Doanh nghiệp logistics lao đao tìm quỹ đất để mở rộng quy mô hoạt động
Để đầu tư mở rộng quy mô hoạt động, các doanh nghiệp logistics TP. Đà Nẵng cần có kho bãi để giải quyết vấn đề lưu trữ và "giải phóng" hàng hóa trên các tàu hàng. Tuy nhiên, đến nay, các doanh nghiệp vẫn chưa thể tiếp cận được với các quỹ đất của thành phố.
Là doanh nghiệp chuyên vận tải hàng hóa bằng đường bộ, nhưng Công ty Tiếp vận và Thương mại Sông Hồng của ông Trương Ngọc Hùng không thể đầu tư quy mô để phát triển, bởi thiếu quỹ đất làm kho bãi. Dù nhiều năm nay, ông Trương Ngọc Hùng phải đi nhiều nơi tìm quỹ đất cho doanh nghiệp của mình.
Theo ông Trương Ngọc Hùng nhận định, kho bãi đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp logistics. Bởi kho bãi giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến lưu trữ và "giải phóng" hàng hóa trên các tàu hàng.
“Tôi đã gõ cửa nhiều nơi ở Quảng Nam và TP. Đà Nẵng, nhưng vẫn không thể tìm ra quỹ đất để làm kho bãi”, ông Trương Ngọc Hùng, Giám đốc Công ty Tiếp vận và Thương mại Sông Hồng chia sẻ.
Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp logistics buộc phải vận chuyển hàng trực tiếp từ tàu về các khu công nghiệp Đà Nẵng và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, việc làm này đòi hỏi phải vận chuyển liên tục trước thời gian tàu rời bến và cũng có rủi ro.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp logistics trong năm 2020, TP. Đà Nẵng cần có khoảng 42 ha đất. Ảnh Cảng Đà Nẵng.
Bên cạnh đó, lượng xe để phục vụ vận chuyển hàng của mỗi công ty cũng không đảm bảo. Bình quân mỗi doanh nghiệp chỉ có từ 4-5 xe. Để vận chuyển hàng, các doanh nghiệp buộc phải liên kết với nhau.
Đồng tình với ông Trương Ngọc Hùng, bà Đỗ Việt Hồng, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tài chính tổng hợp - Sở Công thương TP. Đà Nẵng cho hay, hiện cơ sở hạ tầng để phát triển ngành logistics tại địa phương này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển.
“Nhìn chung, trung tâm logistics tại TP. Đà Nẵng ở mức nhỏ lẻ, chưa có những trung tâm lớn. Những trung tâm này chỉ nhập các loại hàng hóa không quá cồng kềnh, ngoại trừ cảng Tiên Sa. Để phát triển ngành logistics, thành phố phải xây dựng được một trung tâm lớn”, bà Đỗ Việt Hồng cho biết.
Bà Đỗ Việt Hồng cho rằng, hiện nay TP. Đà Nẵng có một doanh nghiệp đang cho các công ty khác thuê kho bãi. Nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật để trở thành một trung tâm logistics tại thành phố.
“Các doanh nghiệp bức xúc về vấn đề không được hỗ trợ mặt bằng. Họ mong muốn có một mặt bằng để chứa hàng hóa, mỗi khi đưa về. Và đó cũng là nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp không thể phát triển, cũng như các nhà đầu tư chưa đổ về TP. Đà Nẵng. Bên cạnh đó, thành phố vẫn chưa có chính sách cụ thể thu hút đầu tư về địa phương”, bà Hồng thông tin.
Theo khảo sát của Sở Công Thương TP. Đà Nẵng tháng 12/2017 về hiện trạng kho bãi và nhu cầu diện tích đất để phát triển logistics của 14 doanh nghiệp logistics trên địa bàn cho thấy, nhu cầu sử dụng đất để phát triển dịch vụ logistics của các doanh nghiệp đến năm 2020 là khoảng 42 ha (gấp 2,2 lần so với hiện nay), đến 2030 là 52 ha (gấp 2,7 lần hiện nay) và đến 2035 là 71,5 ha (gấp 3,7 lần hiện nay).
Theo đó, thực tế trên địa bàn thành phố hiện nay có Trung tâm logistics Transimex với quy mô 1,62 ha và vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng bắt đầu hoạt động từ 9/9/2017; diện tích kho hàng là 9.300 m2, bãi đậu xe làm hàng 3.677 m2 và 24 cửa nhập/xuất hàng với 4 bàn nâng.
Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp vận Yusen Logistics Đà Nẵng với quy mô 2,5ha và vốn đầu tư lên đến 5,1 triệu USD tại KCN Hòa Khánh bắt đầu hoạt động từ 24/4/2018 được kỳ vọng sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ logistics với hệ thống kho chất lượng cao, tiện ích hiện đại và đặc biệt là hệ thống IT quản lý tiên tiến.
- Cùng chuyên mục
Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ
Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.
Đầu tư - 26/03/2025 14:49
Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật
Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 26/03/2025 14:19
Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam
Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.
Đầu tư - 26/03/2025 11:34
Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp
Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…
Bất động sản - 26/03/2025 11:00
Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?
Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.
Đầu tư - 26/03/2025 09:43
Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?
Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.
Đầu tư - 26/03/2025 09:39
Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế
Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 25/03/2025 20:29
Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Để năm 2025 kinh tế tăng trưởng 2 con số, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.
Đầu tư - 25/03/2025 15:46
Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa
Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm (tại Khánh Hòa) có tổng vốn hơn 260.000 tỷ đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 25/03/2025 15:18
Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Nhất Huy, CTCP Xây dựng Công trình Thủy Hà Nội và CTCP Chiếu sáng công cộng sẽ thi công dự án hơn 280 tỷ ở Đà Nẵng.
Đầu tư - 25/03/2025 10:00
Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam
Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ cho phép đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km các đoạn tuyến trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông.
Đầu tư - 25/03/2025 07:02
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
Sáp nhập các tỉnh thành có thể tạo "cú hích" lớn cho thị trường bất động sản, là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn đặt cược vào thị trường. Nhưng, "cuộc chơi" này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, để lại những thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.
Đầu tư - 24/03/2025 13:03
Đà Nẵng hoàn thành chung cư xã hội hơn 220 tỷ cho người có công
Chung cư xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên có tổng mức đầu tư hơn 223 tỷ đồng, đã hoàn thành và đang thực hiện các thủ tục để bàn giao đưa vào sử dụng.
Đầu tư - 24/03/2025 10:27
Khi Việt Nam là đích đến của các nhà đầu tư nước ngoài
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục coi Việt Nam là "đích đến". Nhưng quan trọng là làm sao để các kế hoạch đó được hiện thực hóa, qua đó tiếp thêm động lực tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam.
Đầu tư - 24/03/2025 09:05
3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
Tiếp nối đà phục hồi từ năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2025 được dự báo dần thiết lập một chu kỳ tăng trưởng mới nhờ trợ lực từ 3 động lực chính: Kinh tế phục hồi; Môi trường pháp lý được cải thiện; Đầu tư công tăng mạnh...
Bất động sản - 24/03/2025 06:45
Hưng Yên đấu giá 178 suất đất, cao nhất 30 triệu đồng/m2
178 suất đất tại huyện Yên Mỹ và Tiên Lữ sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng trong tháng 4 tới. Giá khởi điểm cao nhất 30 triệu đồng/m2 và thấp nhất 10 triệu đồng/m2.
Đầu tư - 23/03/2025 15:06
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
2
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
-
3
Đón ‘sóng’ nâng hạng, loạt công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng vốn trong năm 2025
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 4 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago