Điểm sáng trong thu hút vốn FDI ở Thừa Thiên Huế
Thời gian qua, ngoài việc kêu gọi cũng như tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư, Thừa Thiên Huế đang chủ động, tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế để thu hút vốn FDI vào địa phương.
Trung tâm thương mai Aeon Mall với tổng mức đầu tư hơn 169,6 triệu USD sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9/2024. Ảnh: Đình Duy.
Chủ động hội nhập quốc tế để thu hút vốn FDI
Để tiếp tục đón dòng vốn FDI vào địa phương, thời gian qua, ngoài việc kêu gọi và xúc tiến đầu tư Thừa Thiên Huế đang có những cách làm khác để "đi tắt đón đầu" những nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng, đó là chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế để quảng bá hình ảnh địa phương.
Gần đây nhất từ ngày 1-5/7, phái đoàn của tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động gặp gỡ, tọa đàm với các địa phương, doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư tại các tỉnh, thành của Trung Quốc.
Tại buổi tọa đàm tại TP. Thượng Hải, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn mở rộng hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng khu kinh tế, công nghiệp, khu đô thị, các lĩnh vực y tế, công nghệ thông tin, nông nghiệp, dệt may, da và các ngành phụ trợ liên quan, thực phẩm, điện, điện tử, giấy, cao su và nhựa, chip bán dẫn.
Đồng thời cam kết các dự án đầu tư vào Thừa Thiên Huế sẽ được hỗ trợ hạ tầng, đào tạo, cung cấp nguồn lao động, được hưởng các chính sách ưu đãi tốt nhất theo quy định Luật Đầu tư Việt Nam.
Trước đó, vào tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tham gia Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ và Canada do Bộ Ngoại giao tổ chức.
Tại đây, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giới thiệu về thế mạnh, tiềm năng của địa phương với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ và Canada về các lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Đồng thời kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng mới, lĩnh vực mà tỉnh đang có tiềm năng lợi thế.
Tại Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2024 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để tiếp tục thu hút vốn FDI, trong thời gian qua địa phương này đã tăng cường triển khai trao đổi hợp tác quốc tế theo chủ trương "chủ động, tích cực hội nhập quốc tế", tiếp tục xúc tiến, triển khai quan hệ hợp tác với các đối tác ở Châu Á, Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada.
Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong thời gian tới, tỉnh này sẽ xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án sản xuất kinh doanh vào các khu, cụm công nghiệp. Phấn đấu 6 tháng cuối năm thu hút thêm 7 - 10 dự án công nghiệp, đầu tư kinh doanh hạ tầng, nông sản và một số dự án thứ cấp với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 2.000 - 3.000 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư tại Trung Quốc vào đầu tháng 7/2024. Ảnh: Đoàn công tác
"Đại bàng" đã đến làm tổ
Tháng 4/2024, Công ty TNHH năng lượng môi trường EB Thừa Thiên Huế đã khánh thành Nhà máy điện rác Phú Sơn. Dự án được xây dựng tại xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 11/2021, có diện tích 11,2 ha với tổng số vốn đầu tư khoảng 74,555 triệu USD (tương đương 1.700 tỷ đồng).
Một dự án vốn FDI khác tại Thừa Thiên Huế cũng đã được đưa vào vận hành khai thác giai đoạn 1 vào tháng 5/2024 là dự án Nhà máy Kanglongda Huế của Công ty Kanglongda International Holdings Limited. Dự án được xây dựng trên diện tích 35,6 ha tại Khu công nghiệp Phong Điền - Viglacera (Phong Điền), công suất 10,08 tỷ chiếc găng tay các loại/năm và 800 tấn sợi polyethylen/năm. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 200 triệu USD (gần 5.000 tỷ đồng).
Bên cạnh đó, có dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế do "ông lớn" trong ngành bán lẻ hàng hóa Aeon Mall Nhật Bản làm chủ đầu tư. Dự án có tổng số mức đầu tư khoảng 169,6 triệu USD (tương đương gần 4.000 tỷ đồng) và cũng sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng 9/2024 sau hai năm xây dựng...
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ đầu năm đến nay tỉnh này đã cấp mới cho 8 dự án FDI với vốn đăng ký 33,2 triệu USD. Trong đó, ngoài địa bàn Khu kinh tế - Khu công nghiệp cấp có 3 dự án FDI với vốn đăng ký 4,7 triệu USD. Tại địa bàn Khu kinh tế - Khu công nghiệp có 5 dự án FDI với vốn đăng ký 28,5 triệu USD. Hiện nay, trên địa bàn Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh có 51 dự án vốn FDI với vốn đầu tư đăng ký gần 75.000 tỷ đồng.
Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu hút được một số thương hiệu lớn như: AeonMall (Nhật Bản), Công ty EB (Hồng Kông) về xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn, nhà máy Kanglongda (Hồng Kông), Công ty JAVN Hong Kong Limited (Hồng Kông), nhà máy Billion Max (Hồng Kông), Công ty (Okura (Nhật Bản)...
Trong năm 2023, thu hút FDI tỉnh Thừa Thiên Huế xếp hạng 24/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, và xếp thứ 5/14 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung.
- Cùng chuyên mục
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm
Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.
Đầu tư - 14/05/2026 12:53
Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng
Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 14/05/2026 12:46
Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được định hướng thành đầu mối cảng biển, logistics
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2050, mở ra định hướng phát triển mới cho khu vực nằm ở vị trí chiến lược giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.
Đầu tư - 14/05/2026 07:56
Điện Biên thu hút trên 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư
Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026, tỉnh Điện Biên đã trao 12 quyết định chấp thuận nhà đầu tư, trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 48.320 tỷ đồng; trong đó 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 14.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/05/2026 14:33
Mở 'mạch khơi thông' cho trục đô thị phía Nam Đà Nẵng
Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, để đánh thức toàn bộ tiềm năng của trục phía Nam Đà Nẵng, cần sớm khơi thông những "điểm nghẽn" về hạ tầng, cơ chế và không gian phát triển, qua đó tạo động lực mới cho khu vực bứt phá.
Đầu tư - 13/05/2026 14:31
OFID rót 25 triệu USD cho EVF
CTCP Tài chính Điện lực (HoSE: EVF) đã nhận khoản vay tín dụng trị giá 25 triệu USD từ Quỹ Phát triển Quốc tế OPEC (OFID), đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng nguồn vốn quốc tế của doanh nghiệp.
Đầu tư - 13/05/2026 14:05
Đà Nẵng muốn tăng trưởng 2 con số: Không thể đi theo mô hình cũ
Sau sáp nhập với Quảng Nam, Đà Nẵng đang đứng trước không gian phát triển hoàn toàn mới với kỳ vọng trở thành cực tăng trưởng hàng đầu miền Trung. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp tại Hội thảo “Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam”, nếu muốn đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, thành phố không thể tiếp tục mô hình phát triển cũ mà buộc phải tái cấu trúc không gian đô thị, thay đổi tư duy thu hút đầu tư và xây dựng hệ sinh thái đủ sức cạnh tranh với dòng vốn toàn cầu.
Đầu tư - 13/05/2026 12:11
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ
Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.
Công nghệ - 13/05/2026 10:04
Bức tranh trái chiều tại các dự án điện khí LNG ở miền Trung
Trong khi các dự án điện khí hóa lỏng (LNG) tại Nghệ An, Quảng Trị đang dần có các tín hiệu tích cực thì dự án LNG Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn đang lận đận trong việc đi tìm nhà đầu tư.
Đầu tư - 13/05/2026 09:41
Mua nhà thời lãi suất biến động: Ai cũng phải học làm chuyên gia tài chính
Sau những cú sốc vay mua nhà với mức lãi thả nổi 14-16%/năm, người mua hiện nay không còn xuống tiền chỉ bằng cảm tính. Một căn hộ giờ không chỉ là tài sản để ở hay đầu tư, mà trở thành bài toán tài chính kéo dài hàng chục năm, nơi chỉ cần tính sai dòng tiền cũng có thể phải trả giá đắt.
Đầu tư - 13/05/2026 06:45
[Gặp gỡ thứ Tư] Phía Nam Đà Nẵng trước cơ hội trở thành trung tâm thu hút cộng đồng quốc tế mới của Đông Nam Á
Theo ông Nguyễn Minh Phụng, Phó Tổng Giám đốc CTCP Đạt Phương Hội An, khu vực phía Nam Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành trung tâm thu hút cộng đồng quốc tế tại Đông Nam Á, tương tự các mô hình Bali hay Chiang Mai.
Đầu tư - 13/05/2026 06:29
Bộ Xây dựng bác đề xuất bảo hành công trình 10 năm của Tập đoàn Sơn Hải
Bộ Xây dựng vừa có văn bản báo cáo Văn phòng Trung ương Đảng liên quan đến kiến nghị của Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải về công tác bảo hành công trình giao thông.
Đầu tư - 12/05/2026 14:24
Đối tác Đài Loan của Intel rót thêm 80 triệu USD vào công ty con tại Phú Thọ
Việc Accton tiếp tục tăng vốn cho công ty con cho thấy nhà máy tại Việt Nam đang có vai trò ngày càng đáng kể trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của tập đoàn.
Đầu tư - 12/05/2026 09:36
Phát triển đô thị Đà Nẵng: Trục phía Nam sẽ giữ vai trò 'trái tim' trong cấu trúc đa cực
Sau sáp nhập và mở rộng không gian phát triển, Đà Nẵng đang từng bước định hình mô hình đô thị đa cực với hàng loạt hành lang tăng trưởng mới. Trong bối cảnh đó, khu vực phía Nam được kỳ vọng sẽ giữ vai trò "trái tim" trong cấu trúc phát triển đô thị mới.
Đầu tư - 12/05/2026 07:00
Panjit chi 45 triệu USD mở rộng cơ sở bán dẫn tại Việt Nam
Đây là động thái mới nhất của Panjit tại Việt Nam, nửa năm sau thương vụ hãng bán dẫn Đài Loan mua lại phần lớn vốn của Torex Vietnam Semiconductor.
Đầu tư - 12/05/2026 06:45
Chuyện căn hộ giá 1,2 tỷ đồng từ công nghệ Nhật Bản và nút thắt quỹ đất, tín dụng
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định với Nhadautu.vn rằng, mức giá khoảng 1,2 tỷ đồng/căn sẽ khả thi nếu chủ đầu tư sở hữu quỹ đất lớn từ trước với chi phí thấp.
Đầu tư - 12/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Vinaconex kinh doanh ra sao dưới thời CEO Nguyễn Xuân Đông?
-
2
VCP Holding và bài toán vốn cho tham vọng M&A
-
3
Mua nhà thời lãi suất biến động: Ai cũng phải học làm chuyên gia tài chính
-
4
TP.HCM 'đánh thức' 206.000 tỷ đồng vốn ngủ quên
-
5
TP.HCM: Nhiều 'ông lớn' địa ốc nộp ngân sách nghìn tỷ, nguồn thu từ đất tăng vọt
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago














![[Gặp gỡ thứ Tư] Phía Nam Đà Nẵng trước cơ hội trở thành trung tâm thu hút cộng đồng quốc tế mới của Đông Nam Á](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/13/img_9868-0629.jpeg)




