Elon Musk là vận may cho Mark Zuckerberg
Tỷ phú Elon Musk dường như đã vô tình giúp CEO Meta Mark Zuckerberg né tránh mũi dùi dư luận, trở thành vận may cho chính đối thủ của mình.
Đầu năm 2022, CEO Meta Mark Zuckerberg từng phải ngồi vào ghế nóng. Những tiết lộ từ hàng trăm tài liệu nội bộ của công ty - được gọi là "Hồ sơ Facebook" - đã bị các nhà lập pháp, người dùng và các tổ chức dân sự chỉ trích gay gắt, buộc các giám đốc điều hành công ty phải điều trần trước Quốc hội Mỹ.
Kế hoạch đổi tên thương hiệu Facebook thành Meta và chuyển sang cái gọi là metaverse của tỷ phú Zuckerberg cũng vấp phải sự hoài nghi. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của công ty chịu áp lực đáng kể từ những thay đổi về quyền riêng tư của Apple.
Tuy nhiên sau đó, sự chú ý của các nhà lập pháp, truyền thông và thế giới công nghệ nói chung đột ngột chuyển sang một tỷ phú công nghệ khác. Đó là Elon Musk.
Đầu năm 2022, Musk chỉ trích Twitter, sau đó lại đồng ý mua lại nền tảng này. Suốt nhiều tháng, quá trình tiếp quản quyền lực và hàng loạt thay đổi nội bộ với Twitter dưới thời ông chủ mới đã chiếm lĩnh các nền tảng tin tức. Điều này vô tình khiến những đối thủ của Twitter, bao gồm cả Meta, có hình ảnh tốt hơn trong mắt công chúng.
Tuần này, Zuckerberg thậm chí còn nhận được món quà lớn hơn từ Musk. Sau nhiều năm cố gắng và thất bại trong việc thu hút người dùng Twitter, Zuckerberg đang tận dụng những khó khăn của đối thủ và ra mắt ứng dụng mới mang tên Threads.
Bản sao Twitter của Meta đã đạt được thành công chưa từng có, bất chấp lịch sử vi phạm quyền riêng tư và cho phép can thiệp bầu cử của tập đoàn này, chưa kể đến những lo ngại từ lâu rằng Zuckerberg nắm giữ quá nhiều quyền lực với thị trường truyền thông xã hội.
Vận may của Zuckerberg
Thành công chỉ sau một đêm của Threads là kết quả trực tiếp từ sự hỗn loạn của Twitter dưới bàn tay của tỷ phú Elon Musk, kể từ tháng 10/2022.
Trong thời gian đó, Musk đã khiến nhiều người dùng và nhà quảng cáo tức giận với những tuyên bố thất thường, quyết định sa thải hàng loạt và những thay đổi chính sách quan trọng.
"Musk đã làm hết việc này đến việc khác để chọc tức người dùng của chính mình", giáo sư Herbert Hovenkamp tại Trường Luật Carey, Đại học Pennsylvania, nhận định.

Threads được xem là đối thủ của Twitter. Ảnh: Economic Times.
Trong khi đó, một số người dùng Threads nhận ra tình huống kỳ lạ hiện nay: Họ háo hức gia nhập nền tảng mới vì chán ghét nền tảng cũ - nơi đang hứng chịu nhiều chỉ trích, nhưng cả hai đều thuộc về một vị tỷ phú.
"Thật rối trí", một người dùng chia sẻ trên Threads. "Tôi đã tẩy chay Facebook từ nhiều năm trước (nhưng) khi biết về ứng dụng mới này, tôi đã tham gia ngay lập tức".
"Tôi chưa bao giờ sử dụng (Facebook) hay (Instagram). Điều cuối cùng tôi muốn làm là sử dụng nền tảng của Zuckerberg", một người dùng khác cho biết, đồng thời thừa nhận họ phải tham gia Instagram để có quyền truy cập vào Threads.
CEO Zuckerberg ngày 7/7 cho biết chỉ sau chưa đầy hai ngày, Threads đã đạt 70 triệu lượt đăng ký, gần bằng 1/3 quy mô của Twitter, hứa hẹn đánh bại một trong những đối thủ chính của Facebook và thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo đang gặp khó khăn của Meta.
Musk là người mang lại vận may cho Zuckerberg, nhưng cũng là đối thủ khó chịu. Suốt nhiều năm, cả hai thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.
Vào năm 2018, sau vụ bê bối Cambridge Analytica của Facebook, Musk cho biết ông đã xóa các trang Facebook của Tesla và SpaceX. Cuối năm 2018, vị tỷ phú cũng xóa tài khoản Instagram cá nhân.
Gần đây hơn, Musk tuyên bố Instagram "khiến mọi người chán nản" và ám chỉ rằng Meta đã đồng lõa trong vụ tấn công ngày 6/1/2021 vào Điện Capitol.
Ngược lại, Zuckerberg cũng đã ném đá Musk sau khi SpaceX vô tình làm nổ tung một vệ tinh đang được Facebook sử dụng, đồng thời phê bình quan điểm của đối thủ về trí tuệ nhân tạo trong buổi phát trực tiếp vào năm 2017.
Tuy nhiên đầu năm nay, Zuckerberg đã khen ngợi tài lãnh đạo Twitter của Musk. Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast vào tháng 6, CEO Meta nói rằng tỷ phú Musk "đã thúc đẩy Twitter trở nên tinh gọn hơn rất nhiều" và "nhìn chung đó là những thay đổi tốt".
Các động thái của Musk tại Twitter có thể đã giúp Zuckerberg và Meta - cũng như các công ty công nghệ khác - thực hiện hành động tương tự mà không bị chỉ trích nhiều.
Chẳng hạn, Meta cũng tuyên bố sa thải hơn 20.000 nhân viên, đánh dấu đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử công ty. Nhưng tập đoàn này tỏ ra có trách nhiệm hơn so với Twitter, bằng cách xử lý chuyên nghiệp và cung cấp chế độ thôi việc hấp dẫn hơn.
Sau khi Musk khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, Twitter vấp phải sự chỉ trích từ các tổ chức dân sự - những người kêu gọi các nhà quảng cáo tẩy chay nền tảng này. Song vài tháng sau đó, Meta và YouTube cũng thực hiện bước đi tương tự.
Cơ hội hàng tỷ người dùng
Sự hỗn loạn của Twitter xảy ra vào thời điểm rất có lợi cho Zuckerberg và Meta. Hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ truyền thông xã hội đã trải qua một năm tồi tệ.
Vào tháng 6/2022, Meta lần đầu công bố doanh thu hàng quý với tư cách một công ty đại chúng sụt giảm. Tình hình ảm đạm vẫn tiếp diễn trong hai quý còn lại của năm.
Tập đoàn phải vật lộn với thị trường quảng cáo trực tuyến yếu kém trong khi đổ hàng tỷ USD vào kế hoạch cho metaverse. Công ty của Zuckerberg đã mất hơn 600 tỷ USD vốn hoá thị trường trong năm 2022.

Giao diện của nền tảng Threads. Ảnh: Variety/Instagram.
Giờ đây, sự ra mắt của Threads đánh dấu một cơ hội mới cho Meta và Zuckerberg. Nền tảng này có thể là cách khiến người dùng mạng xã hội dành nhiều thời gian hơn cho các ứng dụng của Meta, đặc biệt là khi Facebook ngày càng kém hấp dẫn với người dùng trẻ.
Hôm 5/7, Zuckerberg bày tỏ hy vọng Threads sẽ có hơn một tỷ người dùng, vượt qua con số 238 triệu người dùng trên Twitter trước khi Musk tiếp quản.
Dù chưa có quảng cáo, Threads có thể sẽ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của Meta trong tương lai.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Adam Mosseri - người đứng đầu Instagram đồng thời giám sát việc ra mắt Threads, nói với tờ Verge rằng "nếu chúng tôi tạo ra thứ gì đó được người dùng yêu thích và tiếp tục sử dụng, chắc chắn chúng tôi sẽ kiếm tiền từ nó" thông qua quảng cáo.
Đối với Musk, mối đe dọa từ Threads có thể gây tổn hại thêm cho khoản đầu tư 44 tỷ USD khi mua lại nền tảng truyền thông xã hội này, và có lẽ quan trọng hơn là danh tiếng của ông với tư cách thiên tài xoay chuyển các công ty khó khăn.
Hiện nay, Musk dường như đang cố đẩy lùi vận may của Zuckerberg. Vào ngày 5/7, một luật sư của vị tỷ phú đã gửi thư dọa kiện Meta với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại thông qua tuyển dụng các cựu nhân viên Twitter. Meta từ chối cáo buộc.
Trận chiến giữa Twitter và Threads đang làm tăng sự kịch tính cho cuộc đối đầu khác giữa hai vị tỷ phú.
Nếu những gì Elon Musk và Mark Zuckerberg mới đây tuyên bố là điều đáng tin cậy, cả hai sẽ sớm thi đấu tay đôi tại Las Vegas hoặc Rome. Chủ tịch công ty giải trí võ thuật hỗn hợp Ultimate Fighting Championship (UFC) Dana White tiết lộ ông đang cố gắng tổ chức cuộc đấu.
Song dù trận đấu này có xảy ra hay không, có lẽ Zuckerberg đã thắng.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau
Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.
Phong cách - 28/04/2025 07:41
Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM
Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.
Phong cách - 27/04/2025 16:32
Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ
Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.
Phong cách - 26/04/2025 06:23
14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ
14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.
Phong cách - 25/04/2025 12:48
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'