Điểm sáng trong thu hút vốn FDI ở Thừa Thiên Huế

ĐÌNH DUY
06:00 10/07/2024

Thời gian qua, ngoài việc kêu gọi cũng như tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư, Thừa Thiên Huế đang chủ động, tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế để thu hút vốn FDI vào địa phương.

1

Trung tâm thương mai Aeon Mall với tổng mức đầu tư hơn 169,6 triệu USD sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9/2024. Ảnh: Đình Duy.

Chủ động hội nhập quốc tế để thu hút vốn FDI

Để tiếp tục đón dòng vốn FDI vào địa phương, thời gian qua, ngoài việc kêu gọi và xúc tiến đầu tư Thừa Thiên Huế đang có những cách làm khác để "đi tắt đón đầu" những nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng, đó là chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế để quảng bá hình ảnh địa phương.

Gần đây nhất từ ngày 1-5/7, phái đoàn của tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động gặp gỡ, tọa đàm với các địa phương, doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư tại các tỉnh, thành của Trung Quốc.

Tại buổi tọa đàm tại TP. Thượng Hải, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn mở rộng hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng khu kinh tế, công nghiệp, khu đô thị, các lĩnh vực y tế, công nghệ thông tin, nông nghiệp, dệt may, da và các ngành phụ trợ liên quan, thực phẩm, điện, điện tử, giấy, cao su và nhựa, chip bán dẫn.

Đồng thời cam kết các dự án đầu tư vào Thừa Thiên Huế sẽ được hỗ trợ hạ tầng, đào tạo, cung cấp nguồn lao động, được hưởng các chính sách ưu đãi tốt nhất theo quy định Luật Đầu tư Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tham gia Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ và Canada do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giới thiệu về thế mạnh, tiềm năng của địa phương với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ và Canada về các lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Đồng thời kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng mới, lĩnh vực mà tỉnh đang có tiềm năng lợi thế.

Tại Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2024 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để tiếp tục thu hút vốn FDI, trong thời gian qua địa phương này đã tăng cường triển khai trao đổi hợp tác quốc tế theo chủ trương "chủ động, tích cực hội nhập quốc tế", tiếp tục xúc tiến, triển khai quan hệ hợp tác với các đối tác ở Châu Á, Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong thời gian tới, tỉnh này sẽ xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án sản xuất kinh doanh vào các khu, cụm công nghiệp. Phấn đấu 6 tháng cuối năm thu hút thêm 7 - 10 dự án công nghiệp, đầu tư kinh doanh hạ tầng, nông sản và một số dự án thứ cấp với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 2.000 - 3.000 tỷ đồng.

2

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư tại Trung Quốc vào đầu tháng 7/2024. Ảnh: Đoàn công tác

"Đại bàng" đã đến làm tổ

Tháng 4/2024, Công ty TNHH năng lượng môi trường EB Thừa Thiên Huế đã khánh thành Nhà máy điện rác Phú Sơn. Dự án được xây dựng tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 11/2021, có diện tích 11,2 ha với tổng số vốn đầu tư khoảng 74,555 triệu USD (tương đương 1.700 tỷ đồng).

Một dự án vốn FDI khác tại Thừa Thiên Huế cũng đã được đưa vào vận hành khai thác giai đoạn 1 vào tháng 5/2024 là dự án Nhà máy Kanglongda Huế của Công ty Kanglongda International Holdings Limited. Dự án được xây dựng trên diện tích 35,6 ha tại Khu công nghiệp Phong Điền - Viglacera (Phong Điền), công suất 10,08 tỷ chiếc găng tay các loại/năm và 800 tấn sợi polyethylen/năm. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 200 triệu USD (gần 5.000 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, có dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế do "ông lớn" trong ngành bán lẻ hàng hóa Aeon Mall Nhật Bản làm chủ đầu tư. Dự án có tổng số mức đầu tư khoảng 169,6 triệu USD (tương đương gần 4.000 tỷ đồng) và cũng sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng 9/2024 sau hai năm xây dựng...

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ đầu năm đến nay tỉnh này đã cấp mới cho 8 dự án FDI với vốn đăng ký 33,2 triệu USD. Trong đó, ngoài địa bàn Khu kinh tế - Khu công nghiệp cấp có 3 dự án FDI với vốn đăng ký 4,7 triệu USD. Tại địa bàn Khu kinh tế - Khu công nghiệp có 5 dự án FDI với vốn đăng ký 28,5 triệu USD. Hiện nay, trên địa bàn Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh có 51 dự án vốn FDI với vốn đầu tư đăng ký gần 75.000 tỷ đồng.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu hút được một số thương hiệu lớn như: AeonMall (Nhật Bản), Công ty EB (Hồng Kông) về xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn, nhà máy Kanglongda (Hồng Kông), Công ty JAVN Hong Kong Limited (Hồng Kông), nhà máy Billion Max (Hồng Kông), Công ty (Okura (Nhật Bản)...

Trong năm 2023, thu hút FDI tỉnh Thừa Thiên Huế xếp hạng 24/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, và xếp thứ 5/14 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng

Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng

TP. Đà Nẵng đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất đấu thầu dự án Khu đô thị Hòa Vang với quy mô hơn 160ha, tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/11/2025 15:28

Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao

Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao

Một số điều khoản trong Dự thảo Luật Công nghệ cao sửa đổi được cho là có thể ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt đối với các tập đoàn chiến lược, dự án quy mô lớn. Cần giữ mức ưu đãi cao nhất để hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Đầu tư - 30/11/2025 11:04

Thu hút FDI: Cần chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí

Thu hút FDI: Cần chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhấn mạnh, yêu cầu thu hút FDI trong bối cảnh mới cần có cơ chế chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí (R&D, khấu hao và đào tạo) hoặc dựa trên kết quả đầu ra.

Đầu tư - 30/11/2025 06:45

Gia Lai đề xuất hơn 1.800 tỷ để di dời, ổn định dân cư sau bão lũ

Gia Lai đề xuất hơn 1.800 tỷ để di dời, ổn định dân cư sau bão lũ

Gia Lai lên phương án di dời 1.861 hộ dân tại các vùng có nguy cơ cao về thiên tai đến nơi ở mới, kinh phí dự kiến hơn 1.800 tỷ đồng.

Đầu tư - 29/11/2025 18:15

Sắp khởi công dự án khu công nghiệp 3.373 tỷ của Shark Lê Hùng Anh

Sắp khởi công dự án khu công nghiệp 3.373 tỷ của Shark Lê Hùng Anh

Dự án Phân khu B - Khu công nghiệp Nam Thăng Bình với tổng vốn hơn 3.373 tỷ đồng, được đề xuất khởi công ngày 19/12 nhằm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Đầu tư - 29/11/2025 14:21

'Ông trùm K-Pop' Lee Soo Man đầu tư dự án giải trí thương mại 2.600 tỷ tại Gia Lai

'Ông trùm K-Pop' Lee Soo Man đầu tư dự án giải trí thương mại 2.600 tỷ tại Gia Lai

"Ông trùm K-Pop" Lee Soo Man rót gần 2.600 tỷ để thực hiện dự án Khu văn hoá, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí kết hợp thương mại, dịch vụ, du lịch 1 tại Gia Lai thông qua Công ty TNHH Blooming Sky.

Đầu tư - 29/11/2025 12:05

WHA đề nghị cơ chế đặc thù cho hai dự án ở Nghệ An

WHA đề nghị cơ chế đặc thù cho hai dự án ở Nghệ An

WHA đề nghị đưa hai dự án WHA Zone 1, WHA Zone 2 vào danh mục các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội được áp dụng cơ chế đặc thù.

Đầu tư - 29/11/2025 08:49

Arque Degi đầu tư 3 dự án nghìn tỷ, kỳ vọng đưa Gia Lai thành điểm đến của giới tinh hoa

Arque Degi đầu tư 3 dự án nghìn tỷ, kỳ vọng đưa Gia Lai thành điểm đến của giới tinh hoa

Ba dự án siêu sang dự kiến được xây tại khu vực đầm Đề Gi, tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng do CTCP Arque Degi làm chủ đầu tư. Các dự án này được kỳ vọng thúc đẩy ngành bất động sản cao cấp và dịch vụ du lịch siêu du thuyền sang trọng của Gia Lai.

Đầu tư - 28/11/2025 15:20

Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng

Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng

Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City

Bất động sản - 28/11/2025 08:00

Đà Nẵng thu hút hơn 1,17 tỷ USD vào công nghệ cao

Đà Nẵng thu hút hơn 1,17 tỷ USD vào công nghệ cao

Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút 32 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 1,17 tỷ USD, khẳng định sức hút mạnh mẽ của thành phố với các nhà đầu tư công nghệ cao.

Đầu tư - 28/11/2025 06:45

Sửa Luật Đầu tư: Sẽ cắt giảm 50 điều kiện kinh doanh

Sửa Luật Đầu tư: Sẽ cắt giảm 50 điều kiện kinh doanh

So với con số 25 tại dự thảo đã trình Quốc hội trước đó, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, số lượng điều kiện kinh doanh được cắt giảm đã lên tới 50, và sẽ tiếp tục rà soát cắt giảm tiếp, chuyển dần sang cơ chế hậu kiểm.

Đầu tư - 27/11/2025 18:30

Khả năng hấp thụ vốn FDI của nền kinh tế Việt Nam và khuyến nghị chính sách

Khả năng hấp thụ vốn FDI của nền kinh tế Việt Nam và khuyến nghị chính sách

Trong hơn ba thập kỷ qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt và các chuỗi giá trị sản xuất tái cấu trúc mạnh mẽ, yêu cầu đặt ra không chỉ là thu hút vốn mà còn phải nâng cao khả năng hấp thụ, đồng hóa và chuyển hóa FDI thành năng lực nội sinh cho tăng trưởng bền vững.

Đầu tư - 27/11/2025 14:49

Huế tìm nhà đầu tư dự án nhà ở trên khu 'đất vàng' hơn 1,7ha

Huế tìm nhà đầu tư dự án nhà ở trên khu 'đất vàng' hơn 1,7ha

Các khu đất số 27, 29, 31, 50 đường Trần Cao Vân, số 9 đường Nguyễn Tri Phương sẽ được đấu giá để làm dự án nhà ở hơn 1.100 tỷ đồng.

Đầu tư - 27/11/2025 08:18

Lãnh đạo Nokia, Amazon, Sun Seven Stars, PepsiCo hiến kế gì cho Việt Nam?

Lãnh đạo Nokia, Amazon, Sun Seven Stars, PepsiCo hiến kế gì cho Việt Nam?

Theo đại diện PepsiCo, để kinh tế tuần hoàn phát triển, Việt Nam cần ba yếu tố, gồm khung chính sách phù hợp và có tính khuyến khích, hạ tầng thu gom - tái chế hiện đại thông qua mô hình hợp tác công - tư.

Đầu tư - 27/11/2025 08:04

 MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.

Công nghệ - 26/11/2025 17:25

DEEP C Quảng Ninh hút thêm 3 dự án mới hơn 242 triệu USD

DEEP C Quảng Ninh hút thêm 3 dự án mới hơn 242 triệu USD

Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh vừa hút thêm 3 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 242 triệu USD.

Đầu tư - 26/11/2025 08:41