Elon Musk tung tin mua MSNBC, liệu đây có phải là trò đùa?

AN AN
08:03 27/11/2024

Elon Musk đã gọi MSNBC là "kẻ cặn bã của Trái đất". Ông đã nói rằng kênh này "tuyên truyền cho trẻ con". Chỉ vài ngày trước, ông nói "MSNBC sắp sụp đổ". Và giờ ông lại đăng ảnh chế về việc mua kênh truyền hình này, theo CNN.

Tỷ phú Elon Musk liệu có mua lại kênh truyền hình MSNBC hay chỉ là một trò đùa? Ảnh CNN

Bình thường thì Elon Musk — người giàu nhất thế giới và là đồng minh chủ chốt của Donald Trump — cùng bạn bè của ông chỉ đang nói đùa.

Elon Musk liệu có đùa?

Nhưng các bài đăng của Musk đang làm tăng thêm nỗi lo lắng khi các nhân viên MSNBC đang cảm thấy về việc tái đắc cử của Donald Trump và việc tách kênh truyền hình cáp Comcast vừa được công bố, có liên quan với nhau.

Thực tế thì đã có hơn một tỷ phú đã liên hệ với những người quen tại MSNBC để bày tỏ sự quan tâm đến việc mua kênh truyền hình cáp này.

Một trong những nguồn tin cho biết, sự quan tâm từ bên ngoài là đáng tin cậy, vì nó cho thấy những nhân vật đối lập như Elon Musk (người nổi tiếng đã mua Twitter để phá hủy nó) sẽ không phải là những người theo đuổi tiềm năng duy nhất.

Nhưng trái ngược với tuyên bố rằng mà các đồng minh của ông Trump đang đăng bài trên X, Comcast đã không đặt biển 'bán MSNBC'.

Elon Must đã nhắc lại câu hỏi: Nó đáng giá bao nhiêu? với MSSNBC. Ảnh chụp từ Youtube

Nếu giám đốc Comcast Brian Roberts thực sự muốn bán kênh tin tức cáp tự do này, ông ấy có thể đã làm điều đó rồi.

Thay vào đó, ông ấy đang chuyển MSNBC và nửa tá kênh truyền hình cáp khác vào "SpinCo", một công ty lập trình cáp thuần túy.

Hy vọng là việc tách các kênh chịu thêm áp lực nhưng khi có lãi, nó sẽ thúc đẩy cổ phiếu của cả Comcast và "SpinCo".

Comcast cho biết giao dịch sẽ mất khoảng một năm.

Vào thời gian này, liệu có ai đó có thể lao vào mua MSNBC không?

Thật phức tạp. "SpinCo" được cấu trúc như một công ty tách ra để được miễn thuế và việc thoái vốn ngay lập tức một tài sản sẽ có những tác động về thuế để có thể ngăn chặn bất kỳ đợt bán nào như vậy.

“Thông thường, chúng tôi sẽ mong đợi thời gian chờ hai năm trước khi có bất kỳ hành động chiến lược tiềm năng nào khác của SpinCo để duy trì bản chất miễn thuế của spin mặc dù chúng tôi tin rằng có những kịch bản mà việc hợp nhất ngành bao gồm SpinCo có thể diễn ra sớm hơn”, nhà phân tích Benjamin Swinburne của Morgan Stanley đã viết trong một lưu ý gửi cho các nhà đầu tư vào tuần trước. (Morgan Stanley là cố vấn tài chính cho Comcast).

Joe Rogan (trái) nói sẽ bắt chước biên tập viên Rachel Maddow của MSNBC nếu Musk mua lại kênh này. Ảnh Times of India

Ngoài ra, các giám đốc điều hành của “SpinCo” có thể kết luận rằng việc bán MSNBC không phải là vì lợi ích tốt nhất của các cổ đông, vì lượng khán giả trung thành của kênh là một hình thức đòn bẩy trong các cuộc đàm phán với các nhà phân phối cáp.

Các giám đốc điều hành tham gia vào việc tách ra này cho biết họ có ý định trở thành kẻ săn mồi, không phải con mồi - mua các kênh mới, không bán từng kênh cũ một.

Bán MSNBC để giành được sự ủng hộ của tổng thống đắc cử đơn giản là không phải kế hoạch, vì cấu trúc mới sẽ cho phép đầu tư nhiều hơn vào MSNBC, CNBC và các thương hiệu khác.

Các đồng minh của Musk tiếp tục đùa

Mặc dù vậy, không nên bỏ qua các bài đăng của Musk.

Elon Musk đã đăng bức ảnh được chỉnh sửa bằng photoshop ngồi cùng Donald Trump và các đồng minh thân cận ăn trưa tại MSNBC. Ảnh elonmusk/X

Vị tỷ phú này đã nổi tiếng với việc báo trước việc theo đuổi Twitter của mình bằng một dòng tweet hỏi rằng: "Nó giá bao nhiêu?".

Vào thứ sáu, ông cũng viết về MSNBC: "Nó giá bao nhiêu?".

Ông đã trả lời Donald Trump, Jr., người đã đăng một meme (sai sự thật) nói rằng MSNBC đang được bán và viết rằng, "Này @elonmusk, tôi có ý tưởng hài hước nhất từ ​​trước đến nay!!!"

Joe Rogan đã nhảy vào và nói rằng: "Nếu bạn mua MSNBC, tôi muốn công việc của Rachel Maddow." (Ông ấy đã viết sai tên của cô ấy.) "Tôi sẽ mặc cùng một bộ trang phục và đeo kính, và tôi sẽ nói những lời dối trá tương tự".

Người hâm mộ của bộ ba ăn theo, và Musk tiếp tục đăng về ý tưởng này suốt cả tuần, tại một thời điểm quảng bá một meme kỳ thị người đồng tính so sánh Maddow với Mark Cuban.

Đến Chủ Nhật, Trump Jr. lại viết: "Tôi nghĩ tôi đã bắt đầu một cái gì đó ở đây. Số lượng người muốn điều này xảy ra thật đáng kinh ngạc!!!!" Cựu Dân biểu Florida Matt Gaetz trả lời, "Tôi 100 phần trăm muốn điều này xảy ra."

Sự chế giễu là điểm chính, và có lẽ không có gì hơn thế nữa.

Mô hình 'chiếm lĩnh phương tiện truyền thông'

Trong khi Musk và bạn bè của ông trao đổi meme và chọc cười nhau, thì có một luồng ngầm nghiêm trọng ở đây. Nó được gọi là "chiếm lĩnh phương tiện truyền thông".

Điều này đã xảy ra ở Hungary khi "những đồng minh thân cận của Thủ tướng cực hữu Viktor Orbán cũng mua các kênh truyền hình và phát thanh tư nhân để chuyển đổi chúng thành các kênh truyền thông ủng hộ chính phủ", CNN đưa tin vào đầu tháng này.

"Chiếm lĩnh phương tiện truyền thông" là một tập hợp con của những gì giám đốc điều hành của Protect Democracy, Ian Bassin gọi là "chiếm lĩnh chuyên quyền", trong đó "chính phủ sử dụng quyền lực của mình để thực thi lòng trung thành từ khu vực tư nhân".

Trong một tập gần đây của "Inside the Hive" trên Vanity Fair, Bassin cho biết "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang có nguy cơ chứng kiến ​​điều đó xảy ra trên khắp thị trường Hoa Kỳ trong mọi lĩnh vực".

Gábor Scheiring, cựu thành viên của quốc hội Hungary, đã viết trong một bài luận mới cho Tạp chí Politico rằng Orbán "củng cố quyền kiểm soát phương tiện truyền thông thông qua tuyên truyền tập trung, áp lực thị trường và các tỷ phú trung thành".

Ở Hoa Kỳ, ông viết, “những tỷ phú có tư tưởng tự do không nên ngồi yên như họ đã làm ở Hungary, chứng kiến ​​phe cánh hữu tiếp quản phương tiện truyền thông”.

  • Cùng chuyên mục
13 người tham lam nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại

13 người tham lam nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại

Trong suốt chiều dài lịch sử, lòng tham đã thúc đẩy các cá nhân tích lũy của cải và quyền lực, thường là bằng cách lợi dụng người khác.

Phong cách - 17/04/2025 08:11

Khi thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu xa xỉ, thị trường đồ cũ sẽ bùng nổ?

Khi thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu xa xỉ, thị trường đồ cũ sẽ bùng nổ?

Khi thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu cao cấp — từ Patek Philippes đến Porsches — với mức thuế bổ sung hàng chục phần trăm, thị trường hàng xa xỉ đã qua sử dụng dự kiến ​​sẽ bùng nổ ở Mỹ.

Phong cách - 16/04/2025 06:50

Huế kích cầu du lịch thế nào trong năm 2025?

Huế kích cầu du lịch thế nào trong năm 2025?

Huế sẽ dành các ưu đãi về giá cả, dịch vụ, liên kết các điểm đến, sản phẩm dịch vụ tạo ra các gói kích cầu dành cho khách du lịch.

Phong cách - 16/04/2025 05:25

New York tiếp tục là thành phố giàu có nhất thế giới

New York tiếp tục là thành phố giàu có nhất thế giới

New York vẫn là thành phố đứng đầu khi nói đến những thành phố giàu có nhất thế giới bất chấp những cảnh báo gần đây về sự sụt giảm mạnh về chất lượng cuộc sống ở đây.

Phong cách - 15/04/2025 07:57

Steuart Walton, người thừa kế Walmart đầy quyền lực là ai? (phần cuối)

Steuart Walton, người thừa kế Walmart đầy quyền lực là ai? (phần cuối)

Steuart Walton cũng có nhiều điểm chung với một số thành viên khác trong gia đình, những người được khuyến khích theo đuổi những đam mê khác nhau của họ bên ngoài công việc kinh doanh của gia đình.

Phong cách - 14/04/2025 11:08

Ngày tàn của lối sống 'phông bạt', giả tạo

Ngày tàn của lối sống 'phông bạt', giả tạo

Dân mạng ngày càng tỏ ra chán ngán trước những nội dung khoe sự giàu có, xa hoa một cách giả tạo của các ngôi sao mạng.

Phong cách - 13/04/2025 18:30

Steuart Walton, người thừa kế Walmart đầy quyền lực là ai?

Steuart Walton, người thừa kế Walmart đầy quyền lực là ai?

Steuart Walton, 43 tuổi, cháu của Sam Walton được định sẵn là người sẽ giám sát tài sản của gia đình. Ông đã tham gia hội đồng quản trị mà không có nhiều sự phô trương kể từ năm 2016.

Phong cách - 13/04/2025 07:24

Cổ phiếu Nvidia có thể đạt 1.000 USD vào năm 2026 không?

Cổ phiếu Nvidia có thể đạt 1.000 USD vào năm 2026 không?

Cổ phiếu Nvidia (NVDA) đã phục hồi hơn 15% trong 5 phiên giao dịch vừa qua sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định tạm dừng áp thuế quan qua lại trong 90 ngày đối với hàng chục quốc gia, trừ Trung Quốc.

Phong cách - 12/04/2025 07:11

Lời khuyên của tỷ phú Charlie Munger cho thị trường biến động

Lời khuyên của tỷ phú Charlie Munger cho thị trường biến động

Những biến động lớn về giá cổ phiếu là một phần không thể thiếu của việc trở thành nhà đầu tư. Hãy nhớ lại những gì Charlie Munger, người từng là cánh tay phải của Warren Buffett, đã nói.

Phong cách - 11/04/2025 07:31

Các tỷ phú Mỹ đang quay lưng lại với ông Trump

Các tỷ phú Mỹ đang quay lưng lại với ông Trump

Các tỷ phú, lãnh đạo doanh nghiệp giàu có ở Mỹ đang quay lưng lại với Tổng thống Hoa Kỳ vì thuế quan Trump đối với các đối tác thương mại lớn trên thế giới, theo CNN.

Phong cách - 10/04/2025 11:28

Nghệ An sắp có tượng đài 'Bác Hồ về thăm quê'

Nghệ An sắp có tượng đài 'Bác Hồ về thăm quê'

Tỉnh Nghệ An sẽ khánh thành tượng đài 'Bác Hồ về thăm quê' chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Phong cách - 10/04/2025 06:50

New Zealand muốn thu hút người Mỹ giàu có đến sinh sống

New Zealand muốn thu hút người Mỹ giàu có đến sinh sống

New Zealand đã tạo ra một con đường mới, dễ dàng hơn để định cư cho những người giàu có và con đường này đang thu hút sự chú ý của những người Mỹ đang tìm kiếm một lựa chọn thay thế cho việc sống ở Hoa Kỳ.

Phong cách - 09/04/2025 05:07

Đoàn tàu Thống nhất kết nối triệu trái tim

Đoàn tàu Thống nhất kết nối triệu trái tim

Đôi tàu mang tên 'Đoàn tàu Thống nhất' sẽ xuất phát tối ngày 29/4 tại ga Hà Nội và ga Sài Gòn, hai đoàn tàu sẽ gặp nhau lúc 12h trưa ngày 30/4 tại ga Đà Nẵng.

Phong cách - 09/04/2025 04:13

Thấy gì khi Dior xóa tên Thùy Tiên?

Thấy gì khi Dior xóa tên Thùy Tiên?

Hành động xoá tên Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên từ phía Dior cho thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc liên quan đến pháp lý mà nàng hậu vướng phải.

Phong cách - 08/04/2025 08:27

Những người giàu nhất châu Á mất 46 tỷ USD vì thuế quan Trump

Những người giàu nhất châu Á mất 46 tỷ USD vì thuế quan Trump

Những người giàu nhất châu Á đã mất hàng chục tỷ USD giá trị tài sản khi thị trường suy giảm sau thông báo về thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

Phong cách - 08/04/2025 08:04

10 người da đen giàu nhất thế giới hiện nay là ai?

10 người da đen giàu nhất thế giới hiện nay là ai?

Oprah Winfrey, Jay-Z, Rihanna và LeBron James không chỉ là một số người nổi tiếng nhất thế giới mà còn là những người da đen giàu nhất.

Phong cách - 07/04/2025 07:48