Doanh nghiệp địa ốc phía Nam chuẩn bị gì cho nửa cuối năm nay?
Doanh nghiệp, khách hàng kỳ vọng chính quyền thành phố sẽ kiểm soát tốt dịch COVID-19 để thị trường quay lại nhịp kinh doanh bình thường. Trong quý III và những tháng cuối năm là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm mới để bù lại thời gian bị chững lại ở quý II.
Thị trường trầm lắng
Thông tin từ Savills Việt Nam cho thấy, 6 tháng đầu năm, thị trường địa ốc phía Nam chỉ có số ít dự án mới ở TP.HCM và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Long An. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. Đồng thời, tác động trực tiếp đến thanh khoản của thị trường, sản phẩm chào bán và sức mua thị trường trong quý II.
Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh vùng ven, việc giãn cách xã hội kéo dài hết tháng 6, nhà đầu tư không thuận tiện trong việc đi lại, giao thương khiến thị trường giảm sức mua. Phần lớn nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư nhà đất.
“Nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải. Cũng có thể, sẽ có những khu vực giá giảm nhẹ trong giai đoạn khó khăn.”, chuyên gia Savills Việt Nam nhận định.
Doanh nghiệp, khách hàng kỳ vọng dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát tốt trong nửa năm còn lại để thị trường quay lại nhịp kinh doanh bình thường. Ảnh minh họa
Ngoài ra, dữ liệu của batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 5, ngoài phân khúc căn hộ vốn thu hút nhiều khách mua ở thực chưa ghi nhận nhiều biến động, hầu hết các phân khúc trên thị trường như đất nền, nhà liền thổ chủ yếu khách mua đầu tư đều chịu tác động từ dịch COVID-19.
Cụ thể, lượng tin đăng chào bán bất động sản tại TP.HCM giảm 7%, lượng khách hàng quan tâm tìm mua bất động sản giảm 6% so với tháng trước. Lượng tin đăng chào bán đất nền giảm 16%, nhu cầu tìm mua phân khúc này cũng giảm đến 18% chỉ trong 1 tháng dịch bệnh xuất hiện. Đất nền dự án giảm mạnh nhất với lượng tin thấp hơn 24% và mức độ quan tâm đất nền dự án giảm 29%.
Trong khi đó, báo cáo của DKRA cũng cho thấy điều tương tự về thị trường trong thời điểm dịch bùng phát khi nguồn cung sản phẩm và dự án trong tháng 5 sụt giảm đáng kể.
Cụ thể, phân khúc căn hộ TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 2 dự án mở bán (1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo), đưa ra thị trường khoảng 374 căn, bằng 10% nguồn cung tháng 4 (3,620 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 31% (115 căn) trên nguồn cung mới, bằng 4% lượng tiêu thụ tháng trước (2,936 căn).
Nguồn cung mới toàn thị trường sụt giảm so với tháng trước, ngoài TP.HCM với số lượng đã mở bán, các tỉnh giáp ranh hầu như không ghi nhận nguồn cung mở bán mới ra thị trường. Tình hình bán hàng ở các dự án có dấu hiệu chững lại trên toàn thị trường các tỉnh giáp ranh.
Chuẩn bị kế hoạch cho trạng thái bình thường mới
Savills Việt Nam nhận định, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch COVID-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, phân khúc bất động sản và dự án.
“Mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và chương trình tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 cần được nhanh chóng triển khai để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường. Một khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường lại tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hà Nội, TP.HCM và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư”, chuyên gia Savills Việt Nam cho hay.
Ở góc nhìn khác, giới chuyên gia địa ốc cho rằng, giai đoạn này chỉ là ngắn hạn của thị trường bất động sản. Đối với những sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín, chủ đầu lớn vẫn thu hút được sự quan tâm của khách hàng khi có vaccine COVID-19, tình hình dịch bệnh kỳ vọng sẽ được kiểm soát trong quý III và những tháng cuối năm.
Trong kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở tiếp tục là thị trường sôi động, phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm vì đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người dân. Các doanh nghiệp địa ốc phía Nam cũng đã chuẩn bị kế hoạch “bung hàng” vào nửa cuối năm nay và đầu năm tới.
Có thể kể đến Phú Đông Group, trong quý III sẽ ra mắt dự án chung cư mới mang tên Phú Đông Sky Garden tại TP. Dĩ An, Bình Dương.
Dự án có quy mô 640 căn hộ, 27 tầng, 1 tầng hầm, 4 tầng thương mại dịch vụ và tiện ích, 23 tầng căn hộ và thu hút bởi hệ thống tiện ích nội khu như: hồ bơi nước ấm vô cực, BBQ garden, sky lounge, sky garden, hệ thống phòng tập gym, khu thương mại… với giá bán khoảng 38 triệu/m2.
Trần Anh Group vẫn tập trung vào các dự án đã xây dựng ở thị trường Long An như La Villa Green City, West Lake Golf & Villas. Đồng thời doanh nghiệp này sẽ triển khai dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong khi đó, Thắng Lợi Group cũng đã lùi thời gian giới thiệu giai đoạn 2 của dự The Sol City ở Long An sang quý III, IV vì dịch bệnh ở quý II.
Còn “ông lớn” của thị trường trường bất động sản phía Nam là Tập đoàn Vạn Phúc cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch ra mắt dự án chung cư đầu tiên của mình, nằm trong khu đô thị Vạn Phúc City.
Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, doanh nghiệp cũng như khách hàng kỳ vọng vào chính quyền thành phố sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, có vaccine để quay trở lại nhịp kinh doanh bình thường. Trong quý III và những tháng cuối năm là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm để bù lại thời gian bị chững lại do dịch COVID-19.
Theo bà Hương, với dự án chung cư đầu tiên của doanh nghiệp thì đây là dự án thành phần nằm trong khu đô thị Vạn Phúc, với diện tích 1,7 ha, 2 block, mỗi block có khoảng 300 căn hộ. Hiện, dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, quý IV sẽ có chương trình giới thiệu dự án ra thị trường và đến quý I/2022 sẽ triển khai xây dựng xong phần móng để đủ điều kiện bán hàng.
“Hiện nay doanh nghiệp đang đẩy nhanh thủ tục pháp lý để có thể khởi công ngay trong quý III. Cũng hy vọng rằng nửa cuối năm dịch bệnh được kiểm soát để các doanh nghiệp quay lại với dòng chảy của mình, chuẩn bị những kế hoạch dài hơi. Còn phía Vạn Phúc đã chuẩn bị trước để khi thị trường trong trạng thái bình thường mới có thể triển khai ngay mà không bị lỡ thời cơ. Cũng trong quý III, Vạn Phúc chuẩn bị cho kế hoạch tung các sản phẩm về nhà phố, biệt thự mới với diện tích lớn hơn”, bà Nguyễn Hương cho hay.
- Cùng chuyên mục
Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản
Với tiềm năng phát triển kinh tế biển mạnh mẽ của hai quốc gia có đường bờ biển dài, sự hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An của Việt Nam và Cảng Kobe của Nhật Bản được kỳ vọng thúc đẩy giao thương, giảm chi phí Logistics, tăng lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực.
Đầu tư - 18/11/2025 12:40
Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn
Tổ hợp sẽ do Tập đoàn Haeco – doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay – cùng một số đối tác khác đầu tư.
Đầu tư - 18/11/2025 10:06
Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam
Betagen đã mở rộng hoạt động thông qua xuất khẩu tới các thị trường trong khu vực như Campuchia, Myanmar, Malaysia, Lào và hiện diện đáng kể tại Việt Nam.
Đầu tư - 18/11/2025 06:45
'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng
Đà Nẵng đang chứng kiến làn sóng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, mở ra "cuộc đua" mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân đô thị.
Đầu tư - 18/11/2025 06:45
'Sếp' Manulife Investment Việt Nam: Không ai có thể tiên đoán được thị trường
Ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Đầu tư cấp cao MIV chỉ ra thực tế có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn tiên đoán bước đi của thị trường để gia tăng tài sản, song điều đó là không thể. Vị chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích dài hạn và luôn kiên định với mục tiêu của mình.
Đầu tư - 17/11/2025 10:56
Luxshare-ICT đặt mục tiêu doanh số tại Việt Nam không dưới 10 tỷ USD
Tập đoàn Luxshare – ICT đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong 10 năm qua, với tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ USD, tạo ra việc làm cho hàng chục nghìn lao động.
Đầu tư - 16/11/2025 11:46
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
Trước tình trạng các dự án căn hộ ở Đà Nẵng rầm rộ nhận booking dù chưa đủ điều kiện pháp lý, chuyên gia cảnh báo đây là hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua.
Đầu tư - 16/11/2025 09:25
Hải Phòng muốn hoàn tất giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong năm 2025
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Trung Kiên yêu cầu tập trung toàn lực để hoàn thành giải phóng mặt bằng KCN An Dương trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 15/11/2025 15:53
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Tập trung nguồn lực, đảm bảo hàng hóa cho cảng Mỹ Thủy
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu nhà đầu tư tập trung thực hiện dự án, địa phương kêu gọi đầu tư vào khu kinh tế Đông Nam tạo nguồn hàng cho cảng Mỹ Thủy.
Đầu tư - 15/11/2025 10:37
Khu vực FDI vượt trội về hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu
Khảo sát Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) cho thấy, trong 4 năm qua khu vực doanh nghiệp có vốn nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu vượt trội hơn so với các khu vực còn lại.
Đầu tư - 14/11/2025 13:37
Chủ tịch Đà Nẵng: Dự án lấn biển là để thu hút mạnh mẽ dòng vốn nước ngoài
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Phạm Đức Ấn cho rằng, việc triển khai một dự án mang tính biểu tượng như lấn biển vịnh Đà Nẵng là cần thiết để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Đầu tư - 14/11/2025 06:45
Đấu thầu rộng rãi quốc tế dự án điện khí 2 tỷ USD ở Nghệ An
Đảng ủy UBND tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho phép áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi (quốc tế) để tìm nhà đầu tư thực hiện dự án nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 14/11/2025 06:42
Bourbon muốn mở rộng vùng nguyên liệu ca cao tại Gia Lai
Nhận thấy Gia Lai phù hợp để phát triển cây ca cao, Tập đoàn Bourbon (Nhật Bản) muốn liên kết với Công ty TNHH Ca Cao Trọng Đức nhằm phát triển và mở rộng vùng nguyên liệu tại tỉnh, phục vụ nhu cầu chế biến của Tập đoàn.
Đầu tư - 13/11/2025 15:52
Khánh Hòa sắp đấu giá khu 'đất vàng' ven biển Nha Trang sau nhiều năm bỏ hoang
Sau nhiều năm bỏ hoang, khu "đất vàng" 48 - 48A đường Trần Phú (phường Nha Trang, Khánh Hòa) sắp được đấu giá để xây dựng tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp cao 40 tầng.
Đầu tư - 13/11/2025 15:45
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn mòn mỏi chờ gỡ khó
Hơn 5 năm kể từ khi đi vào khai thác phục vụ người dân, những vướng mắc kéo dài tại dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong kết luận mới nhất tháng 10/2025, Thanh tra Chính phủ chỉ ra lưu lượng phương tiện thực tế thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu, dẫn tới thâm hụt doanh thu, phương án tài chính đã phê duyệt của dự án không còn đảm bảo để thực hiện.
Đầu tư - 13/11/2025 14:50
Huế đề xuất đầu tư hai bến cảng gần 6.500 tỷ tại khu bến Phong Điền
Hai bến cảng số 1 và số 2 thuộc khu bến Phong Điền, phường Phong Phú, có tổng mức đầu tư khoảng 6.445 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/11/2025 14:22
- Đọc nhiều
-
1
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi có thể phục hồi quanh 60.000 đồng/kg vào dịp Tết
-
2
Tổng Bí thư: Sân bay Long Thành không thể chậm trễ
-
3
Đấu thầu rộng rãi quốc tế dự án điện khí 2 tỷ USD ở Nghệ An
-
4
Mỹ sắp giảm mạnh thuế quan với cà phê, Việt Nam sẽ hưởng lợi?
-
5
Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 4 week ago





















