Doanh nghiệp thua lỗ vì giá vật liệu tăng phi mã

THÀNH VÂN
09:34 14/06/2021

Từ đầu năm đến nay, giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép tăng vọt khiến các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng đứng trước nguy cơ thua lỗ, nhiều dự án có thể chậm tiến độ.

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại lần thứ 4 ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các hoạt động kinh tế - xã hội, đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Không dừng lại ở việc ảnh hưởng bởi dịch bệnh, từ đầu năm đến nay, giá vật liệu xây dựng (VLXD) trên thị trường tăng “chóng mặt”, đặc biệt là giá thép khiến doanh nghiệp, người dân thêm lao đao.

Qua tìm hiểu tại nhiều công trình đang được xây dựng trên địa bàn TP. Đà Nẵng, đa phần các công trình được ký hợp đồng thầu và khởi công xây dựng từ những năm 2019 - 2020, lúc đó, giá thép chỉ khoảng 11 - 12 triệu đồng/tấn nhưng hiện tại, giá đã lên đến 17 - 18 triệu đồng/tấn, thậm chí có thời điểm lên đến hơn 19 triệu đồng/tấn khiến cho doanh nghiệp xây lắp, nhà thầu xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Ông Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 545 (Đơn vị thi công dự án tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan) cho biết, đầu năm nay giá thép chỉ ở mức 12 triệu đồng/tấn nhưng nay thì đã tăng lên đến 19 triệu đồng/tấn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các đơn vị nhà thầu, đặc biệt là với các công trình không sử dụng vốn Nhà nước, phần lớn, hợp đồng xây lắp giữa chủ đầu tư và nhà thầu đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định, không điều chỉnh nên trong quá trình xây dựng nếu chi phí xây lắp tăng lên do giá VLXD tăng cao thì việc thỏa thuận, thương lượng để điều chỉnh mức giá cho phù hợp với tình hình thực tế hầu như khó có thể thực hiện.

“Trước tình hình giá vật liệu tăng cao cộng với dịch COVID-19 ảnh hưởng, trước mắt nhà thầu phải bỏ tiền túi để chịu các khoản chi phí phát sinh trong xây dựng. Nếu tình hình này vẫn kéo dài thì các nhà thầu đứng trước nguy cơ thua lỗ, thậm chí phá sản nếu giá VLXD tiếp tục tăng cao”, ông Sơn chia sẻ.

IMG_0490

Doanh nghiệp thua lỗ vì giá vật liệu tăng phi mã.

Theo ông Sơn, hiện tại công ty đang thi công các công trình thuộc vốn nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng với hợp đồng đơn giá điều chỉnh nên sẽ không ảnh hưởng lớn đến công ty, vì sẽ được bù giá khi giá VLXD tăng. Tuy nhiên, để giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp cũng như chủ đầu tư thì đơn vị đang gấp rút thi công, sớm hoàn thiện và bàn giao công trình đang xây dựng dở dang.

Mặc dù giá VLXD, đặc biệt là giá thép tăng từng ngày nhưng nhiều doanh nghiệp xây lắp, nhà thầu xây dựng không thể dãn hoặc hoãn tiến độ xây dựng công trình do đã cam kết hoàn thành và bàn giao công trình như đã ký kết tại hợp đồng thầu trước đó, nếu để chậm trễ sẽ bị chủ đầu tư xử phạt nặng càng thêm thiệt hại, lại mất uy tín, thương hiệu.

Theo đại diện nhà thầu Cienco 4, đơn vị đang thi công nhiều dự án trong điểm trên địa bàn Đà Nẵng như Nút giao thông Trần Thị Lý, Đường Vành Đai phía Tây 2 cho biết, trước mắt công ty bù chi phí phát sinh do giá VLXD tăng để không làm gián đoạn tiến độ các dự án.

"Hiện công ty đã tổng hợp báo cáo về các khó khăn liên quan đến giá VLXD tăng phi mã đề nghị chủ đầu tư quan tâm, xem xét cho điều chỉnh đơn giá thép theo giá thị trường để chia sẻ và hỗ trợ", đại diên nhà thầu Cienco 4 cho biết.

Ông Võ Tiến Dũng, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Đà Nẵng – đơn vị chủ đầu tư của nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn TP. Đà Nẵng, trong đó có tiểu dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp sông Cổ Cò cho biết, hiện đơn vị đang quản lý các dự án theo hợp đồng điều chỉnh, do đó giá VLXD tăng không ảnh hưởng đến tiến độ các dự án. Tuy nhiên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến vốn đầu tư thực hiện dự án, vì giá VLXD tăng thì đẩy vốn đầu tư tăng.

Về các dự án tư nhân, ông Trần Ngọc Thái, Phó Tổng giám đốc Khối Đầu tư Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cho biết, giá VLXD tăng đã ảnh hưởng nhiều đến các dự án mới, cụ thể là vốn các dự án này sẽ phát sinh thêm (đặc biệt là các dự án vùng ven sẽ tăng khoản 10%). Điều này dự báo sẽ làm tăng giá sản phẩm nhà ở trong thời gian tới. Còn đối với các dự án cũ ký hợp đồng trong những năm trước sẽ không bị ảnh hưởng do các bên đã chốt hợp đồng.

“Hiện tại đơn vị đang triển khai 3 dự án mới trong năm 2021, khi giá vật liệu tăng, nhà thầu và chủ đầu tư đều gặp khó, đặc biệt là các nhà thầu đang ký hợp đồng dưới dạng đơn giá cố định sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án”, ông Thái cho hay.

Liên quan đến việc kiểm soát giá VLXD trên địa bàn Đà Nẵng, Sở Xây dựng vừa ban hành công văn yêu cầu các đơn vị cung ứng vật liệu thép xây dựng trên địa bàn thành phố cung cấp báo giá định kỳ hằng tháng. Việc yêu cầu này nhằm triển khai thực hiện biện pháp điều hành giá theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố và thực hiện theo Điều 12, Luật số 11/2012/QH13 (Luật Giá).

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung ứng vật liệu thép xây dựng cung cấp báo giá đến Sở Xây dựng định kỳ hằng tháng trước ngày 5 của tháng tiếp theo. Trường hợp không có sự thay đổi về giá, các đơn vị gửi công văn xác nhận. Trước mắt, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp vật liệu thép xây dựng báo giá đối với tháng 4 và tháng 5 trước ngày 10/6.

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23