Đòn bẩy nào giúp Đà Nẵng phát triển trong giai đoạn mới?

THÀNH VÂN
06:30 06/01/2022

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, Đà Nẵng muốn bay lên theo tư thế của đại bàng cần một không gian thoáng đãng, sạch sẽ và Trung ương đang dành cho Đà Nẵng nhiều ưu tiên qua việc phê duyệt thể chế phát triển vùng.

Qua 25 năm nỗ lực phát triển, đến hiện tại TP. Đà Nẵng vẫn còn đối mặt với rất nhiều thách thức lớn. Trong đó, tăng trưởng kinh tế của địa phương trong những năm gần đây đang có dấu hiệu chững lại, dư địa để phát triển không còn nhiều.

Quy mô nền kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, cơ hội, lợi thế cạnh tranh. Cơ cấu kinh tế thành phố bộc lộ những điểm chưa phù hợp thể hiện rõ qua tác động của đại dịch COVID-19.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 nhận định, 25 năm qua Đà Nẵng đã vươn mình mạnh mẽ, khẳng định được vị thế, tư thế của mình, làm một cuộc “đổi đời” đúng nghĩa.

Bản lĩnh phát triển của Đà Nẵng đã thể hiện qua những mục tiêu đẳng cấp và phải làm bằng được. Những công trình kiến trúc, những lễ hội đỉnh cao quốc tế là điều khác thường kỳ diệu, độc nhất vô nhị. TP. Đà Nẵng nên tiếp tục giữ vững để tạo ra những sự khác biệt về tầm và thế.

“Đà Nẵng cũng có những thăng trầm và đang vật lộn để khẳng định vị thế. Trong quá trình phát triển, những thăng trầm giống như sự đánh đổi để phát triển. Nhưng đó là những bài học tốt, đặt trong tổng thể dài hạn và những thành tích của Đà Nẵng vẫn là những mặt nổi bật, là xu thế chủ đạo quyết định hướng và triển vọng tương lai của thành phố”, PGS.TS Trần Đình Thiên cho hay.

da-nang-bat-dong-san-1701

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố năm 2021 tăng 0,18% so với năm 2020.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Đà Nẵng cần “ghi chú” lại 5 bài học kinh nghiệm đã thực hiện được trong suốt quá trình 25 năm qua. Trong đó, Đà Nẵng phải kết hợp được lợi thế tự nhiên và xu thế thời đại, chọn cho mình một định hướng chiến lược để đột phá. Đà Nẵng có tiềm năng du lịch rất lớn nhưng nhiều năm không làm được, đến khi thành phố chọn du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn thì địa phương liền vượt lên. Thành phố đã phát triển các xu thế tiêu dùng, tận hưởng, du lịch đẳng cấp cao...

Tiếp theo là liên kết tạo cộng hưởng phát triển. Đà Nẵng không đơn độc, Đà Nẵng phát triển trong tư thế liên kết tuy chưa mạnh nhưng bắt đầu cùng với sự liên kết và vì thế tạo được sự cộng hưởng. Quảng Nam với Đà Nẵng đang có sự cộng hưởng và với Huế cũng thế. Tầm nhìn hướng biển tạo ra sự cộng hưởng hình thành nên mũi du lịch đặc sắc và sẽ được phát huy mạnh mẽ trong tương lai.

Cùng với đó là sự phát huy được thế mạnh lịch sử và văn hóa. Đà Nẵng nằm ở tọa độ trung tâm của con đường lịch sử văn hóa miền Trung. Việc phát huy được thế mạnh lịch sử này sẽ là nền tảng cho Đà Nẵng phát triển trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, nghệ thuật “mượn sức”, Đà Nẵng xuất phát rất nghèo nhưng lại trỗi dậy mạnh mẽ. Quan trọng nhất là mượn thế của Trung ương, mượn sức của doanh nghiệp, của những con đại bàng theo nghĩa kết hợp.

Cuối cùng, Đà Nẵng luôn có khát vọng vươn lên, luôn đặt mình trong cuộc đua tranh với quốc tế để xác định tầm và phương hướng đi lên. Động lực vươn lên của Đà Nẵng không bao giờ cạn kiệt, từ đó tạo nên niềm tin Đà Nẵng luôn có triển vọng phát triển.

“Tương lai sẽ có những biến động mạnh, sẽ tạo nên xu thế phát triển vượt bậc như bùng nổ công nghệ, bùng nổ khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Do đó, Đà Nẵng cần tiếp nhận như thế nào để hợp lý mới là quan trọng. Những yếu tố đó sẽ tác động đến hệ giá trị cuộc sống, thay đổi hệ giá trị tiêu dùng và Đà Nẵng muốn vươn lên, nhập cuộc phải lưu ý chiến lược phát triển phải định hướng hện giá trị cuộc sống và tiêu dùng”, PGS.TS Trần Đình Thiên thông tin.

Cũng theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Đà Nẵng vẫn phải tiếp tục phải huy lợi thế truyền thống là trung tâm du lịch đẳng cấp cao trong thời đại mới, đẳng cấp và thay đổi. Thành phố phải khẳng định mình là trung tâm của vùng, là trung tâm hội nhập, là tọa độ tiên phong dẫn dắt, định hướng toàn cầu, thành phố trung tâm lan tỏa các dịch vụ...

Đồng thời, Đà Nẵng phải là trung tâm nghiên cứu sáng tạo và công nghệ cao, nghiên cứu đến việc hình thành Trung tâm tài chính quốc tế. Trung tâm logictics với 2 trụ cột là cảng biển và cảng hàng không.

“Đà Nẵng muốn bay lên theo tư thế của đại bàng cần một không gian thoáng đản, sạch sẽ và Trung ương đang dành cho Đà Nẵng nhiều ưu tiên qua việc phê duyệt thể chế phát triển vùng. Nếu Đà Nẵng có những chương trình phát triển mạnh mẽ hơn thì việc tiếp cận không gian thể chế sẽ càng tiện lợi hơn”, ông PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

  • Cùng chuyên mục
Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.

Đầu tư - 10/06/2025 09:12

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đầu tư - 09/06/2025 21:52

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.

Đầu tư - 09/06/2025 16:57

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đầu tư - 09/06/2025 07:00

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.

Đầu tư - 07/06/2025 09:16

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.

Đầu tư - 07/06/2025 06:45

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.

Đầu tư - 06/06/2025 19:14

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Đầu tư - 06/06/2025 11:20