung cấp tài liệu mới cập nhật xu hướng công nghệ...

Và việc FPT tổ chức cuộc thi phát triển xe ô tô không người lái “Cuộc đua số” cho giới sinh viên vài năm nay với giải thưởng mỗi năm tới vài tỉ đồng cũng là cách mà FPT thu hút nhân lực công nghệ nghiên cứu và phát triển về công nghệ xe ô tô tự hành. Và cuộc thi này ngày càng thu hút sự tham gia của các sinh viên công nghệ. Bởi năm 2017 chỉ có 145 đội từ 26 trường đại học trên cả nước tham gia cuộc thi này. Trong khi đó năm nay cuộc thi đã thu hút hơn 200 đội đến từ 32 trường.

Ngày 17/5 tới tại Hà Nội, 8 đội thi đến từ 6 trường đại học trên nước sẽ thi đấu trận chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số 2017 – 2018. Đội đạt giải nhất sẽ nhận được tổng giá trị phần thưởng là 450 triệu đồng, trong đó có một chuyến thăm quan và trải nghiệm trong vòng một tuần tại Nhật Bản, được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mong muốn.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử

Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.

Công nghệ - 11/09/2025 14:27

Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?

Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?

iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.

Công nghệ - 10/09/2025 06:45

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.

Công nghệ - 27/08/2025 15:42

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.

Công nghệ - 26/07/2025 07:42

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Công nghệ - 24/06/2025 07:30

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc

Công nghệ - 20/06/2025 19:23

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57