Father’s Day: Các ông bố tỷ phú dạy con thế nào?

Ngoài số tiền hay khối tài sản kếch xù, các ông bố tỷ phú coi việc ở bên con cái và dạy con là ưu tiên số 1 của mình.
THU PHƯƠNG
16, Tháng 06, 2019 | 16:01

Ngoài số tiền hay khối tài sản kếch xù, các ông bố tỷ phú coi việc ở bên con cái và dạy con là ưu tiên số 1 của mình.

Tỷ phú Bill Gates: đợi đến sinh nhật 13 tuổi mới được mua điện thoại

Tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates có 3 đứa con: Jennifer 22 tuổi, Rory, 19 tuổi và Phoebe, 16 tuổi. Các con đều đã lớn nên vợ chồng tỷ phú nhắc nhở con nhiều hơn về định hướng chọn bạn đời trong tương lai.

nha-9978-1551933586

Gia đình hạnh phúc của tỷ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC

Một trong những bài học chúng tôi luôn nói với con thường xuyên, đó là khi chọn bạn đời, bất cứ ai con chọn, sẽ là quyết định quan trọng nhất mà con đưa ra trong cuộc đời", bà Mitch Melinda chia sẻ trong cuộc trò chuyện với NYC. Bà nói thêm rằng kết hôn đúng người còn quan trọng hơn cả việc chọn trường nào, chọn nghề ra sao.

Nhưng phu nhân tỷ phú Mỹ cũng cho rằng nếu ban đầu con chưa lựa chọn đúng, cũng đừng lo lắng hay hoảng sợ, vì đều có thể chọn lại một lần nữa. Bà phân tích trên thực tế, mọi người vẫn kết hôn và tái hôn nhưng tất nhiên, nó không dễ như việc đổi xe hay tìm một công việc mới. "Vì vậy, tôi nói với con hãy chọn bạn đời thật cẩn thận và khôn ngoan", bà nói.

Nhà có 2 cô con gái và một con trai nhưng vợ chồng Bill Gates luôn dạy các con rằng giới tính không phải là rào cản khi làm bất cứ việc gì.

"Bill và tôi nuôi dạy các con theo cách để chúng tin rằng bản thân có thể làm bất điều gì chúng muốn mà không bị giới tính chi phối", bà Melinda nói trên tạp chí Time năm 2017.

Bà chia sẻ điều này học được từ cách giáo dục của cha mẹ mình: "Bố mẹ tôi thường nói với tôi và chị gái rằng chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì mà các anh em trai làm được. Đó là một bài học quý giá. Tôi muốn truyền lại nó cho các con".

Bà Melinda chia sẻ thêm rằng ngày xưa cha mẹ không nói những chuyện to tát như bình đẳng giới, thay vào đó truyền cho con sự tự tin. Nhưng đối với 3 đứa con của mình, vợ chồng bà không ngại nói về điều đó: "Vì lợi ích của các con, chúng tôi sẵn sàng nói về chuyện bình đẳng giới trên bàn ăn".

gai1-3780-1551933586

Bill Gates và con gái út Phoebe. Ảnh: CNBC

Ngoài ra, Bill Gates có những quy tắc đặc biệt để nuôi dạy các con mình, trong đó đáng chú ý nhất là về vật chất. Hai con lớn của Bill Gates phải đợi đến sinh nhật 13 tuổi mới được mua điện thoại, con gái út của ông thì phải đợi thêm một năm nữa mới được đáp ứng yêu cầu này. Tỷ phú người Mỹ từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn là gia đình ông thống nhất độ tuổi 13 trở lên mới thích hợp dùng điện thoại.

Vợ chồng Bill Gates cũng dạy cho con về lòng nhân hậu và trắc ẩn. Gia đình họ luôn có rất nhiều hoạt động từ thiện và thường xuyên cho các con đi cùng. Trong một cuộc phỏng vấn, bà Melinda từng chia sẻ ba con của họ đã tiết kiệm 1/3 số tiền phụ cấp để lập một quỹ từ thiện. Để khuyến khích các con, hai vợ chồng đã đóng góp gấp đôi số tiền mà bọn trẻ tiết kiệm được cho quỹ này.

Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ khoảng 90 tỷ đôla, Bill Gates chỉ để lại cho các con một phần tài sản nhỏ, còn 95 % hiến cho mục đích từ thiện. Ông đưa ra quyết định này vì muốn con cái hiểu rằng chỉ có tự thân làm việc mới có ý nghĩa và quan trọng. Ông tin rằng thứ tốt nhất cho con chính là một nền tảng giáo dục tốt.

Nguyên tắc '3 không' trong nuôi dạy con của Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Trong cuộc phỏng vấn năm 2011, Trump tiết lộ về cái chết của anh trai do nghiện rượu. Chính vì thế, ông đặt ra những nguyên tắc tuyệt đối buộc các con phải tuân theo, bao gồm không uống rượu, không hút thuốc và không xăm mình. Người vi phạm sẽ bị cắt quyền thừa kế. Ông cũng làm gương cho các con bằng cách không bao giờ uống rượu, hút thuốc.

“Tôi có những đứa con tuyệt vời và hy vọng chúng mãi như vậy. Từ khi chúng đủ tuổi để lắng nghe, tôi đã luôn nói với chúng rằng không uống gì cả, không hút thuốc và đôi khi cả không uống cà phê; giờ đây thì có thêm không hình xăm. Con gái Ivanka mỗi khi nghe tôi nhắc lại nói ‘Cha không cần phải nhắc nữa, không nhắc nữa”, Trump cho hay.

tong-thong-my-donal-trump

Ông Trump cùng vợ và các con, cháu khi nhậm chức năm 2017.

Ông trùm bất động sản cũng kể ông có khá nhiều bạn bè, sau khi thử uống rượu và đã trở thành “ma men”. Đó cũng là một phần nguyên nhân ông bắt bọn trẻ phải thấm nhuần nguyên tắc "3 không" của mình.

Ivana - vợ cả của Trump - từng chia sẻ: "Khi bọn trẻ xin làm điều gì mà tôi nói ‘Không’, chúng sẽ tìm đến cha và nói ‘Bố ơi, con có thể làm điều đó được không?’. Ông ấy sẽ hỏi: ‘Mẹ con nói gì? Mẹ nói không có nghĩa là không".

Đặc biệt, dù đã ly hôn, Trump vẫn luôn chu cấp tất cả cho các con về tài chính, không giống như nhiều người cha khác. Ông tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các con, bất chấp những rào cản trong quy định ly hôn.

'Style' dạy con 'keo kiệt' của tỷ phú Warren Buffett: Đừng xin tiền bố

Warren Buffett là cổ đông lớn nhất, kiêm Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway (Mỹ) và đứng trong top những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Warren có ba người con là Susan Alice Buffett, Howard Granham Buffett và Peter Buffett. 

Khi Peter Buffett còn trẻ, ông từng hỏi vay cha một khoản tiền để hỗ trợ sự nghiệp âm nhạc của mình. Ở thời điểm đó, Warren Buffett đang sắp trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, huyền thoại đầu tư vốn nổi tiếng là một người tằn tiện và Peter phát hiện ra rằng cha mình sẽ không có ngoại lệ, ngay cả khi đó là người trong gia đình.

typhu-baophapluat_lwbt

Tỷ phú Warren Buffett cùng 3 người con.

Lúc đầu khi bị từ chối, Peter rất tức giận và không liên lạc với cha trong một thời gian. Thế nhưng sau này khi đã thành danh, ông mới hiểu rằng quyết định ngày trước của cha là hoàn toàn đúng. Ngoài số tiền cho các con thừa kế không đáng kể so với khối tài sản khổng lồ của mình, tỷ phú Warren Buffett nhất định không cho họ thêm bất cứ thứ nào khác.

Tuy là một gia đình kinh doanh, nhưng Warren rất ít khi nói chuyện với các con về tài chính. Ông tập trung vào những triết lý của cuộc sống, chẳng hạn như: "Các con không cần phải thử sức trên tất cả các lĩnh vực. Khi con đã sẵn sàng để đầu tư (ví dụ như nhà đầu tư cổ phiếu), con chỉ cần tưởng tượng nó giống một quả bóng tròn đang di chuyển từ từ". 

Warren thường đặt ra một số câu hỏi về sản phẩm nào đó và cố gắng xác định sở thích của các con. Chẳng hạn, với một tờ báo, ông sẽ hỏi: "Con có đọc nó thường xuyên không?" như một cách để tìm hiểu và định hướng con mình. 

Ngay từ đầu, tỷ phú Warren Buffett đã không để các con trông chờ vào tài sản thừa kế. Ông không phải là một người cha luôn luôn bên cạnh con mình để giúp đỡ chúng khi chúng gặp khó khăn. Nhờ cách giáo dục này, các con của Warren Buffett hiểu rằng "nếu tin cha sẽ ra tay cứu giúp mỗi khi mình gặp rắc rối về tài chính thì sẽ làm suy yếu bất cứ thành công nào mà mình đạt được". Đến bây giờ, tất cả mọi người đều chắc chắn rằng, tình trạng tài chính của Peter Buffett cũng như Howard Buffett và Howard Buffett chẳng hề liên quan đến sự giàu có của cha họ. 

"Cha tôi không tin vào tài sản thừa kế. Người ta vẫn thường nghĩ rằng con cái sẽ nhận được hàng đống tiền từ cha mẹ tỷ phú nhưng thực tế thì thứ mà cha tôi cho chúng tôi là các bài học về giá trị cuộc sống. Đó mới thực sự là thứ chúng tôi cần", Peter cho biết thêm.

Tỷ phú Jeff Bezos: Cho con nghịch dao, đồ điện từ nhỏ

Trước khi sáng lập Amazon, Jeff Bezos kết hôn với Mackenzie. Họ có 3 cậu con trai, con trai cả là Prezton (18 tuổi), và nhận nuôi một bé gái người Trung Quốc.

Vợ chồng nhà Bezos coi nuôi dạy con cái là nhiệm vụ trọng tâm, hướng đám trẻ thành những người tháo vát, tự lập, tài năng thay vì tạo ra những cậu ấm cô chiêu chỉ biết hưởng thụ cuộc sống sang chảnh từ tiền của người cha tỷ phú.

bezos-0803

Jeff Bezos dạy trẻ dám mạo hiểm và tự học cách xoay xở

“Tôi thà rằng con mình chỉ có 9 ngón tay còn hơn để chúng trở thành những đứa trẻ không có tài cán gì”, Mackenzie tâm niệm.

Bản thân Jeff Bezos cũng rất tâm đắc với câu nói của vợ và coi đây là phương châm nuôi dạy con thống nhất giữa hai vợ chồng.

Họ để con sử dụng dao sắc, nhọn từ năm 4 tuổi và bắt đầu dùng đồ điện khi khoảng 7, 8 tuổi. Điều này trái ngược hoàn toàn với tâm lý của phần lớn phụ huynh, muốn bảo vệ, căn dặn con nhỏ tránh xa nguy hiểm.

Jeff Bezos lý giải điều này dạy trẻ dám mạo hiểm và tự học cách xoay xở trong mọi tình huống. Đây là hai chìa khóa quan trọng để thành công trong cuộc sống cũng như kinh doanh.

Ngoài ra, ông đặc biệt coi trọng khả năng xoay xở, tính tháo vát. Bản thân ông học kỹ năng này từ nhỏ và muốn những đứa con đang trong độ tuổi trưởng thành cũng vậy.

Trước năm 16 tuổi, chàng thiếu niên Jeff luôn nghỉ hè tại nông trại của ông nội. Trong khoảng thời gian đó, Jeff hỗ trợ ông nội làm mọi thứ thay vì gọi thợ. Họ cùng nhau sửa những máy móc hạng nặng, chăm đàn gia súc và hoàn thiện một ngôi nhà.

“Ông không biết làm nhiều thứ nhưng luôn tự mày mò đến khi hiểu cách làm mới thôi. Thời nhỏ, tôi được chứng kiến ông tự giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống”, tỷ phú Mỹ kể.

Người đàn ông giàu nhất thế giới nói thêm việc rèn luyện khả năng xoay xở từ nhỏ giúp ông rất nhiều trong công việc, đặc biệt khi ông liên tục thất bại rồi lại sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm trong quá trình gây dựng Amazon.

Tinh thần này được thể hiện rõ trong bức thư Jeff Bezos gửi các cổ đông năm 1997. “Nếu chỉ có 10% cơ hội nhận lợi nhuận gấp 100 lần, chúng ta vẫn sẽ liều mình”, ông viết.

Jack Ma dạy con: "Làm học sinh trung bình thôi cũng được"

Trong các tỷ phú trên thế giới, có thể nói Jack Ma là một vị tỷ phú "khác người", từ các phong cách làm việc, tuyển người cho tới phát ngôn của ông đều tạo sự chú ý mạnh mẽ do sự "lạ" mà Jack Ma mang lại. Tất nhiên, khi nhắc tới vấn đề dạy con, sự lạ lùng của Jack Ma cũng không phải là ngoại lệ.

Vào năm 2015, nhà xuất bản Cờ Đỏ (Red Flag) đã cho ra đời cuốn sách mang tên "Những câu nói thâm tâm của Jack Ma: Tin vào tương lai". Trong cuốn sách này có rất nhiều phát ngôn của Jack Ma mà công chúng chưa được biết tới, một phần vì những phát ngôn này được chia sẻ nội bộ, thêm vào đó có một số câu nói được Jack Ma nói bằng tiếng Trung Quốc nên ít ai hiểu ông đang nói gì.

Trong cuốn sách này chứa đứng rất nhiều bí mật của Jack Ma, từ chặng đường thành công với Alibaba, cách trở thành một doanh nhân thành công và không thể thiếu đó là cách dạy con sao cho đúng đắn.

vo-ty-phu-cong-nghe-alibaba-tiet-lo-thong-tin-soc-ve-tuoi-tho-cua-con-trai-1474341552019

Tấm ảnh hiếm hoi Jack Ma chụp cùng con trai được đăng tải vào năm 2005 khi mà cậu bé chuẩn bị lên chuyến bay để đi học cấp 3.

Quay trở lại với tiểu sử của Jack Ma, ông kết hôn vào năm 1988 với người vợ mang tên Zhang Ying và họ có với nhau 3 người con gồm 2 gái và 1 trai. Chỉ có duy nhất Ma Yuankun (người con trai) được biết tới còn 2 người con còn lại của Jack Ma vẫn đang là bí ẩn.​

Jack Ma từng nói với Yuankun rằng: "Con không cần lọt vào top 3 những người giỏi nhất lớp, học tập trung bình thôi cũng không sao cả, miễn là điểm số không quá tệ. Chỉ có những người trung bình mới có đủ thời gian để học thêm những kĩ năng khác".

Phát ngôn của Jack Ma đi ngược lại lý tưởng của Trung Quốc khi mà quốc gia này luôn đặt giáo dục lên hàng đầu và mọi cá nhân đều phải cố gắng hết sức để bứt phá và giành vị trí cao nhất trong bất kì lĩnh vực nào. Những học sinh muốn học lên đại học phải có được kết quả thi cử cũng như kết quả học cực tốt trong khi đó những kiến thức ngoài sách vở và trường học không mấy được coi trọng.

Jack Ma cho rằng để một quốc gia phát triển, phải có những nhân tố có tính cách doanh nhân cao. Ông chưa từng là một học sinh giỏi, thậm chí trượt đại học đến 3 lần và ông liên hệ ví dụ của mình với Robin Li của Baidu rồi cho rằng không phải cứ học kém là cuộc đời sẽ thất bại.

Trong đoạn cuối, Jack Ma tiếp tục nhắn gửi con: "Hãy làm đủ bài tập ở trường, nhưng đừng để nó chi phối con. Hãy học thêm những kĩ năng con thích và theo đuổi đam mê ở thời gian rảnh. Đó mới chính là điều khiến con bứt phá và tạo nên sự mới mẻ cho cuộc sống này".

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
934,77 -2,68 / -0,29%
Lúc 17/02/2020 15:59:27
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
03/02/2020
891,85
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 377
KLGD: 183.245.052
GTGD: 3,40 triệu
Sàn
HNX-Index
109,42 -0,32 / -0,29%
Lúc 17/02/2020 15:59:27
Cao nhất
18/03/2019
110,44
Thấp nhất
03/02/2020
98,58
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 199
KLGD: 32.208.606
GTGD: 359.100,00
Sàn
UPCOM-Index
56,26 -0,21 / -0,37%
Lúc 17/02/2020 15:59:27
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
03/02/2020
53,76
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 301
KLGD: 15.518.060
GTGD: 474.242,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ