Phó Chủ tịch Dương Tất Thắng: 'Hà Tĩnh sẽ là đích đến của các nhà đầu tư trong năm 2020'

Nhàđầutư
Năm 2020, khởi đầu cho một năm mới đầy năng lượng nhưng cũng là dấu mốc quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của Hà Tĩnh. Đầu năm mới, Nhadautu.vn có cuộc trao đổi với ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh xung quanh vấn đề này.
VĂN TUÂN (thực hiện)
24, Tháng 01, 2020 | 07:00

Nhàđầutư
Năm 2020, khởi đầu cho một năm mới đầy năng lượng nhưng cũng là dấu mốc quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của Hà Tĩnh. Đầu năm mới, Nhadautu.vn có cuộc trao đổi với ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh xung quanh vấn đề này.

Ông Thắng cho biết, mặc dù gặp khá nhiều khó khăn nhưng đánh giá chung kết quả đạt được của năm 2019 là tích cực, được thể hiện trên 4 chỉ tiêu kinh tế chủ yếu: tăng trưởng kinh tế đạt gần 11%, thuộc nhóm khá cả nước; thu ngân sách trên địa bàn đạt 13.811 tỷ đồng, đây là số thu đạt cao nhất từ trước tới nay, đặc biệt là số thu nội địa; vốn đầu tư xã hội đạt trên 27 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý là vốn huy động từ khu vực kinh tế tư nhân tăng trưởng vượt bậc.

Đó là những kết quả quan trọng, tạo đà để kinh tế Hà Tĩnh cất cánh trong thời gian tới thưa ông?

Ông Dương Tất Thắng: Đúng vậy, vì trong năm 2019 đã thành lập mới trên 1.100 doanh nghiệp. Đây là con số cao nhất từ trước tới nay và cũng là minh chứng cho việc cải thiện môi trường kinh doanh ngày càng được chú trọng. Thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực; kim ngạch xuất khẩu đạt 850 triệu USD và năm 2020 tỉnh đang hướng tới mốc trên 1 tỷ USD.

duong-tat-thang-1565940527662

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng

Ông có thể cho biết định hướng phát triển kinh tế năm 2020 của tỉnh Hà Tĩnh là gì? Ngành công nghiệp mũi nhọn nào sẽ là lựa chọn của tỉnh trong xu hướng hiện nay và nhân tố nào được xem là đóng vai trò then chốt cho sự tăng trưởng chung của Hà Tĩnh?

Ông Dương Tất Thắng: Hiện nay, khi xây dựng kế hoạch cho năm 2020 đã được tỉnh xác định với quyết tâm chính trị rất cao. Đây là năm cuối nhiệm kỳ, là năm có nhiều sự kiện quan trọng, tổ chức Đại hội Đảng các cấp... Vì vậy, mục tiêu tổng quát là tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực để có động lực tăng trưởng mới.

Trong điều kiện dư địa tăng trưởng từ sản xuất công nghiệp không còn nhiều, sản xuất thép, điện đã đạt công suất thiết kế, chúng ta cần phải tích cực huy động vốn đầu tư xã hội để tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm và tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Theo tính toán, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 11% năm 2020, Hà Tĩnh cần phải huy động trên 36 nghìn tỷ vốn đầu tư xã hội.

Có hai vấn đề then chốt hiện nay cho tăng trưởng nền kinh tế: Một là tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp để nâng cao năng lực tăng thêm toàn ngành, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững theo hướng công nghiệp. Hai là huy động hiệu quả vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt là nguồn lực từ khu vực kinh tế tư nhân để tạo động lực tăng trưởng mới nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng cao và liên tục trong thời gian tới.

a2

Formosa là dự án tạo động lực quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao cho Hà Tĩnh giai đoạn 2010-2019

Thời gian qua nhiều nhà đầu tư đến từ Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã đến với Hà Tĩnh. Thu hút đầu tư có phải là mục tiêu xuyên suốt để phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, trọng tâm thu hút đầu tư và triển vọng về quan hệ hợp tác đầu tư được ưu tiên là gì thưa ông?

Ông Dương Tất Thắng: Quan điểm chủ trương chung của tỉnh luôn xem thu hút đầu tư là nhiệm vụ xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành. Chính vì vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hà Tĩnh xác định cải cách hành chính gắn với cải thiện môi trường kinh doanh là khâu đột phá với mục tiêu cuối cùng là thu hút đầu tư, huy động nguồn lực cho phát triển.

Định hướng thời gian tới là thu hút đầu tư có chọn lọc, từ bài học sự cố môi trường biển năm 2016 cho thấy sẽ không đánh đổi môi trường để tăng trưởng kinh tế. Khuyến khích đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi; công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ; cảng biển, logistics; phát triển năng lượng mới; xã hội hoá đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp, hạ tầng đô thị, y tế, giáo dục đào tạo, du lịch dịch vụ. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị.

IMG_1162 (1)

Hà Tĩnh luôn xem thu hút đầu tư là nhiệm vụ xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành

Có thể nói triển vọng hợp tác đầu tư thời gian tới là rất tích cực. Hà Tĩnh phải đi vào thực chất, hiệu quả hơn trong các hoạt động xúc tiến, quảng bá, ký kết đầu tư, gắn với tiềm năng lợi thế và định hướng phát triển chiến lược của địa phương. Cùng với đó là tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, tạo mọi điều kiện để các dự án trên địa bàn triển khai hoạt động hiệu quả sau đăng ký đầu tư. Điều này có vai trò hết sức quan trọng trong thu hút đầu tư, là minh chứng thuyết phục nhất về môi trường đầu tư để thu hút các đối tác, nhất là đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn từ Đức, Séc, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore.

Những năm vừa qua, được biết Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho nhiều dự án của các nhà đầu tư nước ngoài. Vậy dự án trọng điểm nào được đánh giá là phát huy hiệu quả thúc đẩy phát triển nền kinh tế địa phương, Fomosa có tác động thế nào đối với chỉ tiêu GRDP và liệu rằng sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà có phụ thuộc nhiều vào dự án này không?

Ông Dương Tất Thắng: Đến nay, Hà Tĩnh đã thu hút được 85 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư trên 12 tỷ USD, với 17 nước và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn.

Trước hết phải nói đến dự án Formosa, là dự án FDI lớn nhất nước tạo dấu ấn cho Hà Tĩnh từ giai đoạn đi vào đầu tư 2010-2015 và đi vào sản xuất từ 2016 cho đến nay; là dự án tạo động lực quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao giai đoạn 2010-2019 (trên 12%), góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, đóng góp trên 90% kim ngạch xuất khẩu, trên 50% tổng thu ngân sách trên địa bàn.

a4

Nhà máy chế tạo cơ khí tại KCN Phú Vinh - Vũng Áng cùng một số dự án khác đã và đang được tích cực triển khai đóng góp tốt vào phát triển kinh tế của Hà Tĩnh.

Ngoài ra, các dự án FDI khác như điện mặt trời của Đức, may xuất khẩu của Hàn Quốc, nhà máy chế tạo cơ khí tại KCN Phú Vinh - Vũng Áng cùng một số dự án khác đã và đang được tích cực triển khai và có đóng góp tốt vào phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy vậy nhìn chung kết quả,hiệu quả khu vực FDI vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, cần phải được cải thiện, thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Khi Formosa đã được giám sát chặt chẽ về môi trường và tiến tới công suất ổn định giai đoạn 1 (7 triệu tấn thép/năm). Điều quan trọng là trong định hướng phát triển chúng ta đã tính đến đa dạng hoá các động lực tăng trưởng mới để tránh phụ thuộc vào một cực, thực hiện mục tiêu tăng trưởng ổn định bền vững hơn. Và thúc đẩy Formosa kết nối hiệu quả hơn với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Thu hút đầu tư của tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan nhưng tỷ lệ vốn giải ngân vẫn còn thấp, vậy làm gì để giải ngân nguồn vốn để thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương?

Ông Dương Tất Thắng: Đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có 1.300 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký 370 nghìn tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD).

Để tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các dự án đầu tư sử dụng đất trên địa bàn tỉnh để có giải pháp xử lý. Kết quả rà soát có 61% các dự án đã cơ bản hoàn thành/đi vào hoạt động, 16% dự án đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục/thi công, 22% dự án chậm tiến độ).

Thời gian tới sẽ tăng cường các giải pháp xử lý khó khăn vướng mắc đối với từng dự án cụ thể, nhất là nhóm dự án chậm tiến độ, đặc biệt là vướng mắc thủ tục và giải phóng mặt bằng. Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư quy mô lớn của Tập đoàn T&T, FLC, Nguyễn Hoàng, VinGroup. Nâng cao chất lượng thẩm định để lựa chọn được các dự án khả thi, triển khai nhanh. Tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát dự án đầu tư thông qua áp dụng phần mềm quản lý dự án và làm tốt công tác hậu kiểm.

DSC_6216

Cảng Sơn Dương tại KKT Vũng Áng tạo thuận lợi trong hành trình hàng hải thế giới và Khu vực châu Á.

Những giải pháp nào của tỉnh để có thể phát huy hơn nữa nội lực và thu hút tối đa ngoại lực cho đầu tư phát triển trong năm mới Xuân Canh Tý 2020 thưa ông?

Ông Dương Tất Thắng: Nhóm giải pháp chính phát huy nội lực đó là tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; phát huy tiềm năng lợi thế, tạo chuyển biến về chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng điều hành; chất lượng nguồn nhân lực.

Cùng với đó là tăng cường các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, chú trọng liên kết phát triển vùng, phát huy hiệu quả cơ chế hợp tác Hiệp hội 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan có sử dụng đường 8, đường 12; các nước trong khu vực hành lang kinh tế Đông - Tây và Tiểu vùng Sông Mekong mở rộng.

Tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, với lòng tự trọng quê hương của người dân, Hà Tĩnh sẽ tạo được niềm tin mạnh mẽ đối với nhà đầu tư và lựa chọn Hà Tĩnh là đích đến trong đầu tư, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Bình luận
Sàn
VN-Index
902,63 -1,35 / -0,15%
Lúc 30/09/2020 11:59:48
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 373
KLGD: 198.650.794
GTGD: 3,63 triệu
Sàn
HNX-Index
132,20 +0,46 / +0,35%
Lúc 30/09/2020 11:59:48
Cao nhất
23/09/2020
132,03
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 27.958.323
GTGD: 307.847,00
Sàn
UPCOM-Index
61,53 +0,01 / +0,02%
Lúc 30/09/2020 11:59:48
Cao nhất
29/09/2020
61,39
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 312
KLGD: 21.990.284
GTGD: 331.420,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ