Doanh nghiệp FDI Đà Nẵng 'ngóng' nhà ở cho công nhân

THÀNH VÂN
14:30 24/07/2024

Doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng kiến nghị chính quyền thành phố sớm bố trí địa điểm xây dựng nhà ở cho công nhân để tạo điều kiện cho người lao động gắn bó lâu dài với công ty. 

Nhu cầu nhà ở tăng cao

Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp 2024 với chủ đề "Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp" vừa tổ chức, nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài ở Đà Nẵng bày tỏ mong muốn được thuê đất nhằm triển khai xây dựng nhà ở xã hội, để người lao động "an cư lạc nghiệp".

Ông Chuang Bo Wen, đại diện Công ty TNHH Foxlink (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng) cho rằng, công ty đang có nhu cầu sử dụng số lượng khoảng 10.000 – 12.000 lao động. Do đó doanh nghiệp này đề xuất thành phố sớm bố trí địa điểm xây dựng nhà ở cho công nhân để thu hút người lao động từ nơi khác đến thành phố làm việc cho dự án.

Được biết, Foxlink Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 29/9/2023 với vốn đầu tư 28 triệu USD (100% nước ngoài), lĩnh vực chủ chốt là sản xuất linh kiện điện tử và các sản phẩm công nghệ cao cho các ông lớn như Microsoft, Google, Apple.... với công nghệ sản xuất tiên tiến.

folxlink

Đại diện Công ty TNHH Foxlink kiến nghị tại hội nghị. Ảnh: Thành Vân.

Còn ông Ishikawa Yoshitaka, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản chi hội Đà Nẵng phản ánh, chi hội nhận được kiến nghị của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có người lao động mua căn hộ nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh của CTCP Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước nhưng bị chậm bàn giao.

Theo đó, nhiều người lao động ký hợp đồng mua nhà ở xã hội công ty trên vào tháng 7/2022. Theo hợp đồng thì người mua sẽ được bàn giao nhà vào ngày 31/3/2024. Tuy nhiên, hiện tại người mua chưa nhận được bàn giao nhà theo hợp đồng mua bán giữa hai bên.

Theo ông Ishikawa Yoshitaka, tiến độ hiện tại của dự án là đang xây tường và tô trát tường. Ngày 22/4/2024 người lao động mới nhận được duy nhất một lần giấy mời tham dự họp về tiến độ xây dựng, với lời hứa bàn giao nhà vào 31/12/2024. Sau cuộc họp đó, người mua chung cư vẫn chưa một lần nhận được văn bản chính thức nào từ chủ đầu tư về thời gian cam kết bàn giao nhà.

"Chủ đầu tư đã thu tiền tới 70% và với tiến độ như hiện tại, người lao động không biết được liệu lại phải chờ đến bao lâu nữa mới được nhận nhà. Trong khi các chi phí như tiền lãi và gốc ngân hàng, tiền thuê trọ sinh hoạt hàng tháng khiến người lao động nghèo vốn khó khăn lại chồng khó khăn", ông Ishikawa Yoshitaka nói.

Ông kiến nghị, các sở ngành thành phố cần có tác động tích cực quan tâm đến những người lao động khó khăn và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư CTCP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bàn giao nhà trong năm 2024.

IMG_9408

Một dự án nhà ở xã hội ở Đà Nẵng đang triển khai. Ảnh: T.V.

Dành hàng trăm ha phục vụ nhà ở xã hội

Liên quan đến nhu cầu nhà ở xã hội, ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin, phần lớn doanh nghiệp trong KCN có số lượng người lao động nhập cư khá đông nên nhu cầu về nhà ở xã hội cao.

Sau khi rà soát, thẩm định trình 8/9 đồ án quy hoạch phân khu, Sở Xây dựng và các sở ban ngành liên quan đã rà soát bố trí 139ha để phục vụ cho nhà ở xã hội. Đối với phân khu công nghệ cao, đã rà soát, bổ sung 19ha.

"Đầu năm 2024, thành phố đã chấp nhận dự án tại phường Hòa Hiệp Nam, khi hoàn thành sẽ đáp ứng 1.700 căn hộ. Cùng với đó, thành phố cũng đã có chủ trương cấp cho Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khu thiết chế nhà ở, văn hóa, thể thao trên địa bàn Hòa Hiệp Nam, khi hoàn thành sẽ đáp ứng 700 căn hộ", ông Hoàng thông tin.

hoang

Ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng trả lời tại hội nghị. Ảnh: Thành Vân.

Ông Hoàng cho biết, theo Luật nhà ở 2023 có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây, sẽ có thêm quy định mới là nhà lưu trú công nhân được phép xây dựng trên đất thương mại dịch vụ.

Do đó, ông Hoàng đề nghị các doanh nghiệp cùng với Ban Quản lý xem xét lựa chọn các khu đất thương mại dịch vụ có thể làm cơ sở lưu trú cho công nhân để hỗ trợ nhà ở cho công nhân tốt hơn.

Về việc chậm bàn giao nhà ở xã hội, ông Hoàng cho rằng, hợp đồng giữa người lao động và CTCP Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước là hợp đồng mua bán dân sự. Nếu hai bên không thương lượng được thì đưa ra tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, với vai trò quản lý nhà nước, từ tháng 2, Sở Xây dựng đã yêu cầu CTCP Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước báo cáo về tiến độ, cam kết lợi ích với người mua nhà. Tháng 4, Sở Xây dựng tiếp tục yêu cầu công ty báo cáo, làm việc cụ thể với từng khách hàng.

Công ty báo cáo với Sở Xây dựng, đã thực hiện 2 đợt tiếp xúc khách hàng và cam kết bàn giao nhà vào ngày 31/12.

Theo ông Hoàng, nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do công ty mở bán căn hộ giá thấp, nên thực tế gặp khó khăn về tài chính. Sở Xây dựng sẽ đôn đốc và theo dõi để hỗ trợ nhằm sớm bàn giao căn hộ, giúp người lao động đã mua nhà tại dự án ổn định cuộc sống.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.

Đầu tư - 26/03/2025 17:56

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.

Đầu tư - 26/03/2025 17:07

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.

Đầu tư - 26/03/2025 14:49

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 14:19

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.

Đầu tư - 26/03/2025 11:34

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 09:43

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.

Đầu tư - 26/03/2025 09:39

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 25/03/2025 20:29

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Để năm 2025 kinh tế tăng trưởng 2 con số, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đầu tư - 25/03/2025 15:46

Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa

Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm (tại Khánh Hòa) có tổng vốn hơn 260.000 tỷ đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 25/03/2025 15:18

Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Nhất Huy, CTCP Xây dựng Công trình Thủy Hà Nội và CTCP Chiếu sáng công cộng sẽ thi công dự án hơn 280 tỷ ở Đà Nẵng.

Đầu tư - 25/03/2025 10:00

Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam 

Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam 

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ cho phép đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng  1.144km các đoạn tuyến trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông. 

Đầu tư - 25/03/2025 07:02

Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?

Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?

Sáp nhập các tỉnh thành có thể tạo "cú hích" lớn cho thị trường bất động sản, là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn đặt cược vào thị trường. Nhưng, "cuộc chơi" này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, để lại những thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Đầu tư - 24/03/2025 13:03

Đà Nẵng hoàn thành chung cư xã hội hơn 220 tỷ cho người có công

Đà Nẵng hoàn thành chung cư xã hội hơn 220 tỷ cho người có công

Chung cư xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên có tổng mức đầu tư hơn 223 tỷ đồng, đã hoàn thành và đang thực hiện các thủ tục để bàn giao đưa vào sử dụng.

Đầu tư - 24/03/2025 10:27