EU tìm kiếm sự đoàn kết trong đòn đáp trả thuế quan Trump

HOÀNG AN
07:18 07/04/2025

Các nước Liên minh châu Âu (EU) tìm cách thể hiện một mặt trận thống nhất trong những ngày tới để phản đối thuế quan của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Xe hơi xuất khẩu xếp hàng dài tại cảng Santander, Tây Ban Nha hôm 27/3/2025. Ảnh REUTERS/Vincent West

Cụ thể, các nước EU có khả năng sẽ phê duyệt một loạt các biện pháp đối phó có mục tiêu đầu tiên đối với hàng nhập khẩu trị giá 28 tỷ USD của Hoa Kỳ, từ chỉ nha khoa đến kim cương.

Một động thái như vậy đồng nghĩa là EU sẽ tham gia cùng Trung Quốc và Canada trong việc áp đặt thuế quan trả đũa đối với Hoa Kỳ,

Điều này khiến nhiều người lo ngại sẽ trở thành một cuộc chiến thương mại toàn cầu, khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với hàng tỷ người tiêu dùng và đẩy các nền kinh tế trên toàn thế giới vào suy thoái.

Khối 27 quốc gia phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu 25% đối với thép, nhôm và ô tô và mức thuế đối ứng 20% kể từ thứ Tư tới đối với hầu hết các hàng hóa khác.

Thuế quan của Trump bao gồm khoảng 70% hàng xuất khẩu của EU sang Hoa Kỳ - tổng giá trị 532 tỷ euro (585 tỷ USD) vào năm ngoái - với khả năng thuế đối với đồng, dược phẩm, chất bán dẫn và gỗ vẫn chưa được áp dụng.

Ủy ban châu Âu (EC), đơn vị điều phối chính sách thương mại của EU, sẽ đề xuất với các thành viên vào cuối ngày thứ Hai một danh sách các sản phẩm của Hoa Kỳ sẽ bị đánh thuế bổ sung để đáp trả thuế thép và nhôm của ông Trump thay vì các khoản thuế có đi có lại rộng hơn.

Danh sách này sẽ bao gồm thịt, ngũ cốc, rượu vang, gỗ và quần áo của Hoa Kỳ cũng như kẹo cao su, chỉ nha khoa, máy hút bụi và giấy vệ sinh.

Một sản phẩm nhận được nhiều sự chú ý hơn và phơi bày sự bất hòa trong khối là rượu bourbon. Ủy ban đã dành riêng mức thuế 50%, khiến ông Trump đe dọa sẽ áp thuế trả đũa 200% đối với đồ uống có cồn của EU nếu khối này tiếp tục thuế suất như trên.

Quầy rượu vang Pháp tại một siêu thị ở Paris hôm 4/4/2025. Ảnh REUTERS/Benoit Tessier

Các nước xuất khẩu rượu vang là Pháp và Ý đều bày tỏ lo ngại. EU, nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào thương mại tự do, rất muốn đảm bảo rằng họ có sự ủng hộ rộng rãi cho bất kỳ phản ứng nào để duy trì áp lực buộc ông Trump phải tham gia đàm phán.

Luxembourg sẽ tổ chức cuộc họp chính trị đầu tiên trên toàn EU vào thứ Hai kể từ khi ông Trump tuyên bố áp thuế quan toàn diện khi các bộ trưởng phụ trách thương mại từ 27 thành viên EU sẽ trao đổi quan điểm về tác động và cách ứng phó tốt nhất.

Các nhà ngoại giao EU cho biết mục đích chính của cuộc họp là đưa ra thông điệp thống nhất về mong muốn đàm phán với Washington để xóa bỏ thuế quan, nhưng sẵn sàng ứng phó bằng các biện pháp đối phó nếu điều đó không thành công.

"Nỗi sợ lớn nhất của chúng tôi sau Brexit là các thỏa thuận song phương và sự tan vỡ của sự thống nhất, nhưng qua ba hoặc bốn năm đàm phán, điều đó đã không xảy ra. Tất nhiên, ở đây bạn có một câu chuyện khác, nhưng mọi người đều có thể thấy sự quan tâm đến một chính sách thương mại chung", một nhà ngoại giao EU cho biết.

Phản ứng thế nào?

Trong số các thành viên EU, có nhiều ý kiến ​​khác nhau về cách ứng phó.

Pháp cho biết EU nên làm việc trên một gói vượt xa thuế quan và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất các công ty châu Âu nên tạm dừng đầu tư vào Hoa Kỳ cho đến khi "mọi thứ được làm rõ".

Những chiếc xe của hãng Volkswagen được vận chuyển bằng xe lửa tới cảng để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ảnh REUTERS/Wolfgang Rattay

Ireland, quốc gia có gần một phần ba lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, đã kêu gọi một phản ứng "được cân nhắc và tính toán", trong khi Ý, quốc gia xuất khẩu lớn thứ ba của EU sang Hoa Kỳ, đã đặt câu hỏi liệu EU có nên đáp trả hay không.

"Đây là một sự cân bằng khó khăn. Các biện pháp không thể quá mềm mỏng để đưa Hoa Kỳ vào bàn đàm phán, nhưng không quá cứng rắn để dẫn đến leo thang", một nhà ngoại giao EU cho biết.

Các cuộc đàm phán với Washington cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả.

Trưởng phòng thương mại EU Maros Sefcovic đã mô tả cuộc trao đổi kéo dài hai giờ của ông với các đối tác Hoa Kỳ vào thứ Sáu là "thẳng thắn" khi ông nói với họ rằng thuế quan của Hoa Kỳ là "gây tổn hại, không có lý do chính đáng".

Trong mọi trường hợp, các mức thuế quan trả đũa ban đầu của EU sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào thứ Tư và sẽ được chấp thuận, ngoại trừ trường hợp không chắc xảy ra là đa số đủ điều kiện gồm 15 thành viên EU đại diện cho 65% dân số EU phản đối.

Chúng sẽ có hiệu lực trong hai giai đoạn, một phần nhỏ hơn vào ngày 15 tháng 4 và phần còn lại là một tháng sau đó.

Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen cũng sẽ có các cuộc thảo luận riêng vào thứ Hai và thứ Ba với các giám đốc điều hành của các ngành thép, ô tô và dược phẩm để đánh giá tác động của thuế quan và xác định những việc cần làm tiếp theo.

Đa dạng thị trường

Trong bối cảnh thị trường châu Âu và toàn cầu đang suy yếu do các chính sách thuế quan mới của Mỹ, việc đa dạng hóa quan hệ thương mại là rất quan trọng.

Phát ngôn viên của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, việc đạt được thỏa thuận thương mại với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ mở ra những cơ hội lớn cho EU trước những bất ổn sau quyết định áp thuế đối ứng mới của Tổng thống Donald Trump vừa được đưa ra mới đây.

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, khối này đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa tác động từ quyết định áp thuế đối ứng mới của Tổng thống Donald Trump.

Trong đó, việc tăng cường hợp tác với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) được cho là biện pháp sẽ giúp EU đa dạng hóa các đối tác thương mại và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ. Do đó, trong thời gian tới, EU sẽ tập trung mọi điều kiện và nguồn lực cần thiết để hoàn tất thỏa thuận thương mại với khối Mercosur .

Ngoài ra, trong chiến lược mở rộng đối tác, EU đã công bố thỏa thuận thương mại với Mexico và thông báo nối lại đàm phán hiệp định thương mại tự do với Malaysia.

  • Cùng chuyên mục
 Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Sau hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng sẽ là địa phương có rừng, có biển, có cửa khẩu, cảng hàng không, với diện tích lớn nhất nước. Không gian, dư địa cho phát triển cho địa phương này là rất lớn.

Thị trường - 07/05/2025 15:52

 Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.

Thị trường - 07/05/2025 14:55

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành đã dừng các vụ sáp nhập và mua lại (M&A) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào ngày 2 tháng 4.

Thị trường - 07/05/2025 06:58

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ gặp một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc vào cuối tuần này tại Thụy Sĩ trong cuộc đàm phán lớn đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi Tổng thống Donald Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bằng mức thuế nhập khẩu cứng rắn.

Thị trường - 07/05/2025 06:30

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm  thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang làm đảo lộn nhiều thập kỷ quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ và thúc đẩy nhiều công ty sản xuất của Canada phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh dài hạn.

Thị trường - 06/05/2025 18:21

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong ngành sản xuất toàn cầu khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chuyển hoạt động sang Hoa Kỳ.

Thị trường - 06/05/2025 17:47

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ các khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức chuyến đi "Mùa nắng Pác Miầu" thăm các em học sinh tại các điểm trường mầm non đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án "Cùng em khôn lớn" tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 10:42

Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump

Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump

Ford Motor đã dừng công bố hướng dẫn hàng năm do sự không chắc chắn xung quanh thuế quan của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và cho biết các khoản thuế sẽ khiến công ty mất khoảng 1,5 tỷ USD thu nhập.

Thị trường - 06/05/2025 09:18

Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc

Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc

Khi các thị trường tài chính đặt hy vọng vào việc hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, một số chuyên gia cảnh báo rằng tiến triển có ý nghĩa trong việc đạt được thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn khá xa vời.

Thị trường - 06/05/2025 08:58

Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông

Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông

Chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với các sự kiện chính diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 4, thu hút hàng trăm ngàn người náo nức tham gia. Vinamilk đã đồng hành cùng các khoảnh khắc hân hoan mừng đại lễ tại TP.HCM, tiếp thêm dinh dưỡng cho các lực lượng và người dân.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:13

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest đã đóng góp 720 triệu đồng vào Quỹ “Vì người nghèo” huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để xây dựng 8 căn nhà kiên cố cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không chỉ là một hoạt động thiện nguyện, sự đóng góp này còn thể hiện rõ nét triết lý phát triển Bất động sản "Vị Nhân Sinh" mà Văn Phú – Invest theo đuổi.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:12

Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas

Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas

Quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas (Đồ Sơn, Hải Phòng) công bố chương trình ưu đãi đặc quyền cho du khách đặt phòng đến hết tháng 5/2025.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:11

Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam

Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam

Nestlé vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. Nhân dịp này, Nestlé công bố tăng vốn hoạt động tại Việt Nam với khoản đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng vào việc mở rộng nhà máy Nestlé Trị An tại tỉnh Đồng Nai. Đây không chỉ là một trong những nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất của tập đoàn Nestlé, mà còn là nơi tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản Việt, đưa hạt cà phê Việt Nam lên bản đồ cà phê thế giới.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:08

Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump

Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump

Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã khiến ngành sản xuất của Việt Nam suy giảm trở lại trong tháng 4 sau khi đã chỉ báo tăng trưởng lần đầu trong bốn tháng trong tháng 3.

Thị trường - 05/05/2025 12:04