Thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Z giàu có đang định nghĩa lại hoạt động từ thiện

AN AN
09:33 11/10/2024

Thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Z giàu có đang định nghĩa lại thế giới của hoạt động từ thiện, coi mình là những nhà hoạt động hơn là nhà tài trợ, theo một nghiên cứu mới.

Những nhà từ thiện thế hệ trẻ muốn tham gia trực tiếp vào các hoạt động từ thiện thay vì chỉ cho tiền. Ảnh minh họa của Solstock | E+ | Getty Images

Theo một cuộc khảo sát mới của Ngân hàng tư nhân Bank of America, những nhà tài trợ giàu có dưới 43 tuổi có nhiều khả năng làm tình nguyện, gây quỹ và đóng vai trò cố vấn cho các hoạt động từ thiện hơn là chỉ cho tiền.

Cuộc khảo sát hơn 1.000 người trả lời có hơn 3 triệu USD tài sản có thể đầu tư cũng phát hiện ra rằng những nhà từ thiện trẻ tuổi muốn nhận được nhiều sự chú ý hơn từ công chúng đối với hoạt động từ thiện của họ so với thế hệ X và thế hệ bùng nổ trẻ em (baby boomers).

Thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Z muốn thay đổi cách từ thiện

Sự thay đổi trong cách thức cho đi của các thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Z, cũng như các hoạt động mà họ ủng hộ, có khả năng sẽ làm thay đổi hoàn toàn bối cảnh từ thiện.

Thay vì chỉ viết séc cho các hoạt động mà họ quan tâm, thế hệ những người cho đi tiếp theo muốn tham gia sâu sắc vào việc cố gắng giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường lớn nhất.

"Họ coi mình là những tác nhân thay đổi xã hội toàn diện", Dianne Chipps Bailey, giám đốc điều hành và giám đốc chiến lược từ thiện quốc gia về các giải pháp từ thiện tại Ngân hàng tư nhân Bank of America cho biết.

"Tôi nghĩ họ có ý thức tốt hơn về tác nhân trong thế giới này. Họ thực sự muốn chuyển vốn của mình theo cách toàn diện và mạnh mẽ hơn nhiều để đạt được mục tiêu tác động xã hội của mình", ông nói.

Cả những triệu phú trẻ tuổi và lớn tuổi đều rất tích cực làm từ thiện. Theo nghiên cứu, 91% số người được hỏi đã quyên góp từ thiện trong năm qua. Hơn hai phần ba số người được hỏi lớn tuổi và trẻ tuổi cho biết họ có động lực để "tạo ra tác động lâu dài".

Tuy nhiên, lý do quyên góp và phương pháp của họ rất khác nhau tùy theo độ tuổi.

Những người quyên góp dưới 43 tuổi có nhiều khả năng làm tình nguyện hơn một chút và có khả năng giúp gây quỹ từ thiện từ bạn bè hoặc đồng nghiệp gấp đôi thay vì chỉ quyên góp trực tiếp. Họ có khả năng đóng vai trò cố vấn cao hơn bốn lần. Và họ quan tâm nhiều hơn đến việc phục vụ trong các hội đồng phi lợi nhuận thay vì giới hạn đóng góp của mình vào vốn.

Những người quyên góp lớn tuổi quyên góp từ tinh thần trách nhiệm. Những người trên 44 tuổi có khả năng đóng góp vì "nghĩa vụ" cao gấp đôi so với những người trẻ tuổi hơn. Những người dưới 43 tuổi có nhiều khả năng coi việc tự học và ảnh hưởng của vòng tròn xã hội là động lực thúc đẩy hoạt động từ thiện của họ.

Sở thích từ thiện của những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao. Đồ họa của CNBC

Một số khác biệt giữa các thế hệ có thể bắt nguồn từ chu kỳ cuộc sống và sự giàu có.

Những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Z giàu có vẫn đang xây dựng tài sản và thừa kế tài sản của mình, vì vậy họ có nhiều khả năng dành thời gian và giúp gây quỹ.

Tuy nhiên, Bailey cho biết sự tập trung vào mạng lưới đồng đẳng và hoạt động xã hội có thể sẽ tiếp tục ngay cả khi họ già đi và giàu có hơn.

"Bạn có thể coi hoạt động từ thiện là năm chữ T: Thời gian, Tài năng, Tài sản, Thực chứng và Tình cảm", bà nói. "Thế hệ cũ tập trung vào tài sản (cho tiền). Thế hệ trẻ đang dựa vào bốn chữ còn lại".

Những người trẻ tuổi giàu có cũng ủng hộ các mục đích khác nhau. Họ có khả năng ủng hộ các nỗ lực liên quan đến tình trạng vô gia cư, công lý xã hội, biến đổi khí hậu và sự tiến bộ của phụ nữ và trẻ em gái cao gấp đôi. Các nhà từ thiện trên 44 tuổi có nhiều khả năng ủng hộ các tổ chức tôn giáo, nghệ thuật và từ thiện quân sự hơn.

Bailey cho biết: "Khi bạn nghĩ về những gì [thế hệ trẻ] đã trải qua trong những năm gần đây, năm 2020, khi họ chứng kiến ​​mọi thứ bị phơi bày, họ đang hướng đến phản ứng. Và phản ứng đó được duy trì. Rất nhiều người chuyển hướng quyên góp của mình theo các tiêu đề, nhưng họ thực sự đã đào sâu vào vấn đề. Đây không phải là một khoảnh khắc mà là một phong trào".

'Đừng chỉ gọi họ là nhà từ thiện'

Các cố vấn cho biết ý nghĩa của sự thay đổi thế hệ trong việc quyên góp sẽ rất sâu sắc đối với các cố vấn về tài sản và các tổ chức phi lợi nhuận.

Giới trẻ khao khát tìm hiểu thêm về các hoạt động từ thiện. Ảnh minh họa của Getty/iStock

Vì nhiều nhà tài trợ trẻ tuổi thừa hưởng tài sản của họ, nên họ có nhiều khả năng sử dụng các phương tiện quyên góp do gia đình họ tạo ra. Họ có khả năng sử dụng các quỹ tín thác từ thiện, quỹ gia đình và quỹ do nhà tài trợ tư vấn cao hơn bốn lần.

Bailey cho biết thế hệ thiên niên kỷ và thế hệ Z muốn nói về hoạt động từ thiện như một phần của cuộc thảo luận ban đầu với cố vấn về tài sản — thậm chí trước khi nói về kế hoạch đầu tư của họ.

Bailey cho biết: "Họ khao khát tìm hiểu thêm, tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa về các hoạt động từ thiện". “Họ đã có sẵn những phương tiện [cho đi] phức tạp này, vì vậy, phần giáo dục rất quan trọng đối với cả các tổ chức phi lợi nhuận và các cố vấn.”

Với hoạt động từ thiện ngày càng bị chi phối bởi các nhà tài trợ giàu có và với các thế hệ tiếp theo dự kiến ​​sẽ thừa kế hơn 80 nghìn tỷ USD trong những thập kỷ tới, việc thu hút những người trẻ giàu có sẽ rất quan trọng.

"Bạn cần quan điểm của họ và bạn sẽ cần tiền của họ", Bailey nói.

Các cố vấn cho những người trẻ giàu có cũng cần phải hào phóng với lời khen ngợi của họ.

Theo khảo sát, những nhà tài trợ trẻ tuổi có khả năng đánh giá thành công của các nỗ lực từ thiện của họ cao hơn ba lần thông qua sự công nhận của công chúng.

Gần một nửa cho biết họ có khả năng liên kết tên của mình với các nỗ lực từ thiện của họ, trong khi hơn hai phần ba các nhà tài trợ lớn tuổi cho đi ẩn danh.

"Hãy khen ngợi họ, tôn vinh họ, làm cho họ được chú ý", bà nói. "Đừng chỉ gọi họ là "nhà từ thiện".

Một báo cáo từ Foundation Source cho thấy 80% nhà tài trợ trẻ muốn được coi là "người cho đi", trong khi 63% cũng thích các thuật ngữ "người ủng hộ" hoặc "người tạo ra sự thay đổi". Chỉ có 27% chấp nhận nhãn hiệu "nhà từ thiện".

  • Cùng chuyên mục
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.

Phong cách - 08/06/2025 08:59

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.

Phong cách - 05/06/2025 07:40

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.

Phong cách - 04/06/2025 06:45

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 02/06/2025 15:29

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.

Phong cách - 01/06/2025 11:40

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.

Phong cách - 31/05/2025 06:45

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.

Phong cách - 30/05/2025 13:43

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.

Phong cách - 29/05/2025 15:01

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia từng được coi là điểm đến mơ ước của nhiều du khách, nhưng khi họ đến được những nơi này thì thực tế lại không được như kỳ vọng.

Phong cách - 29/05/2025 08:43

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Những người siêu giàu chuyển vàng của họ ra nước ngoài ngày càng nhiều khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị làm chao đảo thị trường, và Singapore đang nổi lên như một điểm đến ưa chuộng, theo CNBC.

Phong cách - 28/05/2025 09:06

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây dự kiến sẽ ngưng đón du khách vĩnh viễn, vì nhiều lý do khác nhau, theo Travel Bucketlist.

Phong cách - 27/05/2025 07:21

Elon Musk cho biết quay lại làm việc 24/7 tại công ty

Elon Musk cho biết quay lại làm việc 24/7 tại công ty

Elon Musk, trong một bài đăng trên X, nói ông sẽ tiếp tục làm việc 24/7 tại nơi làm việc và ngủ ở nhà máy hay công ty trong bối cảnh các nhà đầu tư đang lo ngại về ông.

Phong cách - 26/05/2025 08:39

Ngai vàng triều Nguyễn vừa bị bẻ gãy quí hiếm thế nào?

Ngai vàng triều Nguyễn vừa bị bẻ gãy quí hiếm thế nào?

Ngai vàng triều Nguyễn là biểu trưng cao nhất về quyền lực thời quân chủ, cũng là chiếc ngai cuối cùng trong lịch sử các triều đại ở Việt Nam còn được bảo tồn nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.

Phong cách - 25/05/2025 12:14