Người giàu nhất châu Âu kiện tỷ phú Elon Musk

AN AN
07:32 14/11/2024

Người giàu nhất châu Âu đang kiện mạng xã hội X của Elon Musk, cho rằng nền tảng này đang sử dụng nội dung các tờ báo của ông mà không trả tiền, theo The Telegraph.

Bernard Arnault (trái) và tỷ phú Elon Musk. Ảnh Telegraph

Bernard Arnault, người được coi là giàu nhất châu Âu đang đưa trang mạng xã hội này ra tòa như một phần của thủ tục pháp lý do Le Parisien và Les Echos, tờ nhật báo Pháp thuộc sở hữu của đế chế xa xỉ LVMH của ông, cùng đưa ra.

Người giàu nhất châu Âu kiện người giàu nhất thế giới

Vụ kiện, cũng được Le Figaro và Le Monde ủng hộ, dù cho các tờ báo này tuyên bố được thanh toán đúng hạn theo quy định cho phép các cơ quan báo chí nhận thù lao từ các nền tảng kỹ thuật số cho việc phân phối nội dung của họ.

Vụ kiện cho biết X, trước đây gọi là Twitter, chưa bao giờ đồng ý mở đàm phán với các nhà xuất bản tin tức của Pháp, không giống như Meta, chủ sở hữu Google và Facebook.

Vụ kiện sẽ được xét xử tại Paris vào tháng 5 tới, mở ra một cuộc đối đầu tại phòng xử án giữa hai người đàn ông giàu nhất thế giới.

Ông Bernard Arnault, người đứng đầu các thương hiệu bao gồm Louis Vuitton, Christian Dior và Givenchy, đã nhiều lần vượt lên tỷ phú Elon Musk ở vị trí người giàu nhất thế giới trong những năm gần đây, mặc dù ông chủ Tesla và Space X hiện đang nắm giữ danh hiệu này.

Tài sản của ông trùm người Pháp, cũng là người giàu nhất châu Âu đã giảm 36 tỷ USD trong năm nay xuống còn 171,5 tỷ USD trong bối cảnh nhu cầu hàng xa xỉ từ Trung Quốc suy yếu.

Ngược lại, sự giàu có của ông Musk lại nổi lên, đặc biệt kể từ khi Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ.

Tỷ phú này là người ủng hộ nổi bật ứng cử viên Đảng Cộng hòa và được cho là sẽ giữ vai trò cấp cao trong đội ngũ cố vấn hàng đầu của ông Trump.

Tài sản của ông đã tăng 105,5 tỷ USD trong năm nay lên mức 334,5 tỷ USD.

Hành động pháp lý từ các tờ báo thuộc sở hữu của người giàu nhất châu Âu diễn ra sau phán quyết có lợi cho họ của một thẩm phán Paris hồi tháng Năm.

Tòa án tư pháp Paris đã phán quyết rằng X có 2 tháng để cung cấp các bằng chứng thương mại cho các nhà xuất bản Pháp bao gồm Télérama, Courrier International, Le Huffington Post, Malesherbes Publications và Le Nouvel Obs.

Các tờ báo nói rằng X đã không tuân thủ phán quyết nói trên của tòa án và "tìm mọi cách để thoát khỏi các nghĩa vụ pháp lý mà nó phải thực hiện".

Nhóm báo chí nói trên cho biết thêm: "Doanh thu từ các quyền này, với khoản đầu tư mà nó sẽ cho phép những người thụ hưởng thực hiện, là sự thúc đẩy tính đa dạng, tính độc lập và chất lượng của các phương tiện truyền thông, những điều cần thiết cho quyền tự do ngôn luận và quyền thông tin trong xã hội dân chủ của chúng ta".

Một chỉ thị của Châu Âu từ năm 2019 cho phép các tờ báo, tạp chí hoặc cơ quan báo chí được trả thù lao khi nội dung của chúng được các gã khổng lồ kỹ thuật số sử dụng lại.

X đã được The Telegraphe liên hệ để lấy ý kiến nhưng chưa có phản hồi chính thức.

  • Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.

Phong cách - 26/04/2025 06:23

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.

Phong cách - 25/04/2025 12:48