Doanh nghiệp Đà Nẵng đề nghị ngân hàng có chính sách tín dụng minh bạch

THÀNH VÂN
07:00 08/10/2023

Đại diện doanh nghiệp Đà Nẵng cho rằng, ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh, tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại không có chính sách rõ ràng, dẫn đến doanh nghiệp hiểu nhầm. Do đó, các ngân hàng phải rõ ràng, chính sách phải minh bạch về việc tiếp cận vốn.

Tháo gỡ tiếp cận vốn vay, giảm tiền thuê đất

Tại Hội nghị "Gặp gỡ chính quyền và doanh nghiệp TP. Đà Nẵng" chiều 6/10, các doanh nghiệp đã nêu nhiều kiến nghị, góp ý tháo gỡ vướng mắt, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Kiểm toán, Thẩm định và Tư vấn Ecovis Afa Việt Nam cho biết, tiền thuê đất tăng cao theo đơn giá gây ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.

Mặc dù thành phố đã có biện pháp hỗ trợ giảm hệ số tính tiền thuê đất, giảm tỉ lệ giá đất sản xuất kinh doanh, đất thương mại - dịch vụ so với đất ở, nhưng tiền thuê đất vẫn ở mức rất cao.

Ông Hiếu đề xuất thành phố tiếp tục xem xét tỉ lệ giá thuê đất ở và đất thương mại - dịch vụ, sản xuất kinh doanh, có sự điều chỉnh cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Với những vấn đề vượt thẩm quyền, đề nghị thành phố kiến nghị Trung ương tháo gỡ.

Cũng theo ông Hiếu, trong thời gian qua, Nhà nước đã có một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như hạ lãi suất, nới room tín dụng, chương trình hỗ trợ cho vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác… Đây là những chính sách hết sức thiết thực, đúng đắn.

Tuy nhiên, đến nay mới có rất ít doanh nghiệp được thụ hưởng và còn vướng mắc nhiều quy định ở cả phía doanh nghiệp và ngân hàng.

20231006-DSC05586

Ông Nguyễn Trọng Hiếu, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Kiểm toán, Thẩm định và Tư vấn Ecovis Afa Việt Nam. Ảnh: T.V.

"Ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh, tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại không có chính sách rõ ràng, dẫn đến doanh nghiệp hiểu nhầm. Cho nên phải rõ ràng tất cả các chính sách liên quan đến mua bảo hiểm, bán trái phiếu, thời hạn trả nợ… để người tiếp cận vốn hiểu được và tiếp cận vốn không vướng mắc. Do đó, các ngân hàng phải rõ ràng, chính sách phải minh bạch về việc tiếp cận vốn", ông Hiếu nói.

Trong khi đó, ông Lê Trường Kỹ, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc CTCP Kỹ thuật xây dựng Dinco cho rằng, hiện nay việc thiếu quỹ đất công nghiệp đã gây gặp khó cho các doanh nghiệp mới muốn đầu tư vào thành phố. Hiện thành phố chỉ còn duy nhất Khu công nghiệp Liên Chiểu còn quỹ đất, nhưng khi doanh nghiệp lớn vào cần quỹ đất lớn khoảng 20-30ha thì gặp khó.

Do đó, ông Kỹ mong muốn Đà Nẵng sớm ra đời các khu công nghiệp mới. Trong thời gian tới, thành phố có "cơ hội vàng" để đón các nhà đầu tư lớn, đặc biệt là sau khi Việt Nam - Hoa Kỳ trở thành đối tác chiến lược toàn diện.

Theo ông Kỹ, khu vực miền Trung đang sở hữu rất nhiều lợi thế mà các doanh nghiệp nước ngoài rất thích, trong đó lao động được đánh giá cao vì có tay nghề, cần cù và gắng bó công việc.

Lắng nghe, tháo gỡ cùng doanh nghiệp

Liên quan đến tiền thuê đất, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, tiền thuê đất ở thành phố thay đổi nhiều, trong đó chu kỳ 2015 - 2019 có tăng nhưng không phải là cao. Tuy nhiên, bảng giá đất thành phố giai đoạn 2020 - 2024 tăng rất cao, giá đất này đã tiệm cận với giá thị trường.

Theo ông Minh, đối với nhiệm kỳ 2021 - 2026, thành phố đã có nhiều nỗ lực, cố gắng. Như, giảm tỉ lệ tiền thuê đất từ 3% xuống còn 1%; tỉ lệ giữa đất thương mại, dịch vụ và sản xuất kinh doanh so với đất ở theo khung tối đa là 90% xuống lần lượt còn 70% và 50%.

Tuy nhiên, khi hạ tỉ lệ % xuống thì giảm không đáng kể, nên khi các doanh nghiệp thuê đất vào chu kỳ này chịu tiền thuê cao, kèm với tình hình kinh tế khó khăn khiến doanh nghiệp thêm khó.

"Tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ban ngành tiến hành rà soát lại các bảng giá đất, hệ số điều chỉnh, tỉ lệ nộp tiền thuê đất, tỉ lệ nộp tiền giữa tiền thuê đất dịch vụ - kinh doanh so với đất ở… Thành phố sẽ tập trung làm, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền, sau đó sẽ trình HĐND thành phố thông qua kỳ họp cuối năm nay", ông Minh thông tin.

20231006-DSC05544

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. Ảnh: T.V.

Về mặt bằng cho doanh nghiệp, ông Minh cho biết, thành phố có 6 khu công nghiệp và 1 Khu Công nghệ cao, tuy nhiên 6 khu công nghiệp thì đã lấp đầy khoảng 90%, còn 10% (khoảng 30ha) ở Khu công nghiệp Liên Chiểu. Điều dẫn đến việc thu hút doanh nghiệp mới rất khó khăn.

"Thành phố cũng đang tập trung triển khai các khu công nghiệp mới như Hòa Cầm giai đoạn 2, Hoài Ninh, Hoài Nhơn. Trước mắt là đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ vướng mắc để sớm đưa Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2, cụm công nghiệp Cẩm Lệ và Khu phụ trợ Công nghệ cao đi vào hoạt động", ông Minh thông tin.

Về vấn đề ngân hàng thương mại phải minh bạch chính sách, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Đà Nẵng thống nhất với đề nghị của doanh nghiệp về việc này.

"Chúng tôi đã yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn Đà Nẵng phải thường xuyên công khai minh bạch các chính sách để các doanh nghiệp cá nhân biết", ông Võ Minh thông tin.

Theo ông Võ Minh, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát các ngân hàng thương mại về vấn đề công khai minh bạch các chính sách liên quan đến mua bảo hiểm khoản vay, lãi suất, cơ cấu thời hạn trả nợ…

Ông Võ Minh cũng mong muốn, các doanh nghiệp tích cực phản ánh về hoạt động các ngân hàng thương mại đến Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời cam kết, nếu ngân hàng nào không minh bạch rõ ràng đề nghị các doanh nghiệp gọi điện thoại, gửi công văn về Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước sẽ sẵn sàng can thiệp tối đa để đảm bảo quyền lợi chính đáng hợp pháp của doanh nghiệp được đảm bảo.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

Chứng khoán Vietcap muốn tăng vốn và 'tấn công' ra nước ngoài

HĐQT Chứng khoán Vietcap trình chào bán riêng lẻ tối đa 127,5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Công ty huy động tiền để bổ sung vốn hoạt động cho vay và tự doanh.

Tài chính - 19/10/2025 16:13

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Cổ phiếu ngành xây dựng 'thắp lửa' thị trường cuối năm

Theo các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cao kỷ lục, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ cùng chi phí nguyên vật liệu ổn định, khiến cổ phiếu ngành xây dựng hưởng lợi, bứt phá vào dịp cuối năm.

Tài chính - 19/10/2025 06:45

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

CEO người Úc bị tạm giam, hy vọng phục hồi của NSH Petro bị dập tắt

Tổng Giám đốc người Úc của NSH Petro bị tố giác lừa đảo khi cung cấp thông tin sẽ tài trợ số tiền lớn cho các công ty để chiếm đoạt khoản phí lên tới 4,9 triệu USD.

Tài chính - 18/10/2025 15:13

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

VietinBank triển khai chia cổ tức tỷ lệ 44,64%

Cổ đông VietinBank sắp được nhận cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 44,64% từ lợi nhuận tích lũy 2009 – 2016, năm 2021 và 2022. Vốn điều lệ nhà băng tăng lên 77.671 tỷ.

Tài chính - 18/10/2025 10:06

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cam kết đầu tư hơn 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS không chỉ là bước đi củng cố vị thế dẫn đầu, mà còn mở ra hướng đi mới với trọng tâm vào AI, blockchain và tài sản số.

Tài chính - 18/10/2025 07:00

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm

Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.

Tài chính - 17/10/2025 16:29

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK

Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.

Tài chính - 17/10/2025 15:27

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ

Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.

Tài chính - 17/10/2025 14:20

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn

Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.

Tài chính - 17/10/2025 11:02

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.

Tài chính - 16/10/2025 23:10

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh

Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.

Tài chính - 16/10/2025 23:05

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ

Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.

Tài chính - 16/10/2025 16:32

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng

Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.

Tài chính - 16/10/2025 14:54

Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường

Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường

TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.

Tài chính - 16/10/2025 14:14

Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt

Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt

Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.

Tài chính - 16/10/2025 10:19

CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’

CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’

Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.

Tài chính - 16/10/2025 07:00