Để phát triển Đà Nẵng không theo 'vết xe đổ' của những địa phương khác

Ông THÂN THANH VŨ (Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS du lịch Việt Nam)
07:08 04/11/2021

Làm sao để phát triển Đà Nẵng không dẫm vào “vết xe đổ” của những nơi khác như việc đầu cơ thổi giá BĐS, chi phí đầu vào sản xuất quá cao làm mất khả năng cạnh tranh, ô nhiễm môi trường, tội phạm và phân hóa giàu nghèo...

Quyết định 359 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tạo nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng về mọi lĩnh vực, trong đó có bất động sản (BĐS), du lịch, công nghiệp, dịch vụ, công nghệ cao, y tế, giáo dục, văn hóa…

Tuy nhiên, vấn đề là làm sao để Đà Nẵng không dẫm vào “vết đổ” của những nơi khác như Phú Quốc hay ngay cả TP.HCM, gồm việc đầu cơ đẩy thổi giá BĐS; chi phí đầu vào sản xuất quá cao làm mất khả năng cạnh tranh; ô nhiễm môi trường; tội phạm và phân hóa giàu nghèo...

ong-than-thanh-vu

Ông Thân Thanh Vũ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội BĐS Du lịch Việt Nam.

Bài học từ các địa phương đi trước

Hiện nay, bạn đáp xuống sân bay Phú Quốc rồi lên xe đi ra khỏi sân bay hơn 30 phút bạn vẫn chưa thấy thiên nhiên, bãi biển, các cảnh đẹp nguyên sơ của nơi này. Ngược lại bạn chỉ thấy rừng bê tông các loại, lởm chởm với đủ các thể loại hàng quán bát nháo và rác. Người dân Phú Quốc giờ rất khó tiếp cận bãi biển để vui chơi. Bãi biển hiện nay phần lớn được bao trong các khu khách sạn, resort và chỉ dành cho khách du lịch khá giả.

Hơn 10 năm trước, bạn có thể để xe không cần khóa, cửa nhà bạn có thể để trống mà không sợ mất trộm. Nhưng nay thì ai ai cũng cẩn thận vì tỷ lệ tội phạm trên Phú Quốc đang tăng.

Giá đất là chi phí đầu vào quan trọng nhất của một khách sạn, nhà máy, hay bất kỳ một cơ sở kinh doanh nào. Với giá đất được “bơm thổi” qua lại lên quá cao sẽ dẫn đến giá thành để làm ra một phòng khách sạn rất cao và không bao giờ thu hồi lại vốn được. Nếu định giá cho thuê phòng cao thì không ai tới ở, khách du lịch có thể chọn chỗ khác hay họ đi Thailand, Malaysia, Indonesia... Tương tự nó sẽ ảnh hưởng đến các loại hình sản xuất kinh doanh khác. Người nghèo sẽ không bao giờ tiếp cận được nhà ở đàng hoàng.

Tồn kho quá lớn của lĩnh vực BĐS du lịch dồn ứ trong nhiều năm qua cũng do đầu cơ và bơm thổi quá mức. Phuket (Thái Lan) có lượng khách du lịch quốc tế gấp 10 lần Đà Nẵng, chi tiêu và tỷ lệ quay lại trên mỗi khách rất cao nhưng lượng condotel của họ chỉ khoảng 5.000, thấp hơn rất nhiều so với Đà Nẵng. Cả nước hiện nay lượng tồn kho BĐS du lịch (bao gồm condotel, villa, phòng khách sạn, phòng resort các loại) phải lên đến hơn 500.000 đơn vị.

Để đẩy lượng hàng này thì có rất nhiều “chiêu” bán hàng. Ví dụ có đơn vị BĐS lớn nhất Việt Nam chào hàng căn hộ condotel xấp xỉ 3 tỷ đồng, cho vay 100% để mua, không cần vốn vẫn đầu tư được, mỗi năm cam kết trả lãi cho thuê từ 10% trở lên.

Từ đây, tôi thử phân tích cách bán hàng này sẽ có những điểm lợi và bất lợi. Cụ thể, ôm căn này thì mình từ không có nợ thành con nợ với trách nhiệm 3 tỷ đồng trên vai kèm lãi suất và đương nhiên là ngoài đảm bảo bằng hợp đồng căn này thì còn đảm bảo bằng thứ khác hoặc là uy tín cá nhân của mình.

Giả định chi phí net (chi phí sản xuất cuối cùng) sản xuất căn này là 500 triệu đồng (giả định của mình dựa trên các tính toán FS giá thành những sản phẩm tương tự trên thực tế) thì chủ dự án đẩy được gánh nặng nợ 500 triệu đồng và còn thu về được 2,5 tỷ đồng. Nếu 10.000 căn thì 5.000 tỷ đồng nợ được thanh lý xong và còn thặng dư 25.000 tỷ đồng để làm được nhiều việc.

Với khoản thặng dư 2,5 tỷ đồng, thì năm đầu tiên công ty trả lãi mình 10% của 3 tỷ đồng là 300 triệu đồng, năm thứ 2 là 300 triệu đồng. Nếu công ty hỗ trợ lãi suất luôn 2 năm đầu thì mình thu về 600 triệu đồng trả nợ và còn gánh nợ 2,4 tỷ đồng. Thặng dư của công ty từ 2,5 tỷ đồng còn 1,9 tỷ đồng/căn sau 2 năm. Đương nhiên là hơn 1,9 tỷ đồng do 2,5 tỷ đồng thặng dư nếu chỉ gửi ngân hàng mà không làm gì khác thì cũng mang về 6%/năm = 150 triệu đồng x 2 năm = 300 triệu đồng + 1,9 tỷ đồng = 2,2 tỷ đồng thặng dư còn lại. Thực tế thì các đại công ty đều có cách xoay dòng tiền rất khéo léo để sinh lãi nhiều hơn là gửi ngân hàng.

Sau đó, các năm tiếp theo thì là gì tuỳ thuộc vào hợp đồng với các điều khoản rất phức tạp mà mình là cá nhân chỉ có thể nắm đằng lưỡi.

Những điểm lợi của cách bán này là đánh vào lòng tham và rất thành công, công ty sẽ thu lợi tài chính mạnh.

Trong khi, cách bán hàng này mang nhiều điểm bất lợi như sau: Làm cho giá BĐS tăng ảo quá cao; hệ lụy tranh chấp sau này và đã xảy ra ở nhiều dự án condotel, villa đó là không trả được hứa lãi, pháp lý không minh bạch, điều khoản hợp đồng bất công...; Người mua không nắm được gì ngoài trách nhiệm hợp đồng và khoản nợ (condotel không có sổ).

Do toàn bộ cách bán là trò chơi tài chính đánh vào lòng tham nên dư nợ toàn nền kinh tế sẽ kinh khủng, dễ sập, gây ảnh hưởng nhiều ngành và có thể kéo theo lạm phát lớn. Bội thực nguồn cung khi có cả trăm ngàn sản phẩm BĐS du lịch đang “đứng hình”… và mất rất lâu sau nữa ngành kinh tế du lịch mới trở về bình thường.

10 năm người mua có thể sẽ không nhận tiền bởi còn lo gánh nợ, trả nợ, trách nhiệm; nhiều bãi biển bị bê tông hoá, băm nát do lòng tham condotel, villa. Và tiếp theo là gánh nặng rác thải, nước thải và hạ tầng.

Thị trường căn hộ cho thuê tốt nhất Việt Nam là khu đô thị Phú Mỹ Hưng, thu nhập từ cho thuê căn hộ lấp đầy 100% trước dịch chỉ trên dưới 3-4% (chưa trừ lãi vay, phí môi giới,...). Nếu cho thuê ngày thì giá cao hơn nhưng trừ chi phí quản lý cũng về tầm dưới 4%. Tính toán nghiên cứu thị trường của đội ngũ Công ty CP Xúc tiến Thương mại & Đầu tư Sao Khuê thì trước dịch ở thời đỉnh điểm thì thu nhập hàng năm từ cho thuê condotel không quá 4%/giá căn hộ sau khi trừ chi phí quản lý, tiếp thị, điện nước, bảo trì… Hiện nay thì con số này thấp hơn rất nhiều và có thể âm. Vậy lấy đâu ra 10% trả lãi khách hàng? Chỉ còn cách lấy “mỡ khách hàng rồi rán khách hàng”, tiền và gánh nặng đều ở trên vai người mua.

Cuối cùng, nhiều môi giới thích chào bán loại sản phẩm này vì công ty rất hào phóng trả phí hoa hồng rất cao. Hàng vạn môi giới cùng đồng thanh quảng cáo vì hám lợi, dẫn đến thị trường sẽ tràn ngập thông tin và tạo ra các làn sóng về giá và đầu cơ.

Vậy, tại sao các chủ dự án thích làm condotel hay villa? Vì giá đất rẻ so với đất ở đô thị. Nếu làm condotel thì lại sử dụng hệ số xây dựng rất cao, tỷ suất lợi nhuận rất cao. Nếu có cách bán tốt, chủ dự án có thể không cần vốn nhiều, tận dụng vốn từ ngân hàng và vốn ứng trước của người mua. Đây là những lý do chính yếu mà thúc đẩy rất nhiều doanh nghiệp nhảy vào lĩnh vực này. Nguy cơ là làm cho thị trường bội thực và gây quá tải hạ tầng cho các bãi biển, các khu vùng ven. Các bãi biển ở Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Quốc hiện nay bị xói mòn, ô nhiễm rất nặng.

Đợt dịch vừa rồi tại TP.HCM, tỷ lệ nhiễm và tử vong nhiều nhất là ở các khu ổ chuột, các hẻm, ngõ, ngách chật hẹp với mật độ dân cư rất đông. Trong vài tuần qua, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM hội họp để bàn việc xây 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân, người thu nhập thấp thuê để giãn dân. Trong suốt hơn 10 năm qua, TP.HCM xây được không quá 20.000 căn nhà giá rẻ. Để hiện thực việc này là rất khó vì chi phí đất ở TP.HCM hiện nay quá cao, thủ tục quá nhiều để có thể làm ra được một sản phẩm căn hộ giá rẻ cho người nghèo.

Đà Nẵng cần làm gì?

Để né tránh những hệ lụy xấu này, tôi có các đề xuất sau cho Đà Nẵng nên tổ chức đấu giá hay đấu thầu công khai.

Tiếp theo là công khai minh bạch toàn bộ thông tin, giao dịch BĐS để chống lại việc thổi giá ảo và để biết tình trạng hàng tồn kho. Việc này, tôi kiến nghị Đà Nẵng nên ưu tiên làm ngay và nên là địa phương đi đầu.

Song song, cần quan tâm đến nhà cho công nhân, người thu nhập thấp bởi trong quy hoạch tôi chưa thấy đề cập đến việc này. Và lưu ý, tuyệt đối không để phá vỡ quy hoạch do phát triển hay các lợi ích nhóm.

Tôi đi lại khảo sát các nơi rất nhiều, thường xuyên hàng tháng. Toàn bộ thông tin là dựa trên thực tiễn hiện nay. Bạn thử ra Quy Nhơn, chỉ mới phát triển BĐS du lịch gần đây, nhưng từ sân bay vào khu trung tâm Quy Nhơn đã lởm chởm bê tông xây dở dang để mấy năm sắt thép mục hết. Nhưng dự án mới vẫn mọc lên. Vì không tiếp tục làm dự án mới, không cơ cấu khoản nợ mới, nguồn tiền mới thì doanh nghiệp sẽ “khô máu” đứng hình. Việc này kéo dài càng nguy hại, tất cả sẽ thành Evergrande, kéo theo sụp đổ cả nền kinh tế.

Minh bạch thông tin sẽ giúp chặn đứng đà lây lan tối tăm như virus COVID này hoặc các biến thể. Việc công khai minh bạch toàn bộ thông tin, giao dịch BĐS ưu tiên làm trước. Chỉ cần lập website rồi Sở TN&MT hay đơn vị nào phụ trách ở Đà Nẵng đưa dữ liệu lên là xong.

Tags:
Tags:
  • Cùng chuyên mục
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Công nghệ - 10/11/2025 11:23

Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ

Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ

Dự án nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 1.760 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 5.500 người.

Đầu tư - 10/11/2025 07:18

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.

Đầu tư - 09/11/2025 18:48

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng

Đầu tư - 09/11/2025 16:19

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.

Đầu tư - 07/11/2025 15:35

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.

Đầu tư - 07/11/2025 10:57

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.

Đầu tư - 07/11/2025 08:50

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.

Đầu tư - 06/11/2025 12:46

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Đầu tư - 06/11/2025 11:44

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.

Đầu tư - 06/11/2025 11:10

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).

Đầu tư - 06/11/2025 10:27

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.

Đầu tư - 06/11/2025 08:46

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư - 06/11/2025 07:00