Xuất khẩu điện thoại sang Trung Quốc tăng mạnh trở lại

MAI PHƯƠNG
07:30 30/10/2022

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng trở lại, trong đó các loại điện thoại và linh kiện dẫn đầu.

Xuất khẩu điện thoại và link kiện sang Trung Quốc tăng vọt

Theo Bộ Công thương, xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Việt Nam. Cụ thể, xuất khẩu đến hết quý 3/2022 đạt hơn 282 tỉ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng 41,46 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2021. Có 32 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD, chiếm 92,8% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỉ USD, chiếm 63,9%).

Cụ thể, số liệu từ Tổng cục Hải quan công bố cho thấy xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực châu Á trong 9 tháng năm 2022 đạt trị giá 131,61 tỉ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc dẫn đầu với trị giá 41,22 tỉ USD, tăng 6,4% so với 9 tháng của năm 2021.

Đặc biệt, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện sang thị trường Trung Quốc đạt trị giá 10,07 tỉ USD, tăng vọt 42,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng rất cao trong khi xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang thị trường EU giảm 7,4% hay sang Hàn Quốc có mức tăng thấp hơn là 16,8%...

dt-0-tno-7904-1049

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang Trung Quốc tăng cao. TNO

Với kim ngạch xuất khẩu trị giá hơn 10 tỉ USD từ đầu năm đến nay, thị trường Trung Quốc đang bám sát mức tiêu thụ nhóm sản phẩm điện thoại và linh kiện "Made in Vietnam" bán sang thị trường Mỹ trong cùng kỳ với 10,87 tỉ USD.

Hiện Việt Nam đã vươn lên vị trí nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ 2 trên thế giới. Năm 2021, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện của Việt Nam đạt 57,54 tỉ USD, tăng 12,4% so với năm 2020 và đạt kỷ lục từ trước đến nay. Trong đó xuất khẩu nhóm hàng này sang thị trường Trung Quốc dẫn đầu với 15,18 tỉ USD, tăng 23%; sang thị trường Mỹ đạt trị giá 9,69 tỉ USD, tăng 10,3%...

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nhiều hàng hóa của Việt Nam

Ngoài điện thoại và linh kiện, Việt Nam trong 9 tháng qua đã xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sang thị trường Trung Quốc đạt 8,88 tỉ USD, tăng 12,8%; sang thị trường Hồng Kông đạt 4,54 tỉ USD, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Kế đến là kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng sang Trung Quốc đạt 2,66 tỉ USD, tăng 39,8% so với cùng kỳ năm trước. Hay xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này cũng tăng đến 43,9% khi đạt 1,62 tỉ USD, tăng 43,9%...

hinh-nha-may-samsung-3-size-nho-8625-2282

Xuất khẩu hàng điện tử, máy móc từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng tăng cao. THÙY LINH

Đặc biệt các nông sản của Việt Nam, từ mặt hàng thủy sản, rau quả; hạt điều; cà phê đến chè; gạo; sắn và sản phẩm sắn; cao su, sản phẩm từ cao su… đã và đang được tiêu thụ nhiều tại Trung Quốc. Có thể kể đến như xuất khẩu thủy sản trong 3 quý qua sang Trung Quốc đạt 1,21 tỉ USD, dẫn đầu về mức tăng đến 85,4%. Hay Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ gần 50% hàng rau quả của Việt Nam...

Bộ Công thương nhận định, Việt Nam còn nhiều dư địa để khai thác thị trường Trung Quốc. Với dân số hơn 1,4 tỉ người, chiếm 18,7% tổng dân số toàn thế giới, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt các sản phẩm nông, thủy sản của thị trường Trung Quốc phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa cũng như sản xuất chế biến hàng xuất khẩu là rất lớn và đa dạng, phong phú.

Việt Nam-Trung Quốc là hai thị trường có tính chất bổ trợ lẫn nhau. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới.

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
Tấm gương tiêu biểu trong thực thi và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp trong Công ty Truyền tải điện 4

Tấm gương tiêu biểu trong thực thi và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp trong Công ty Truyền tải điện 4

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Công ty Truyền tải điện 4 không chỉ tập trung vào nhiệm vụ vận hành an toàn, liên tục và ổn định lưới điện truyền tải, mà còn đặc biệt chú trọng đến việc lan tỏa và thực thi văn hóa doanh nghiệp, xem đây là một giải pháp để phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 01/10/2025 15:47

Chính phủ Mỹ đóng cửa tác động ra sao đến kinh tế, thị trường chứng khoán?

Chính phủ Mỹ đóng cửa tác động ra sao đến kinh tế, thị trường chứng khoán?

Các chuyên gia dự đoán việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ có tác động không đáng kể lên nền kinh tế, nhưng ảnh hưởng nhiều đến việc ra quyết định của Fed.

Thị trường - 01/10/2025 15:14

'Chạy vì trái tim 2025' quyên góp hơn 7 tỷ đồng - lan tỏa yêu thương, tiếp thêm sức mạnh cho gần 2000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh

'Chạy vì trái tim 2025' quyên góp hơn 7 tỷ đồng - lan tỏa yêu thương, tiếp thêm sức mạnh cho gần 2000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh

Mới đây, tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM), chương trình "Chạy vì trái tim 2025" đã diễn ra sôi nổi và để lại nhiều dấu ấn. Sự kiện đã thu hút hơn 5.000 người tham gia, quyên góp được hơn 7 tỷ đồng, góp phần mang lại cơ hội phẫu thuật tim cho hàng trăm trẻ em Việt Nam mắc bệnh tim bẩm sinh.

Doanh nghiệp - 01/10/2025 14:09

Vinamilk đứng đầu top 25 thương hiệu dẫn đầu 2025 của Forbes Việt Nam

Vinamilk đứng đầu top 25 thương hiệu dẫn đầu 2025 của Forbes Việt Nam

Vinamilk đứng đầu danh sách "Top 25 Thương hiệu dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ", vượt xa các doanh nghiệp cùng ngành, khẳng định sức mạnh nội lực và vị thế thương hiệu quốc gia gần 50 năm phát triển.

Doanh nghiệp - 01/10/2025 14:08

Cuộc đua của thủy sản Sóc Trăng, Sao Ta, Minh Phú vào thị trường Mỹ, Nhật Bản

Cuộc đua của thủy sản Sóc Trăng, Sao Ta, Minh Phú vào thị trường Mỹ, Nhật Bản

Tại thị trường Mỹ, 8 tháng đầu năm 2025, Công ty CP Thực phẩm Sao Ta và Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đều tăng lượng bán, trong khi ở thị trường Nhật Bản, Minh Phú soán ngôi Sao Ta, trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất vào xứ sở hoa anh đào.

Thị trường - 01/10/2025 13:44

Vingroup hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ đồng cho đồng bào bị thiệt hại do bão Bualoi

Vingroup hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ đồng cho đồng bào bị thiệt hại do bão Bualoi

Việc cứu trợ sẽ được Vingroup triển khai ngay lập tức từ hôm nay nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn và hỗ trợ người dân các địa phương nhanh chóng ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Doanh nghiệp - 01/10/2025 12:23

Mẹ của Tổng giám đốc Gelex đăng kí mua 12 triệu cổ phiếu GEX

Mẹ của Tổng giám đốc Gelex đăng kí mua 12 triệu cổ phiếu GEX

Thông tin GELEX vừa công bố cho thấy, bà Đào Thị Lơ - mẹ ruột của ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn GELEX đăng kí mua 12 triệu cổ phiếu GEX, giá trị giao dịch dự kiến (tính theo mệnh giá) 120 tỷ, nhằm mục đích tăng tỷ lệ sở hữu.

Thị trường - 01/10/2025 09:15

Vietcombank tiếp tục đồng hành với chương trình Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 5 năm 2025 trong danh vị Nhà Quảng cáo Kim Cương

Vietcombank tiếp tục đồng hành với chương trình Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 5 năm 2025 trong danh vị Nhà Quảng cáo Kim Cương

Sáng ngày 26/9/2025, tại Hà Nội, báo Tiền Phong và Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp cùng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 5 năm 2025.

Doanh nghiệp - 30/09/2025 17:39

Vinamilk tiết kiệm 3 triệu USD mỗi năm nhờ hệ thống điều phối đơn hàng tự phát triển

Vinamilk tiết kiệm 3 triệu USD mỗi năm nhờ hệ thống điều phối đơn hàng tự phát triển

Một quy trình tưởng chừng đơn giản – kiểm tra ảnh giao hàng – từng khiến Vinamilk tiêu tốn hơn 3 triệu USD mỗi năm.

Doanh nghiệp - 30/09/2025 17:38

EVNHANOI hoàn tất việc thanh toán tiền điện online đối với 100% khách hàng

EVNHANOI hoàn tất việc thanh toán tiền điện online đối với 100% khách hàng

Thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đã trở thành xu hướng tất yếu trong thời đại số. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã hoàn tất lộ trình chuyển đổi, đưa 100% khách hàng sử dụng thanh toán điện tử thay cho phương thức thu tiền mặt.

Thị trường - 30/09/2025 17:32

Săn vé Em Xinh 'Say Hi' Concert Đêm 2 siêu dễ cùng TPBank

Săn vé Em Xinh 'Say Hi' Concert Đêm 2 siêu dễ cùng TPBank

Chỉ với vài thao tác trên App TPBank – mở tài khoản, mở thẻ, hay thực hiện giao dịch quen thuộc – khách hàng đã có cơ hội sở hữu tấm vé "thông hành" tới Em Xinh "Say Hi" Concert Đêm 2 ngày 11/10/2025 tại Hà Nội.

Thị trường - 30/09/2025 17:27

113 tập thể, doanh nghiệp được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2025

113 tập thể, doanh nghiệp được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2025

Lễ trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2025 sáng 27/9 đã để lại dấu ấn sâu sắc với nghệ thuật, nghi lễ, phát biểu và phần vinh danh 113 tập thể tiêu biểu. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1, lan tỏa thông điệp “Du lịch Việt Nam: Thông minh – Bản sắc – Bền vững” đến hàng triệu khán giả trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp - 30/09/2025 14:54

Trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2025

Trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2025

Đây là giải thưởng danh giá và uy tín nhất của ngành Du lịch Việt Nam, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm vinh danh những doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở đào tạo và cơ quan truyền thông xuất sắc cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam; khẳng định sự bứt phá mạnh mẽ của du lịch Việt Nam.

Doanh nghiệp - 30/09/2025 14:53

Vinausteel hợp tác đầu tư cùng Danieli và Vietcombank

Vinausteel hợp tác đầu tư cùng Danieli và Vietcombank

Công ty Cổ phần Vinausteel (Thép Việt Úc) vừa ký kết hợp tác đầu tư chiến lược cùng hai đối tác quan trọng với Công ty Danieli - Tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ luyện cán thép, và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Thị trường - 30/09/2025 10:43

EVF chuyển trụ sở: Dấu mốc mới trong hành trình chuyển đổi toàn diện

EVF chuyển trụ sở: Dấu mốc mới trong hành trình chuyển đổi toàn diện

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về tăng trưởng quy mô và tăng cường nhân sự phục vụ phát triển hệ thống, đồng thời, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) thông báo thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính, chính thức đi vào hoạt động tại trụ sở mới từ ngày 29/9/2025.

Doanh nghiệp - 30/09/2025 10:42

Hãng hàng không đưa khách Nga trở lại Khánh Hòa sau 5 năm ngừng khai thác

Hãng hàng không đưa khách Nga trở lại Khánh Hòa sau 5 năm ngừng khai thác

Hãng hàng không quốc tế Nordwind (thuộc Tập đoàn Pegas Touristik) đưa 365 khách du lịch bay thẳng từ Nga đến sân bay quốc tế Cam Ranh sau gần 5 năm ngừng khai thác.

Thị trường - 30/09/2025 06:45