Điện Kremlin: Nga sẵn sàng đối thoại với chính quyền Biden

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/1 cho biết Moscow mong muốn thiết lập kênh đối thoại với chính quyền của ông Biden để giải quyết bất đồng trong quan hệ Nga - Mỹ.
DUY ANH
25, Tháng 01, 2021 | 06:25

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/1 cho biết Moscow mong muốn thiết lập kênh đối thoại với chính quyền của ông Biden để giải quyết bất đồng trong quan hệ Nga - Mỹ.

Putin_biden

 

"Dĩ nhiên chúng tôi kỳ vọng thiết lập thành công một kênh đối thoại. Nếu chính quyền Mỹ hiện nay sẵn sàng cho cách tiếp cận này, Tổng thống Putin sẽ hồi đáp lịch sự", hãng tin Interfax dẫn lời Phát ngôn viện Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Theo ông Peskov, kênh đối thoại là nơi hai bên trao đổi thẳng thắn về các khác biệt, đồng thời tìm ra những nhân tố tích cực có thể giúp hai nước xích lại gần nhau.

Quan hệ giữa Washington và Moscow đang trong trạng thái tồi tệ nhất từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Hai bên bất đồng về vai trò của Nga trong cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine, vấn đề Crimea, cũng như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Một trong những vấn đề có khả năng được hai bên tiếp tục cùng giải quyết là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START, dự kiến hết hiệu lực vào ngày 5/2.

Chính quyền của ông Biden muốn gia hạn New START thêm 5 năm. Tuy nhiên, Điện Kremlin nói Washington phải đưa ra đề xuất cụ thể hơn.

Hôm 23/1, Mỹ kêu gọi nhà chức trách Nga trả tự do cho những người bị bắt trong vụ tuần hành phản đối Moscow bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Phản ứng trước động thái này, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Mỹ công khai ủng hộ cuộc biểu tình là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Trong khi đó, ông Peskov sử dụng từ ngữ ôn hòa hơn, nói hành động của Washington là "gián tiếp can thiệp".

(Theo Zing News)

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ