Để cứu nền kinh tế, Trung Quốc sẽ hạ thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh và bơ vào đầu 2020
Trung Quốc sẽ hạ thuế đối với các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh và bơ đến một số loại chất bán dẫn vào năm 2020 trong bối cảnh nền kinh tế đang chậm lại và cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn kéo dài.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ thực hiện mức thuế nhập khẩu tạm thời, thấp hơn mức thuế phổ biến nhất của quốc gia, đối với hơn 850 sản phẩm trong năm 2020. Phạm vi các loại hàng theo kế hoạch sẽ được mở rộng hơn so với 706 sản phẩm đã bị đánh thuế từ năm 2019.
Các thay đổi về thuế quan đã được thực hiện để tăng lượng nhập khẩu các sản phẩm đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tương đối trong nước hoặc hàng hóa đặc sản nước ngoài cho tiêu dùng hàng ngày.
Đầu tháng 12, Trung Quốc và Mỹ đã có những dấu hiệu hạ nhiệt trong cuộc chiến thương mại thông qua việc công bố thỏa thuận "Giai đoạn 1" trong đó nhấn mạnh việc giảm một số loại thuế quan của Mỹ đổi lấy việc Trung Quốc gia tăng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và các hàng hóa khác từ Mỹ.
Bộ Tài chính cho biết mức thuế đối với thịt lợn đông lạnh sẽ được cắt giảm còn 8% so với mức thuế 12%, do Trung Quốc đang phải đối phó để thu hẹp nguồn cung sau khi dịch tả lợn tại nước này bùng phát nghiêm trọng.
Một đợt bùng phát của dịch tả lợn châu Phi bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái đã làm giảm gần một nửa số lượng lợn nuôi tại Trung Quốc, khiến giá thịt lợn tại nước này tăng vọt lên mức kỷ lục.
Bắc Kinh đã ban hành một loạt các biện pháp để thúc đẩy chăn nuôi lợn, đồng thời tăng nhập khẩu các loại thịt khác nhau để đáp ứng nhu cầu trong nước.
Trung Quốc đã mang về 229.707 tấn thịt lợn trong tháng 11, tăng hơn 150% so với năm trước. Nhập khẩu thịt lợn trong 11 tháng đầu năm đạt 1.733 triệu tấn, tăng 58% so với một năm trước đó.
Trung Quốc cũng sẽ giảm thuế nhập khẩu tạm thời đối với ferroniobium, một chất được sử dụng làm phụ gia cho thép hợp kim và thép không gỉ cường độ cao cho đường ống dẫn dầu và khí đốt, ô tô và xe tải - mức giảm từ 1% xuống 0% vào năm 2020 để hỗ trợ phát triển công nghệ cao.
Đất nước này đã mua lại 35.909 tấn ferroniobium trong năm 2018 và 37.818 tấn trong 10 tháng đầu năm nay.
Ngoài ra, thuế suất đối với bơ đông lạnh giảm xuống còn 7% từ mức thuế 30%.
Tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đang diễn ra với tốc độ yếu nhất trong gần 30 năm và có thể phải đối mặt với áp lực giảm lớn hơn vào năm tới, nhưng chính phủ nước này tuyên bố sẽ giữ mức tăng trưởng trong một phạm vi hợp lý vào năm 2020 và cố gắng cho các chính sách kinh tế tới đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới.
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua thêm số hàng hóa có trị giá 200 tỷ USD của Mỹ trong hai năm tới như một phần của hiệp định thương mại "Giai đoạn 1" sẽ được ký vào đầu tháng 1. Nếu việc mua hàng này được thực hiện, chúng sẽ giúp Mỹ có một 'bước nhảy' lớn trong xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.
Bắc Kinh cho biết việc mua hàng tăng lên phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng của người dân Trung Quốc, khi nước này đang mở cửa thị trường hơn nữa cho thương mại toàn cầu.
Thuế quan đối với một số thuốc trị hen suyễn và tiểu đường sẽ được đặt ở mức 0 trong khi thuế đối với một số sản phẩm gỗ và giấy cũng sẽ được hạ xuống. Thuế nhập khẩu đối với chất bán dẫn đa thành phần sẽ được cắt giảm về 0%.
Trung Quốc cũng sẽ hạ thấp hơn nữa thuế nhập khẩu quốc gia đối với một số các sản phẩm công nghệ thông tin từ ngày 1 tháng 7, Bộ Tài chính nước này cho biết.
- Cùng chuyên mục
GELEX thành lập công ty con về đầu tư
Công ty TNHH Đầu tư GELEX có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do GELEX sở hữu 100%.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:55
ABBANK thông báo tạm dừng giao dịch điện tử với doanh nghiệp chưa định danh sinh trắc học từ 1/7/2025
Từ ngày 1/7/2025, ABBANK sẽ tạm dừng các giao dịch điện tử trên ứng dụng ABBANK Business đối với những khách hàng doanh nghiệp chưa hoàn tất định danh sinh trắc học của người đại diện hợp pháp. Các dịch vụ sẽ được khôi phục bình thường ngay sau khi khách hàng doanh nghiệp cập nhật đầy đủ thông tin sinh trắc học.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:44
37 năm đồng hành - bùng nổ ưu đãi cùng VietinBank
Nhân dịp kỷ niệm 37 năm thành lập, ngân hàng VietinBank triển khai chương trình khuyến mại lớn mang tên ‘37 năm đồng hành - Bùng nổ ưu đãi’ như lời tri ân sâu sắc gửi tới hàng triệu khách hàng.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:43
Show nhạc nước hàng đầu Đông Nam Á chỉ có tại Van Phuc City
Năm 2024, Van Phuc City đã tổ chức hàng trăm lễ hội, sự kiện đẳng cấp quốc tế như Anh Trai Say Hi, Ravolution Music Festival… Riêng chương trình nhạc nước Van Phuc Water Show thu hút gần một triệu khán giả đến tham quan và thưởng thức.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:43
Triển vọng 6 tháng cuối năm 2025: Cơ hội đầu tư giữa bối cảnh thị trường chuyển mình
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nửa cuối năm 2025 với nhiều kỳ vọng tích cực. Việc định hình mặt bằng giá mới, dòng vốn ngoại dần quay trở lại cùng triển vọng nâng hạng thị trường là những yếu tố then chốt tạo xung lực cho nhóm cổ phiếu cơ bản – đặc biệt trong các ngành tài chính, xây dựng, dầu khí và hóa chất.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 13:45
PV GAS vượt kế hoạch 6 tháng đầu năm 2025, tăng tốc cho giai đoạn cuối năm
Trong 6 tháng đầu năm 2025, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên chủ lực của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) – đã đạt nhiều kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng, vượt kế hoạch trên nhiều mặt dù bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 13:33
Mỹ là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam
6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) tăng hơn 15%, trong đó Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt Nam, bỏ xa thị trường thứ hai là Trung Quốc.
Thị trường - 04/07/2025 12:33
Để ngoại tệ không còn là trở ngại cho mỗi chuyến xuất ngoại
Với mạng lưới chi nhánh rộng khắp, chính sách tỷ giá cạnh tranh và công nghệ hiện đại, BIDV mang đến giải pháp giao dịch ngoại tệ hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 09:00
BIDV đồng hành cùng Trung tâm Dữ liệu quốc gia
Ngày 01/7/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu quốc gia (TTDLQG) - Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động Triển khai Luật Dữ liệu cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành với sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ liên quan, các cơ quan nhà nước và một số doanh nghiệp, tổ chức tài chính.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 09:00
Công nghệ xe Full Hybrid và Mild Hybrid, lựa chọn nào phù hợp cho người dùng Việt?
Hàng loạt lợi ích từ cấu hình full hybrid giúp Toyota thống trị phân khúc xe xăng lai điện trong cả năm 2024 và 4 tháng đầu năm 2025.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 09:00
PTC1: Vượt khó, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong 6 tháng đầu năm, sẵn sàng cho các nhiệm vụ cuối năm 2025
Mới đây, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, PTC1 đã tổng kết những kết quả đạt được trong bối cảnh nhiều thách thức và đề ra các giải pháp quyết liệt cho giai đoạn tới, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới truyền tải điện huyết mạch của miền Bắc.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 08:00
Quảng Ninh đón hơn 12 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, du lịch Quảng Ninh tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, ghi nhận khoảng 12,1 triệu lượt du khách, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2024.
Thị trường - 04/07/2025 07:53
KITA Invest chi gần 800 tỷ đồng tất toán 3 lô trái phiếu trước hạn
Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS), Công ty Cổ phần KITA Invest đã chi gần 800 tỷ đồng để mua lại toàn bộ phần còn lại của ba lô trái phiếu được phát hành năm 2020 vào ngày 18/6/2025, qua đó chính thức tất toán toàn bộ các lô trái phiếu này.
Doanh nghiệp - 03/07/2025 12:04
VPBank và MobiFone: Đồng hành kiến tạo trải nghiệm tương lai số
Hà Nội, ngày 2/7/2025 – Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, mở rộng dịch vụ số đến khách hàng trên toàn quốc.
Doanh nghiệp - 03/07/2025 12:03
EVNGENCO1 sản xuất 18,7 tỷ kWh trong nửa đầu năm 2025
Nửa đầu năm 2025, nhu cầu tiêu thụ điện giảm so với kế hoạch và tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Tần suất nước về các hồ thủy điện của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) nhìn chung tốt, đảm bảo mục tiêu cấp nước và phát điện đến hết mùa khô.
Doanh nghiệp - 03/07/2025 12:02
PV GAS đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quản trị năm 2025
Tổng Giám đốc PV GAS vừa ban hành chỉ thị, yêu cầu tập thể lãnh đạo, cán bộ chủ chốt và cán bộ công nhân viên toàn đơn vị tập trung triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD); thể hiện quyết tâm cao độ trong việc phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quản trị năm 2025.
Doanh nghiệp - 03/07/2025 11:26
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago