Du lịch châu Á mở cửa nhưng nguồn thu lớn nhất đang 'mắc kẹt'
Dù mở cửa trở lại, ngành du lịch các nước châu Á đang phải chật vật thích ứng khi không còn nguồn thu lớn nhất là nhóm du khách đến từ Trung Quốc.
Các nước châu Á đã từng bước nới lỏng kiểm soát đi lại quốc tế, tạo điều kiện cho ngành du lịch tái khởi động, chào đón du khách khắp nơi trên thế giới. Nhưng du khách Trung Quốc, nhóm chi tiêu nhiều nhất cho du lịch, vẫn vắng bóng, theo Reuters.
Mất nguồn thu lớn nhất
Trước đại dịch, Trung Quốc là thị trường tiềm năng nhất đối với ngành du lịch châu Á. Du khách Trung Quốc chi khoảng 255 tỷ USD cho du lịch mỗi năm.
Lúc này, lưu lượng hành khách hàng không từ Trung Quốc chỉ còn 2% so với trước đại dịch, nguyên nhân bởi nhà chức trách nước này chưa nới lỏng hạn chế lữ hành quốc tế, kiên quyết theo đuổi chiến lược "Zero COVID-19".
Việc vắng bóng du khách từ quốc gia đông dân nhất thế giới khiến ngành du lịch các nước châu Á phải chật vật tìm cách bù đắp nguồn thu.
Ravi Chandran, giám đốc điều hành chuỗi nghỉ dưỡng Laguna Phuket tại Thái Lan, cho biết du khách Trung Quốc tạo ra 25-30% tổng doanh thu mỗi năm cho doanh nghiệp của ông trước đại dịch.
Lúc này, Laguna Phuket đã chuyển hướng, tập trung quảng bá dịch vụ ở châu Âu, Mỹ và Trung Đông.
"Đến nay, chúng tôi chưa khởi động chiến dịch quảng bá nào ở thị trường Trung Quốc bởi dường như tình hình sẽ chưa có thay đổi lớn", ông Chandran nói.

Thái Lan đã mở cửa trở lại nhiều địa điểm du lịch. Ảnh: AP.
Đại dịch COVID-19 khiến ngành du lịch Thái Lan mất đi nguồn thu khoảng 50 tỷ USD mỗi năm. Theo dữ liệu của Bộ Du lịch Thái Lan, du khách Trung Quốc là nhóm chi tiêu mạnh tay hơn người từ các nước khác.
Từ 1/11, Thái Lan chào đón du khách quốc tế tới thêm nhiều thành phố ngoài Phuket. Trong năm 2021, Thái Lan hy vọng tiếp đón 180.000 lượt du khách quốc tế. Đây chỉ là số lẻ so với tổng cộng 40 triệu lượt du khách đến Thái Lan trong năm 2019.
Nhiều chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt người trở về từ nước ngoài ít nhất tới quý II năm 2022, trước khi từ từ mở cửa giao thông quốc tế trên cơ sở xem xét từng quốc gia cụ thể.
"Ngành du lịch sẽ phải tìm kiếm thị trường du khách mới và học cách tiếp thị, phục vụ du khách từ các nền văn hóa khác", Liz Ortiguera, giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương, nhận định.
Trước đại dịch, du khách Trung Quốc mang tới nguồn thu lớn nhất cho ngành dịch vụ của Maldives. Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng lượt du khách tới thăm Maldives đã giảm xuống mức 12% cùng kỳ 2019.
Bất chấp khó khăn, Maldives đang là một điển hình thành công trong bối cảnh đại dịch, theo bà Ortiguera. Thông qua đẩy mạnh quảng bá tại các hội chợ thương mại, Maldives đã thu hút lượng lớn du khách Nga và Ấn Độ.
Du khách Trung Quốc đã thay đổi
Hãng tổng hợp dữ liệu du lịch ForwardKeys dự báo hoạt động du lịch nước ngoài của Trung Quốc chỉ có thể hồi phục về mức trước đại dịch vào năm 2025.
Trong bối cảnh 38% du khách Trung Quốc lựa chọn các hãng hàng không nước ngoài năm 2019, việc số lượt du khách Trung Quốc giảm mạnh đồng nghĩa các hãng hàng không sẽ phải đánh giá lại các đường bay thương mại.
Cho dù Singapore, Thái Lan và Bali đã dần mở cửa cho du khách quốc tế, các hãng hàng không lớn của Đông Nam Á như Thai Airways hay Garuda Indonesia đã phải mạnh tay thu hẹp quy mô đội bay, một phần trong kế hoạch tái cấu trúc để thích ứng với thực tế thiếu hụt du khách từ Trung Quốc.
Các cuộc thăm dò cho thấy nhiều du khách Trung Quốc tỏ ra ngần ngại du lịch nước ngoài vì COVID-19 ngay cả nếu nước này mở cửa biên giới.
Hiện nay, nhà chức trách Trung Quốc cũng đang thúc đẩy du lịch nội địa. Số chuyến du lịch tới đảo Hải Nam đang tăng mạnh. Đảo Hải Nam đã tung ra chương trình mua sắm miễn thuế, cạnh tranh với các điểm du lịch tiềm năng khác như Hong Kong hay Hàn Quốc.

Bãi biển trên đảo Hải Nam đông đúc du khách. Ảnh: AFP.
"Nói thật, tôi không mấy hào hứng với du lịch nước ngoài. Rất nhiều điểm tôi từng muốn đến thăm, có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nằm ở những quốc gia kém phát triển hơn, đó thường là những nước với tỷ lệ tiêm chủng thấp", Kat Qi, một người sống ở Bắc Kinh, cho biết.
Phong cảnh thiên nhiên đang dần trở thành ưu tiên khi du khách Trung Quốc lựa chọn địa điểm du lịch. Nhiều du khách tìm kiếm các chuyến du lịch với những hoạt động ngoài trời.
Bởi thị hiếu của du khách đã thay đổi, các công ty du lịch, lữ hành cũng phải thích ứng để có thể tồn tại.
"Thị trường luôn thay đổi, người Trung Quốc du lịch năm 2022 sẽ rất khác so với năm 2019. Tôi tin rằng xu hướng du lịch sẽ không còn là đi mua sắm như trước", Wolfgang Georg Arlt, CEO Viện nghiên cứu du lịch Trung Quốc, cho biết.
Đối với du lịch nội địa, những chuyến du lịch theo nhóm lớn cũng không còn được ưa chuộng. Thay vào đó, du khách có xu hướng tự sắp xếp lịch trình, hoặc lựa chọn những tour với quy mô nhỏ hơn cùng gia đình, bạn bè.
"Du khách có thể phải tự lên lịch và làm nhiều thứ khác, nhưng họ sẽ lựa chọn đi cùng một nhóm nhỏ người thân quen, thay vì 50 người lạ trên một chiếc xe bus du lịch", Sienna Parulis-Cook, giám đốc tiếp thị và truyền thông của tập đoàn tư vấn du lịch Dragon Tail International, cho hay.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Liên minh Châu Âu có thể hoãn áp thuế trả đũa với Hoa Kỳ
Liên minh Châu Âu có thể hoãn việc áp dụng đợt áp thuế trả đũa đầu tiên đối với Hoa Kỳ liên quan đến thuế thép và nhôm của Tổng thống Donald Trump cho đến giữa tháng 4, theo Ủy viên Thương mại Châu Âu Maros Sefcovic.
Thị trường - 20/03/2025 17:57
Người trẻ trước 'biển' thẻ tín dụng, chọn loại nào tối ưu nhất?
Với sự nhạy bén, linh hoạt trong nắm bắt thông tin và xu hướng, người trẻ ngày nay xem chiếc thẻ tín dụng như một công cụ chi tiêu tiện lợi, nhanh gọn, tận dụng được các ưu đãi trong tiêu dùng. Tuy nhiên, việc lựa chọn dòng thẻ nào hợp lý, tận hưởng cuộc sống mà vẫn giúp quản lý tài chính hiệu quả là điều vô cùng quan trọng.
Doanh nghiệp - 20/03/2025 14:42
Lãnh đạo cấp cao T&T Group làm phó chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam
Ngày 19/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (NLVN) đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Hiệp hội cho bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc (PTGĐ) Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Năng lượng T&T (T&T Energy).
Doanh nghiệp - 20/03/2025 14:42
Laopu Gold, 'Hermes vàng' của Trung Quốc tỏa sáng bất chấp nhu cầu ảm đạm với hàng xa xỉ
Laopu Gold là một trường hợp ngoại lệ đáng chú ý trên thị trường hàng xa xỉ của Trung Quốc, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng suy thoái tiêu dùng kéo dài ở nước này.
Thị trường - 20/03/2025 14:31
Ông Trump đang thúc đẩy châu Á đa dạng hóa như thế nào để thoát khỏi Hoa Kỳ?
Thuế quan và các chính sách khác của Tổng thống Donald Trump khiến một số nhà tài chính và quan chức ở châu Á dự đoán về việc tái thiết trật tự kinh tế sau Thế chiến II, dẫn đến một nỗ lực cấp bách để đa dạng hóa khỏi Hoa Kỳ.
Thị trường - 20/03/2025 13:30
GDU 'tiếp sức' thị trường với nguồn nhân lực chất lượng cao
Kết hợp đào tạo thực tiễn gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, Trường ĐH Gia Định (GDU) Hồ Chí Minh đã trang bị cho sinh viên kiến thức vững vàng, kỹ năng tốt sau khi tốt nghiệp.
Doanh nghiệp - 20/03/2025 10:32
15 tỷ USD đầu tư lưới truyền tải điện, nhiều doanh nghiệp hưởng lợi lớn
Giới chuyên gia nhận định, doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện và xây lắp điện được hưởng lợi về dài hạn khi Quy hoạch điện VIII được đẩy mạnh triển khai.
Doanh nghiệp - 20/03/2025 08:23
Tập đoàn Bamboo Capital có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị
Ngày 19/3/2025, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã bầu ông Tan Bo Quan (Andy), quốc tịch Singapore, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2020 - 2025, thay thế cố Chủ tịch Kou Kok Yiow vừa qua đời ngày 08/3/2025.
Doanh nghiệp - 20/03/2025 07:30
Phí cảng biển dự kiến của Hoa Kỳ khiến xuất khẩu than, nông sản gặp khó
Phí cảng biển khổng lồ dự kiến áp lên các chuyến tàu có liên quan đến Trung Quốc khiến lượng than tồn kho tăng lên và gây ra sự bất ổn trên thị trường nông nghiệp, khi các nhà xuất khẩu phải vật lộn tìm tàu để gửi hàng ra nước ngoài.
Thị trường - 20/03/2025 07:28
Pharmacity phân phối thuốc qua ứng dụng VNeID
Trong tương lai, hệ thống sẽ được tích hợp vào Sổ Sức khỏe điện tử, giúp người dân xây dựng và lưu trữ hồ sơ sức khỏe số, theo dõi lịch sử khám chữa bệnh, truy xuất lịch sử mua thuốc.
Thị trường - 19/03/2025 19:37
SeABank dành 300 tỷ đồng cho phụ nữ vay tín chấp lãi suất ưu đãi
Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai gói vay tín chấp 300 tỷ đồng cho các Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giúp nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế.
Doanh nghiệp - 19/03/2025 19:07
Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia từ năm 2028
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh 8% năm 2025 và 2 con số trong giai đoạn tiếp theo, chuyên gia, hiệp hội đề xuất xem xét lùi thời hạn tăng thuế với rượu, bia tới năm 2028.
Thị trường - 19/03/2025 08:00
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư làm chợ đêm Sơn Trà
TP. Đà Nẵng tìm nhà đầu tư thuê đất ngắn hạn để làm chợ đêm Sơn Trà tại vị trí khu vực cầu Rồng (quận Sơn Trà).
Thị trường - 19/03/2025 06:46
Dự án sản xuất thiết bị metaverse của Meta sẽ tạo ra ‘nhiều triệu USD’ cho Việt Nam
Đại diện Meta khẳng định tập đoàn này cam kết lâu dài đối với Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và đang xây dựng cơ sở dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay nhằm phục vụ việc phát triển các công cụ AI bằng tiếng Việt.
Thị trường - 19/03/2025 06:18
Nestlé Việt Nam giới thiệu NESTGEN 2025 tạo cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ
NESTGEN 2025 không chỉ là một sự kiện đào tạo, mà còn là một phần trong hành trình dài của Nestlé nhằm ươm mầm và phát triển thế hệ lãnh đạo tương lai.
Doanh nghiệp - 18/03/2025 18:40
Một công ty tài chính đã biến rào cản tài chính thành món quà ‘vô giá’
Công ty tài chính này đã thay đổi hình ảnh từ một đơn vị cung cấp giải pháp tài chính trở thành một người bạn đồng hành, là cầu nối giữa ước mơ và giá trị gia đình trong dịp Tết vừa qua…
Doanh nghiệp - 18/03/2025 15:56
- Đọc nhiều
-
1
Kiểm soát quảng cáo lố trên mạng xã hội như thế nào?
-
2
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
-
3
[E] Sàn giao dịch tiền số có thể thu hút dòng vốn lớn quốc tế
-
4
Việt Nam trước nguy cơ thương chiến Mỹ - Trung: Củng cố nội lực quốc gia là yếu tố then chốt
-
5
Một phân khúc nghỉ dưỡng chỉ bán được 5 căn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 3 day ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 2 day ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago