Đề xuất hơn 2.000 tỷ đồng mở rộng không gian đô thị, hạ tầng giao thông TP. Hà Tĩnh
Nhằm tập trung xây dựng hạ tầng kết nối, mở rộng không gian phát triển cho TP. Hà Tĩnh, hơn 2000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 đang được đề xuất để thực hiện 6 công trình, dự án trọng điểm tại TP. Hà Tĩnh.
Xác định hệ thống hạ tầng giao thông là điều cốt lõi trong chiến lược để phát triển kinh tế của Hà Tĩnh trong đó giao thông là lĩnh vực có vai trò quan trọng. Với vai trò là đô thị trung tâm của tỉnh, TP. Hà Tĩnh đang được tập trung đề xuất đầu tư với những tuyến đường trọng yếu nhằm mở rộng không gian đô thị, tạo động lực phát triển.
TP. Hà Tĩnh hiện có 6 công trình, dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng được đề xuất trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, có một số dự án được triển khai nhằm tập trung xây dựng hạ tầng kết nối, mở rộng không gian phát triển cho TP. Hà Tĩnh.
Chiều rộng cầu Hộ Độ hiện nhỏ hơn rất nhiều so với đường hai đầu cầu luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
Lãnh đạo TP. Hà Tĩnh cho biết: “Hệ thống hạ tầng giao thông nội thị của TP. Hà Tĩnh hiện nay cơ bản được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển. Tuy nhiên, mở rộng hạ tầng kết nối, tạo điều kiện khai thác niềm năng của thành phố và vùng phụ cận là điều đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay”.
Trong đó, việc xây dựng các tuyến đường hướng biển đang được xem là việc cốt lõi để phát triển kinh tế biển theo đúng chủ trương mà Hà Tĩnh đang nỗ lực thực hiện.
Được biết, trong 6 công trình dự án trong điểm thì có hai dự án giao thông hướng biển kết nối với TP. Hà Tĩnh đang hiện hữu.
Tại Cửa ngõ phía Bắc TP Hà Tĩnh, tuyến đường tỉnh ĐT.549 nối TP. Hà Tĩnh với huyện Lộc Hà, đường ven biển và Quốc lộ 281 được đầu tư xây dựng từ 2006 đã bị hư hỏng, xuống cấp, nhiều vị trí móng, mặt đường bị rạn nứt, bong tróc… mặt Cầu Hộ Độ được xây dựng từ 1996 hiện nhỏ hơn rất nhiều so với chiều rộng mặt đường hai đầu cầu nên đã tạo thành nút thắt giao thông cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông…
Mặt đường Quang Trung đến cầu Hộ Độ hiện đã xuống cấp, nhiều vị trí bong tróc...
Dự án cải tạo mặt đường, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đường Quang Trung đoạn từ đường Nguyễn Huy Lung đến cầu Hộ Độ và bổ sung 1 đơn nguyên cầu Hộ Độ với tổng mức đầu tư dự kiến 135 tỷ đồng sẽ sớm được triển khai nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng cho TP. Hà Tĩnh, hoàn thiện quy hoạch phát triển giao thông tỉnh.
Theo Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, ông Trần Văn Tùng cho biết: “Dự án hiện đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư. Đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch biển và đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương".
Cũng nằm trong danh mục đề xuất đầu tư hiện nay, Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh ĐT.550 đoạn Km0+00 – Km5+700 (Thạch Hải đi cầu Thạch Đồng) với tổng chiều dài 5,7 km có điểm đầu thuộc địa phận xã Thạch Hải (Thạch Hà) và điểm cuối tiếp nối đường Ngô Quyền (Đồng Môn – TP Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư 492 tỷ đồng.
Dự án gồm các hạng mục làm đường, mở rộng một đơn nguyên cầu Thạch Đồng đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân; kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai trong vùng dự án; tạo cơ sở thu hút nhà đầu tư, du khách; kết nối thuận lợi giữa biển Thạch Hải với tuyến Quốc lộ ven biển, vào TP. Hà Tĩnh, đến quốc lộ 1A…
Dự án đường Hàm Nghi kéo dài kết nối với đường cao tốc và tuyến nhánh tỉnh lộ 21 mở rộng không gian đô thị về phía tây.
Bên cạnh đó, dự án đường Hàm Nghi kéo dài kết nối với đường cao tốc và tuyến nhánh tỉnh lộ 21 cũng là một dự án được kỳ vọng lan tỏa sự kết nối của TP. Hà Tĩnh. Theo đó, dự án được đầu tư nhằm kết nối TP. Hà Tĩnh với hệ thống đường cao tốc Bắc Nam đang đầu tư, góp phần chỉnh trang và phát triển không gian đô thị cho TP. Hà Tĩnh, thúc đẩy phát triển của các xã phía Tây huyện Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh…
Các dự án đang được đề xuất đầu tư hiện nay là phù hợp với xu thế phát triển chung của các đô thị hiện đại, tạo động lực phát triển toàn diện của đô thị trung tâm nói riêng và Hà Tĩnh nói chung. Đồng thời, sẽ mở rộng không gian phát triển, kết nối của TP. Hà Tĩnh và vùng lân cận, góp phần liên kết vùng.
- Cùng chuyên mục
Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?
Cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng vốn gần 77.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất nhận được sự ủng hộ của các địa phương.
Đầu tư - 27/12/2025 10:43
Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị
Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.
Đầu tư - 26/12/2025 14:00
Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng
Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.
Bất động sản - 26/12/2025 11:28
'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.
Đầu tư - 26/12/2025 07:36
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công
Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD
Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Đầu tư - 23/12/2025 14:23
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Giá vàng thế giới tiếp tục lập đỉnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















