Đà Nẵng giải quyết bài toán lao động hậu COVID-19
Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, nhất là tư vấn giới thiệu việc làm cho các đối tượng lao động tự do, lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19, lao động có trình độ chuyên môn thấp đến với doanh nghiệp phù hợp...
Hơn 58.000 người bị mất việc làm
Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khiến nhiều lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, không có thu nhập hoặc giảm giờ làm, giảm thu nhập. Đặc biệt, lĩnh vực dịch vụ, du lịch, khách sạn, vận tải… gần như đóng băng.
Thông tin từ Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, tính sơ bộ đến ngày 15/12/2021, trên địa bàn Đà Nẵng có 2.711 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động và 690 doanh nghiệp giải thể, phần lớn các doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động thuộc lĩnh vực dịch vụnhư khách sạn, du lịch, cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập...
Số lượng lao động bị mất việc làm, thất nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là đối tượng lao động tự do. Theo ước tính có hơn 58.000 người bị mất việc làm, thất nghiệp; đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn.
Theo Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng, hiện trên địa bàn thành phố có 8 khu công nghiệp (KCN) kể cả khu công nghệ cao với 503 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 67.500 lao động. Tỷ lệ lao động có việc làm thời điểm dịch bùng phát tại thành phố đạt hơn 80% (hiện có 96 doanh nghiệp ở KCN ngừng hoạt động).
Do TP. Đà Nẵng đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch hiệu quả tại các doanh nghiệp nên việc làm của người lao động tại các KCN vẫn được duy trì tương đối ổn định.

Theo ước tính, trên địa bàn Đà Nẵng có hơn 58.000 người bị mất việc làm, thất nghiệp; đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp ngoài KCN, nhất là khối du lịch, thương mại, dịch vụ… chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Hiện có 295/530 doanh nghiệp lữ hành, 16 khu điểm du lịch, 931/1.231 cơ sở lưu trú, khách sạn, 330/350 đơn vị xe vận chuyển và 19 đơn vị vận chuyển du lịch đường thủy đang tạm ngưng hoạt động.
Đặc biệt, các đơn vị lữ hành hầu như 100% các tour du lịch đều phải hủy… Điều này đã kéo theo hàng chục nghìn lao động mất việc làm, số lao động tạm hoãn hợp đồng lao động là hơn 12.030 người, chấm dứt hợp đồng lao động là hơn 27.600 người.
Giải quyết bài toán lao động
Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho rằng, bên cạnh các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động khiến lao động rơi vào tình trạng mất việc làm... thì thực trạng nhu cầu tuyển dụng của một số doanh nghiệp khác vẫn rất lớn, nhưng số lao động đáp ứng không đạt yêu cầu.
"Nguyên nhân do mức lương các doanh nghiệp thấp, không thu hút được người lao động hoặc công việc không phù hợp. Nhiều lao động có trình độ đại học, cao đẳng nhưng không đúng ngành doanh nghiệp cần, nhu cầu tuyển dụng và tay nghề của người lao động chưa phù hợp... dẫn đến lao động có thừa mà nhu cầu vẫn thiếu", ông Hoàng nói.
Để khắc phục tình trạng này, ông Hoàng cho biết, Sở sẽ tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, nhất là tư vấn giới thiệu việc làm cho các đối tượng lao động tự do, lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19, lao động có trình độ chuyên môn thấp đến với doanh nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn, điều kiện.
Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người lao động được chuyển đổi ngành nghề, tìm việc làm phù hợp, đặc biệt là lĩnh vực du lịch khi nền kinh tế được phục hồi, Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng tham mưu UBND thành phố mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho người lao động được đào tạo, chuyển đổi ngành nghề phù hợp để tìm việc làm ổn định; sớm ban hành Quyết định hỗ trợ cho người dân học nghề cho phù hợp với nhu cầu của xã hội, nhu cầu của doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian qua để giải quyết việc làm cho người lao động ảnh hưởng dịch COVID-19, cũng như tình trạng thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp sau giãn cách, trung tâm đã tăng cường mời gọi doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng. Đồng thời, phối hợp với phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện tổ chức hội nghị chuyên đề tư vấn giới thiệu việc làm học nghề cho người lao động, đem việc làm xuống tận cơ sở.
Theo ông Diệp, để giải quyết bài toán lao động cho các doanh nghiệp, đơn vị đang tăng cường các phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với các Trung tâm Dịch vụ việc làm của những tỉnh thành khu vực miền Trung và Tây nguyên. Theo đó, đơn vị sẽ kết nối để tìm nguồn lao động từ miền Nam về quê tránh dịch như Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế cho các doanh nghiệp.
"Bên cạnh việc kết nối với các Trung tâm Dịch vụ việc làm ở các tỉnh thành, chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống các phường, xã, tổ dân phố để thu thập, khảo sát nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động nhằm kết nối việc làm với các doanh nghiệp”, ông Diệp nói.
- Cùng chuyên mục
Hai dấu ấn đặc biệt của ngân hàng NCB trong tháng 9
Tháng 9, hòa vào không khí tự hào của đại lễ 2/9 và kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng, NCB đã thổi bùng cảm xúc với hai dấu ấn đặc biệt: đồng hành cùng MV triệu view "Việt Nam – Tự hào tiếp bước tương lai" và ra mắt phiên bản thẻ tín dụng NCB Visa "Tự Hào".
Thị trường - 17/09/2025 17:30
NCB giải bài toán quản trị nguồn vốn cho doanh nghiệp lớn
Những lựa chọn vừa an toàn vừa linh hoạt như chứng chỉ tiền gửi đang dần trở thành xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp quy mô lớn, khi giúp doanh nghiệp cân bằng giữa mục tiêu sinh lời và yêu cầu duy trì thanh khoản.
Thị trường - 17/09/2025 17:29
Đội sửa chữa điện nóng - Lính đặc nhiệm lưới điện của EVNHANOI
Giữa những ánh đèn sáng rực ngày đêm, ít ai biết rằng, để giữ cho dòng điện ổn định luôn có những người công nhân điện lặng lẽ cống hiến. Nổi bật trong số đó là những "lính đặc nhiệm lưới điện" – Đội sửa chữa điện nóng (Hotline).
Thị trường - 17/09/2025 17:28
TKV giữ nhịp sản xuất trong bối cảnh tiêu thụ than gặp nhiều trở ngại
Bước vào quý III/2025 với mưa bão dồn dập và nhu cầu tiêu thụ than sụt giảm, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn duy trì nhịp độ sản xuất ổn định, nỗ lực vượt khó để bảo đảm việc làm cho người lao động và giữ vững mục tiêu hoàn thành kế hoạch cả năm.
Thị trường - 17/09/2025 15:18
T&T Group đề xuất 3 kiến nghị quan trọng tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
Chiều 16/9, trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPFS 2025), ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines đã đề xuất nhiều nhóm kiến nghị quan trọng liên quan tới việc phát huy nội lực doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 17/09/2025 13:04
VPBankSME: Tỷ lệ quay thưởng trúng quà tới 90%với 'Giao dịch online, Vận may tiền tỷ'
Hàng nghìn phần quà giá trị từ chương trình "Giao dịch online, Vận may tiền tỷ" đã được trao về tay các doanh nghiệp SME là khách hàng của VPBank.
Thị trường - 17/09/2025 13:01
Khóa đào tạo học viên phi công MPL đầu tiên tại Việt Nam chính thức tốt nghiệp
Tại Trung tâm đào tạo phi công BAA Training Vietnam (TP. Thủ Đức - TP.HCM), BAA Training Vietnam và Bamboo Airways đã phối hợp tổ chức Lễ tốt nghiệp cho các học viên phi công MPL (Multi-Crew Pilot Licence) đầu tiên tại Việt Nam.
Thị trường - 17/09/2025 13:00
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành trong 6 tháng đầu năm 2025
Theo thống kê sơ bộ từ Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways là hãng hàng không dẫn đầu về tỉ lệ bay đúng giờ (OTP) trong 6 tháng đầu năm 2025, với 81% chuyến bay cất cánh đúng giờ, đồng thời là hãng ít hủy chuyến nhất toàn ngành hàng không nội địa.
Thị trường - 17/09/2025 12:59
Cố vấn kinh tế của ông Trump có ‘chân’ trong ban lãnh đạo Fed
Trong khi chờ hoàn tất thủ tục giấy tờ và lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Miran sẽ tham gia cuộc họp chính sách của Fed ngày 16-17/9, với kỳ vọng Fed hạ lãi suất.
Thị trường - 17/09/2025 07:57
Đánh thuế với vàng, bao nhiêu là hợp lý?
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính quy định rõ về thu nhập từ hoạt động kinh doanh mua bán vàng thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân. Nhưng thuế suất bao nhiêu là phù hợp với một mặt hàng vừa là tiết kiệm nhưng cũng vừa là kênh đầu tư thu hút dòng vốn trên thị trường?
Thị trường - 17/09/2025 07:44
Áp lực ngày càng lớn lên nguồn nước
Việt Nam chỉ tự chủ được chưa đến 40% lượng nước sẵn có, phần lớn phụ thuộc nguồn nước xuyên biên giới. Điều này đặt ra thách thức lớn về an ninh nguồn nước, khi biến đổi khí hậu và ô nhiễm ngày càng gia tăng.
Thị trường - 16/09/2025 18:42
Vé tàu Tết Bính Ngọ mở bán từ 20/9
Vé tàu Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 bắt đầu được mở bán ngày nào, hàng ngày có bao nhiêu đôi tàu, việc bán ghế phụ như thế nào, chương trình giảm giá ra sao, việc đổi trả vé như thế nào…, vừa được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) thông tin.
Thị trường - 16/09/2025 15:08
Văn Phú lọt Top 10 thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam 2025
Trong báo cáo vừa công bố của Brand Finance - tổ chức định giá và xếp hạng thương hiệu hàng đầu thế giới, Văn Phú lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam và lần thứ hai liên tiếp nằm trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2025.
Doanh nghiệp - 16/09/2025 14:59
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận về kiểm soát Tiktok
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết Washington không quan tâm đến các đặc tính quyền lực mềm của TikTok, mà quan tâm đến khía cạnh an ninh quốc gia.
Thị trường - 16/09/2025 14:42
VPBank nộp hồ sơ đăng ký áp dụng phương pháp IRB theo Thông tư 14
Ngày 15/9/2025 – Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức đăng ký áp dụng phương pháp xếp hạng nội bộ (Internal Rating-Based – IRB) theo Thông tư 14 với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nằm trong số ít các ngân hàng đầu tiên đăng ký áp dụng khi Thông tư bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày hôm nay.
Doanh nghiệp - 16/09/2025 08:25
NobleGo - nền tảng livestream đặt giá BĐS đầu tiên do người Việt phát triển có gì đáng chú ý?
NobleGo - Nền tảng livestream đặt giá mua nhà tiên phong ứng dụng AI do Sunshine Group phát triển đã cán mốc 20 phiên đầu tiên với kỳ vọng minh bạch hóa giao dịch, thúc đẩy thanh khoản và góp phần tăng tốc tiến trình số hóa lĩnh vực BĐS tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 16/09/2025 08:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago