Điểm sáng trong thu hút đầu tư tại Quảng Trị

TRƯƠNG HOA
11:38 25/01/2025

Năm 2024 là một năm thành công trong hoạt động xúc tiến đầu tư của Quảng Trị, khi liên tục ghi nhận điểm sáng về số vốn, số dự án trong và ngoài nước đăng ký đầu tư.

Cải thiện môi trường đầu tư

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, hoạt động đối ngoại, kinh tế đối ngoại và vận động xúc tiến đầu tư năm 2024 đạt kết quả tốt. Trong đó, nổi bật là hoạt động của Thường trực Tỉnh ủy thăm và làm việc tại các tỉnh Salavan, Savannakhet, Champasak, Sekong (Lào), Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, tổ chức thành công Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 kết hợp với xúc tiến đầu tư. Kết quả, toàn tỉnh đã thu hút 40 dự án với tổng mức đầu tư hơn 12.098 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần về tổng vốn đăng ký so với năm 2023.

Năm qua, nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Tỉnh Quảng Trị đã tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư; các sở, ngành, địa phương tổ chức hội nghị đối thoại riêng của từng ngành, lĩnh vực, duy trì việc rút ngắn thời gian xử lý thủ tục đăng ký kinh doanh dưới mức bình quân của cả nước. Vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn năm 2024 ước tính đạt 25.353 tỷ đồng, tăng 4,11% so với năm trước.

Tỉnh Quảng Trị đã thực hiện có hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại. Tập trung thu hút đầu tư phát triển cơ sở sở hạtầng thương mại dịch vụ, nhất là các siêu thị, trung tâm thương mại tại TP. Đông Hà và một số đô thị đông dân cư. Đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư, hình thành các trung tâm dịch vụ logistics, các trung tâm kho vận trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây phục vụ lưu thông hàng hóa hai chiều giữa các nước ASEAN, kết nối tuyến quốc lộ 9 với cảng Cửa Việt, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay.

Nhiều dự án lớn được đầu tư tại Quảng Trị. 

Năm 2025, tỉnh Quảng Trị tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp; phấn đấu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt của cả nước trong năm 2025.

Cùng với đó, thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại, nắm bắt thông tin từ các doanh nghiệp, người dân; định kỳ tổ chức hội nghị đối thoại giữa UBND tỉnh với doanh nghiệp, đối thoại chuyên đề như tài nguyên môi trường, thuế, bảo hiểm... duy trì có hiệu quả mô hình cà phê doanh nhân. Có những chính sách thu hút đầu tư phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển,thành lập mới, phấn đấu có thêm nhiều doanh nghiệp thành lập mới.

Hiệu quả từ nguồn vốn FDI

Các doanh nghiệp FDI đang dần khẳng định mình tại Quảng Trị, ngoài việc đóng góp cho ngân sách địa phương, các doanh nghiệp FDI đang là động lực cho tỉnh này. Số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, đến nay toàn tỉnh có 21 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 2,5 tỷ USD. Theo sở này, hiện tại, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang ngày càng đến nhiều hơn với Quảng Trị, khi liên tục “rót” vốn vào địa phương này.

Dòng vốn FDI tại Quảng Trị chủ yếu tập trung vào các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, với sự hiện diện của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc... Các doanh nghiệp đến từ hai quốc gia này đang đầu tư các dự án điện gió tại Hướng Hóa, Đakrông, Gio Linh.

Trong số những nhà đầu tư nước ngoài đang có mặt tại Quảng Trị, Hàn Quốc là quốc gia tích cực nhất với loạt dự án đang triển khai. Có thể kể đến như Công ty TNHH Phát triển DRP Hàn Quốc đã đề xuất chính quyền tỉnh Quảng Trị hỗ trợ các thủ tục cần thiết để đầu tư, triển khai, xây dựng dự án sân gôn kết hợp với khu nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Gio Linh với diện tích hơn 172 ha,tổng vốn đầu tư dự kiến 100 triệu USD.

Tháng 4/2024, tỉnh Quảng Trị ký kết Bản ghi nhớ (MOU) hợp tác về đầu tư, thương mại với một địa phương của Hàn Quốc - thành phố đặc biệt Changwon, mở ra một trang mới trong thu hút đầu tư tại Quảng Trị.

Ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương đã xây dựng các chiến lược đầu tư đồng bộ, tập trung vào nâng cấp cơ sở hạ tầng như cảng biển, sân bay và đường giao thông quan trọng. Các khu kinh tế như Đông Nam Quảng Trị được coi là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển công nghiệp và dịch vụ, góp phần tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó là các dự án trọng điểm của Quảng Trị hiện đang được triển khai như: Hệ thống cảng Mỹ Thủy, sân bay Quảng Trị, khu công nghiệp Quảng Trị là “bệ đỡ” để kéo các nhà đầu tư nước ngoài đến với địa phương này.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Tân, trong năm 2025, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị là tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm, dự án trọng điểm như: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp; đầu tư các dự án công nghiệp điện - năng lượng (điện mặt trời - điện gió - điện khí…), công nghiệp nhẹ sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ; các dự án thuộc các ngành sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội ngoại thất, hàng dân dụng, sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu; chế biến các loại nông, lâm, hải sản, bao bì, nhựa, dệt may; các dự án thuộc lĩnh vực du lịch, dịch vụ, các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao, dự án phát triển đô thị, các khu dân cư, nhà ở xã hội, dự án về y tế, giáo dục.

Nhằm tiếp tục thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào địa bàn, trong năm 2024, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp vừa mang tính chiến lược, vừa cụ thể hóa phù hợp với thực tiễn, dựa trên lợi thế và tiềm năng của địa bàn. Tỉnh đã có những quyết sách mạnh mẽ quyết liệt trong hoạt động xúc tiến đầu tư. Cùng với đó giải quyết các vướng mắc trong việc thu hút FDI, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ.

Hiệu quả xúc tiến đầu tư nước ngoài của Quảng Trị trong thời gian qua là minh chứng rõ ràng cho tầm nhìn chiến lược và nỗ lực không ngừng của chính quyền địa phương. Với sự chủ động trong cải thiện môi trường đầu tư, khai thác tối đa lợi thế địa phương và tăng cường hợp tác quốc tế, Quảng Trị đang trên đà trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện và bền vững của tỉnh.

  • Cùng chuyên mục
Dự án Doosan Vina chính thức về tay HD Hyundai

Dự án Doosan Vina chính thức về tay HD Hyundai

Sau gần 20 năm hoạt động tại Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi), dự án Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam được tái cơ cấu toàn diện, chính thức chuyển sang nhà đầu tư mới là Công ty TNHH HD Hyundai Eco Vina.

Đầu tư - 08/02/2026 07:10

12 tập đoàn, tổng công ty lớn của Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Phú Thọ

12 tập đoàn, tổng công ty lớn của Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Phú Thọ

Lãnh đạo của 12 tập đoàn, tổng công ty lớn của tỉnh Gyeongg (Hàn Quốc) hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, logistics và dịch vụ vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ mới đây.

Đầu tư - 07/02/2026 15:04

Tháng đầu tiên của năm 2026: Việt Nam nhập siêu trở lại sau 5 năm xuất siêu liên tiếp

Tháng đầu tiên của năm 2026: Việt Nam nhập siêu trở lại sau 5 năm xuất siêu liên tiếp

Mặc dù trong tháng đầu tiên của năm 2026, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu 1,62 tỷ USD, song tính chung cả nước vẫn nhập siêu 1,78 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận nhập siêu trong tháng 1 sau 5 năm liên tiếp xuất siêu.

Đầu tư - 06/02/2026 17:17

Bộ Tài chính lý giải vốn FDI đăng ký tháng 1 giảm 40,6%

Bộ Tài chính lý giải vốn FDI đăng ký tháng 1 giảm 40,6%

Bộ Tài chính nhấn mạnh hợp phần vốn đăng ký mới vẫn tăng trưởng tích cực cả về số dự án lẫn quy mô vốn, cho thấy dòng vốn FDI mới tiếp tục chảy vào Việt Nam.

Đầu tư - 06/02/2026 12:47

Chuẩn bị đấu giá khu nghỉ dưỡng 750 tỷ của Vicoland tại Huế

Chuẩn bị đấu giá khu nghỉ dưỡng 750 tỷ của Vicoland tại Huế

Khu nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải dự kiến hoàn thành các thủ tục đấu giá trong quý I/2026, đưa vào hoạt động trước quý IV cùng năm.

Đầu tư - 06/02/2026 08:30

Cần hơn 3,2 triệu tỷ đồng để đầu tư hoàn thiện hệ thống đường bộ

Cần hơn 3,2 triệu tỷ đồng để đầu tư hoàn thiện hệ thống đường bộ

Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Xây dựng cho biết, hệ thống đường bộ cao tốc được quy hoạch 43 tuyến, tổng chiều dài khoảng 8.923 km; 172 tuyến quốc lộ, tổng chiều dài khoảng 28.614 km. Nhu cầu vốn đầu tư khoảng hơn 3,2 triệu tỷ đồng.

Đầu tư - 06/02/2026 08:27

Thu hút FDI tháng 1/2026 đạt hơn 2,5 tỷ USD

Thu hút FDI tháng 1/2026 đạt hơn 2,5 tỷ USD

Tổng vốn FDI đăng ký trong tháng đầu năm 2026 ước đạt hơn 2,5 tỷ USD, số vốn giải ngân đạt 1,68 tỷ USD (tăng 11,26% so với cùng kỳ).

Đầu tư - 06/02/2026 07:36

Tái khởi động 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM

Tái khởi động 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM

Sau nhiều lần tạm ngừng, dự án ngăn triều ở TP.HCM (tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng) đã được tổ chức rà soát lại, đánh giá làm cơ sở để tiếp tục triển khai. Đến nay, tiến độ tổng thể của dự án đạt khoảng 92%, các hạng mục chính cơ bản đã hoàn thành.

Đầu tư - 05/02/2026 13:11

Trung tâm tài chính quốc tế sẽ có cơ chế thử nghiệm đặc thù cho tài sản số

Trung tâm tài chính quốc tế sẽ có cơ chế thử nghiệm đặc thù cho tài sản số

Các chuyên gia đang thảo luận, lấy ý kiến và đề xuất các cơ chế thử nghiệm đặc thù cho các sản phẩm tài chính mới khi Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM đi vào hoạt động. Trong đó, tài sản số được cho là mở ra dư địa lớn để thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư toàn cầu.

Đầu tư - 05/02/2026 11:52

VinEnergo là nhà đầu tư dự án điện gió hơn 48.372 tỷ ở Gia Lai

VinEnergo là nhà đầu tư dự án điện gió hơn 48.372 tỷ ở Gia Lai

CTCP Năng lượng VinEnergo được xác định là nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 tại Gia Lai, với tổng vốn đầu tư hơn 48.372 tỷ đồng.

Đầu tư - 04/02/2026 15:20

Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư

Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư

Ngay trong tháng đầu năm 2026, TP. Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư khi dòng vốn FDI đạt mức tăng đầy hứa hẹn, gấp 6,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 03/02/2026 17:39

Doosan Enerbility đặc biệt quan tâm đến định hướng phát triển điện hạt nhân của Việt Nam

Doosan Enerbility đặc biệt quan tâm đến định hướng phát triển điện hạt nhân của Việt Nam

Tập đoàn Doosan Enerbility (Hàn Quốc), quan tâm đến định hướng phát triển điện hạt nhân của Việt Nam, mong muốn được tìm hiểu về quan điểm, lộ trình đối với lĩnh vực điện hạt nhân trong thời gian tới.

Đầu tư - 03/02/2026 14:52

Dự án 368 triệu USD tại Huế chuẩn bị hoạt động sau nhiều năm bỏ không

Dự án 368 triệu USD tại Huế chuẩn bị hoạt động sau nhiều năm bỏ không

Dự án du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô sẽ được chủ đầu tư đưa vào hoạt động một phần trong quý I/2026 sau một thời gian 'trùm mền'.

Đầu tư - 03/02/2026 12:18

Tập đoàn FPT đề xuất chuyển đổi số và phát triển giáo dục với tỉnh Điện Biên

Tập đoàn FPT đề xuất chuyển đổi số và phát triển giáo dục với tỉnh Điện Biên

Ngày 2/2, Tập đoàn FPT đề xuất đầu tư Tổ hợp giáo dục tại tỉnh Điện Biên, đồng thời đồng hành cùng tỉnh triển khai chiến lược chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026-2030, hướng tới phát triển kinh tế xanh, thông minh và bền vững.

Đầu tư - 03/02/2026 12:17

Hạ tầng Nam Việt góp mặt tại hai khu đô thị gần 20.000 tỷ ở Măng Đen

Hạ tầng Nam Việt góp mặt tại hai khu đô thị gần 20.000 tỷ ở Măng Đen

Ba khu đô thị quy mô lớn tại xã Măng Đen vừa chính thức được tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn nhà đầu tư. Đáng chú ý, Công ty TNHH Quản lý Hạ tầng Nam Việt góp mặt tại hai khu đô thị, với tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 02/02/2026 10:46

Hạ tầng đưa bất động sản công nghiệp phía Nam 'cất cánh'

Hạ tầng đưa bất động sản công nghiệp phía Nam 'cất cánh'

Hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn, từ sân bay, cao tốc, vành đai đến cảng biển nước sâu, đang mở ra một chu kỳ phát triển mới - nơi bất động sản công nghiệp của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam không chỉ tăng trưởng về quy mô, mà còn "nâng hạng" về chất lượng và giá trị.

Đầu tư - 02/02/2026 06:45