Fed cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra trên thị trường tài chính

HẠC HIÊN
11:35 03/03/2024

Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đánh dấu một loạt điểm yếu được cho là “đáng chú ý” trên thị trường tài chính, đồng thời cho biết những căng thẳng gây chấn động ngành ngân hàng một năm trước đã giảm bớt đáng kể.

FED

Trong báo cáo chính sách tiền tệ định kỳ của Fed được công bố hôm thứ Sáu (1/3), các quan chức cho biết sẽ không bắt đầu giảm mục tiêu lãi suất ngắn hạn cho đến khi họ có niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang thực sự quay trở lại mục tiêu 2%.

Trong báo cáo, Fed lưu ý một số cách mà mức vay hoặc đòn bẩy đang làm tăng rủi ro trong lĩnh vực tài chính. Fed cũng cho biết giá cổ phiếu “gần với mức cao lịch sử”. Đồng thời, đòn bẩy tại các quỹ phòng hộ đã ổn định ở mức cao, trong khi các công ty bảo hiểm nhân thọ đang phải đối mặt với tình huống ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn tài trợ phi truyền thống.

Trong khi nguồn vốn của các ngân hàng vẫn có tính thanh khoản và ổn định thì chi phí vốn lại tăng lên. Nhưng ngay cả với những thách thức ngày càng gia tăng đó, báo cáo của Fed cho biết: “hệ thống ngân hàng vẫn lành mạnh và kiên cường” và “căng thẳng gay gắt trong hệ thống ngân hàng đã giảm bớt kể từ mùa xuân năm ngoái”.

Báo cáo cho biết, tín dụng vẫn có sẵn cho hầu hết những người có nhu cầu nhưng lãi suất vẫn ở mức cao. "Lãi suất trên cả thẻ tín dụng và cho vay mua ô tô vẫn cao hơn mức quan sát được vào năm 2018 ở đỉnh điểm của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ trước đó”, báo cáo cho biết.

Về nền kinh tế, Fed nhắc lại rằng họ cam kết đưa áp lực lạm phát trở lại mục tiêu và cho biết Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) “không hy vọng việc giảm phạm vi mục tiêu là phù hợp cho đến khi có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đã được kiểm soát và đang tiến tới mục tiêu 2% một cách bền vững”.

Dự báo của Fed từ cuối năm ngoái đều chỉ ra việc cắt giảm lãi suất trong năm nay trong bối cảnh áp lực lạm phát giảm dần. Nhưng sức mạnh kinh tế và con đường quay trở lại mức 2% không đồng đều đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về thời điểm bắt đầu nới lỏng, có thể là vào mùa hè.

Báo cáo được đưa ra trước hai ngày điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến diễn ra vào thứ Tư (6/3) và thứ Năm (7/3). Chủ tịch Powell có thể sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi của các nhà lập pháp về lập trường chính sách thắt chặt của Fed và những kỳ vọng về việc nới lỏng nó, đây cũng là một chủ đề nhạy cảm trong năm bầu cử tổng thống.

Tại cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed vào tháng 1, các nhà hoạch định chính sách đã thông báo ngắn gọn về đánh giá của họ về sự ổn định trong hệ thống tài chính Mỹ, với biên bản cuộc họp “đã mô tả các lỗ hổng tài chính của hệ thống là đáng chú ý”.

Cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 19/3 và 20/3 và các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,25% - 5,5%, phạm vi lãi suất này đã được duy trì kể từ tháng 7/2023.

Cuộc họp sắp tới cũng sẽ đưa ra những dự báo cập nhật về lạm phát, việc làm, tăng trưởng và lãi suất. Vào tháng 12, Fed đã đưa ra kế hoạch về ba đợt cắt giảm lãi suất. Nhưng thời điểm hành động vẫn còn là một câu hỏi. Thị trường hiện đang phản ánh quan điểm phổ biến rằng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6, mặc dù đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên tại cuộc họp chính sách ngày 30/4 đến ngày 1/5 không nằm ngoài khả năng.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.

Tài chính - 17/10/2025 16:29

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.

Tài chính - 17/10/2025 15:27

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.

Tài chính - 17/10/2025 14:20

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.

Tài chính - 17/10/2025 11:02

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.

Tài chính - 16/10/2025 23:10

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.

Tài chính - 16/10/2025 23:05

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.

Tài chính - 16/10/2025 16:32

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.

Tài chính - 16/10/2025 14:54

Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường

Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường

TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.

Tài chính - 16/10/2025 14:14

Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt

Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt

Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.

Tài chính - 16/10/2025 10:19

CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’

CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’

Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.

Tài chính - 16/10/2025 07:00

UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam

UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam

Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.

Tài chính - 15/10/2025 11:41

VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO

VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO

Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong quý III/2025 là nền tảng quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của VPS.

Tài chính - 15/10/2025 08:48

Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm

Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm

Hoạt động kinh doanh của Haxaco gặp khó khi người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, áp lực cạnh tranh gia tăng giữa các thương hiệu xe.

Tài chính - 14/10/2025 15:32

Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam

Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam

Bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần cải thiện chất lượng “hàng hóa”, xử lý nghiêm thao túng cổ phiếu, hướng tới nâng hạng bởi MSCI và tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Tài chính - 14/10/2025 10:57

Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam

Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam

TS Vũ Mai Chi nhận định chỉ khi hàng hóa mới, chất lượng cao được bổ sung đều đặn, thị trường chứng khoán Việt Nam mới giảm được sự phụ thuộc vào đầu cơ ngắn hạn, từ đó hướng tới phát triển lành mạnh, bền vững.

Tài chính - 14/10/2025 07:00