Bitexco 'sang tay' cổ phần Hương Giang Tourist cho ai?
Việc Bitexco thoái vốn khỏi Hương Giang Tourist dường như không "nhẹ nhàng" như vẻ bề ngoài.

Nhà đầu tư HongKong Crystal Treasure Limited trở thành cổ đông lớn nhất của Hương Giang Tourist - chủ sở hữu loạt khách sạn quy mô nhất TP.Huế. Ảnh: Xuân Tiên
"Xử lý cổ phần thế chấp"
Như Nhadautu.vn đã đưa tin, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco trong khoảng từ cuối tháng 3/2019 tới ngày 25/4/2019 đã thoái 6,526 triệu cổ phần, tương đương 32,63% cổ phần CTCP Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist), qua đó giảm mạnh tỷ lệ sở hữu từ 41,74% xuống 9,11%.
Đây là thông tin khá bất ngờ bởi tới cuối Quý I/2019, Bitexco vẫn là một trong hai cổ đông lớn nhất, cùng với nhà đầu tư HongKong Crystal Treasure Limited mỗi bên nắm 41,74% vốn Hương Giang Tourist.
Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, Crystal Treasure đã nhận chuyển nhượng 3,76% cổ phần, nâng tỷ lệ sau giao dịch lên 45,5% tại Hương Giang; hai pháp nhân trong nước là Công ty TNHH Tấn Trường và Công ty TNHH Thạch Anh Trắng lần lượt mua vào 20% và 8,87% cổ phần từ Bitexco. Trước đó, Thạch Anh Trắng đã sở hữu 0,76% vốn Hương Giang.
Đáng chú ý, mục đích của cả ba giao dịch này đều là "xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng", với phương thức thoả thuận.
Theo một báo cáo của Ban Kiểm soát Hương Giang Tourist, trong hồ sơ do Thư ký HĐQT cung cấp, tài liệu liên quan đến việc rút vốn của Bitexco có bao gồm Thông báo xử lý cổ phần thế chấp của cổ đông Crystal Treasure, tuy nhiên không đề cập chi tiết thêm.
Trước đó, từ cuối tháng 6/2016, Bitexco đã thế chấp toàn bộ 1,524 triệu cổ phiếu đang sở hữu và 12,572 triệu cổ phiếu Hương Giang sẽ được bán chỉ định (từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, giao dịch hoàn tất vào tháng 7/2016) tại Kei Sei Limited (tiền thân của Crystal Treasure) và sau đó tiếp tục thế chấp tại Crystal Treasure từ giữa tháng 6/2017.
Với diễn biến trên, nhà đầu tư ngoại Crystal Treasure chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của Hương Giang Tourist.
Trong khi đó, hai cổ đông mới của Hương Giang đều có liên quan với nhau. Cụ thể, Công ty TNHH Tấn Trường bắt đầu hoạt động năm 2001, hiện có vốn điều lệ 92,6 tỷ đồng, do ông Trần Minh Quang nắm 83,8%. Ông Quang cũng là chủ sở hữu Công ty TNHH Thạch Anh Trắng được thành lập tháng 5/2017 với vốn điều lệ 10 triệu đồng.
Bộ đôi doanh nghiệp này chưa có nhiều dấu ấn trong giới đầu tư, ngoài thương vụ Tấn Trường hợp tác với Keppel Land của Singapore triển khai dự án Riviera Point tại Quận 7, TP.HCM.
Xếp sau Crystal Treasure, nhóm nhà đầu tư của ông Trần Minh Quang là nhóm cổ đông lớn thứ hai tại Hương Giang với tỷ lệ 28,87%, Bitexco rơi xuống thứ ba với 9,11% và nhà đầu tư cá nhân Lê Thị Ngọc Thuỷ nắm 7%.
Tổng cộng 5 cổ đông lớn chia nhau tới 90,48% vốn Hương Giang Tourist.
Ông Vũ Quang Hội mất quyền, Bitexco khiếu nại
Ban kiểm soát Hương Giang Tourist cho biết HĐQT doanh nghiệp này trong năm đã tổ chức họp 5 lần và đưa ra 17 nghị quyết phục vụ công tác điều hành hoạt động kinh doanh.
Hầu hết các nghị quyết của HĐQT đều thực hiện đúng theo Điều lệ, ngoại trừ các Quyết định số 01/18, 07/18, 10/18, 11/18 tương ứng về việc xếp lương TGĐ, miễn nhiệm, bổ nhiệm vị trí GĐ, thôi cử, cử thành viên tham gia HĐTV tại các công ty thành viên chưa có biên bản họp HĐQT đi kèm.
Đặc biệt, Quyết định số 16/18/QĐ-HĐQT ngày 7/11/2018 của HĐQT về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được ban hành mà không được biểu quyết thông qua tại biên bản họp đã dẫn tới việc khiếu nại của cổ đông Bitexco tại Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, gây ảnh hưởng đến các hoạt động của Công ty.
Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy HĐQT Hương Giang ngày 7/11/2018 đã họp và miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT Vũ Quang Hội, bầu ông Yukio Takahashi thay thế. Cùng ngày, HĐQT Hương Giang có Quyết định số 16/18/QĐ-HĐQT với nội dung thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Vũ Quang Hội sang người dự kiến là Chủ tịch HĐQT mới Yukio Takahashi.
Theo báo cáo của Ban Kiểm soát, đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong nội bộ Hương Giang Tourist.

Quyết định gây tranh cãi của HĐQT Hương Giang Tourist dẫn tới khiếu nại của Bitexco
Ở một diễn biến song song, cùng thời điểm Bitexco phải thoái vốn khỏi Hương Giang Tourist theo phương án "xử lý cổ phần thế chấp", một số cơ quan truyền thông vào đầu tháng 4/2019 đưa tin về việc Bitexco "ép" Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) phải thanh lý hợp đồng liên doanh tại Khách sạn Saigon Morin, dù trên thực tế, Bitexco không nắm quyền chi phối và chỉ là một trong hai cổ đông lớn nhất của Hương Giang Tourist.
Những diễn biến dồn dập và đồng thời này cho thấy việc Bitexco thoái vốn khỏi Hương Giang Tourist dường như không "nhẹ nhàng" như vẻ bề ngoài, cho dù vào thời điểm mua chỉ định từ UBND tỉnh Thừa Thiên Thuế năm 2016, tập đoàn của ông Vũ Quang Hội có thể không có kế hoạch đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp sở hữu loạt khách sạn đắc địa nhất TP.Huế.
- Cùng chuyên mục
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ
CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.
Tài chính - 25/03/2025 09:55
Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?
Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 25/03/2025 06:52
Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.
Tài chính - 24/03/2025 17:14
Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá
Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.
Tài chính - 24/03/2025 13:38
Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce
Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 24/03/2025 10:17
'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'
Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.
Tài chính - 24/03/2025 06:45
TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi
TTC AgriS phát hành gần 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi 9,5%/năm, có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Mục tiêu phát hành là để thanh toán nợ vay.
Tài chính - 23/03/2025 17:11
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
Với lợi nhuận trước thuế đạt 1.885 tỷ đồng sau 2 tháng đầu năm, Công ty cổ phần FPT đã thực hiện được 14% kế hoạch đề ra.
Tài chính - 22/03/2025 09:55
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
Dù VN-Index điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch 17/3-21/3, song nhiều cái tên đáng chú ý vẫn tăng điểm tốt và ‘vượt đỉnh’ 50 phiên gần nhất như: VND, VIC, VHM…
Tài chính - 22/03/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
2
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
-
3
Đón ‘sóng’ nâng hạng, loạt công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng vốn trong năm 2025
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago