Diễn đàn Kinh tế Thế giới: Sức hút từ Việt Nam

ĐỨC HIỀN
06:44 27/06/2023

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới là cơ hội để Việt Nam thể hiện sức hút về kinh tế, thu hút đầu tư và học hỏi kinh nghiệm quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc (TQ) từ ngày 25 đến 28/6, theo lời mời của Thủ tướng TQ Lý Cường và nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab.

Theo lịch trình, hôm nay (27/6), Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự hội nghị thường niên lần thứ 14 các nhà lãnh đạo mới của WEF, còn được gọi là "Diễn đàn Davos mùa hè" tại TP Thiên Tân từ ngày 27 đến 29/6.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, TS Nguyễn Tuấn Khanh, giảng viên khoa Quan hệ quốc tế Trường ĐH KHXH&NV, nhận định hội nghị WEF lần này mang ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang bước sang giai đoạn phục hồi và phát triển hậu đại dịch.

anh-bai-chinh-p16-dang-27-6-2023-7559

Thủ tướng Phạm Minh Chính (giữa) dự phiên Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 26/6. Ảnh: TTXVN

Cơ hội thể hiện sức hút

Lưu ý đến mức tăng trưởng đáng chú ý 8,02% GDP trong năm 2022, xếp hạng thứ 23 về giá trị xuất nhập khẩu toàn cầu, là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN với Mỹ, TQ và Liên minh châu Âu, TS Khanh lạc quan rằng VN đang là một điểm sáng trong khu vực và trên thế giới. Thành tựu này có được nhờ các cam kết chính sách mạnh mẽ về nhiều vấn đề phát triển như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch.

Hội nghị WEF lần này là "cơ hội cho các nước và doanh nghiệp trên thế giới có thể hiểu rõ sức hút của VN, sức hút từ các chính sách bền vững của nước ta, những thời cơ có thể phục hồi, phát triển", TS Khanh nhận định.

Nhấn mạnh sáu trụ cột trong chương trình hội nghị WEF lần này, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến TQ trong bối cảnh toàn cầu, TS Khanh cho rằng đây là nỗ lực rõ ràng của TQ mong muốn kết nối và phục hồi phát triển sau thời gian chững lại vì đại dịch. Năm 2023 còn được TQ gọi là "năm đầu tư vào TQ". Nước này gần đây cũng có nhiều nỗ lực ngoại giao cho thấy quyết tâm phục hồi.

Do đó, theo TS Khanh, "việc Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm TQ và tham dự hội nghị với chủ trương đối thoại nhà nước - doanh nghiệp là cơ hội mở ra những định hướng mới cho doanh nghiệp thế giới, doanh nghiệp TQ và VN trên con đường phục hồi và phát triển".

Hội nghị WEF tại Thiên Tân quy tụ 1.500 đại diện chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, học giả với chủ đề "Doanh nghiệp: Động lực của kinh tế toàn cầu". Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề như điều chỉnh tăng trưởng, chuyển đổi năng lượng, bảo vệ thiên nhiên và khí hậu, tiêu dùng sau đại dịch, TQ trong bối cảnh toàn cầu, ứng dụng đổi mới sáng tạo...

Thu hút đầu tư, học hỏi kinh nghiệm

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, Tổng lãnh sự TQ tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường cho rằng chuyến thăm TQ của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này "có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh quan hệ quốc tế phức tạp, nhiều biến động và nền kinh tế thế giới suy thoái nặng nề do ảnh hưởng của dịch COVID-19".

Ông Ngụy Hoa Tường nhận xét rằng các mục tiêu phát triển Đại hội Đảng Cộng sản VN lần thứ XIII đề ra - tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, nỗ lực thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi số và tăng trưởng xanh - rất phù hợp với tinh thần hội nghị WEF.

Vị tổng Lãnh sự TQ "tin tưởng rằng hội nghị WEF lần này sẽ giúp VN thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp trong khu vực trên thế giới, đặc biệt là với doanh nghiệp TQ, thu hút thêm vốn TQ đầu tư vào VN".

Trang tin Shanghai Observer dẫn nhận định của nghiên cứu sinh Phó Mộng Tư (Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế hiện đại TQ) rằng VN có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ TQ về các vấn đề trên con đường chuyển đổi, hiện đại hóa, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến TQ và tham dự hội nghị WEF.

"Hợp tác và trao đổi với TQ có thể giúp VN tìm được vị trí phù hợp hơn trong cấu trúc chuỗi công nghiệp khu vực", theo chuyên gia Phó Mộng Tư.

Thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện

Nhân sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm TQ, Tổng lãnh sự TQ tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường đã trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM về ý nghĩa "hết sức quan trọng" của chuyến thăm với quan hệ ngoại giao hai nước. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến TQ và cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một thủ tướng VN đến TQ sau bảy năm, diễn ra trong bối cảnh năm 2023 là năm kỷ niệm 15 năm hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Vị tổng Lãnh sự TQ nhắc đến chuyến thăm thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến TQ năm ngoái và việc lãnh đạo hai nước đã ra tuyên bố chung, vạch ra một kế hoạch tổng thể cho quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời đại mới. Từ đầu năm đến nay, "trao đổi cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên, giao lưu hợp tác giữa các ban ngành, địa phương được tập trung khởi động, nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai bên từng bước được triển khai".

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến TQ là dịp để hai bên thảo luận về các ý tưởng và biện pháp nhằm triển khai nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao nhất của hai bên đã đạt được và nhiều vấn đề khác, bao gồm tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng và ổn định chuỗi sản xuất, cung ứng, theo tổng Lãnh sự TQ.

"Tôi tin tưởng rằng chuyến thăm lần này sẽ củng cố hơn nữa xu hướng phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước Trung - Việt, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện ngày càng sâu sắc và vững chắc", tổng Lãnh sự TQ khẳng định.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

  • Cùng chuyên mục
Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025

Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc.

Sự kiện - 12/06/2025 14:41

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.

Sự kiện - 12/06/2025 11:31

Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam

Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam

Cả hai tập đoàn Airbus và Safran đều đã có mặt ở Việt Nam từ lâu, có nhiều hợp đồng với các hãng hàng không trong nước.

Sự kiện - 12/06/2025 06:45

Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu

Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu

Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp chính yếu.

Sự kiện - 11/06/2025 19:10

34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?

34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?

Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Sự kiện - 11/06/2025 14:07

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu

Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.

Sự kiện - 11/06/2025 06:45

Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản

Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Sự kiện - 11/06/2025 06:44

Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước

Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước

Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.

Sự kiện - 10/06/2025 10:13

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản

Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.

Sự kiện - 10/06/2025 08:25

'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'

'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'

Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Sự kiện - 09/06/2025 14:36

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Sự kiện - 09/06/2025 07:06

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.

Sự kiện - 08/06/2025 10:53

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Sự kiện - 08/06/2025 06:47

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.

Sự kiện - 07/06/2025 10:30

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Sự kiện - 06/06/2025 20:23

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Sự kiện - 06/06/2025 06:45