Đế chế mì Hảo Hảo và 'mảnh ghép' trăm triệu đô của doanh nhân Hoàng Cao Trí
Được xem như một “thương hiệu quốc dân” của Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết, mì Hảo Hảo lại thuộc sở hữu của người Nhật. Chỉ có duy nhất một cổ đông Việt Nam là ông Hoàng Cao Trí với giá trị cổ phần lên tới cả trăm triệu USD.
Theo số liệu của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), nhu cầu tiêu thụ mì gói của người dân toàn cầu tăng mạnh do tác động của dịch COVID-19. So với năm 2019, nhu cầu mì gói trong năm 2020 đã tăng 14,79%. Trong đó, người Việt tiêu thụ 7,03 tỷ gói mì ăn liền, đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Indonesia. Với thực tế các lệnh giãn cách xã hội liên tục được áp dụng tại các thành phố lớn hiện nay, doanh số mì gói được dự báo sẽ còn tăng mạnh, giúp các doanh nghiệp trong ngành đạt kết quả kinh doanh khả quan.
Trong số các nhà sản xuất mì gói tại Việt Nam, Acecook Việt Nam xếp đầu bảng về thị phần với 36% trong 9 tháng đầu năm 2020, theo số liệu từ Retail Data, bỏ xa các đối thủ xếp sau là Masan (27,9%), Uniben (12,2%) và Asia Foods (8%).
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Acecook Việt Nam được thành lập từ năm 1993, tiền thân là Công ty liên doanh Vifon Acecook, là kết quả hợp tác theo tỷ lệ góp vốn 60:40 giữa nhà đầu tư Nhật Bản Acecook Co., Ltd và Công ty kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) – doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, khi ấy trực thuộc Bộ Công nghiệp.
Tuy nhiên, giống như kết cục của nhiều liên doanh góp vốn khác giữa nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt, mối lương duyên này cũng không bền lâu. Hai năm sau khi sản phẩm "Mì Hảo Hảo" ra mắt thị trường, Vifon đã thoái vốn. Năm 2004, công ty này đổi tên thành Công ty TNHH Acecook Việt Nam - bước đi được xem là sự chấm dứt mối liên quan với Vifon tại liên doanh này. Đến năm 2008, Acecook Việt Nam chuyển thành mô hình công ty cổ phần.
Tính đến cuối năm 2018, vốn điều lệ của Acecook Việt Nam là 298,4 tỷ đồng. Trong đó, Acecook Co., Ltd sở hữu 56,64%, giữ vai trò là công ty mẹ. Marubeni Foods Investment Asia Cooperatie F U.A (quốc tịch Hà Lan), thành viên của Tập đoàn Marubeni nắm giữ 18,296%.
Ngoài các cổ đông Nhật Bản, đáng chú ý, cơ cấu sở hữu Acecook còn có sự xuất hiện của một cổ đông Việt Nam, là ông Hoàng Cao Trí (SN 1962) – người nắm giữ 7,5 triệu cổ phần, tương ứng với 25,064% cổ phần còn lại.

Thị trường mì gói những năm gần đây đã gia tăng đáng kể mức độ cạnh tranh với sự du nhập của những sản phẩm nước ngoài, đặc biệt từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Dù vậy, so với những đối thủ, Acecook vẫn là cái tên đáng gờm nhất với doanh thu, lợi nhuận tăng đều qua các năm giai đoạn 2016-2019, và đạt đỉnh năm 2019 với doanh thu 10.647 tỷ đồng, lãi sau thuế 1.660 tỷ đồng, tăng lần lượt 27% và 80% so với năm 2016, cho thấy biên lợi nhuận của Acecook cũng tăng rất nhanh những năm qua.
Con số này nhiều khả năng tiếp tục tăng lên trong các năm 2020-2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Đáng chú ý, dù vốn điều lệ chỉ chưa đầy 300 tỷ đồng nhưng vốn chủ sở hữu thực tế của Acecook Việt Nam lại cao gấp cả chục lần. Tại ngày 31/12/2019, vốn chủ sở hữu lên đến 7.096 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 8.420 tỷ đồng, cho thấy doanh nghiệp này đã tích luỹ được nguồn lợi nhuận khổng lồ.
Với quy mô này, 25% cổ phần của cá nhân ông Hoàng Cao Trí là một gia tài đáng kể, tương đương 1.774 tỷ đồng giá trị sổ sách tính đến cuối năm 2019, và thực tế còn cao hơn nhiều nếu tham chiếu với các doanh nghiệp cùng ngành đang niêm yết trên sàn chứng khoán.

Ông Hoàng Cao Trí. Ảnh Internet
Cuộc chơi địa ốc của đại gia Hoàng Cao Trí
Ông Hoàng Cao Trí tốt nghiệp Đại học Bách khoa năm 1987, sau đó khởi đầu với công việc tại Vifon, nhiệm vụ phụ trách kỹ thuật rồi được đề bạt làm quản đốc phân xưởng cơ điện. Năm 1993, khi Vifon Acecook được thành lập, ông Trí được cử tham gia liên doanh và trở thành Phó Tổng Giám đốc, rồi gắn bó với công ty suốt từ đó đến nay, kể cả sau khi Vifon rút đi.
Trong một bài phỏng vấn cuối năm 2012, ông Trí cho biết, điều ông tự hào nhất là đã xây dựng được thương hiệu Acecook thành một niềm tự hào của người Việt trước bạn bè quốc tế.
Nhưng sự nghiệp của doanh nhân sinh năm 1962 không chỉ dừng lại ở Acecook, mà còn phải kể đến tham vọng trong mảng bất động sản, với pháp nhân lõi CTCP Du lịch Biển Xanh (Blue Sea Corp).
Blue Sea Corp cho biết đang đầu tư phát triển các dự án bất động sản tại 4 khu vực trọng điểm: Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), Phú Quốc (Kiên Giang), Nhơn Trạch (Đồng Nai) và TP. Hồ Chí Minh. Nổi bật trong số đó, có thể kể tới dự án Khu du lịch sinh thái Biển Xanh với tên thương mại Khu nghỉ dưỡng Edenia Resort Hồ Tràm tại ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Blue Sea Corp được thành lập từ năm 2002 và đăng ký hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Tại ngày 12/9/2019, quy mô vốn điều lệ của doanh nghiệp này ở mức 400 tỷ đồng, bao gồm: Ông Hoàng Cao Trí (78,2%), vợ ông Trí là bà Nguyễn Thị Xuân Thủy (16,8%) và ông Hoàng Nguyễn Bảo Duy (SN 1992, sở hữu 5% vốn điều lệ).
Bên cạnh đó, ông Trí còn là cổ đông nắm giữ 70% vốn tại Công ty TNHH Vương Quốc An Sinh, số cổ phần còn lại tại công ty này do bà Nguyễn Thị Tịnh sở hữu. Bà Tịnh chính là chủ Doanh nghiệp tư nhân cơ sở khai thác chế biến hải sản Thanh Quốc - chủ sở hữu thương hiệu nước mắm cùng tên tại Phú Quốc.
Ngày 31/5/2018, tức chỉ sau 1 tháng thành lập, Vương Quốc An Sinh đã rót 48,5 tỷ đồng vào Công ty TNHH Phú Trần (Phú Trần), qua đó nắm giữ 9,7% vốn tại đây. Phú Trần, nên biết chính là chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự nhà vườn cao cấp Đồi Hoa Sim (Violet Valley) quy mô 73,87ha nằm tại Bãi Trường, Phú Quốc.
Ngoài ra, hệ sinh thái của ông Hoàng Cao Trí còn một số công ty thành viên như Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thiên Nga Trắng (hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản, dịch vụ du lịch, điểm dừng chân tham quan, mua sắm, cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm an sinh); Công ty TNHH Khách sạn hòn đảo Hoàng Gia (hoạt động dịch vụ du lịch, lưu trú ngắn ngày); Công ty TNHH Du lịch Quang Hải (hoạt động kinh doanh bất động sản, dịch vụ du lịch, lưu trú ngắn hạn), Công ty TNHH Bất động sản Hoàn Mỹ (hoạt động kinh doanh bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng), Công ty TNHH Xây dựng Thép Vàng...
Về phần mình, vợ ông Trí, bà Nguyễn Thị Xuân Thủy cũng đứng tên tại CTCP Resort Cát Vàng, Công ty TNHH MTV Thế giới Mì, Doanh nghiệp tư nhân Quốc Anh, tuy nhiên, các pháp nhân này đều đã ngừng hoạt động.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ
Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.
Tài chính - 03/09/2025 15:40
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.
Tài chính - 03/09/2025 10:46
Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?
Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.
Tài chính - 03/09/2025 09:41
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.
Tài chính - 03/09/2025 08:26
Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi
Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.
Tài chính - 03/09/2025 08:21
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
5
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago