Doanh số tăng vọt nhờ xuất khẩu 'online'

LAN ANH
06:20 01/11/2022

Những năm gần đây, không ít doanh nghiệp lựa chọn tiếp cận người tiêu dùng quốc tế thông qua các sàn thương mại điện tử, thay vì chật vật với các kênh phân phối truyền thống.

Dù mới xuất hiện trên sàn thương mại điện tử Amazon từ đầu năm, doanh số các mặt hàng của Sunhouse luôn tăng trưởng trung bình 160-200%/tháng tại thị trường Bắc Mỹ. Một số sản phẩm thậm chí còn trong tình trạng "cháy hàng" thường xuyên.

Đây là kết quả vượt mức kỳ vọng đối với một doanh nghiệp sản xuất mới chập chững bước ra thị trường quốc tế, chưa kể còn ít kinh nghiệm và chuyên môn bán hàng trực tuyến như Sunhouse.

Tăng trưởng vượt bậc

Theo ông Lê Tùng, giám đốc marketing của tập đoàn này, việc hợp tác với Amazon là bước đi đầu tiên cho quá trình thương hiệu tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng quốc tế, thay vì thông qua trung gian xuất khẩu hay bán lẻ. Ông tin rằng một khi được đón nhận tích cực trên nền tảng này, cơ hội vươn ra các thị trường mới sẽ khả quan hơn.

"Nếu doanh nghiệp tự đơn phương tìm hiểu về một thị trường thì sẽ mất đến vài năm. Tuy nhiên, nếu bắt tay với những nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới thì con đường ra quốc tế sẽ được rút ngắn đáng kể", ông nhìn nhận.

xuat-khau

Nhiều sản phẩm "made in Vietnam" đang được xuất khẩu trực tuyến với doanh số tăng mạnh. Ảnh: AnEco.

Tại một hội thảo mới đây, bà Trần Thị Yến Phi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ DSW cũng cho biết từ doanh thu 3.000 USD cho đơn hàng xuất khẩu đầu tiên qua sàn TMĐT Alibaba, sau một năm tổng doanh số đã tăng lên 260.000 USD. Đà tăng trưởng này cho phép doanh nghiệp tự tin đặt mục tiêu xuất khẩu được 3,5 triệu USD trong thời gian tới và tiếp tục thâm nhập thị trường EU.

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Tuấn Dũng - nhà sáng lập thương hiệu thủ công mỹ nghệ cói xiên đan lát Chicnchill - cho rằng lợi điểm của các sàn TMĐT xuyên biên giới không chỉ là sự am hiểu thị trường quốc tế mà còn là giải pháp tối ưu chuỗi cung ứng toàn cầu. Qua đó, doanh nghiệp có thể tinh gọn nguồn lực và thời gian vận hành để tập trung phát triển thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

Kết quả, start-up đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu lên đến 700% sau năm đầu tiên tham gia Amazon. Các năm tiếp theo, ông đặt mục tiêu tăng trưởng 200-300%/năm, đồng thời mở rộng thị trường đến các nước châu Âu.

Thậm chí, với An Phát Holdings, doanh số xuất khẩu online các sản phẩm phân hủy sinh học mang thương hiệu AnEco trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng gấp 5 lần con số của năm đầu tiên mở bán 2021. Ông Nguyễn Lê Thăng Long, phó tổng giám đốc tập đoàn ước tính doanh số cả năm có thể gấp 15-20 lần năm ngoái.

Hàng nghìn doanh nghiệp lên sàn quốc tế

Thống kê của Amazon Global Selling Việt Nam cho thấy trong vòng 12 tháng từ 1/9/2021 đến 31/8/2022, gần 10 triệu sản phẩm "made in Việt Nam" đã được bán ra trên nền tảng này. Trong đó, 5 ngành hàng bán chạy nhất là dụng cụ nhà bếp, đồ gia dụng, may mặc, sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và cá nhân, tiện ích gia đình.

"Nếu số lượng nhà bán hàng Việt Nam trên Amazon năm 2021 tăng 15% so với năm 2020, thì so sánh năm 2022 và 2021 cho mức tăng đến 80%.

Điều này không phải do nhu cầu mua hàng Việt Nam trên Amazon tăng cao, mà vì thị trường quốc tế còn nhiều tiềm năng để Việt Nam khai thác. Doanh nghiệp Việt cũng ngày càng sẵn sàng hơn cho việc tham gia TMĐT xuyên biên giới", ông Gijae Seong, Giám đốc Amazon Global Selling Việt Nam nói.

Trong khi đó, ông Vũ Thế Tùng, phụ trách phát triển thị trường Alibaba.com tại Việt Nam lại đặt kỳ vọng lớn vào xu hướng chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Đến năm 2025, nền tảng này muốn hợp tác với hơn 10.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

xuat-khau-1

Doanh nghiệp Việt ngày càng coi trọng TMĐT xuyên biên giới. Ảnh: AGS.

Một khảo sát do AlphaBeta thực hiện mới đây với hơn 300 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại Việt Nam cho thấy có đến 88% đơn vị nhận định TMĐT rất quan trọng trong hoạt động xuất khẩu. Họ tin rằng doanh số bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ cao hơn doanh số bán lẻ trực tuyến trong nước.

Cũng từ đây, AlphaBeta dự báo doanh thu từ xuất khẩu thương mại điện tử B2C tại Việt Nam sẽ tăng trưởng 20% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2026, ước đạt 256.100 tỷ đồng vào năm 2026. Đơn vị này cho rằng nếu coi thương mại điện tử B2C là một ngành hàng xuất khẩu, đây sẽ là ngành hàng thế mạnh thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Hay nói như ông Gijae Seong, nếu xét đến tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 300 tỷ USD của Việt Nam năm 2021, thì tổng doanh số bán hàng trực tuyến xuyên biên giới còn rất nhỏ. Do đó, dư địa cho xuất khẩu "online" còn rất lớn.

Điều quan trọng, theo ông, là doanh nghiệp phải thay đổi tâm thế, xác định các nền tảng TMĐT xuyên biên giới là một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới để xây dựng một đội ngũ vận hành riêng và đầu tư nguồn lực một cách nghiêm túc.

Còn từ phía nền tảng, có thể thấy Amazon lẫn Alibaba.com những năm gần đây đều đẩy mạnh hợp tác với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương (iDEA) và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) để tổ chức nhiều chương trình đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước để không chỉ bán được hàng mà còn xây dựng thương hiệu hàng Việt.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí

Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí

Các nhà giao dịch Phố Wall săn lùng lợi nhuận nhận thấy các khoản đầu tư sinh lời nhất thời gian qua là ở thị trường kim loại quý, theo CNN.

Thị trường - 13/06/2025 08:42

MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM

MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM

MedArmor chính thức giới thiệu trung tâm chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư ứng dụng công nghệ AI tại địa chỉ 33C Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường - 12/06/2025 14:46

Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?

Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?

Ngân hàng trong mắt người trẻ không còn là nơi để "gửi tiền cho an toàn" mà phải là một trải nghiệm số hóa - tiện lợi, cá nhân hóa, hợp gu, thậm chí còn mang tính giải trí. Muốn chạm được thế hệ số, ngân hàng không chỉ cần số hóa, mà phải thật sự hiểu họ.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 12:10

Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới

Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới

Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ gửi thư cho các đối tác thương mại trong một hoặc hai tuần tới để thiết lập mức thuế quan đơn phương.

Thị trường - 12/06/2025 10:56

Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng

Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng

Sự nhập cuộc tích cực từ các ngân hàng thương mại trong việc tháo gỡ khó khăn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ là động lực giúp các tiểu thương, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng với mức lãi suất ưu đãi.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:50

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Bên cạnh việc duy trì dòng tiền linh hoạt để vận hành, các SME còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh tài chính truyền thống. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, Eximbank đã đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp, đồng hành cùng các SME trên con đường phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:49

PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác

PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác

Mới đây, PVFCCo – Phú Mỹ và PVOIL đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực giữa hai đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:48

Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới

Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới

Giá vàng thế giới tăng mạnh, hiện đã vượt qua mốc 3.370 USD/ounce và được dự báo sẽ có thể lên tới 3.500 USD/ounce.

Thị trường - 12/06/2025 10:00

Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát

Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cát xây dựng ở tỉnh Bắc Ninh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và hạ tầng. Hàng loạt công trình bị đình trệ, một số doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động do không có nguyên liệu đầu vào.

Thị trường - 12/06/2025 00:49

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất', chờ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký, theo Yahoo Finance.

Thị trường - 11/06/2025 22:43

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Mới đây, Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu "mang chuông đi đánh xứ người".

Doanh nghiệp - 11/06/2025 21:52

Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc xúc tiến hợp tác với KITA group

Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc xúc tiến hợp tác với KITA group

Mới đây, Tập đoàn KITA Group đã có buổi làm việc đại diện Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc với mục tiêu xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực xây dựng các dự án tòa nhà cao cấp và căn hộ siêu sang do KITA Group đầu tư và phát triển tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:22

ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập

ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập

Nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập (13/5/1993 – 13/5/2025), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, trao tặng khu vui chơi tại Bệnh viện Nhi Hà Nội cùng nhiều món quà tinh thần ý nghĩa gửi đến khách hàng, cộng đồng và cán bộ nhân viên (CBNV).

Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:21

Thuế quan Trump vẫn có hiệu lực trong quá trình xét kháng cáo

Thuế quan Trump vẫn có hiệu lực trong quá trình xét kháng cáo

Một tòa phúc thẩm liên bang hôm thứ Ba đã cho phép các mức thuế quan toàn diện nhất của Tổng thống Donald Trump vẫn có hiệu lực trong khi tòa xem xét lại quyết định của tòa án cấp dưới.

Thị trường - 11/06/2025 17:34

Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn

Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn

Quản trị - chữ "G" ít được đề cập trong bộ tiêu chí ESG nhưng gần đây đã ngày càng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp để trả lời câu hỏi: Làm sao để quản trị mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) và cụ thể như Net Zero?

Doanh nghiệp - 11/06/2025 11:30

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

Ngày 8/6/2025, vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00