Động lực làm việc giữa gen Z và Y khác nhau thế nào?

LÊ HUY
09:39 11/02/2025

Dù vẫn có nét tương đồng, thế hệ Z (gen Z) và thế hệ Millennials (gen Y) sẽ mong đợi và tham vọng khác nhau trong công việc. Điều này đặt ra bài toán cho từng doanh nghiệp vì không thể dùng chung cách tiếp cận cho cả hai thế hệ này.

Động lực làm việc giữa gen Z và Y khác nhau thế nào? - Ảnh 1.

Gen Y muốn thời gian nghỉ ngơi hợp lý còn gen Z lại ưu tiên cân bằng công việc và cuộc sống. 7/10 gen Z được hỏi nói ưu tiên gia đình và mối quan hệ hơn công việc.

Làm việc nhiều giờ, yêu cầu nghỉ phép bị từ chối hay các cuộc gọi ngoài giờ làm ảnh hưởng tinh thần của gen Z. Trong khi gen Y sẵn sàng nỗ lực thêm nếu sự nghiệp có triển vọng cải thiện.

Có nhận định nhân viên gen Z còn khờ dại, thiếu chuyên nghiệp. Nhưng khảo sát cho thấy thế hệ này vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp và không cần phải giám sát công việc liên tục. Cả hai thế hệ đều khao khát sự tự chủ lớn hơn và không muốn được hướng dẫn từng bước mà muốn tự tìm cách đạt mục tiêu. Một cuộc thăm dò cho kết quả 2/3 nhân viên gen Z và Y muốn được tự lựa chọn ứng dụng, dịch vụ và thiết bị để hoàn thành công việc.

Hai thế hệ này khác biệt khi mong đợi được khen ngợi trong công việc. Gen Z cảm giác được đánh giá cao tại nơi làm việc rất quan trọng. Còn gen Y coi trọng hành động hơn lời nói và thể hiện khao khát thông qua cơ hội thăng tiến, tăng lương và các phúc lợi thay vì chỉ có lời khen.

80% nhân viên gen Z muốn công việc cho phép họ khám phá nhiều kỹ năng mới thay vì chỉ tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất. Nên cần thách thức gen Z liên tục học hỏi qua công việc với trách nhiệm mới sẽ tạo động lực cho họ.

Trong khi gen Y tìm kiếm vị trí cao hơn cũng như coi trọng học hỏi và phát triển để tiến gần hơn tới tham vọng. Nhưng họ thích phát triển theo cách của riêng mình nên cần các khóa học ngắn, buổi học vi mô khi động viên gen Y.

Nghiên cứu của World Economic Forum cho thấy 42% nhân viên gen Y sẵn sàng đổi việc nếu điều này cho phép họ làm việc độc lập trên dự án mà họ chọn. Ngược lại, gen Z không muốn trải qua công việc từ 9h - 17h một mình mà coi trọng cộng đồng, thích gia nhập và phát triển trong một nhóm gắn bó, kết nối với đồng nghiệp cả về chuyên môn và xã hội.

Cả nhân viên gen Y và Z đều muốn mức lương cạnh tranh, bảo hiểm sức khỏe hợp lý và nhiều ngày nghỉ phép. Gen Y thường cảm thấy gánh nặng trước những khoản nợ của mình. Vì vậy các phúc lợi giúp họ thanh toán nợ cũng có thể làm tăng sức hấp dẫn của công việc.

Trong khi một khảo sát khác cho kết quả 37% nhân viên gen Z ưu tiên sự hài lòng trong công việc hơn là sự an toàn hay mức lương được nhận. Tức là sẽ không dễ giữ chân họ ở lại nếu công việc không thật sự đáp ứng được nhu cầu của họ.

(Theo Tuổi Trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Sẽ có tour trực thăng ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao

Sẽ có tour trực thăng ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao

Tour trực thăng tại TP.HCM sẽ được khai thác lại từ tháng 12 tới và du khách sẽ được ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao.

Phong cách - 05/11/2025 14:47

Khoác lên di sản 'chiếc áo mới' tại Festival Thăng Long - Hà Nội

Khoác lên di sản 'chiếc áo mới' tại Festival Thăng Long - Hà Nội

Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 khẳng định tinh thần thời đại thông qua việc ứng dụng công nghệ, biến di sản thành cảm hứng mới. Sự kiện do Sở VH&TT TP. Hà Nội tổ chức và sẽ được duy trì thường niên.

Phong cách - 05/11/2025 13:11

Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'

Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'

Concert "Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng" là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng 89 năm Ngày Truyền thống Công nhân vùng Mỏ.

Phong cách - 05/11/2025 08:52

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Mạng xã hội ngỡ ngàng trước thông tin Nguyễn Đức Nhật Thuận, nhà sáng lập thương hiệu cháo bột đóng gói Cà Mèn đột ngột qua đời ở tuổi 35.

Phong cách - 03/11/2025 11:49

Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM

Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM

Đến Việt Nam trong chuyến đi ngắn ngày, Peker không ngờ lại có duyên ở lại nơi đây suốt 8 năm. Hiện tại, anh cùng bạn gái khởi nghiệp ở TP.HCM với món bánh mì gan cháy độc lạ.

Phong cách - 03/11/2025 09:20

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.

Phong cách - 01/11/2025 11:36

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.

Phong cách - 31/10/2025 15:17

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.

Phong cách - 30/10/2025 18:13

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.

Phong cách - 30/10/2025 13:57

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.

Phong cách - 30/10/2025 09:03

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.

Phong cách - 29/10/2025 06:45

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.

Phong cách - 28/10/2025 14:38

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.

Phong cách - 27/10/2025 11:43

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.

Phong cách - 27/10/2025 10:40

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

LG Innotek là nhà cung ứng module máy ảnh lớn nhất của Apple. Công ty này vừa khánh thành cơ sở sản xuất chính tại Hải Phòng.

Phong cách - 27/10/2025 09:23

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.

Phong cách - 26/10/2025 15:56