Đối tác của Dell, Macbook, HP tăng gấp đôi công suất sản xuất máy tính tại Nam Định

QUANG MINH
15:30 13/12/2024

Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.829 tỷ đồng, tương đương 120 triệu USD, trong đó, Tập đoàn Quanta Computer sẽ góp 70 triệu USD.

Công ty trách nhiệm hữu hạn QMH Computer, công ty con của Tập đoàn Quanta Computer (Đài Loan), có kế hoạch nâng gấp đôi công suất sản xuất và gia công máy tính xách tay và máy tính để bàn tại nhà máy ở tỉnh Nam Định lên 9 triệu sản phẩm/năm.

Đây là nhà máy sản xuất máy tính thứ 9 của Tập đoàn Quanta Computer Inc trên thế giới và là dự án đầu tiên được tập đoàn đầu tư tại Việt Nam. Tập đoàn xuất xưởng lô máy tính đầu tiên cho đối tác vào tháng 6/2024, sau 16 tháng được chính quyền địa phương cấp phép đầu tư.

Nhà máy của Tập đoàn Quanta tại Nam Định. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Do nhu cầu của thị trường tăng lên, công ty mở rộng sản xuất lắp đặt thêm dây
chuyền máy móc với công suất 4,5 triệu sản phẩm/năm, công ty cho biết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới đây.

Hiện tại, công ty đã lắp đặt dây chuyền sản xuất và gia công máy tính xách tay và máy tính để bàn với công suất 2.600.000 sản phẩm/năm.

Lộ trình nâng công suất sẽ diễn ra hàng năm trong giai đoạn 2024-2028, từ 1,3 triệu máy tính năm 2024 đến khi đạt 9 triệu sản phẩm vào năm 2028.

Ngoài ra, nhà máy còn sản xuất và sửa chữa linh kiện điện tử, gồm LCM Module - màn hình tinh thể lỏng, bảng mạch PCBA, cấu trúc phần cứng máy tính, linh kiện máy tính xách tay và linh kiện máy tính để bàn, với công suất 1,5 triệu sản phẩm/năm.

Mảng này dự kiến sẽ cho ra 500.000 linh kiện điện tử vào năm 2025 và tăng dần cho đến khi đạt 1,5 triệu linh kiện vào năm 2027.

Sản phẩm của dự án. Ảnh: Báo cáo ĐTM của QMH Computer

'Không có yếu tố nhạy cảm về môi trường'

Báo cáo cho biết, toàn bộ dây chuyền máy móc, thiết bị được nhà đầu tư mua hầu hết tại Trung Quốc.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.829 tỷ đồng, tương đương 120 triệu USD. Trong đó, chủ đầu tư Quanta Computer Inc. sẽ góp 70 triệu USD.

Từ năm 2029, sau khi đạt công suất dự kiến, công ty sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm nhà máy và các công trình phụ trợ.

Sau khi dự án đi vào hoạt động ổn định dự kiến số lượng cán bộ, công nhân viên của công ty khoảng 11.500 người, bao gồm 11.400 người Việt Nam và 100 người nước ngoài.

Chủ đầu tư khẳng định dự án không có yếu tố nhạy cảm về môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Trong giai đoạn vận hành, nhà máy phát sinh 37,88 tấn/năm chất thải nguy hại phát sinh từ hoạt động sản xuất của nhà máy, báo cáo cho biết. Số chất thải nguy hại phát sinh được thu gom, phân loại và đưa về các kho chứa chất thải nguy hại và được chủ đầu tư "hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định".

Địa điểm triển khai dự án là lô CN14, Khu công nghiệp Mỹ Thuận, xã Mỹ Thuận, thành phố Nam Định. Khu công nghiệp này có tổng diện tích 158,6 ha, do Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Đại Phong đầu tư.

Theo giới thiệu, Tập đoàn Quanta Computer Inc được thành lập năm 1988 tại Đài Loan, có lĩnh vực sản xuất chính là máy tính, là một trong những đối tác của nhiều hãng máy tính lớn trên thế giới như Dell, Toshiba, Amazon, HP, Cisco, Lenovo, Fujitsu, LG, Blackberry, Maxdata, Macbook.

  • Cùng chuyên mục
Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400 tỷ đồng

Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400 tỷ đồng

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được cho biết, TP.HCM đã tháo gỡ được 70 dự án để khơi thông nguồn lực trên 400 tỷ đồng, tạo lại niềm tin cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn tiếp tục tin tưởng và quay lại thành phố để đầu tư.

Đầu tư - 04/07/2025 09:59

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI nhờ chi phí cạnh tranh

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI nhờ chi phí cạnh tranh

Lợi thế chi phí giúp Việt Nam thuộc top các quốc gia có lợi thế cạnh tranh dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất, bất chấp giá thuê bất động sản công nghiệp đã tăng 70% từ 2019.

Đầu tư - 04/07/2025 07:34

Thị trường bất động sản có thể sớm chuyển từ khủng hoảng 'thiếu cung' sang 'thừa cung'

Thị trường bất động sản có thể sớm chuyển từ khủng hoảng 'thiếu cung' sang 'thừa cung'

TS. Lê Xuân Nghĩa tin rằng, thị trường bất động sản sắp tới sẽ "bội cung", ngược lại tình trạng "thiếu cung" trong vài năm trở lại đây.

Đầu tư - 04/07/2025 07:27

Cần hơn 14.000 tỷ để đầu tư vào hệ thống cảng biển ở Huế

Cần hơn 14.000 tỷ để đầu tư vào hệ thống cảng biển ở Huế

Thời kỳ 2021 – 2030, nhu cầu vốn đầu tư hệ thống cảng biển của Huế khoảng 14.050 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho bến cảng khoảng 12.790 tỷ đồng.

Đầu tư - 03/07/2025 09:38

Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư

Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư

Hà Nội quyết định thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư - hạ tầng thuộc UBND xã, phường.

Đầu tư - 03/07/2025 07:28

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.

Đầu tư - 02/07/2025 15:11

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Luxshare-ICT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất các nội dung nhằm hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.

Đầu tư - 02/07/2025 13:01

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.

Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 01/07/2025 14:50

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập

Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.

Đầu tư - 01/07/2025 07:40

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI

Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.

Đầu tư - 01/07/2025 07:00

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?

Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 01/07/2025 06:45

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.

Đầu tư - 30/06/2025 18:03

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.

Đầu tư - 30/06/2025 16:08

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.

Đầu tư - 30/06/2025 14:41

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam

Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Đầu tư - 30/06/2025 07:00