EVS Research gợi ý 3 mã ngành gạo

NHẬT HUỲNH
10:21 26/09/2022

EVS Research đặc biệt lưu ý đến 3 cổ phiếu PAN, LTG, TAR do Việt Nam được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ việc nguồn cung xuất khẩu lương thực bị hạn chế trên toàn cầu.

Empty

EVS Research đánh giá thanh khoản sẽ tiếp tục duy trì trong vùng 13.000-15.000 tỷ đồng trong tháng 10. Ảnh Trọng Hiếu.

Trong tuần vừa qua, việc FED tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp đã có tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trên toàn cầu. Tại Việt Nam, sau động thái của FED, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 1%.

Trước những thông tin trên, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phản ứng tiêu cực. Tính chung cả tuần giao dịch, VN-Index giảm 30,75 điểm (-2,5%) xuống 1.203,28 điểm.

Trong báo cáo phân tích mới đây, EVS Research đánh giá nhịp giảm điểm này cho thấy thị trường vẫn chưa đủ động lực để thoát khỏi vùng đáy khi lực cầu vẫn chưa xuất hiện. Mặc dù thị trường vẫn trong vùng định giá rất hấp dẫn, với việc thông tin vĩ mô thế giới phức tạp cùng với mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đã cận kề, nhưng nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng trong giai đoạn tuần cuối tháng 9 và tuần đầu tháng 10 do đây là giai đoạn thị trường có thể sẽ có nhiều biến động bất thường.

"Do trong tháng 7, 8 có một nhịp tăng khá tốt của thị trường nên xu hướng chốt lời trong giai đoạn này là hoàn toàn dễ hiểu", EVS Research nhận định.

Theo EVS Research, giá trị giao dịch (GTGD) trung bình tháng 9 chỉ đạt 16.658 tỷ đồng/phiên cho thấy tác động của việc giảm thời gian giao dịch xuống T+2 hay giao dịch lô lẻ chưa thực sự phát huy được hiệu quả. Trong đó, GTGD trung bình mỗi phiên của VN-Index đạt 14.334 tỷ đồng; HNX Index đạt 1.575 tỷ đồng; Upcom Index đạt 748 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong tháng 9, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã quay lại mua ròng lần đầu sau 5 tháng liên tiếp bán ròng, đạt 2.661 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, nhóm tổ chức trong nước và tổ chức nước ngoài đều đã bán ròng trong tháng 9, lần lượt ghi nhận -1.140 tỷ đồng và -1.405 tỷ đồng.

EVS Research đánh giá thanh khoản sẽ tiếp tục duy trì trong vùng 13.000-15.000 tỷ đồng trong tháng tới do tình hình vĩ mô quốc tế tiếp tục phức tạp khiến tâm lý thị trường vẫn duy trì trạng thái thận trọng và áp lực tỷ giá khi USD tăng giá khiến NHNN phải nâng mặt bằng lãi suất điều hành. Do đó, các nhà đầu tư cần cẩn trọng theo dõi để có thể đưa ra được những giao dịch trading phù hợp để kiểm soát rủi ro.

Ngoài ra, nhóm phân tích này đặc biệt lưu ý đến cổ phiếu ngành lương thực do cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã khiến tình hình lương thực toàn cầu bị đưa vào báo động.

Dẫn thông tin từ Nomura, EVS Research cho biết Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi lớn khi vị thế lần lượt là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới; Giá gạo Ấn Độ khó cạnh tranh hơn do bị áp mức thuế cao; Thời tiết khắc nghiệt tại các nước xuất khẩu gạo lớn được dự báo làm giảm sản lượng toàn cầu. Các cổ phiếu mà EVS Research khuyến nghị trong ngành lương thực bao gồm: PAN, LTG, TAR.

  • Cùng chuyên mục
Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Ở kỷ nguyên mới, không đơn thuần đặt lệnh hay tư vấn cổ phiếu, broker cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và cả công nghệ để có thể tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.

Tài chính - 06/12/2025 16:01

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.

Tài chính - 06/12/2025 06:45

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 05/12/2025 20:10

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 05/12/2025 14:55

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.

Tài chính - 05/12/2025 13:16

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.

Tài chính - 05/12/2025 10:05

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.

Tài chính - 05/12/2025 07:11

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Tài chính - 04/12/2025 16:12

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.

Tài chính - 04/12/2025 14:32

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.

Tài chính - 04/12/2025 13:27

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Tài chính - 04/12/2025 09:41

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.

Tài chính - 04/12/2025 07:48

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.

Tài chính - 04/12/2025 07:00

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Tài chính - 03/12/2025 20:15

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.

Tài chính - 03/12/2025 17:38

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.

Tài chính - 03/12/2025 15:30