Đường về hai đầu 'chiến tuyến' của Bitexco và Crystal Treasure tại Hương Giang Tourist
Từ chỗ nồng ấm, mối quan hệ giữa hai cổ đông lớn nhất của Du lịch Hương Giang bỗng chốc xấu đi, nhất là với quyết định thay đổi Chủ tịch HĐQT ngày 7/11 năm ngoái mà tính pháp lý tới nay vẫn còn bỏ ngỏ.
Cổ đông chiến lược
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đầu năm 2007 tiến hành cổ phần hoá Công ty Du lịch Hương Giang. Theo đó nhà nước sở hữu 12,572 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 62,86%, bán đấu giá công khai 5,489 triệu cổ phần (27,45%) và bán cho nhà đầu tư chiến lược 1,524 triệu cổ phần (7,62%).
Theo phương án cổ phần hoá phê duyệt ngày 30/3/2007, 3 nhà đầu tư chiến lược được lựa chọn là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Việt, CTCP Đầu tư Đô thị Kang Long và Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh.
Sau nhiều lần thay đổi, phương án cuối cùng vào ngày 15/11/2007 đã rút gọn danh sách nhà đầu tư chiến lược, chỉ còn Công ty Bình Minh - chính là Tập đoàn Bitexco sau này. Du lịch Hương Giang trở thành công ty cổ phần cùng sự tham gia của ông Vũ Quang Hội với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT.
Hương Giang Tourist sở hữu nhiều khách sạn có vị trí đắc địa tại TP.Huế. Ảnh: Xuân Tiên
Tuy vậy, không nhiều người biết rằng song song với Bitexco, một nhà đầu tư nước ngoài cũng rất hứng thú với Hương Giang và đã mua từ 12-13% trong đợi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) năm 2007, theo tiết lộ gần đây của Phó TGĐ Hương Giang Tourist Lê Bá Giang.
Doanh nghiệp này là Kei Sei Limited - một pháp nhân kín tiếng đăng ký tại thiên đường thuế British Virgin Islands, đóng trụ sở tại Hồng Kông.
Dù chia nhau nắm khoảng 20% vốn, song suốt trong thời gian dài từ 2007 tới 2015, cả Bitexco lẫn Kei Sei Limited không có nhiều tiếng nói tại Hương Giang, khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn là cổ đông chi phối với 62,86%.
Tại ĐHĐCĐ năm 2015, đại diện Kei Sei đã truy vấn Chủ tịch HĐQT Hương Giang về việc niêm yết chứng khoán, yêu cầu người đại diện phần vốn nhà nước phải chịu trách nhiệm khi cam kết đưa cổ phiếu lên sàn của UBND tỉnh thời điểm IPO năm 2007 vẫn nằm "trên giấy". Doanh nghiệp Hồng Kông đã dụng đến loạt từ ngữ gay gắt như "phải chịu trách nhiệm", "không thực sự cố gắng", hay "lừa dối nhà đầu tư".
Vào thời điểm đó, sau 8 năm rót vốn vào Hương Giang, Kei Sei Limited vẫn không có một "chân" nào trong cơ cấu HĐQT, dù theo Điều lệ, họ có thể cử hai đại diện.
Thoát khỏi vòng "kim cô" SCIC và thoái vốn chỉ định
Theo quy định về cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, sau khi hoàn thành chuyển sang công ty cổ phần, vốn nhà nước tại Hương Giang phải được bàn giao từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sang Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Tại Đại hội đồng cổ đông các năm 2012-2013, HĐQT Hương Giang cho biết sẽ hoàn tất việc chuyển giao trong năm 2013.
Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Quốc Thành tại ĐHĐCĐ ngày 23/5/2015 bất ngờ thông báo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã xin được chủ trương không chuyển giao vốn nhà nước về SCIC mà tiến hành bán chỉ định cho nhà đầu tư chiến lược, không lâu sau được công bố là Tập đoàn Bitexco.
5 tháng sau, Bitexco và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tháng 10/2015 ký kết Biên bản hợp tác đầu tư chiến lược, trong đó một nội dung quan trọng là đầu tư, nâng cấp loạt khách sạn của Hương Giang Tourist.
Tháng 3/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chấp thuận bán toàn bộ 12,572 triệu cổ phần (62,86% vốn) Hương Giang cho Bitexco với đơn giá 12.600 đồng/CP, tương đương trọn lô 158,4 tỷ đồng. Tập đoàn của ông Vũ Quang Hội qua đó chi phối tới 70,4% và trở thành công ty mẹ của Hương Giang Tourist. Bản thân doanh nhân quê Thái Bình được bầu làm Chủ tịch HĐQT Hương Giang vào tháng 3/2016, cho dù phải tới tháng 7 năm đó, thương vụ mới chính thức hoàn tất khi Bitexco được sang tên trong sổ cổ đông.
Những tưởng sau khi về tay chủ mới, Hương Giang sẽ được tập trung đầu tư, cải thiện tình hình kinh doanh như cam kết trước đó của Bitexco. Tuy nhiên diễn biến này lại mở ra một thời kỳ với nhiều xáo trộn tại "con cưng" một thời của Cố đô.
Tham vọng của nhà đầu tư Hồng Kông
Trước khi Bitexco mua lại cổ phần chi phối từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Kei Sei Limited mới là cổ đông lớn thứ hai ở Hương Giang, dù vậy, như đã lưu ý, họ lại không có một đại diện nào trong HĐQT.
Tình thế nhanh chóng thay đổi khi tháng 10/2016, tức là sau 3 tháng hoàn tất mua trọn lô cổ phiếu nhà nước, Bitexco đã "sang tay" 5,758 triệu cổ phần Hương Giang cho Kei Sei. Bên cạnh đó, cổ đông ngoại này còn gom thêm 0,7 triệu cổ phần để nâng tỷ lệ sở hữu từ 12,95% lên 45,24%, vượt qua Bitexco và trở thành cổ đông lớn nhất.
Cùng khoảng thời gian này, cổ đông lớn Nguyễn Đình Anh Tuấn cũng đã chuyển nhượng 1,4 triệu cổ phần, tương đương 7% vốn Hương Giang cho bà Lê Thị Ngọc Thuỷ.
Tới cuối năm 2016, 3 cổ đông nắm đến 93,98% vốn Hương Giang là Kei Sei (45,24%), Bitexco (41,74%) và nhà đầu tư cá nhân Lê Thị Ngọc Thuỷ (7%).
Tháng 8/2016, ảnh hưởng của Kei Sei bắt đầu thể hiện rõ khi ông Takahashi Yukio được bầu làm Thành viên HĐQT. Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, doanh nghiệp Hồng Kông tiếp tục đưa thêm người vào HĐQT với ông Go Fujiyama và ông Yukiaki Hayashi ở Ban Kiểm soát. Đến tháng 11/2017, ông Johny Cheung Ching Fu được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc và ngày 27/4/2018 được bầu làm Thành viên HĐQT.
Tới lúc này, trong HĐQT 5 người của Hương Giang, có 2 vị liên quan đến Bitexco là Chủ tịch HĐQT Vũ Quang Hội và Thành viên HĐQT Nguyễn Viết Tạo, 3 người nước ngoài còn lại có nhiều liên hệ tới Kei Sei (sau đổi tên thành Crystal Treasue Limited).
Trong suốt nhiều năm, Bitexco và Crystal Treasure duy trì mối quan hệ khá "nồng ấm". Doanh nghiệp ngoại không chỉ thu xếp vốn cho tập đoàn của ông Vũ Quang Hội trong thương vụ Hương Giang, mà 2 cổ đông này gần như đồng nhất quan điểm trong các vấn đề lớn, khi mà Biên bản ĐHĐCĐ thường niên giai đoạn 2016-2018 của Hương Giang thể hiện các tờ trình đều được thông qua với tỷ lệ gần 100%.
Đáng chú ý hơn, Crystal Treasure năm 2018 với vai trò cổ đông lớn nhất đã chấp thuận cho Hương Giang "sang tay" toàn bộ 91,4% cổ phần trong CTCP Du lịch Mỹ An cho Bitexco. Du lịch Mỹ An là chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng cao cấp cùng tên tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án theo kế hoạch đi vào hoạt động từ cuối năm 2019, có quy mô 3,5ha, gồm khách sạn 4 tầng với 92 phòng ngủ cùng 6 căn villas, tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng.
"Sợi dây" gắn kết giữa Bitexco và Crystal Treasure bắt đầu có dấu hiệu chùng xuống đáng kể từ những tháng cuối năm 2018, đặc biệt vào ngày 7/11/2018, khi HĐQT Hương Giang có quyết định thay đổi Chủ tịch HĐQT (kiêm người đại diện theo pháp luật) từ ông Vũ Quang Hội sang cho ông Takahashi Yukio. Căng thẳng lên tới đỉnh điểm trong tháng Tư vừa qua với việc Bitexco bị siết nợ cổ phần Hương Giang đang thế chấp tại chính Crystal Treasure. (Đọc thêm: Bitexco 'sang tay' cổ phần Hương Giang Tourist cho ai?)
Không rõ nguyên do khiến mối quan hệ giữa Bitexco và đối tác ngoại nhanh chóng lao dốc như vậy. Tuy nhiên ở góc độ nào đó, ông Vũ Quang Hội cùng lãnh đạo Bitexco chắc hẳn không đến nỗi quá thất vọng, bởi kể cả khi "mất" Hương Giang vào tay Crystal Treasure, thì chi phí đầu tư trên thực tế không đáng kể (thế chấp hết cổ phần), trong khi vẫn "lãi" được dự án Mỹ An, đồng thời "né" được kết luận thanh tra thoái vốn nhà nước đang "treo" lơ lửng.
Vai trò của hai nhà đầu tư mới
6,526 triệu cổ phần Hương Giang thuộc sở hữu của Bitexco bị siết nợ và được chuyển nhượng cho chính Crystal Treasure (3,76%) cùng hai pháp nhân Việt Nam là Công ty TNHH Tấn Trường (20%) và Công ty TNHH Thạch Anh Trắng (8,87%).
Như Nhadautu.vn đã đề cập ở bài trước, Tấn Trường hay Thạch Anh Trắng thực chất đều cùng một chủ, là doanh nhân Trần Minh Quang. Thú vị hơn, Tấn Trường có địa chỉ tại 15B/104 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1 (TP.HCM), chỉ cách vài bước chân là sang tới số nhà 15B/109 Lê Thánh Tôn của cổ đông lớn Lê Thị Ngọc Thuỷ, người nắm 7% vốn Hương Giang từ năm 2016. Không chỉ vậy, bà Lê Thị Ngọc Thuỷ còn cùng ông Trần Minh Tấn - Giám đốc Công ty Tấn Trường góp vốn thành lập CTCP Đầu tư Xúc tiến Thương mại HTT, có địa chỉ cũng tại 15B/104 Lê Thánh Tôn.
Trụ sở Công ty Tấn Trường. Ảnh: Xuân Tiên
Cách đó vài số nhà là địa chỉ đăng ký của bà Lê Thị Ngọc Thuỷ. Ảnh: Xuân Tiên
Với chuỗi dự kiện như vậy, không khó để mường tượng ra hình bóng "cầu nối" của nhà đầu tư cá nhân Lê Thị Ngọc Thuỷ trong thương vụ sang tay cổ phiếu Hương Giang vừa qua.
Trong lúc này, theo đuổi từ thời điểm cổ phần hoá đến nay đã 12 năm, không dễ có lý do để Crystal Treasure từ chối cơ hội chiếm hữu "cô gái đẹp" Hương Giang. Vậy do đâu mà doanh nghiệp Hồng Kông lại "chia sẻ" cổ phiếu siết nợ với hai pháp nhân Việt Nam? Vai trò của Tấn Trường hay Thạch Anh Trắng là gì?
Theo Điều lệ sửa đổi lần 5 ngày 22/4/2017, Hương Giang đăng ký nhiều ngành nghề có điều kiện, như Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài (mã 9200), Khai thác và kinh doanh khoáng sản (0899), Kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế và nội địa (7912), Vận chuyển hành khách theo hợp đồng và theo tuyến cố định (4932)...
Những ngành nghề có điều kiện, nếu chưa được quy định trong các Điều ước Quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, thì theo Nghị định 60/2015 có thể chịu giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài là 49%.
Do vậy, có ý kiến rằng những Tấn Trường, Thạch Anh Trắng, thậm chí cả nữ doanh nhân họ Lê chỉ là "bên" đứng tên hộ cho Crystal Treasue. Dĩ nhiên đó chỉ là một hướng tư duy chưa có đủ căn cứ để xác tín.
Tấn Trường hoạt động trong lĩnh vực địa ốc, được biết đến nhiều với dự án Riviera Point liên doanh cùng Keppel Land tại Quận 7 (TP.HCM). Ngoài ra, doanh nghiệp thành lập năm 2001 còn là chủ đầu tư dự án KDC Tấn Trường quy mô 4,7ha tại Phường Phú Thuận, Quận 7 hay dự án KĐT Tấn Trường I rộng 12,7ha tại TP. Nha Trang. Ảnh: Xuân Tiên
Băn khoăn chiếc "ghế" Chủ tịch HĐQT
Ngày 7/11/2018, HĐQT Hương Giang có quyết định bầu ông Takahashi Yukio làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật thay cho ông Vũ Quang Hội. Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT Tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 26/12/2018 đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 10, chấp thuận nội dung trên.
Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây của Ban Kiểm soát Hương Giang, quyết định HĐQT ngày 7/11/2018 được ban hành mà không được biểu quyết thông qua tại biên bản họp, dẫn tới khiếu nại của cổ đông Bitexco tại Sở KHĐT tỉnh Thừa Hiên Huế.
Báo cáo Quản trị năm 2018 của Hương Giang cũng lưu ý 2 đại diện của Bitexco là ông Vũ Quang Hội và ông Nguyễn Viết Tạo đã không tham dự 2 phiên họp HĐQT vào các ngày 29/10 và 7/11/2018, tức là chỉ có 3 Thành viên HĐQT người nước ngoài tự họp và đưa ra quyết định thay thế Chủ tịch HĐQT.
Trong khi đó, Khoản 9 Điều 28 Điều lệ Hương Giang năm 2015 quy định cuộc họp HĐQT được tiến hành khi có ít nhất 3/4 số lượng thành viên HĐQT, trong trường hợp này là 4 người, tham dự.
Tính pháp lý của vị trí Chủ tịch HĐQT cùng lùm xùm thời gian qua sẽ là những nội dung rất đáng quan tâm trong ĐHĐCĐ thường niên dự kiến diễn ra vào ngày 31/5 tới đây tại Huế.
- Cùng chuyên mục
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ
Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.
Tài chính - 16/10/2025 16:32
VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng
Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.
Tài chính - 16/10/2025 14:54
Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường
TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.
Tài chính - 16/10/2025 14:14
Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt
Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.
Tài chính - 16/10/2025 10:19
CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’
Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.
Tài chính - 16/10/2025 07:00
UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam
Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.
Tài chính - 15/10/2025 11:41
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong quý III/2025 là nền tảng quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của VPS.
Tài chính - 15/10/2025 08:48
Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm
Hoạt động kinh doanh của Haxaco gặp khó khi người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, áp lực cạnh tranh gia tăng giữa các thương hiệu xe.
Tài chính - 14/10/2025 15:32
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
Bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần cải thiện chất lượng “hàng hóa”, xử lý nghiêm thao túng cổ phiếu, hướng tới nâng hạng bởi MSCI và tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.
Tài chính - 14/10/2025 10:57
Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam
TS Vũ Mai Chi nhận định chỉ khi hàng hóa mới, chất lượng cao được bổ sung đều đặn, thị trường chứng khoán Việt Nam mới giảm được sự phụ thuộc vào đầu cơ ngắn hạn, từ đó hướng tới phát triển lành mạnh, bền vững.
Tài chính - 14/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
5
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago











![[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/screenshot-2025-10-17-at-111647am-1117.png)













