Doanh nghiệp ngành in ấn, bao bì mong manh dễ bị thâu tóm
Nhiều doanh nghiệp in ấn, bao bì nội địa buộc phải “bán mình” khi đứng trước những áp lực về tài chính, công nghệ và xu thế chuyển đổi xanh.
Ngành in ấn, bao bì Việt Nam đang đứng trước trước nhiều khó khăn lớn chưa từng có, khi hàng loạt DN ngoại ồ ạt vào thị trường này những năm gần đây. Không những bị chiếm lĩnh thị phần trong nước lẫn xuất khẩu, nhiều DN in ấn, bao bì nội địa buộc "bán mình" khi đứng trước những áp lực về tài chính, công nghệ và xu thế chuyển đổi xanh.
Doanh nghiệp Việt đánh mất sự tự tin
Dù chỉ là ngành công nghiệp hỗ trợ, song vai trò của các DN in ấn, bao bì góp phần nâng giá trị sản phẩm và cải thiện hình ảnh hàng hóa Việt Nam với các đối tác, đặc biệt là đối tác từ các thị trường khó tính như EU, Mỹ… Thế nhưng, chuyện DN Việt Nam bị mất đơn hàng khi DN nước ngoài tận dụng được lợi thế về tài chính, công nghệ để chiếm lĩnh thị phần đang trở thành phổ biến.

Doanh nghiệp in ấn, bao bì Việt Nam đang chịu nhiều áp lực chuyển đổi xanh và cạnh tranh của doanh nghiệp ngoại - Ảnh: Nguyễn Quang
Theo bà Tô Thị Tường Lan - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, bản thân DN Việt trong lĩnh vực in ấn, bao bì chậm thay đổi để thích ứng. Có trường hợp DN xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU, chỉ vì bao bì chưa đạt tiêu chuẩn. Đứng trước thời cơ và thách thức, DN Việt có vẻ thiếu nhạy bén, nhất là in ấn bao bì phục vụ ngành thủy sản, nên DN nội địa muốn ủng hộ nhau cũng khó.
"Đã có một số nhà cung cấp mua sản phẩm của Thái Lan làm bao bì đóng gói sản phẩm và nhanh chóng xuất khẩu. Công nghiệp hỗ trợ cho bao bì sản phẩm, đặc biệt là bao bì sản phẩm hiện nay liên tục thay đổi theo hướng thân thiện môi trường, trong khi công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang rất yếu kém để hỗ trợ cho các ngành thực phẩm", bà Lan nêu.
Theo bà Trương Thị Thu Trâm, Giám đốc sản xuất Công ty in Minh Mẫn, KCN Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM, công ty đã cải tiến rất nhiều quy trình, máy móc và chất liệu. Song với nhiều áp lực cạnh tranh và các tiêu chuẩn khắt khe, nhất là sự cạnh tranh của doanh nghiệp Trung Quốc ở thị trường Việt Nam, khiến DN Việt dần cảm thấy mất tự tin. Công ty Minh Mẫn dù có hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp in và sản xuất nhãn mác, có nhiều khách hàng truyền thống nhưng giờ cũng phải đứng trước áp lực giảm giá thành, cập nhật kịp thời hơn xu hướng, yêu cầu của thị trường.
"Bắt đầu có những nhà sản xuất Trung Quốc sang đầu tư nhà máy tại Việt Nam chào hàng. Họ chào giá thấp hơn nhiều giá của công ty Việt Nam. Nên những mặt hàng dễ làm các DN bị mất thị phần. Những đơn hàng hơi đặc biệt, ví dụ như nhãn được in cao cấp, đẹp họ chưa làm được nhưng đối tác luôn áp lực buộc DN Việt phải giảm giá. Vừa rồi công ty đã vừa giữ hàng, vừa giảm giá 3% nay họ tiếp tục đòi giảm giá thêm, gây khó khăn cho DN", bà Trâm giãi bày.
Đối diện nguy cơ bị thâu tóm
Ông Nguyễn Văn Dòng, Chủ tịch Hiệp hội in Việt Nam nhìn nhận một cách thẳng thắn, thời gian qua có nhiều đoàn DN của Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc…sang Việt Nam tìm hiểu về thị trường, đầu tư công nghệ sản xuất…Việc này cho thấy DN ngoại đánh giá cao thị trường gần 100 triệu dân ở Việt Nam. Đây cũng sẽ là cơ hội cho ngành in ấn và bao bì phát triển, nhưng cũng là áp lực lớn cho DN nội địa.
Thực tế, trong tổng số hơn 2.000 DN in ấn, bao bì, chỉ có hơn 400 DN nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Nhưng các DN ngoại đang giữ hơn 1/3 đơn hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, hàng trăm DN khác tiếp tục nghiên cứu thị trường Việt để đổ bộ trong thời gian tới. Cho nên, không chỉ vài DN lo lắng mà toàn bộ ngành in Việt Nam đang có dấu hiệu mất tự tin.
Theo ông Dòng, những DN nước ngoài này sẽ đầu tư sản xuất tại Việt Nam, thậm chí là mua lại phần lớn cổ phần, hoặc thâu tóm các nhà máy sản xuất của DN trong nước để tận dụng nhà xưởng, công nghệ và lực lượng lao động lành nghề sẵn có nhằm có thể nhanh chóng tham gia thị trường.

Doanh nghiệp in ấn Trung Quốc đổ bộ vào thị trường Việt Nam
Trong khi đó, thực tế ngành in do áp lực cạnh tranh và không có lực lượng kế thừa phát triển, nên cũng có DN đã quyết định bán cho nhà đầu tư nước ngoài. Điều đáng chú ý những giao dịch này không chỉ xảy ra với DN quy mô nhỏ và vừa mà cả những công ty quy mô lớn. Ông Dòng lo ngại, bản lĩnh kinh doanh của nhiều DN Việt Nam còn yếu, cùng với khó khăn về tài chính, khó đương đầu với những thử thách sắp tới.
"Kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang có tác động, nhất là in xuất khẩu. Nếu in xuất khẩu không dùng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường sẽ rất khó xuất khẩu. Thị trường đang dùng nhiều nhựa, giấy,… nếu giấy được tái chế lại càng được ưa chuộng và nước ngoài chỉ nhập túi xách bằng giấy. Trước vấn đề sống còn, các DN nước ngoài họ có ý thức sớm và phát triển tốt hơn", ông Dòng phân tích.
Muốn phát triển, muốn hội nhập và tồn tại, các DN nói chung, trong đó có DN in ấn, bao bì phải thực hiện kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh. Các DN đang rất cần vốn để làm điều, nhưng hiện một số DN vẫn khó tiếp cận nguồn vốn vay nên quá trình chuyển đổi xanh còn chậm.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
MIK Group tri ân khách hàng dự án The Matrix One Premium
Sự kiện tri ân đáng mong chờ dành cho các khách hàng dự án The Matrix One Premium đã diễn ra sáng 7/9/2025 tại khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72 (Hà Nội).
Doanh nghiệp - 09/09/2025 15:46
80 năm truyền thống ngành Thuế: Thu thuế phải thu được lòng dân
Sau 80 năm hình thành và phát triển, số thu ngân sách dự kiến vượt ngưỡng lịch sử 2 triệu tỷ đồng trong năm nay. Người đứng đầu Bộ Tài chính lưu ý ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, thu thuế phải thu được lòng dân như lời căn dặn của Bác Hồ chác đây 89 năm.
Thị trường - 09/09/2025 15:41
Mỹ sẽ hoàn lại khoảng 'một nửa số thuế quan' nếu Tòa án Tối cao ra phán quyết bất lợi
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nói chính quyền Trump sẽ tuân thủ phán quyết của Tòa án Tối cao, nhưng gợi mở rằng còn nhiều phương án khác để áp thuế quan.
Thị trường - 09/09/2025 06:45
Ngân hàng NCB tái định nghĩa môi trường làm việc theo văn hóa số
Với định hướng lấy con người làm trung tâm, công nghệ làm động lực, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong chiến lược nhân sự, tái định nghĩa môi trường làm việc, trở thành "điểm đến" mới của nhân sự ngành ngân hàng.
Thị trường - 08/09/2025 18:19
EVNHANOI - 06 dịch vụ được miễn phí trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện
Hiện nay, toàn bộ khách hàng trên địa bàn Thủ đô khi thực hiện Hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) đều được miễn phí 6 loại dịch vụ gồm: thay đổi chủ thể hợp đồng, thay đổi thông tin, thay đổi mục đích sử dụng điện, thay đổi định mức sử dụng điện, gia hạn và chấm dứt hợp đồng.
Thị trường - 08/09/2025 18:18
Khởi công hai đoạn vành đai 2 phía Đông TP.HCM trong tháng 10 và 11
TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 2 đoạn dự án đường vành đai 2 phía Đông TP.HCM, để khởi công xây lắp đoạn 2 trong tháng 10 và đoạn 1 trong tháng 11.
Thị trường - 08/09/2025 18:17
AirlineRatings vinh danh Vietjet trong Top hãng hàng không bền vững toàn cầu năm 2025
Vietjet vừa được AirlineRatings, đơn vị uy tín chuyên đánh giá dịch vụ và an toàn hàng không quốc tế, vinh danh với giải thưởng bền vững (Sustainability Awards) dành cho các hãng hàng không toàn cầu năm 2025.
Doanh nghiệp - 08/09/2025 18:16
TH true MILK minh bạch chuỗi giá trị khi tiếp cận nhà mua quốc tế
Tại sự kiện Vietnam International Sourcing 2025 (VIS 2025), Tập đoàn TH (TH true MILK) đã đón tiếp hàng chục nhà mua quốc tế thông qua hoạt động kết nối B2B cũng như thăm quan tìm hiểu sản phẩm tại gian hàng triển lãm.
Doanh nghiệp - 08/09/2025 17:54
Bảo đảm an ninh năng lượng và thu hút đầu tư
Nghị quyết 70-NQ/TW khẳng định an ninh năng lượng là bộ phận của an ninh quốc gia, yêu cầu tăng trưởng điện "đi trước một bước", phát triển mạnh LNG, cải cách thủ tục, huy động khu vực tư nhân...
Doanh nghiệp - 08/09/2025 12:09
Ecopark chính thức ra mắt shop thương mại khối đế thuộc bộ sưu tập Sky Premium- Sky Retreat
Với số lượng hữu hạn 32 căn, 100% các căn thương mại khối đế Sky Retreat thiết kế đảm bảo 2 tiêu chí vàng: tối ưu tính tiếp cận và tối đa tính nhận diện với chiều cao tầng 1 lên đến 7m.
Thị trường - 08/09/2025 11:50
Ông Trump miễn trừ một số thuế quan với các nước có thỏa thuận thương mại với Mỹ
Sắc lệnh mới của ông Trump miễn thuế quan đối với nhiều mặt hàng mang tính chiến lược đối với các ngành công nghiệp, y tế mà Mỹ cần.
Thị trường - 08/09/2025 07:45
Philippines dừng nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp mua lúa cho dân
Trước việc giá lúa giảm khi Philippines tạm ngưng nhập khẩu gạo, Bộ Công Thương đã đề nghị các địa phương thông tin tới các thương nhân xuất khẩu gạo, tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp (DN) để có giải pháp phù hợp. Đặc biệt, bộ này đề nghị các DN tích cực mua tạm trữ lúa cho nông dân.
Thị trường - 07/09/2025 09:50
Xuất khẩu nông lâm thủy sản chắc chắn vượt mục tiêu 65 tỷ USD
8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 70% mục tiêu cả năm. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến khắng định mục tiêu 65 tỷ USD trong năm nay chắc chắn đạt và vượt.
Thị trường - 06/09/2025 20:51
Ông Trump cảnh báo áp thuế bán dẫn cao, 'bật mí' Apple và một số công ty sẽ an toàn
Ông Trump một lần nữa đe dọa áp thuế đối với chất bán dẫn, nhưng để ngỏ khả năng miễn trừ cho các công ty công nghệ lớn đầu tư vào Mỹ.
Thị trường - 06/09/2025 20:51
Thành công ca mổ u nội tủy sống: Bước tiến mới của Khoa Ngoại Bệnh viện Mặt Trời
U nội tủy cột sống ngang mức C5/C6 hiếm gặp, nếu không can thiệp kịp thời cho người bệnh, nguy cơ biến chứng thần kinh gây rối loạn đại tiểu tiện, thậm chí tàn phế vĩnh viễn. Ca phẫu thuật có độ khó cao, đòi hỏi tay nghề và nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ này vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Mặt Trời.
Doanh nghiệp - 06/09/2025 20:50
Bộ trưởng Công Thương: Kim ngạch xuất nhập khẩu 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
Bộ Công Thương đề nghị cấp có thẩm quyền sớm ban hành và triển khai thực hiện nghị quyết của Chính phủ về giải pháp tổng thể ứng phó kịp thời, hiệu quả với chính sách liên quan của Mỹ.
Thị trường - 06/09/2025 15:33
- Đọc nhiều
-
1
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
-
2
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
3
Đại gia Đinh Trường Chinh sắp hầu tòa trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở TP.HCM
-
4
Sân bay Long Thành băng băng về đích, bay kỹ thuật vào cuối tháng 12
-
5
Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago